butterfly organic

นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว ต้องเลือกนมชนิดไหนให้ปลอดภัยกับลูก

สารบัญบทความ

.

“นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว” ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากในการคัดสรรให้กับลูกน้อย แม้จะเป็นที่ทราบกันดีว่า “ภูมิแพ้” หรือ “การแพ้อาหาร” เป็นหนึ่งในภาวะที่พบได้มากในหลาย ๆ คน แต่ก็ใช่ว่าควรนิ่งนอนใจเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่ตามมา โดยเฉพาะในเด็กที่มี “นม’ เป็นอาหารหลัก ซึ่งถ้าหากมีอาการแพ้ขึ้นมา ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าห่วงของคุณพ่อและคุณแม่เลยทีเดียว

.

“แพ้นมวัว” สัญญาณอันตรายที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม

.

นมวัวเป็นอาหารสำหรับเด็กเล็กที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่เลือกให้กับลูก เนื่องจากช่วยอำนวยความสะดวกและยังมีราคาย่อมเยาในกลุ่มผลิตภัณฑ์นมประเภทอื่น ๆ แต่มีเด็กบางคนที่เกิดอาการแพ้นมวัว ซึ่งก็จะแสดงอาการแตกต่างกันออกไป เช่น ท้องอืด ท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่เจอกับปัญหาดังกล่าว วันนี้ Butterfly Organic มีคำแนะนำดี ๆ ในการเลือกนมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัวมาฝากกัน

.

แพ้นมวัว คือ…

.

ปัจจุบันอาการชนิดนี้ เป็นอาการหนึ่งที่พบกันมากในเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กแพ้โปรตีนนมวัว (Cow’s Milk Protein Allergy) หรือที่เรียกสั้นๆ กันว่า เด็กแพ้นมวัว เป็นอาการที่พบมากในเด็กเล็ก แม้อาการแพ้นมวัวจะเป็นอาการที่ไม่ร้ายแรง แต่หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง จะส่งผลต่อสุขภาพและพัฒนาการโดยรวมของเด็กได้ คุณแม่จึงต้องหาทางรักษาอาการนี้ ซึ่งการเลือกนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวเป็นหนึ่งในวิธีการป้องกันและรักษาที่สำคัญ

.

ทำไมเด็กแพ้นมวัว ภาวะเช่นนี้มีสาเหตุมาจากอะไร?

.

สาเหตุที่เด็กแพ้นมวัวหรืออาการแพ้โปรตีนนมวัวนั้น เกิดจากระบบภูมิต้านทานและระบบทางเดินอาหารของทารกยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ทำให้ย่อยโปรตีนในนมวัวได้ไม่ดีนัก จึงมีโปรตีนเข้าสู่ร่างกาย และร่างกายของทารกคิดว่าโปรตีนเหล่านั้นเป็นสิ่งแปลกปลอม ภูมิต้านทานมีการทำงานเพื่อขจัดโปรตีนนั้น จึงแสดงอาการแพ้ทางระบบต่างๆ ของร่างกาย เด็กที่แพ้นมวัวจึงท้องเสีย หากได้รับการรักษาที่ถูกต้อง อาการแพ้โปรตีนนมวัวนี้จะหายไปได้เมื่อเด็กโตขึ้น

อาการเด็กแพ้นมวัว มีลักษณะเป็นอย่างไร แสดงอาการออกทางใดบ้าง?

.

อาการเด็กแพ้นมวัว อาจเกิดขึ้นทันทีหรือเกิดหลังจากกินนมไปแล้วหลายชั่วโมง หรืออาจจะนานเป็น 7-10 วันก็ได้ โดยอาการจะเกิดขึ้นกับ 3 ระบบ ได้แก่

.

  • ระบบทางเดินอาหาร มีอาการปวดท้อง ท้องเดิน อาเจียน มีเลือดปนมากับอุจจาระ
  • ระบบทางเดินหายใจ มีน้ำมูกไหล คัดจมูก หลอดลมอักเสบ เป็นหวัดบ่อย หายใจมีเสียงวี้ด
  • ระบบผิวหนัง มีผื่นแดง ผื่นคัน ลมพิษ ผิวหนังอักเสบเป็นตุ่มพอง ตกสะเก็ด หรือแสบคัน

.

อาการแพ้อาจแสดงออกทางระบบร่างกายเพียงระบบเดียวหรือหลายระบบพร้อมกันก็ได้ อีกทั้งเด็กอาจจะน้ำหนักไม่ขึ้น เนื่องจากได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการแพ้นมวัวนี้ จะส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก

.

.

อาการแพ้แลคโตส คืออะไร เหมือนกับอาการแพ้นมวัวหรือไม่?

.

จริงๆ แล้วภาวะนี้ไม่ใช่การแพ้นม แต่เป็นอาการอันไม่พึงประสงค์หลังการรับประทานนม (Adverse food reaction) เท่านั้น เกิดจากการที่ร่างกายย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนมผิดปกติ น้ำตาลแล็กโทส (lactose) เป็นน้ำตาลที่มีมากในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยในน้ำนมคนมีสูงถึงร้อยละ 7 น้ำนมวัว แพะ แกะ อูฐ มีร้อยละ 4 โดยน้ำตาลชนิดนี้มีโมเลกุลใหญ่ ก่อนจะถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวเยื่อบุผนังลำไส้ต้องผ่านการย่อยด้วยเอนไซม์แล็กเทส (lactase) ซึ่งน้ำย่อยนี้สร้างจากเยื่อบุผนังลำไส้เล็กเท่านั้น 

.

โดยปกติในทารกซึ่งดื่มนมเป็นอาหารหลัก จะมีปริมาณน้ำย่อยแล็กเทสมาก แต่เมื่อโตขึ้นกินข้าวเป็นอาหารหลักร่างกายจะสร้างน้ำย่อยแล็กเทสลดลง แต่ยังเพียงพอสำหรับการย่อยจึงไม่เกิดอาการผิดปกติต่างๆ

.

ในคนที่มีภาวะการย่อยแล็กโทสบกพร่อง เนื่องจากเซลล์เยื่อบุลำไส้เล็กสร้างเอนไซม์แล็กเทสน้อยลง หรือไม่สร้าง เรียกว่าภาวะขาดเอนไซม์แล็กเทส (Lactase deficiency) ซึ่งผู้ที่มีภาวะนี้ หลังการรับประทานนมจะมีอาการดังนี้

.

  • อืดแน่นท้องจากก๊าซ ผายลมบ่อย มีเสียงลมในท้อง
  • ปวดท้องแถวสะดือ หรือท้องน้อย
  • คลื่นไส้อาเจียน มักพบในเด็กโตและวัยรุ่น
  • ถ่ายเหลวเป็นน้ำ และมีฟอง

.

สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้และสนใจผลิตภัณฑ์นมแบบออแกนิคสามารถที่จะสั่งซื้อกับทางเราได้ เราได้รับมาตรฐาน USDA เป็นเจ้าเดียวที่ได้รับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

.

ทารก แพ้นมวัว มีอาการอย่างไร อันตรายมากหรือไม่?

.

การแพ้โปรตีนนมวัวของทารกนั้น มักเป็นโรคที่วินิจฉัยได้ยากเนื่องจากช่วงแรกที่ดื่ม ยังไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมาพอดื่มไปได้สักระยะจึงแสดงอาการ ทำให้พ่อแม่เข้าใจว่าเป็นโรคธรรมดาในเด็ก เพราะมีผื่นขึ้นตามใบหน้าเป็นลมพิษ ปากบวม บางครั้งถ่ายเป็นเลือดปนมูกท้องเสียเรื้อรังหรือหวัดเรื้อรัง ในที่สุดลูกจึงป่วยโดยไม่จำเป็น ดังนั้นต้องอาศัยการสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด และหากไม่แน่ใจกับอาการที่เกิดขึ้นก็ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อทำการหาสาเหตุที่แท้จริง

.

ผดผื่น ลักษณะผื่นแพ้อาหาร ทารก มีลักษณะเป็นอย่างไร จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นผื่นแพ้อาหาร

.

ผื่นแพ้อาหารทารกนั้น ก็ไม่ต่างไปจากผื่นที่เกิดขึ้นจากอาการแพ้อื่น ๆ เท่าไหร่นัก จะเป็นผื่นแดงขนาดเล็ก เป็นปื้น ๆ ขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ลักษณะคล้ายกับลมพิษ และมีอาการคันร่วมด้วย

.

แพ้นม ทำยังไง ต้องป้องกันยังไงให้ปลอดภัยกับลูกมากที่สุด เมื่อผู้ปกครองรู้แน่ชัดว่าเด็กแพ้นมวัว สิ่งที่ควรทำ คือ

.

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

.

และควรให้ลูกกินนมแม่ต่อเนื่องไปอย่างน้อย 6 เดือนหรือนานกว่านั้น และคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการกินนมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวในระหว่างให้นมลูกด้วย เพราะลูกอาจแพ้โปรตีนที่ส่งผ่านนมแม่ได้เช่นกัน

.

หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น

.

นั่นคือต้องงดให้ลูกดื่มนมวัว รวมถึงไม่กินอาหารเสริมหรือขนมที่มีนมวัวเป็นส่วนผสม ซึ่งคุณแม่เองอาจไม่รู้ว่าอาหารชนิดนั้นมีนมวัวผสมอยู่หรือไม่ ก็เลี่ยงได้ด้วยการไม่ให้ลูกกินขนมหรืออาหารที่ไม่มีส่วนประกอบข้างบรรจุภัณฑ์

.

ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกด้วยตัวเองได้

.

ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อหาแนวทางการรักษาอย่างถูกต้อง และรับคำแนะนำในการให้นมที่เหมาะสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว

.

นมเด็กแพ้นมวัว สำคัญยังไง และควรมีลักษณะอย่างไร?

.

อาการแพ้นมวัวอาจแสดงอาการที่เด่นชัดในเรื่องของระบบย่อยอาหาร อาจมีทั้งอาการท้องเสีย ท้องอืด ปวดท้อง อาเจียน หรือในเด็กบางคนอาจถึงขั้นถ่ายเป็นมูกเลือดได้ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจส่งผลให้ร่างกายของเด็กมีพัฒนาการการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าปกติ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายได้ ดังนั้น การเลือกนมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากเพราะหากเลือกผิดอาจส่งผลข้างเคียงต่อลูกได้

.

.

นมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว มีกี่แบบ อะไรบ้าง ควรเลือกแบบไหนให้กับลูกน้อย?

.

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า “นม” มีความสำคัญกับเด็ก ๆ ที่แพ้นมวัวเป็นอย่างมาก ดังนั้น หลักการเลือกนมในเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวคือ เลือกนมที่ผลิตจากโปรตีนชนิดอื่น หรือเลือกนมวัวที่ผ่านการย่อยโปรตีนให้อยู่ในรูปเปปไทด์สั้น ๆ ซึ่งแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

.

Extensively Hydrolyzed Protein Formula

.

คือ นมวัวที่ผ่านการย่อยโปรตีนจนเหลือเป็นกรดอะมิโนและเปปไทด์ที่โมเลกุลเล็กมาก ๆ ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ง่ายและรวดเร็ว เพื่อให้เด็กได้มีสารอาหารที่ครบถ้วนและจำเป็นต่อการพัฒนาทางด้านร่างกายและสมอง ซึ่งใช้ในผู้ที่แพ้โปรตีนนมวัวหรือถั่วเหลือง

.

Partially Hydrolyzed Protein Formula

.

คือ นมวัวที่ผ่านการย่อยโปรตีน แต่จะยังเหลือโปรตีนที่ยังไม่ผ่านการย่อยประมาณ 1000 – 10,000 เท่า จึงยังสามารถก่อให้เกิดอาการแพ้โปรตีนนมวัวได้

.

ทั้งนี้การเลือกสารอาหารในนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวนั้น นอกจากชนิด ปริมาณ และความสั้นยาวของสายโปรตีนที่ควรคำนึงถึงแล้ว สารอาหารอื่นก็มีความสำคัญเช่นกัน ทั้งไขมัน เกลือแร่ วิตามิน DHA ARA เพราะหากได้รับสารอาหารเหล่านี้ในสัดส่วนที่ไม่เหมาะสม จะส่งผลให้ดูดซึมโปรตีนได้ลดลงนั่นเอง

.

ท้ายที่สุดหากผู้ปกครองท่านใดกำลังสงสัยว่าลูกมีอาการของเด็กแพ้นมวัว ควรปรึกษาคุณหมอถึงอาการ วิธีการรักษา และการเลือกนมผงสำหรับเด็กแพ้นมวัวที่เหมาะสมกับอาการของลูก เมื่อลูกหายจากอาการแพ้ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาอาการแพ้นั้น และยังช่วยให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีพัฒนาการต่าง ๆ สมวัยของลูก ๆ ด้วย

.

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

รู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว

คุณพ่อและคุณแม่ควรหมั่นสังเกตอาการของลูกหลังดื่มนมว่ามีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นบ้างหรือไม่ เพื่อจะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง ซึ่งหากได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม อาการเด็กแพ้นมวัวจะสามารถหายไปได้เมื่อเด็กโตขึ้น โดยมีงานวิจัยพบว่า เด็กประมาณ 50 % หายจากอาการนี้ภายในช่วงขวบปีแรก เด็กกว่า 75% หายจากอาการนี้เมื่ออายุ 3 ขวบ เด็กประมาณ 90% หายจากอาการนี้ภายในอายุ 6 ปี

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า