butterfly organic

ดื่มนมบำรุงกระดูก นมไฮแคลเซียมหรือนมธรรมดา ดื่มนมแบบไหนถึงจะดีกว่ากัน?

Butterfly Organic

Butterfly Organic

สารบัญบทความ

.

นมบำรุงกระดูกถือเป็นเครื่องดื่มที่หลาย ๆ คนต้องการ เพราะไม่ว่าจะอยู่ในวัยใด แคลเซียม ยังคงเป็นแร่ธาตุที่ทุก ๆ คนต้องการเสมอ อย่างไรก็ตามแม้จะมีประโยชน์อยู่มาก แต่ผู้บริโภคทราบหรือไม่ว่า การดื่มนมที่มีแคลเซียมสูงมาก ๆ จนเกินควรก็ส่งผลเสียได้เช่นกัน ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น Butterfly Organic มีคำตอบ

.

นมกับแคลเซียม มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร?

“นม” ถือเป็นอาหารสำคัญที่สามารถช่วยบำรุงกระดูกของเราให้แข็งแรงขึ้นได้ เพราะว่าในนมนั้นมีสารอาหารสำคัญอย่างแคลเซียมนั่นเองค่ะ แคลเซียมถือเป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง และต้องรับผ่านทางการกินอาหาร โดยอาหารที่มีแคลเซียมสูงก็อย่างเช่น ปลาตัวเล็กตัวน้อย ผักใบเขียว หอยนางรม กุ้งแห้ง กะปิ และอาหารง่าย ๆ ที่สามารถซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อแถวบ้านก็คือนมนั่นเอง

.

แคลเซียมคืออะไร มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร?

.

โดยปกติแล้ว “แคลเซียม” เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกาย โดย 99% ของแคลเซียมจะถูกใช้ในการสร้างกระดูกและฟัน ส่วนอีก 1% นั้นจะอยู่ในเลือด ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ เช่น การหดตัวของกล้ามเนื้อ การเต้นของหัวใจ การทำงานของระบบประสาท ซึ่งปกติแล้วร่างกายก็จะมีการผลิตฮอร์โมนหลายชนิดขึ้นมา เพื่อควบคุมสมดุลแคลเซียมในเลือดให้เหมาะสม เพราะปริมาณแคลเซียมในเลือดที่ผิดปกติเพียงนิดเดียวนั้น สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายชนิดที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

.

แม้ว่าแคลเซียมจะมีอยู่ในร่างกาย แต่ร่างกายก็ไม่สามารถสังเคราะห์แคลเซียมเองได้ จึงต้องรับแคลเซียมจากอาหารที่ผ่านการย่อยและดูดซึมในบริเวณลำไส้เล็ก ซึ่งก็สามารถดูดซึมได้เพียง 20-25% เท่านั้นเอง ส่วนที่เหลือจะถูกขับออกจากร่างกายผ่านทางอุจจาระ

.

นมที่มีแคลเซียมสูง จำเป็นต่อร่างกายจริงหรือ?

.

ปกติแล้วปริมาณแคลเซียมในเลือดของผู้ใหญ่ จะมีค่ามาตรฐานอยู่ที่ 8.8-10 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หากตรวจพบว่ามีค่าแตกต่างไปจากนี้ อาจเข้าข่ายภาวะแคลเซียมในเลือดผิดปกติ ซึ่งอาจส่งผลต่อความแข็งแรงต่อกระดูกโดยตรง

.

กล่าวคือหลาย ๆ คนอาจคิดว่าการดื่มนมแคลเซียมสูงมาก ๆ น่าจะเพิ่มแคลเซียมในกระดูก แล้วทำไมถึงดื่มนมในปริมาณมากแต่เป็นโรคกระดูกพรุนได้ เพราะความจริงมีอยู่ว่าน้ำนมประกอบด้วยแคลเซียมประมาณ 3 ส่วนและฟอสฟอรัส 2 ส่วน หากดื่มนมมากกว่า 500 มิลลิลิตร ร่างกายก็จะได้รับปริมาณฟอสฟอรัสมากเกินจำเป็น ซึ่งจะกระตุ้นต่อมพาราไทรอยด์ให้หลั่งฮอร์โมนออกมาสลายกระดูก จนเป็นเหตุให้มวลหรือเนื้อกระดูกบางลงนั่นเอง

.

นมแคลเซียมสูง ดีกว่า นมธรรมชาติจริงหรือ?

.

นมที่มีแคลเซียมสูงมีสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกายเหมือนกันกับนมธรรมชาติ แต่มีการเติมแคลเซียมเพิ่มเข้าไป และทำให้หลายคนคิดว่าการได้รับแคลเซียมในปริมาณมากกว่าจะส่งผลดีต่อร่างกาย แต่ไม่ได้คำนึงถึงการที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้จริง

.

แน่นอนว่านมไฮแคลเซียมจะมีราคาสูงกว่านมธรรมดา แต่กลับไม่มีประโยชน์มากไปกว่านมสดธรรมดา เพราะว่าร่างกายไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้ทั้งหมดนั่นเอง การดื่มนมในหลาย ๆ ครั้งจะได้มากประโยชน์มากกว่าการดื่มนมปริมาณแคลเซียมสูงในครั้งเดียว เพราะร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีกว่า

.

วิธีการดื่มนมก็สำคัญ โดยธรรมชาติในร่างกายของคนเรานั้น จะมีน้ำย่อยที่สามารถย่อยแคลเซียมได้ เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้นั่นเอง นักโภชนาการแนะนำว่าไม่ควรดื่มนมหลังอาหารทันที เพราะแคลเซียมจะไปขัดขวางธาตุเหล็ก ทำให้เม็ดเลือดแดงลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นควรกินนมตอนเป็นอาหารเสริมจะดีกว่า แต่ไม่ควรดื่มตอนท้องว่าง เพราะสำหรับคนที่ไม่ได้ดื่มนมมาเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจส่งผลแต่การย่อย ทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องเสียได้

การดื่มนมเสริมกระดูกดีไหม และมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง?

.

การดื่มนมเสริมกระดูกความจริงนั้นให้ประโยชน์มากกว่าโทษ หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม โดยประโยชน์ของนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายประการ เช่น

.

  • อุดมไปด้วยไขมันดีสำหรับพลังงานให้แก่ร่างกาย
  • มีโปรตีน ทั้งเคซิน, โกลบูริน, อัลบูมิน และเอนไซม์ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างเม็ดเลือดและกระดูก
  • มีแคลเซียมสูง ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้และลดความดันโลหิต แถมยังช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็วขึ้นเมื่อมีบาดแผลและเลือดไหล
  • อุดมไปด้วยแล็กโทส ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของสมอง
  • มีวิตามิน B12 ช่วยบำรุงเม็ดเลือดและช่วยกระตุ้นระบบประสาท
  • มีวิตามิน D ป้องกันภาวะกล้ามเนื้อผิดปกติ

.

แคลเซียมเสริมกระดูกดีไหม จำเป็นต่อร่างกายทุกคนหรือไม่?

.

จากข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้น ทุก ๆ คนคงเห็นแล้วว่าอะไรที่น้อยเกินไปหรือมากเกินไปย่อมไม่ส่งผลดี การรับประทานแคลเซียมในปริมาณที่มากเกินความจำเป็นก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในไต มะเร็งต่อมลูกหมาก ท้องผูก การดูดซึมธาตุเหล็กและสังกะสีในร่างกายบกพร่อง หรือภาวะแคลเซียมเกาะตามผนังหลอดเลือด ดังนั้นการวางแผนในการรับประทานอาหารเพื่อควบคุมปริมาณแคลเซียมให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นหากผู้บริโภคท่านใดไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่ต้องการแคลเซียมเสริมก็ควรรับประทานแต่พอดี

ทำไมผู้สูงอายุจึงมักเป็นโรคกระดูกพรุน

.

ต้องบอกก่อนว่าโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ เป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากร่างกายมีมวลกระดูกลดลง เนื่องจากอัตราการสร้างและการทำลายกระดูกไม่สมดุลกัน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนและผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป

.

ร่างกายมนุษย์โดยทั่วไปจะมีกลไกสำหรับสร้างและทำลายกระดูกในภาวะที่สมดุล แต่หากฮอร์โมนเพศหญิงลดน้อยลงหรืออยู่ในวัยหมดประจำเดือน จะทำให้การสร้างและทำลายมวลกระดูกผิดปกติ ส่งผลให้มีการทำลายกระดูกมากขึ้นแต่การสร้างน้อยลง เมื่อมวลกระดูกโดยรวมน้อยลงจึงกลายเป็นโรคกระดูกพรุนตามมา

.

นมสำหรับผู้สูงอายุคืออะไร ควรเลือกยังไงดี?

.

แม้ในความเป็นจริงผู้สูงอายุสามารถดื่มนมประเภทไหนก็ได้ แต่การเลือกดื่มนมถูกประเภทจะช่วยบำรุงกระดูกผู้สูงอายุ บำรุงร่างกาย และลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพระยะยาวด้วย ดังนั้นนมสำหรับผู้สูงอายุจะต้องเป็นนมที่ผ่านกระบวนการสกัดเอาไขมันออกจนหมด หรือเหลือไขมันเพียงเล็กน้อย (ไม่เกิน 15 – 0.15%) มีเนื้อและรสสัมผัสไม่เข้มข้นเท่านมประเภทอื่น เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุได้รับไขมันมากเกินความจำเป็นของร่างกาย และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไปจนถึงน้ำหนักตัวเพิ่มสูงขึ้น กลายเป็นปัญหาสุขภาพตามมาภายหลัง โดยนมที่เหมาะกับผู้สูงอายุมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ นมพร่องมันเนย, นมขาดมันเนย และนมออร์แกนิค

.

.

ผู้สูงอายุควรได้รับแคลเซียมปริมาณเท่าไหร่

.

สำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนต้องได้รับแคลเซียมประมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนผู้ชายและผู้หญิงสูงอายุต้องได้รับแคลเซียมประมาณ 1,000-1,200 มิลลิกรัมต่อวัน

.

เลือกนมแบบไหนถึงจะดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ

.

  • ควรเลือกนมที่มีปริมาณไขมันน้อยอย่างนมพร่องมันเนย นมขาดมันเนย และนมออร์แกนิค ที่มีปริมาณไขมันเพียง 0.2-2.6 กรัมเท่านั้น และไม่ควรดื่มนมทั่วไป เนื่องจากมีไขมันมากถึง 6.5 กรัม หากเทียบกับนมที่มีไขมันน้อยในอัตราส่วน 200 มิลลิลิตร
  • ไม่ควรเลือกนมที่มีรสชาติจากการปรุงแต่ง เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณมาก และเสี่ยงต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ไม่ดี จนเกิดฟันผุง่าย อีกทั้งเสี่ยงต่อน้ำหนักเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นโรคเบาหวาน ทางที่ดีควรดื่มนมรสจืดจะดีที่สุด
  • สำหรับผู้ที่แพ้นมโค ควรเลือกนมที่ปราศจากน้ำตาลแล็กโทส เพื่อป้องกันร่างกายไม่ย่อยแล็กโทสในน้ำนม หากเกิดภาวะดังกล่าวจุลินทรีย์ในลำไส้จะสร้างกรดและแก๊สขึ้นมา ทำให้แน่นท้องและท้องเสียตามมา

นอกจากดื่มนมแล้วอยากบํารุงกระดูก กินอะไรได้อีกบ้าง?

.

หากต้องการควบคุมระดับแคลเซียมของร่างกายให้อยู่ในปริมาณที่พอดี สามารถเลือกรับประทานอาหารหมวดอื่น ๆ นอกจากนมได้ เช่น

.

ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่ว

.

เช่น เต้าหู้อ่อน เต้าหู้แข็ง (ยกเว้น น้ำเต้าหู้ที่มีแคลเซียมต่ำ) งาดำ เป็นต้น

.

ผักใบเขียว

.

เช่น ผักกาดเขียว ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า เป็นต้น ส่วนผักโขม ปวยเล้ง ผักชีฝรั่ง ผักแพว ใบชะพลู ถึงแม้ในผักบางชนิดจะมีปริมาณแคลเซียมสูง แต่เนื่องจากมีสารไฟเตท (Phytate) และออกซาเลท (Oxalate) สูง ทำให้ลดการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้ จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

.

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของนม

.

เช่น โยเกิร์ต ชีส นมถั่วเหลืองที่มีการเสริมแคลเซียม

.

ปลาตัวเล็กและสัตว์ตัวเล็ก

.

ที่สามารถรับประทานได้ทั้งกระดูกหรือเปลือก ซึ่งเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี เช่น ปลาซาร์ดีนกระป๋อง ปลาไส้ตัน กุ้งฝอย กุ้งแห้ง เป็นต้น

แคลเซียมธรรมดา จากนมธรรมชาติ

.

แม้ว่าการดื่มนมจะเป็นเรื่องดี แต่หากคุณพิถีพิถันเลือกนมสำหรับผู้สูงอายุสักหน่อย การเลือกดื่มนมที่มีแคลเซียมธรรมชาติจากนมออร์แกนิค นับเป็นหนึ่งในคำตอบที่ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพมากกว่าการดื่มนมทั่วไป เนื่องจากนมออร์แกนิคผลิตมาจากกรรมวิธีที่เป็นธรรมชาติแท้ 100% ตั้งแต่การเลี้ยงดูทั้งสัตว์และพืช ที่ต้องไม่ฉีดสารเคมี ไม่ให้อาหารเม็ดจากโรงงาน แม้ว่าอาหารเม็ดจะมีราคาถูกกว่าก็ตาม เพราะอาจจะทำลายสิ่งแวดล้อมในระยะยาว รวมถึงมีสารเคมีตกค้างในน้ำนมที่อาจส่งผลต่อร่างกายของผู้ดื่มได้

.

ส่วนข้อดีของนมออร์แกนิคนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่านมทั่วไป เพราะอุดมไปด้วยกรดไขมัน โอเมก้า 3, 6 และ CLA จำนวนมาก อีกทั้งทุกขั้นตอนการผลิตไม่มีสารสังเคราะห์ปนเปื้อนแม้แต่น้อย ไม่มีการใช้สารเคมีล้างอุปกรณ์เครื่องจักร นมที่ได้มาจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และไม่ก่อให้เกิดมลพิษจากกระบวนการผลิต ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้เลยว่าการดื่มนมออร์แกนิคจะช่วยดูแลสุขภาพของคุณได้ในระยะยาวอย่างแน่นอน

.

สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้และสนใจผลิตภัณฑ์นมแบบออแกนิคสามารถที่จะสั่งซื้อกับทางเราได้ เราได้รับมาตรฐาน USDA เป็นเจ้าเดียวที่ได้รับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

.

ทำไมต้องนมออร์แกนิคจาก Butterfly Organic

.

เพราะเรา Butterfly Organic เข้าใจกลุ่มผู้สูงอายุที่ต้องการดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างจริงจังแต่ทำได้ยาก รวมถึงกลุ่มผู้ที่มีอาการแพ้นมวัว เราจึงตั้งใจคิดค้นผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิคคุณภาพดีด้วยกรรมวิธีออร์แกนิคทุกขั้นตอน ปราศจากสารพิษทั้งระบบ จนเกิดเป็นนมและโยเกิร์ตเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิคระดับสากลจาก USDA

.

นมของ Butterfly Organic  ส่งตรงมาจากฟาร์มวัว จังหวัดสระบุรี โดยไม่ใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะใด ๆ ทั้งในพื้นที่และตัววัวที่ได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถันมายาวนานนับ 10 ปี และมีใบรับรองระดับสากล เพื่อสุขภาพที่ดี Butterfly Organic  พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคดี ๆ ให้แก่ผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นนมสด นมเปรี้ยว และโยเกิร์ตโพรไบโอติกตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำแล้ววันนี้

.

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

นมไฮแคลเซียมบำรุงกระดูกดีกว่านมสดธรรมดาจริงหรือ

การดื่มนมไฮแคลเซียมในขณะท้องว่าง ร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมผงที่ผสมอยู่ในนมได้ เนื่องจากไม่มีน้ำกรดช่วยในการดูดซึม แต่ถ้าดื่มนมไฮแคลเซียมพร้อมกับรับประทานอาหาร น้ำกรดที่หลั่งออกมาจะถูกน้ำนมซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง ลดความเป็นกรดลง ทำให้กระบวนการย่อยดูดซึมแคลเซียมผงที่เติมลงไปในนมไม่สามารถละลายและแตกตัวเป็นแคลเซียมอิสระได้ ฉะนั้นการดื่มนมไฮแคลเซียมจึงไม่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายได้รับแคลเซียมเพิ่มขึ้น และยังเป็นการเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า