butterfly organic

ประโยชน์ของนมในการดื่มแต่ละช่วงเวลา เทคนิคการดื่มนมเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

สารบัญบทความ

.

ประโยชน์ของนม เป็นเรื่องที่เราทุกคนทราบกันดีว่านมที่เราดื่มกันในชีวิตประจำวันนั้นล้วนมีประโยชน์ แต่อย่างไรก็ตามการดื่มนมให้ได้ประโยชน์นั้นไม่ใช่สักแต่ว่าเราจะดื่มในปริมาณมาก ๆ แต่อย่างใด เพราะการดื่มเจ้าเครื่องดื่มชนิดนี้ให้ได้ประโยชน์อย่างแท้จริงต้องดื่มให้ “ถูกเวลา” ด้วย

.

การดื่มนมตามเวลาต่าง ๆ มีประโยชน์อย่างไร หากดื่มตามช่วงเวลาที่กำหนดจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือ?

หลายคนทราบกันดีว่านมเป็นอาหารที่มีโภชนาการสูง เพราะมีสารอาหารต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี2 โดยอยู่ในสัดส่วนที่สมดุล ย่อยง่าย ดูดซึมง่ายช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง อย่างไรก็ดีการดื่มนมที่มากเกินไปก็สร้างผลเสียต่อร่างกายเช่นเดียวกัน ดังนั้นการรู้ปริมาณแคลเซียมที่ควรรับประทานต่อวันและเวลาที่เหมาะสมจึงสำคัญมาก ๆ เพราะหากดื่มในปริมาณที่เหมาะและเวลาที่ถูกต้องก็จะยิ่งทำให้เด็ก ๆ เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

การดื่มนมมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเวลาไหน แต่การดื่มนมในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากปริมาณแคลอรีสูง เช่นเดียวกับอาหารทุกอย่าง เราควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม โดยกระทรวงสาธารณสุขแนะนำคนไทยดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย สำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโตและวัยรุ่น ควรดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว สำหรับผู้ใหญ่ให้ดื่มนมวันละ 1-2 แก้ว หรือตามปริมาณแคลเซียมที่ควรได้รับต่อวันเท่านั้น ไม่ควรกินมากหรือน้อยเกินไปตามที่กำหนด

ดื่มนมตามนาฬิกาชีวิตคืออะไร เป็นศาสตร์ที่สามารถใช้ได้จริงหรือ?

แนวคิดเรื่องนาฬิกาชีวิตของการแพทย์ตะวันออก แบ่งการทำงานของร่างกายออกเป็นช่วงเวลา โดยเชื่อว่าถ้าเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การรับประทานอาหาร และการใช้ชีวิตมาให้สอดคล้องกับการทำงานของร่างกายในแต่ละช่วงเวลา ก็จะทำให้เรามีสุขภาพดี อายุยืนและไร้ซึ่งโรคภัย ซึ่งดู ๆ แล้วก็เข้าคู่กับแนวคิด “จังหวะวงจรชีวิต” (Circadian Rhythm) ของทางตะวันตกเป็นอย่างดี

ดังนั้นในบทความนี้ Butterfly Organic จึงจะมาแนะนำให้ผู้อ่านรู้จักกับ “นาฬิกาชีวิต” และ “จังหวะวงจรชีวิต” และมาดูไปพร้อม ๆ กันว่า “นม” แต่ละประเภทนั้นเหมาะกับร่างกายในช่วงเวลาไหนบ้าง

.

ช่วงเวลา 05.00 – 07.00 น.

ว่ากันว่าช่วงเช้าแบบนี้เป็นช่วงเวลาของการทำงานของลำไส้ใหญ่ ควรหัดขับถ่ายในช่วงเช้าให้เป็นนิสัย การดื่มนมเปรี้ยวที่มีจุลินทรีย์จะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่ทำงานได้ดี รู้อย่างนี้แล้วก็ควรตื่นมาดื่มนมเปรี้ยว ที่มีจุลินทรีย์มีชีวิตที่เป็นประโยชน์ (Probiotic) กันดีกว่า

.

ช่วงเวลา 07.00 – 09.00 น.

เป็นช่วงเวลาที่ควรรับประทานอาหารเช้าอย่างเต็มที่ เพราะเป็นมื้อแรกหลังจากร่างกายได้พักฟื้นจากการหลับยาว ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาของกระเพาะอาหาร ร่างกายต้องการพลังงาน น่าจะลองเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟหรือชา มาดื่มนมพาสเจอร์ไรซ์ รสกาแฟ รสช็อกโกแลต หรือมอลต์ ให้พลังงานเพื่อสนองต่อความต้องการของกระเพาะจะเหมาะสมกว่า

.

ช่วงเวลา 09.00 – 12.00 น.

เป็นช่วงจังหวะของการเรียนและทำงาน สมองต้องการถูกกระตุ้นเพื่อให้สามารถใช้ความจำได้เต็มที่ หากเป็นไปได้อาจลองพักเบรกด้วยโยเกิร์ตไม่มีไขมัน หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำที่ให้ทั้งกลูโคสและกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง ช่วยให้ปลอดโปร่ง ความจำดีขึ้น และตัดสินใจได้ฉับไว

สำหรับวัยหนุ่มสาวมนุษย์ที่มีไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตกลางคืน หรือเพิ่งมาเริ่มต้นวันเอาช่วงเที่ยงนั้น คงต้องบอกว่าไลฟ์สไตล์เช่นนี้ทำให้ร่างกายรวนเร เพราะถ้าเลยมาจนเที่ยงแล้วยังไม่มีอาหารตกถึงท้องเลย จะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ เมื่อตื่นขึ้นมาคุณจะไม่รู้สึกสดชื่นเท่าที่ควร ที่นี้มาดูกันต่อว่าในช่วงเที่ยงนั้น ร่างกายของเรายังคงเดินหน้าทำอะไรกันบ้าง

.

ช่วงเวลา 12.00 – 15.00 น.

ช่วงเที่ยงจนถึงบ่ายเป็นช่วงของการทำงานของระบบย่อยอาหาร อย่างกระเพาะและลำไส้เล็ก กระเพาะจะหลั่งกรดออกมาในช่วงเที่ยง การดื่มนมเปรี้ยวตามหลังอาหารจะช่วยให้ลำไส้เล็กย่อยและดูดซึมสารอาหารดีขึ้น ยิ่งถ้าเป็นนมเปรี้ยวสูตรไม่มีไขมัน ก็จะช่วยล้างไขมันที่เกาะในลำไส้ให้เราอีกต่างหาก

.

ช่วงเวลา 15.00 – 17.00 น.

เป็นช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะ ควรดื่มน้ำผลไม้เพื่อให้มีการขับปัสสาวะ ถ้าไม่สามารถหาน้ำผลไม้ได้ การดื่มนมเปรี้ยวพร้อมดื่มรสผลไม้ ก็จะช่วยให้กระเพาะปัสสาวะถูกกระตุ้นและได้ขับถ่ายของเสียออกไปจากร่างกายได้เหมือนกัน

.

ช่วงเวลา 17.00 – 21.00 น.

หลังเลิกงานเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การกระตุ้นกรดไหลเวียนเลือด เยื่อหุ้มหัวใจ ยิ่งสำหรับผู้สูงอายุความดันโลหิตจะต่ำลง การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดและความดันให้เหมาะสม ช่วงนี้ร่างกายต้องการวิตามินซีสูง แต่เป็นช่วงเวลาที่ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อหนัก ดังนั้นการเลือกดื่มนมเปรี้ยวที่เสริมวิตามินซีแทนมื้อเย็น อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้รักสุขภาพ

.

ช่วงเวลา 21.00 – 23.00 น.

เป็นช่วงเวลาที่ต้องทำให้ร่างกายอบอุ่น และยังเป็นช่วงที่ร่างกายจะสามารถรับแคลเซียมได้มากที่สุด ดังนั้นการดื่มนมอุ่น ๆ ซักแก้วก่อนเข้านอน จะช่วยทั้งควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย และทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียม เพื่อสุขภาพที่ดีควรเลือกนมไขมันต่ำและมีแคลเซียมสูง เพียงแค่นำเข้าไมโครเวฟหนึ่งนาที ก็จะได้นมอุ่น ๆ ที่แคลเซียมยังอยู่ครบถ้วน แถมยังช่วยให้หลับง่ายอีกด้วย

.

ช่วงเวลา 23.00 – 05.00 น.

เป็นช่วงเวลาของการปล่อยให้ร่างกายพักผ่อน เพื่อให้ตับหลั่งสารมีราโทนิน (Meratonin) มาฆ่าเชื้อโรค เพื่อขจัดสารพิษให้ร่างกายไม่ให้มีสารตกค้าง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง คนที่นอนดึกอาจจะทำให้ตับทำงานได้ไม่เต็มที่ ร่างกายไม่ได้ระบายของเสียออกไป การให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มอิ่มในช่วงนี้ จะช่วยเตรียมร่างกายให้พร้อมตื่นขึ้นมารับวันใหม่อย่างสดชื่นนั่นเอง

ดื่มนมตอนเช้า ท้องเสียจริงไหม ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

หลาย ๆ คนอาจเคยพบกับปัญหานี้ ซึ่งสาเหตุนั้นเกิดจากการขาดเอนไซม์ lactase ที่ย่อยน้ำตาล lactose ที่มีอยู่มากในนม น้ำตาล lactose ซึ่งหากไม่ถูกย่อยก่อน ร่างกายก็จะดูดซึมไม่ได้ เป็นเหตุให้น้ำตาลชนิดนี้ค้างอยู่ในลำไส้แล้วออกไปพร้อมกับอุจจาระ โดยปัญหาคือตัวน้ำตาลชนิดนี้อุ้มน้ำติดตัวไปด้วย ทำให้อุจจาระเหลวหรือท้องเสียนั่นเอง แม้จริง ๆ แล้วโปรตีนหรือสารอาหารตัวอื่น ๆ จะยังถูกดูดซึมได้ แต่ถ้าท้องเสียบ่อย ๆ ก็คงไม่ดีนัก เพราะร่างกายจะขาดน้ำ ทำให้อ่อนเพลียได้ ภาวะขาดเอนไซม์ lactase หรือผลิตเอนไซม์นี้ได้น้อยพบได้บ่อยในคนไทย จึงอาจเลี่ยงไปใช้แหล่งโปรตีนอื่นที่ไม่ใช่นม หรือใช้นมชนิดที่สกัดเอาน้ำตาล lactose ออกไปมากแล้ว หรือใช้ชนิดที่ผสมเอนไซม์ lactase เอาไว้ด้วย เพื่อป้องกันอาการเช่นนี้ไม่ให้เกิดซ้ำอีก

.

ดื่มนมหลังอาหารอันตรายไหม ควรดื่มทันทีหลังกินอาหารเสร็จเลยหรือเปล่า?

โดยปกติแล้วการดื่มนมพร้อมอาหารทำให้กรดสำหรับย่อยอาหารเป็นกรดน้อยลง ผลคือทำให้ย่อยอาหารไม่ดี ซึ่งหากจะให้ปลอดภัยควรดื่มนมหลังอาหารสัก 1 ชั่วโมง เพื่อย่อยอาหารหลักให้เสร็จ ทั้งนี้เพื่อให้กระเพาะเหลือกรดเพื่อย่อยนมต่อ สังเกตได้หากดื่มแล้วสบายท้อง ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี

.

นม ประโยชน์ 5 ประการที่ร่างกายเราต้องการ

โดยทั่วไปแล้วประโยชน์ของนมนั้นมีหลายประการ แต่ประโยชน์ของนมที่เรามักทราบกันดีสามารถจัดได้เป็น 5 ข้อ ดังนี้

  • ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว (แคลเซียม) และช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง (วิตามินบี 12)
  • ช่วยทำหน้าที่ยืดและหดตัวของกล้ามเนื้อ (แคลเซียม)
  • มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ (แคลเซียม)
  • ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายในวัยผู้ใหญ่ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะ
  • ดื่มนมในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่นแล้วจะช่วยทำให้ตัวสูงขึ้น เพราะแคลเซียมจะช่วยทำให้กระดูกยาวขึ้น ทั้งช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกในวัยเด็ก

Butterfly live in Bangkok !!
New Distribution Hub

โรงงานผลิตเครื่องดื่ม OEM บริการครบวงจร มาตรฐานสากลมาตรฐานระดับโลกเเบบครบวงจร ผลิตสินค้าทุกชิ้นภายใต้มาตรฐานระดับสากลไม่ว่าจะเป็น HACCP, Halal และ USDA Organic


นอกจากการรับผลิตสินค้า OEM แล้ว เรายังมี Butterfly Hub บริการให้เช่าพื้นที่ห้องเย็น พร้อมส่งสินค้าถึงมือลูกค้า นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ให้ประชุม ออฟฟิศให้เช่า และพื้นที่คาเฟ่ให้ทุกคนมาขายสินค้า และแชร์แลกเปลี่ยนแนวคิด สำหรับสังคมคนรักสุขภาพ หากสนใจติดต่อเรา Butterfly Hub

.

ประโยชน์แคลเซียมจากนม ที่มากกว่าการเสริมกระดูกให้แข็งแรง

นอกจากจะช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟันแล้ว ประโยชน์ของแคลเซียมที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้คือ ช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ และยังช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดีหากเกิดอุบัติเหตุหรือมีบาดแผล นอกจากนั้นแล็กโทสในนมยังนำไปใช้ในการเจริญเติบโตของสมอง มีวิตามินหลายตัว บำรุงเม็ดเลือดให้สมบูรณ์ ช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทตอบสนองได้รวดเร็วอีกด้วย

ทำไมต้องนมออร์แกนิคจาก Butterfly Organic

เพราะเรา Butterfly Organic เข้าใจกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างจริงจังแต่ทำได้ยาก รวมถึงกลุ่มผู้ที่มีอาการแพ้นมวัว เราจึงตั้งใจคิดค้นผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิคคุณภาพดีด้วยกรรมวิธีออร์แกนิคทุกขั้นตอน ปราศจากสารพิษทั้งระบบ จนเกิดเป็นนมและโยเกิร์ตเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิคระดับสากลจาก USDA

นมของ Butterfly Organic ส่งตรงมาจากฟาร์มวัว จังหวัดสระบุรี โดยไม่ใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะใด ๆ ทั้งในพื้นที่และในตัววัว โดยได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถันมายาวนานนับ 10 ปี และมีใบรับรองระดับสากล

เพื่อสุขภาพที่ดี Butterfly Organic พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคดี ๆ ให้แก่ผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นนมสด นมเปรี้ยว และโยเกิร์ตโพรไบโอติกตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำแล้ววันนี้

สำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติม สามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ (คลิก)

.

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ดื่มนมตอนไหนดี

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรรับประทานแคลเซียมที่พบได้ในนมก็คือ หลังอาหารทันที ซึ่งจะเป็นช่วงไหนก็ได้ของวัน เพราะระบบทางเดินอาหารจะมีการหลั่งกรดออกมา ซึ่งจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า