butterfly organic

ความเสี่ยงใน “นมอัลมอนด์” โทษที่มากกว่าคุณประโยชน์ หากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

นมอัลมอนด์ น้ำนมทางเลือกสำหรับสายรักสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า อัลมอนด์ เป็นธัญพืชอันดับต้นๆ ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย แถมยังเหมาะกับผู้ที่มีอาการแพ้นมวัวและอยู่ในช่วงการลดน้ำหนักอีกด้วย อย่างไรก็ดีเชื่อว่าในเวลาที่ผ่านมาหลายคนได้ยินประโยชน์ของนมจากอัลมอนด์มามากมาย แต่เคยสงสัยบ้างไหมว่านมชนิดนี้มีผลเสียอะไรบ้างหากเรารับประทานผิดวิธีหรือดื่มนมธัญพืชชนิดนี้ที่ไม่มีมาตรฐาน ในบทความนี้เราจึงจะมาดูกันว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง

นมอัลมอนด์ คือ…

กระบวนการนำถั่วอัลมอนด์มาแช่น้ำไว้ข้ามคืนเพื่อให้เมล็ดอัลมอนด์เกิดการพองตัวและน้ำซึมเข้าสู่ตัวเมล็ด ตามด้วยการนำอัลมอนด์ไปปั่นให้ละเอียดและบีบเฉพาะน้ำออกมาเป็นน้ำอัลมอนด์หรือนมอัลมอนด์ที่มีรสชาติและกลิ่นเฉพาะ รวมถึงยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย 

“นม อัลมอนด์” กับ “นมวัว” ต่างอย่างไร ?

อัลมอนด์ โภชนาการ ที่ให้คุณค่าต่อร่างกายมากกว่าที่คุณรู้

หากคิดในปริมาณ นมอัลมอนด์ 260 มิลลิลิตร ก็จะให้พลังงาน 40 กิโลแคลอรี (โปรตีน 1.6 กรัม ไขมัน 2.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 1.5 กรัม)

ทั้งนี้ยังมีการยืนยันจาก USDA   ( United States Department of Agriculture; ย่อ: USDA) เป็นกระทรวงของรัฐบาลกลางแห่งสหรัฐ มีหน้าที่รับผิดชอบในการพัฒนาและการดำเนินงานของรัฐบาลกลางนโยบายเกี่ยวกับการทำฟาร์มเกษตรป่าไม้และอาหาร

ที่ได้ระบุข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการอื่นๆ จากนม อัลมอนด์ ในปริมาณ 100 กรัม ว่าประกอบด้วย

 • แป้ง 0.74 กรัม
 • น้ำตาล 3.89 กรัม
 • ทริปโตเฟน 0.214 กรัม
 •  ทรีโอนีน 0.598 กรัม
 • ไอโซลิวซีน 0.702 กรัม
 • ธาตุแมงกานีส 2.285 มิลลิกรัม 109%
 • ธาตุฟอสฟอรัส 484 มิลลิกรัม 69%
 •  ฯลฯ

อย่างไรก็ดี ปริมาณจากแร่ธาตุดังกล่าวอาจมีตัวเลขไม่ได้คงที่เนื่องจากขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง ดังนั้น หากผู้บริโภคท่านใดต้องการดื่มเพื่อประโยชน์บางอย่าง เช่น ลดน้ำหนัก บำรุงร่างกาย ควรศึกษาเพื่อให้รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

Butterfly live in Bangkok !!
New Distribution Hub

โรงงานผลิตเครื่องดื่ม OEM บริการครบวงจร มาตรฐานสากลมาตรฐานระดับโลกเเบบครบวงจร ผลิตสินค้าทุกชิ้นภายใต้มาตรฐานระดับสากลไม่ว่าจะเป็น HACCP, Halal และ USDA Organic


นอกจากการรับผลิตสินค้า OEM แล้ว เรายังมี Butterfly Hub บริการให้เช่าพื้นที่ห้องเย็น พร้อมส่งสินค้าถึงมือลูกค้า นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ให้ประชุม ออฟฟิศให้เช่า และพื้นที่คาเฟ่ให้ทุกคนมาขายสินค้า และแชร์แลกเปลี่ยนแนวคิด สำหรับสังคมคนรักสุขภาพ หากสนใจติดต่อเรา Butterfly Hub

อัลมอนด์ สรรพคุณ ที่มีดี ไม่แพ้นมวัว

แม้ว่านมอัลมอนด์นั้นไม่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการเท่ากับนมวัว แต่มักจะมีวิตามินดี, แคลเซียมและโปรตีนสูงทำให้พวกเขาคล้ายกับนมปกติในข้อมูลทางโภชนาการ อย่างไรก็ตามนมอัลมอนด์นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดโดยเฉพาะวิตามินอีที่มีส่วนช่วยในการบำรุงตับ ลดริ้วรอยก่อนวัย และช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระหว่างวัน

อัลมอนด์ ประโยชน์ -โทษ มีอะไรบ้าง?

ประโยชน์ของ นม อัลมอนด์ นั้น จะมีจุดเด่นคือมีแร่ธาตุที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นวิตามินที่ช่วยในการสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดและช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้ แถมไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย ส่วนในมุมของโทษหรือผลข้างเคียงของนมจากอัลมอนด์คืออาจไม่เหมาะสมกับทุกคนเนื่องจากประกอบไปด้วยสารที่กระตุ้นอาการภูมิแพ้และไมเกรน ฉะนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ผู้บริโภคต้องศึกษาว่าดื่มนมธัญพืชนี้อย่างไรให้ปลอดภัยและเหมาะสมกับตนเอง

“นม ลดน้ำหนัก” คุณประโยชน์จากอัลมอนด์ที่ลืมไม่ได้

จากที่กล่าวไปว่านมจากอัลมอนด์มีแร่ธาตุมากมาย แต่แร่ธาตุบางชนิดในนมอัลมอนด์ไม่ได้ถูกดูดซึมเช่นเดียวกับที่พบในนม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอัลมอนด์มีกรดไฟติกซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการดูดซึมของเหล็กสังกะสีและแมกนีเซียม เนื่องจากนมอัลมอนด์ขาดสารอาหารหลายชนิดจึงไม่เหมาะที่จะใช้เป็นนมทดแทนสำหรับทารกแต่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเพราะไม่มีคอเลสเตอรอล แถมมีปริมาณไขมันอิ่มตัวต่ำ ด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้หลายคนเลือกดื่มนมอัลมอนด์แทนการดื่มนมวัวเพื่อลดความอ้วนนั่นเอง

สรุปประโยชน์ของนมอัลมอนด์ที่ช่วยในการลดน้ำหนัก

 • มีกรดไฟติกซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการดูดซึมของเหล็กสังกะสีและแมกนีเซียม
 • ไม่มีคอเลสเตอรอล
 • มีปริมาณไขมันอิ่มตัวต่ำ
 • ให้พลังงานต่ำ โดย นมอัลมอนด์ 200 มิลลิลิตร จะให้พลังงานอยู่ที่ 30 กิโลแคลอรี่ เท่านั้น

การเก็บรักษานมอัลมอนด์ ทำได้อย่างไรบ้าง?

สำหรับการเก็บเก็บรักษานมอัลมอนด์ให้สดนั้นค่อนข้างคล้ายกับขั้นตอนการจัดเก็บนมถั่วเหลือง นั่นคือการที่ให้มันหลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อน ในกรณีนี้เราอาจจะนำไปแช่ตู้เย็นชั้นล่างสุดเพราะเป็นจุดที่มีความเย็นและเป็นอุณหภูมิที่คงที่ และอย่าลืมปิดฝาให้สนิทเพื่อรักษาอายุของมันให้อยู่ได้นานๆ

ซึ่งหากเป็นนมอัลมอนด์โฮมเมด (ทำเอง) ก็าจจะต้องทำการแบ่งนมอัลมอนด์ใส่ขวดพลาสติกหรือขวดแก้วสะอาดที่มีฝาปิด ปริมาณเท่าที่ดื่มหมดใน 1 ครั้ง ปิดฝาให้สนิท แช่ตู้เย็นช่องธรรมดา อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส

ส่วนนมอัลมอนด์บรรจุกล่อง ผู้บริโภคสามารถเก็บรักษาได้ตามปกติเหมือนนมกล่องทั่วไป คือการแช่ตู้เย็นและควรรับประทานก่อนวันหมดอายุ

ทั้งนี้ ตามธรรมชาติของน้ำนมอัลมอนด์ เมื่อตั้งทิ้งไว้ชั้นครีมกับน้ำนมจะแยกออกจากกัน ให้เขย่าก่อนดื่ม หากน้ำนมอัลมอนด์เสีย กลิ่นและรสชาติจะเริ่มไม่เหมือนเดิม

ข้อควรรู้! กินอัลมอนด์เยอะ มีผลเสียอะไรไหม อันตรายหรือเปล่า?

แม้ว่าอัลมอนด์จะมีประโยชน์มากก็จริง แต่มันก็มีข้อเสียที่คุณควรจะรู้ไว้ เนื่องจากถั่วชนิดนี้มีสารออกซาเลต (Oxalates) ซึ่งการได้รับเข้าไปในปริมาณอาจจะไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเท่าไหร่ และสำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคไตหรือถุงน้ำดีด้วยแล้ว ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานอัลมอนด์ไว้ก็จะดีที่สุด

ความเสี่ยงจากการดื่ม “นมรสอัลมอนด์” หากเลือกไม่ระวัง

แม้จะเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สุขภาพสำหรับใครหลายคน นอกจากประโยชน์ที่มากมายแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อย นุ่ม หอมเป็นเอกลักษณ์ นมอัลมอนด์เป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน  แต่เหรียญมีสองด้านเสมอ ดังนั้นลองมาดูกันว่า หากเราเลือกนมจากอัลมอนด์แบบไม่ได้มาตรฐานมาดื่มจะมีผลอย่างไรบ้าง?

อาจมีสารเติมแต่ง

ในนมอัลมอนด์แปรรูปนั้นอาจมีสารเติมแต่งหลายชนิดเช่น น้ำตาล ,เกลือ ,กัม(ทำให้ข้นหนืด) ,สารแต่งกลิ่นหรือรส  ทั้งหมดที่ว่านั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่น น้ำตาล หากรับประทานมากเกินไป อาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเพิ่มของน้ำหนัก ปัญหาของฟันผุและภาวะโรคอื่นๆ ที่อาจตามมาได้ 

มีสารอะฟลาทอกซิน  (Aflatoxin)

คือสารพิษที่ผลิตจากเชื้อรา ซึ่งผลิตจากเชื้อราในสภาวะอาหารมีความชื้นสูง อะฟลาทอกซินพบได้ในเมล็ดธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่างๆ เช่น ข้าวโพด, ข้าวสาลี, ถั่วลิสง, เครื่องเทศ เป็นต้น และในผลิตภัณฑ์แปรรูปแทบทุกชนิดที่ใช้วัตถุดิบจากผลิตผลทางการเกษตรที่มีเชื้อราปนเปื้อนอยู่ก่อน ซึ่งอัลมอนด์ก็นับเป็นถั่วเมล็ดแห้งชนิดหนึ่งด้วย ซึ่งสารอะฟลาทอกซินจัดเป็นสารก่อมะเร็ง ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ตับและอาจก่อตัวได้ในอวัยวะอื่นๆ เช่น ไต, ระบบทางเดินหายใจ,ระบบทางเดินอาหาร, ระบบประสาท, ระบบสืบพันธุ์ และระบบภูมิคุ้มกัน

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียง 2 ความเสี่ยงที่ผู้บริโภคอาจพบได้ในกรณีที่ดื่มนมจากอัลมอนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน (จากการผลิต)  เท่านั้น ซึ่งอาจมีความเสี่ยงอยู่อีกมากที่เรายังไม่รู้ วิธีการป้องกันคือผู้บริโภคต้องทราบถึงวิธีการซื้อนมชนิดนี้อย่างถูกต้องว่ามีปัจจัยใดที่เราต้องนำมาพิจารณาบ้าง

ในปัจจุบัน เราเริ่มเห็นผลิตภัณฑ์นมอัลมอนด์วางขายมากขึ้นตามท้องตลาดและซูปเปอร์มาร์เก็ต มีจำหน่ายทั้งแบบสดบรรจุขวดและแบบบรรจุกล่องเก็บไว้ได้นาน หลายๆ คนหันมาดื่มนมอัลมอนด์เป็นตัวเลือกใหม่แทนนมวัว ดังนั้นผู้อ่านควรหาแหล่งซื้อคุณภาพ และน่าเชื่อถือ รวมไปถึงการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นมอัลมอนด์ให้รู้ถึงโทษและคุณประโยชน์อย่างรอบด้าน โดยสามารถติดตามเนื้อหาและสาระน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องของนมกับเราได้ที่ Butterfly Organic หรือสามารถสั่งสินค้าของเราได้ที่ LINE OFFICIAL Butterfly Organic

คำถามที่พบบ่อย

นมอัลมอนด์มีประโยชน์ยังไงบ้าง

นอกจากการเป็นนมทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากมาย ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมหาศาล เช่น
1. ช่วยป้องกันอาการท้องผูก เนื่องจากนมอัลมอนด์มีเส้นใยอาหารในปริมาณมาก มันจึงช่วยในการขับถ่ายและป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี
2. ช่วยป้องกันการเกิดโรคนิ่วได้ถึง 25%
3. มีโปรตีนสูงมาก ซึ่งมีประโยชน์ในเรื่องของการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างความเจริญเติบโต ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยรักษาสมดุลของกรดด่างในร่างกาย
4. ช่วยบำรุงและเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน
5. เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับหญิงตั้งครรภ์ เพราะถั่วชนิดนี้อุดมไปด้วยกรดโฟลิกที่จำเป็นอย่างมากสำหรับเด็กทารกในครรภ์

นมอัลมอนด์ ดีต่อสุขภาพไหม

อย่างที่รู้กันว่าปัจจุบันนมอัลมอนด์กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนที่ดูแลสุขภาพของตัวเอง ซึ่งนอกจากจะเป็นทางเลือกของคนแพ้นมวัวแล้ว ยังเหมาะกับคนที่กำลังลดหรือควบคุมน้ำหนักเพราะแคลอรีไม่เยอะ รวมถึงอัลมอนด์ยังเป็นถั่วที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งโปรตีน, ไฟเบอร์, วิตามิน, แมกนีเซียม, โปแตสเซียม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, ซิงค์, แมงกานีส, ทริปโตเฟน, แคลเซียม และฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารฟลาโวนอยด์สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจด้วย นั่นจึงพออนุมานได้ว่านมธัญพืชชนิดนี้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

นมอัลมอนด์อ้วนไหม กี่แคลอรี

นม อัลมอนด์ 1 แก้ว (240 cc) โดยไม่มีการเติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวานจะให้พลังงานประมาณ 30-50 แคลอรี ขณะที่นมวัวปกติให้พลังงานประมาณ 150 แคลอรี นั่นหมายความว่านมอัลมอนด์จะมีพลังงานน้อยกว่านมวัวปกติประมาณ 60 % ผู้ที่ต้องการจำกัดพลังงานมากๆ เพื่อลดน้ำหนักหากลองดื่มนมอัลมอนด์ร่วมกับการออกกำลังกายจะช่วยลดน้ำหนักลงได้

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า