butterfly organic

อาการเด็กแพ้นมวัว สิ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจ และหาทางออกให้กับลูกน้อย

อาการเด็กแพ้นมวัวนับเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนไม่อยากให้เกิดกับลูกน้อย เพียงแต่ถ้าลูกเกิดแพ้นมวัวขึ้นมา จะมีวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวได้หรือไม่ แล้วถ้าเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ จะมีวิธีแก้อย่างไร ดื่มนมแบบไหนแทนได้บ้าง วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง

เด็กแพ้นมวัว เกิดจากอะไร

ภาวะแพ้นมวัวในเด็กเกิดจากร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อโปรตีนนมวัวขึ้นมา แทนที่จะนำโปรตีนจากนมวัวไปใช้ประโยชน์ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายผิดปกติไป จึงก่อให้เกิดอาการแพ้และความผิดปกติอื่น ๆ ตามมา ซึ่งโปรตีนในนมวัวที่ก่อให้เกิดอาการแพ้มากถึง 20 ชนิด แต่ชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดคือ เคซีน (Casein) 

ภาวะแพ้นมวัวเกิดจาก 2 สาเหตุสำคัญ ได้แก่ คุณแม่ดื่มนมวัวมากเกินไปในช่วงตั้งครรภ์ จึงไปกระตุ้นสารก่อภูมิแพ้และทำให้ลูกแพ้นมวัว หรือแม้แต่ครอบครัวมีพันธุกรรมแพ้นมวัว หากพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้นมวัว ความเสี่ยงของลูกจะอยู่ที่ 40 – 60% หรือพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้นมวัวเพียงคนเดียว ความเสี่ยงของลูกจะอยู่ที่ 20 – 40 % หากพี่หรือน้องเป็นโรคภูมิแพ้นมวัว ความเสี่ยงของลูกจะอยู่ที่ 30% ส่วนโอกาสของลูกที่แพ้นมวัวเองโดยที่ไม่มีคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้นมวัว จะอยู่ที่ 10 – 20 %

สังเกตอาการแพ้นมวัวได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • ผื่นลมพิษ มีลักษณะเป็นผื่นแดง รู้สึกคันไปทั่วทั้งตัว, คันเพียงบางส่วน หรืออาจเป็นผื่นคันและมีฝ้าขาวนูน
 • คัดจมูก น้ำมูกไหลเรื้อรัง 
 • มีเสมหะติดอยู่ในลำคอหรือหลอดลม หากปล่อยไว้นานอาจพัฒนาเป็นปอดอักเสบ
 • อาเจียนบ่อย
 • ลูกร้องโคลิค
 • ถ่ายเป็นเลือดปนมูก
 • ถ่ายเหลวเรื้อรัง หรือท้องผูกรุนแรง
 • เซื่องซึมผิดปกติ
 • หายใจติดขัด
 • บวมบริเวณปากหรือลำคอ
 • ขาดอากาศหายใจจากการบวมของหลอดลม

หากลูกแพ้นมวัว อาการแบบไหนที่ควรไปหาหมอโดยด่วน

เมื่อพบว่าลูกมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งจากที่กล่าวมาข้างต้น แนะนำให้รีบมาพบแพทย์โดยด่วน เพื่อให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกวิธี หากละเลยภาวะแพ้นมวัวอาจเสี่ยงต่อภาวะแอนาฟิแล็กซิส (Anaphylaxis) หรือปฏิกิริยาแพ้อย่างรุนแรง ซึ่งเป็นอาการแพ้เฉียบพลันที่เกิดขึ้นได้มากกว่า 1 ระบบในร่างกายในช่วงเวลาเดียวกัน หากมีอาการรุนแรงมากอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ภายในไม่เกิน 2 ชั่วโมงหลังจากดื่มนมจนเกิดอาการแพ้ โดยระบบของร่างกายที่เกิดอาการแพ้มีทั้งหมด 4 ระบบ ได้แก่

 • ระบบผิวหนังและเยื่อบุ ตัวแดง มีผื่นคัน ลมพิษ ใบหน้า, ตาและปากบวม
 • ระบบทางเดินหายใจ รู้สึกแน่นในลำคอและหน้าอก หายใจลำบาก เสียงแหบเฉียบพลัน หากรุนแรงอาจทำให้ขาดอากาศหายใจ
 • ระบบทางเดินอาหาร รู้สึกปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน
 • ระบบหัวใจและหลอดเลือด หน้ามืด เป็นลม หมดสติ หากรุนแรงอาจถึงขั้นช็อก

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการแพ้นมวัว

กินนมท้องเสีย หมายถึงแพ้นมวัว

อาการกินนมท้องเสียดังกล่าวอาจเกิดจากการดื่มนมหมดอายุ หรืออาจเกิดจากสภาพร่างกายของเรา โดยส่วนคนเอเชียและคนแอฟริกาจะมีระบบร่างกายแตกต่างจากคนยุโรป ตรงที่ร่างกายจะผลิตเอนไซม์แลคเตสออกมาตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึงช่วงอายุประมาณ 4 – 5 ปี เพื่อย่อยน้ำตาลแลคโตสในน้ำนมสัตว์ทุกชนิด แต่เมื่อผ่านพ้นช่วงวัยนี้ไป ร่างกายจะผลิตเอนไซม์แลคเตสน้อยลงจนหมดไปในที่สุด ทำให้ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสได้อีกต่อไป หลังจากนั้นน้ำตาลแลคโตสที่ย่อยไม่ได้จะผ่านเข้าไปยังลำไส้ใหญ่และถูกจุลินทรีย์หมักเอาไว้จนกลายเป็นกรดและแก๊ส เกิดการดึงน้ำเข้ามาในลำไส้ใหญ่มากขึ้น ส่งผลให้รู้สึกท้องอืดและท้องเสียตามมา

กินนมแม่แล้วลูกจะไม่แพ้นมวัวได้จริงหรือ

แม้ว่าจะให้ลูกดื่มนมแม่ตามช่วงวัยอย่างเคร่งครัดก็ตาม แต่ลูกก็อาจแพ้โปรตีนนมวัวได้เช่นกัน เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารตามธรรมชาติที่เหมาะสมสำหรับพัฒนาการของลูกมากที่สุด แต่ทั้งนี้การแพ้นมวัวอาจเกิดจากโปรตีนแปลกปลอมที่คุณแม่ได้รับมาจากการดื่มนมวัว หรือทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว เมื่อลูกดื่มนมแม่ โปรตีนในนมวัวจะถูกส่งไปยังลูก ในกรณีที่ร่างกายของลูกไวต่อโปรตีนในนมวัว อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ขณะดื่มนมแม่ได้

โรคแพ้นมวัว หายได้เองไหม

ขั้นตอนแรกแพทย์จะทดสอบการแพ้บนผิวหนัง (Skin prick test) โดยการตรวจเลือดเพื่อหาปริมาณแอนติบอดีที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ต่อโปรตีนนมวัว หรืออาจให้เด็กดื่มนมภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อตรวจเช็กอาการผิดปกติว่าเกิดจากแพ้นมวัวหรือจากโรคอื่นที่มีอาการคล้ายคลึงกัน

โดยทั่วไปภาวะดังกล่าวสามารถรักษาให้หายขาดได้ตามวิธีการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ลูกหายขาด ควรให้ลูกงดดื่มนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวอย่างน้อย 3 – 6 เดือน หรือ 1 ปี (ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์) ระหว่างนี้แนะนำให้ดื่มนมแม่ หรือนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว เป็นนมสูตรที่ผ่านการย่อยโปรตีนอย่างละเอียด นมที่ได้จึงมีโปรตีนขนาดเล็ก ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ LGG (Lactobacillus Rhamnosus GG) ซึ่งทำหน้าที่ปรับสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติ ช่วยรักษาภาวะแพ้โปรตีนนมวัวในหายขาด นอกจากนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ส่งผลให้ลำไส้แข็งแรงอีกด้วย

หากปรึกษาแพทย์แล้วได้รับคำแนะนำให้ลูกกลับมาดื่มนมได้ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเริ่มให้ลูกดื่มนมได้  ในช่วงแรกแนะนำให้ดื่มในปริมาณน้อยก่อน จากนั้นจึงเพิ่มปริมาณให้มากขึ้น และที่สำคัญอย่าให้ลูกดื่มขณะท้องว่างเด็ดขาด เพราะอาจเป็นอันตรายต่อลูกได้ ทั้งนี้อาจให้ดื่มหลังมื้ออาหาร หรือดื่มน้ำร่วมกับทานอาหารอื่น ลองทำติดต่อกันอย่างน้อย 2 – 3 วัน หากเห็นแล้วว่าไม่มีอาการใด ๆ แล้วค่อยเพิ่มปริมาณการดื่มเป็นวันละ 2 – 3 ครั้ง หากไม่มีอาการท้องเสียแสดงว่าร่างกายย่อยโปรตีนนมได้แล้ว

ป้องกันไม่ให้ลูกแพ้นมวัวได้อย่างไรบ้าง

 • ให้ลูกดื่มนมตามช่วงวัย เพราะในน้ำนมแม่เป็นน้ำนมจากธรรมชาติที่ช่วยลดการสัมผัสโปรตีนแปลกปลอมจากนมผสม แถมยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ไม่ควรงดนมวัวหากไม่เกิดอาการแพ้ เพราะอาจเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารแคลเซียมในเด็ก
 • หากพบว่าลูกแพ้นมวัวจากการดื่มนมแม่ คุณแม่ต้องงดทานนมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวทุกชนิดในช่วงที่ให้นมลูก

มีนมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัวแบบไหนบ้าง

 • นมที่มีโปรตีนนมวัวผ่านการย่อยอย่างละเอียด
 • นมที่มีโปรตีนเป็นกรดอะมิโน
 • นมข้าวโพดและนมจากข้าว
 • นมจากถั่วเหลือง
 • นมอัลมอนด์ออร์แกนิค

ทำไมต้องนมออร์แกนิคจาก Butterfly Organic

เพราะเรา Butterfly Organic เข้าใจกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจังแต่ทำได้ยากและกลุ่มผู้ที่มีอาการแพ้นมวัว เราจึงตั้งใจคิดค้นผลิตภัณฑ์จากนมที่มีคุณภาพดีด้วยกรรมวิธีออร์แกนิคทุกขั้นตอน ปราศจากสารพิษทั้งระบบ จนเกิดเป็นนมออร์แกนิคและโยเกิร์ตออร์แกนิคเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิกระดับสากลจาก USDA

นมของ Butterfly Organic ส่งตรงมาจากฟาร์มวัว จังหวัดสระบุรี กระบวนการผลิตทั้งหมดไม่มีการใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะใด ๆ ทั้งในพื้นที่และตัววัวที่ได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถันมายาวนานนับ 10 ปี และมีใบรับรองระดับสากล เพื่อสุขภาพที่ดี Butterfly Organic  พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคดี ๆ ให้แก่ผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นนมสด, นมเปรี้ยว และโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำแล้ววันนี้ หรือสามารถสั่งสินค้าผ่าน LINE OFFICIAL Butterfly Organic ได้เลย

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า