butterfly organic

เจาะลึก! อาหารต้านซึมเศร้ามีอะไรบ้าง?

อาการของโรคซึมเศร้า เครียด วิตกกังวลนั้นแม้จะเป็นเรื่องทางจิตใจ แต่การดูแลร่างกายให้แข็งแรง รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างอาหารต้านซึมเศร้าถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ เพราะส่วนใหญ่โรคที่เกี่ยวข้องกับจิตใจมักสอดคล้องกับการขาดวิตามินบางชนิด อย่างเช่น วิตามินบี ซี เป็นต้น ดังนั้นการเติมสารอาหารที่มีส่วนช่วยในเรื่องนี้เข้าไปจะทำให้คุณนั้นฟื้นฟูสภาพจิตใจได้ง่าย และมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

สารอาหารต้านโรคซึมเศร้ามีอะไรบ้าง

เรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าคุณต้องการตามหาอาหารต้านซึมเศร้าจะต้องมองหาสารอาหารอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้จัดแผนอาหารต้านเศร้าได้อย่างมีประสทิธิภาพ

วิตามินบี 1

วิตามินบีตัวนี้คุณอาจเพิ่มเติมมากกว่าในสถานการณ์ปกติ เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในยาต้านอาการซึมเศร้าที่ช่วยการกำเริบของอาการวิตกกังวล บรรเทาอาการซึมเศร้าได้ดี มักมีอยู่ในเนื้อหมู เมล็ดทานตะวัน ข้าวซ้อมมือ

วิตามินบี 6

ตัวนี้ถือว่าเป็นการสร้างสารช่วยต้านอาการซึมเศร้า อย่างโดปามีนและนอร์เอพิเนฟริน ซึ่งปกติจะมีอยู่ในร่างกายของเราอยู่แล้ว แต่เมื่อมีอาการซึมเศร้าเข้ามารบกวนอาจผลิตได้น้อย การเลือกวิตามินตัวนี้เข้าไปเสริมจะช่วยให้คุณมีสารต้านซึมเศร้าเพิ่มมากขึ้นได้ และมักมีอยู่ในเนื้อสัตว์ ปลา ไก่ ตับ มันฝรั่ง กล้วย แตงโม นม ไข่แดง ข้าวกล้อง รำข้าว จมูกข้าวสาลี ถั่วต่าง ๆ เมล็ดงา

วิตามินบี 12

วิตามินในหมวดหมู่บีนั้นถือว่าสำคัญกับการรักษาสภาพจิตใจเป็นอย่างมาก และวิตามินบี 12 ก็ไม่สามารถขาดได้เช่นกัน เพราะจะเข้ามาช่วยบำรุงระบบประสาทและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยเพิ่มสมาธิ ลดความหงุดหงิดได้ดี คุณสามารถเลือกทานเนื้อแดง ปลา สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์จากนม เพื่มเพิ่มวิตามินตัวนี้ได้

วิตามินซี

วิตามินตัวนี้พร้อมจะช่วยคุณสู้กับความเครียดที่ต้องเจอในชีวิตประจำวัน และความเครียดที่ฝังลึก เมื่อทานต่อเนื่องอย่างเป็นประจำมีส่วนช่วยได้เป็นอย่างดี คุณสามารถหาได้ง่ายที่สุดจากผลไม้รสเปรี้ยว

วิตามินอี

ตัวนี้นอกจากจะช่วยเรื่องผิวพรรณแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้เซลล์สมองของคุณนั้นได้รับออกซิเจนที่เพียงพอตามที่ต้องการ โดยสามารถหาทานเพิ่มเติมได้จากไข่ พืช ผัก ผลไม้ อาหารจำพวกถั่ว

แมกนีเซียม

ถือว่าเป็นแร่ธาตุที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายความเครียดได้ดีขึ้น มีความจำเป็นกับทั้งระบบประสาทและสมอง ส่วนมากจะพบในเมล็ดฟักทอง เมล็ดเจีย อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง นมถั่วเหลือง

ทำไมนมและโยเกิร์ตถึงช่วยอาการโรคซึมเศร้าได้

ถ้าตอนนี้คุณกำลังมองหาอาหารผู้ป่วยซึมเศร้ากันอยู่ เรามีอาหารต้านซึมเศร้าสองตัวที่หาทานง่าย ราคาไม่แพง และมีประโยชน์กับร่างกายหลากหลายอย่างมาแนะนำให้รู้จัก ซึ่งก็คือนมและโยเกิร์ตนั่นเอง แต่สองอย่างนี้ช่วยรักษาอาการของจิตใจได้อย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

นมสด

สำหรับอาหารหรือเครื่องดื่มตัวนี้อาจไม่ได้ส่งผลที่จะช่วยเยียวยาอาการซึมเศร้าได้โดยตรง แต่มาพร้อมความสามารถที่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย เพราะในนมวัวมีแมกนีเซียม ที่ช่วยลดการเสื่อมของความทรงจำ มีทั้งวิตามินบี 1 และ 12 ช่วยให้ร่างกายได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต และยังมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท สมอง และกล้ามเนื้อ เมื่อสุขภาพภายในแข็งแรงก็สามารถส่งผลถึงเรื่องของอารมณ์พื้นฐานได้

โยเกิร์ต

ในโยเกิร์ตนั้นมีส่วนช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ดี เพราะมีจุลินทรีย์ชนิดดี เข้ามาช่วยดูแลลำไส้ และเมื่อกระเพาะอาหาร ลำไส้ ทำงานได้ดี ก็จะส่งผลให้มีสุขภาพที่ดี ส่งผลต่อไปถึงการทำงานของแทบทุกอวัยวะในร่างกาย โดยเฉพาะการทำงานของสมอง

ลำไส้ที่ดีนั้น มีความเกี่ยวข้องกับสมองมากกว่าที่คิด  เพราะ Vagus Nerve หรือเส้นประสาทสมองคู่ที่ 10 ที่อยู่ในระบบประสาทส่วนกลางนั้นจะทำหน้าที่รับความรู้สึกจากหู และระบบทางเดินอาหาร ส่งคำสั่งไปยังหัวใจ ระบบย่อยอาหาร ซึ่งจะคอยควบคุมความรู้สึกวิตกกังวล รวมทั้งการผลิตฮอร์โมน เสริมภูมิคุ้มกันให้เซลล์แข็งแรง เรียกว่าถ้าร่างกายสมดุล แข็งแรง จิตใจก็มีโอกาสดีขึ้นด้วยนั่นเอง

เลือกทานนมและโยเกิร์ตให้ช่วยเป็นอาหารเสริมซึมเศร้าได้อย่างไร

การเลือกทานนมและโยเกิร์ตนั้นมีประโยชน์กับร่างกาย แต่ถ้าอยากได้สารอาหารเต็มที่จนสามารถเป็นอาหารต้านซึมเศร้าได้ควรเลือกทานให้ถูกเวลากันเพิ่มเติมด้วย เราลองมาดูวิธีเลือกทานจนเป็นเทคนิคแก้ซึมเศร้า อาหารที่ดีกันดีกว่า

  • ทานตอนเช้า หรือตอนท้องว่างจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด
  • ทานตอนกลางวัน มีข้อดีในเรื่องของการทำให้จุลินทรีย์เข้ามาช่วยปรับสมดุลในระบบลำไส้ได้มากขึ้น ส่งผลให้ลำไส้ทำงานเบาลง
  • ทานตอนเย็นหรือค่ำ ๆ เลือกทานเวลานี้ช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ทานตอนก่อนนอน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่น่าทาน เพราะจะช่วยให้รู้สึกง่วงมากขึ้น กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ส่วนใหญ่จะสามารถหลับได้ง่ายกว่าเดิม

รวมนมและโยเกิร์ตอาหารต้านซึมเศร้าจาก Butterfly

ไม่ว่าตอนนี้คุณจะต้องการทานนมและโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพ ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย หรือแม้แต่ช่วยเรื่องสภาวะของจิตใจก็ไม่ควรพลาดการมาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากทาง Butterfly เพราะที่นี่ใส่ใจให้คุณได้รับคุณค่าจากธรรมชาติมากที่สุด ในกระบวนการผลิตที่เป็นไปตามมาตรฐานของความออร์แกนิค ลดความเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ สะอาด ปลอดภัย พร้อมจัดส่งให้คุณได้ทั่วประเทศ

หากต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือการจัดส่งเพิ่มเติมสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE : @butterflyorganic และสามารถเลือกสินค้าในประเภทต่าง ๆ ได้ที่หน้าเว็บไซต์ของ Butterfly

FAQ : ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารต้านซึมเศร้าและโรคซึมเศร้า

คนเป็นโรคซึมเศร้าห้ามกินอะไรบ้าง

อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารที่มีรสหวานจัด อาหารประเภทไส้กรอก และถั่วปากอ้า ชากาแฟ น้ำอัดลมประเภทสีดำ น้ำผลไม้บางชนิด เช่น ส้ม เสาวรส น้ำองุ่น

โรคซึมเศร้ารักษาด้วยตัวเองได้ไหม

คุณไม่สามารถรักษา หรือทำการบำบัดโรคซึมเศร้าได้ด้วยตัวเอง และหากเริ่มรู้สึกว่าชีวิตเริ่มได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้มากจนเกินไปควรไปพบจิตแพทย์ คล้ายกับเวลาที่ปวดท้องก็ต้องไปพบแพทย์นั่นเอง เพื่อที่จะแก้ไขรักษาไม่ว่าจะด้วยยาหรือวิธีการให้ตรงจุด

ยานอนหลับกับยาคลายเครียดเหมือนกันไหม

ยาคลายเครียดหรือยานอนหลับเป็นยาในกลุ่มเดียวกัน ที่ออกฤทธิ์ต่อสมอง ช่วยให้สมองควบคุมความเครียดได้ดีขึ้น ช่วยให้เกิดการนอนหลับ ลดความวิตกกังวล แต่ถ้ากินติดต่อกันเป็นเวลานานจะมีผลข้างเคียง เช่น ติดยา ดื้อยา ฤทธิ์ยาตกค้าง

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า