butterfly organic

เผยความเชื่อ !! ดื่มนมมากเกินไปทำให้เป็นโรค ได้รับยาปฏิชีวนะ และสารพิษจากวัว ?

สารบัญบทความ

น้ำนมโค เครื่องดื่มที่ทุกๆ คนรู้จักกันดี ด้วยเอกลักษณ์สีขาวนวลที่โดดเด่น อุดมไปด้วยแคลเซียมและคุณประโยชน์อื่นๆ จนทำให้เครื่องดื่มชนิดนี้กลายเป็นขวัญใจของคนทุกเพศ ทุกวัย และกลายเป็นภาพจำว่าเป็นเครื่องดื่มของคนรักสุขภาพมาเสมอ อย่างไรก็ดี เรายังสามารถเชื่อภาพจำดังกล่าวได้หรือไม่ เพราะนอกจากข้อดีต่างๆ ของน้ำนมที่กล่าวมานั้น ก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน ยิ่งหากดื่มมากจนเกินปริมาณที่จำเป็น ก็อาจทำให้เกิดโรคได้เลยทีเดียว บทความนี้ Butterfly Organic จึงจะมาไข้ข้อสงสัยข้อนี้ให้กับทุกคนว่าของเสียของการดื่มนมจากวัวเยอะเกินไป ส่งผลเสียยังไงต่อร่างกายบ้าง

มาทำความรู้จัก “นมโค” และอันตรายต่างๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

นมวัวที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์หลายชนิด หลักๆก็คือแคลเซียมที่ช่วยดูแลกระดูก แต่ใครคนไหนรู้บ้างว่าจริงๆแล้วนมวัวที่ดื่มมีประโยชน์ก็มีข้อเสียเหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะมาจากตัวของนมเองนั้น ก็อาจมาจากสารปฏิชีวนะจากวัวที่ถูกเลี้ยงด้วยสารเคมีจากทางฟาร์มอีกด้วย ซึ่งจะมีข้อมูลอย่างไรบ้างนั้น เรามาติดตามกัน…

นมโค คือ

คือ น้ำนมดิบที่อาจผ่านกระบวนการแยกไขมันออกหรือไม่แยกก็ได้แล้วนำไปผ่านกระบวนการให้ความร้อนแบบต่างๆ ก่อนบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่ได้ไม่ว่าจะผ่านการให้ความร้อนแบบใดจะเรียกว่าน้ำนมโคทั้งสิ้น

สารอาหารในนมวัว

ประกอบด้วยสารหลักๆ ดังนี้

โปรตีน

นมโคมีโปรตีนประมาณ 3.4 % ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับร่างกายครบถ้วน โดยเฉพาะกรดอะมิโนสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกาย

เกลือแร่

องค์ประกอบอื่นของน้ำนมนอกเหนือจากไขมัน โปรตีน และน้ำตาล แล้วยังประกอบด้วยเกลือแร่ชนิดต่างๆจำนวนหนึ่ง ได้แก่ แคลเซียม และฟอสฟอรัส จึงทำให้นมโคเหมาะสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ เด็กที่กำลังเจริญเติบโต และผู้สูงอายุที่มีปัญหาในเรื่องกระดูก

ไขมัน

ไขมันในน้ำนมโคหรือที่เรียกว่า  มันเนย ประกอบด้วยไขมันชนิดอิ่มตัว และไม่อิ่มตัว นิยมนำมาทำเป็นเนยเหลวสำหรับการใช้ประกอบอาหารหรือของหวานชนิดต่างๆในทุกวันนี้

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตในน้ำนมโคจะอยู่ในรูปของ น้ำตาลแลคโตส ที่เป็นองค์ประกอบของนม และเป็นน้ำตาลชนิดเดียวที่พบในน้ำนม  น้ำตาลชนิดนี้มีคุณสมบัติในการควบคุมปริมาณของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารจึงมีส่วนช่วยในระบบการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

นมวัว ประโยชน์ ที่มีต่อทุกเพศทุกวัย

เป็นที่ทราบกันดีว่า นม มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก แต่ก็มีคุณประโยชน์ให้กับผู้บริโภควัยอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

ช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรง

นมวัวมีปริมาณแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆมากมาย จึงช่วยเสริมสร้างกระดูกของเราให้แข็งแรง และยังช่วยทำให้ฟันแข็งแรงอีกด้วย

อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย 

ในนมวัวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินมากมายหลายชนิด เช่น มีวิตามิน D, B2, B12, ฟอสฟอรัส, แคลเซียม, ซีลีเนียมและโพแทสเซียม

ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

นมวัวเป็นแหล่งที่มาของโพแทสเซียมที่ดีสามารถช่วยให้หลอดเลือดขยาย ช่วยลดความดันโลหิต โรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

นมวัว อันตรายอย่างไร

ความจริงแล้วคนไทยและคนเอเชียถึงร้อยละ 80 ไม่มีน้ำย่อยแลคโตสในนม ซึ่งส่วนใหญ่จะแสดงอาการท้องเสีย และอีกส่วนหนึ่งก็คือแพ้เคซีนในนม ซึ่งความจริงแล้วมนุษย์สามารถดูดซึมโปรตีนในนม (Net Protein Utilization) ได้เพียงร้อยละ 82 และดูดซึมไม่ได้อีกร้อยละ 18 จะดูดซึมไม่ได้ จะถูกแบคทีเรียย่อยสลายและทำให้เกิด Immune Complex หรือสารก่อภูมิแพ้ตัวใหม่ๆ ขึ้น

หลายคนเดิมอาจคิดว่าการดื่มนมวัวมากๆน่าจะเพิ่มแคลเซียมในกระดูก ทำไมถึงเป็นโรคกระดูกพรุนได้ ความจริงมีอยู่ว่าน้ำนมประกอบด้วยแคลเซียมประมาณ 3 ส่วนและฟอสฟอรัส 2 ส่วน หากดื่มนมมากกว่า 500 มิลลิลิตร ร่างกายก็จะได้รับปริมาณฟอสฟอรัสมากเกินจำเป็น ซึ่งจะกระตุ้นต่อมพาราไทรอยด์ให้หลั่งฮอร์โมนออกมาสลายกระดูก จนเป็นเหตุให้มวลหรือเนื้อกระดูกบางลง

อาการ แพ้ นมวัว

สามารถแสดงออกและส่งผลข้างเคียงไปยังระบบของร่างกาย หลายๆ ระบบ เช่น

  • อาการทางเดินอาหาร เช่น อาการสำรอกนม หรืออาเจียนบ่อย ถ่ายเหลว หรือท้องผูก
  • อาการทางผิวหนัง จะพบได้ทั้งแบบผื่นลมพิษ โดยจะเป็นผื่น แดง คันทั้งตัว หรือเป็นแค่บางส่วนของร่างกาย หรืออาจเป็นผื่นคัน ฝ้าขาว นูน
  • อาการทางเดินหายใจ จะมีอาการตั้งแต่คัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกไหลเรื้อรัง มีเสมหะในลำคอหรือหลอดลม จนกระทั่งเป็นปอดอักเสบได้

“ยาปฏิชีวนะตกค้าง” สารพิษจากวัว ที่ผู้บริโภคควรระวัง

โดยอาหารที่มักพบยาปฏิชีวนะตกค้าง ได้แก่ นม เนื้อสัตว์ ปลา อาหารทะเล ไข่และน้ำผึ้ง ซึ่งมักเกิดจากขั้นตอนของการเลี้ยงจากทางฟาร์ม เนื่องจากมีวัตถุประสงค์บางอย่างที่จำเป็นต้องใช้ และไม่สามารถนำสารเคมีดังกล่าวออกได้หมดจนเกิดการตกค้าง

สาเหตุของการใช้ยาปฏิชีวนะในอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์

  • มีวัตถุประสงค์เพื่อ การรักษา, การป้องกันโรค และ เร่งการเจริญเติบโต
  •  หากใช้อย่างไม่ถูกต้อง หรือ ไม่หยุดยาตามระยะเวลาที่กำหนด อาจทำให้เกิดยาปฏิชีวนะตกค้าง (antibiotic residues)

 อันตรายต่อผู้บริโภค ที่เกิดจากยาปฏิชีวนะตกค้าง

  • เกิดการแพ้ยา
  • เกิดเชื้อดื้อยา เนื่องจากแบคทีเรียเมื่อได้รับยาปฏิชีวนะเป็นระยะเวลานานจะพัฒนายีนส์ต่อต้านยาชนิดนั้นๆ เชื้อดื้อยาที่เกิดขึ้นในสัตว์จะถูกส่งผ่านไปยังคนได้ โดยการบริโภคเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ การสัมผัสกับสัตว์โดยเฉพาะผู้เลี้ยงสัตว์ และการรับเชื้อจากสิ่งแวดล้อม เช่น ในแหล่งน้ำและดิน

ดื่มนมเยอะ ดื่มนมมากเกินไป ก็อันตรายเช่นกัน

การดื่มนมมากเกินไปก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน เช่น

ท้องเสีย

อาการของผู้ที่ขาดเอนไซม์แลคเตส หรือมีภาวะพร่องเอนไซม์คือมีเอนไซม์แลคเตสน้อยกว่าปกติ จะมีอาการผิดปกติทางลำไส้เกิดขึ้นหลังดื่มนมวัว มักมีอาการมีลมในลำไส้มาก ท้องอืด คลื่นไส้ หรือปวดบิด และในรายที่เป็นมาก อาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย 

ผลข้างเคียงกับอวัยวะต่างๆ

มีผลเสียต่อไต และเกิดปัญหาเรื่องอ้วนตามมา โดยเฉพาะถ้ากินนมรสหวานหรือช็อกโกแลต เด็กผู้หญิงที่อ้วน มีโอกาสเป็นสาวเร็ว อาจทำให้หยุดสูงเร็วตามไปด้วย

ทำให้เกิดโรคอ้วน

เนื่องจากนมมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล ในผู้ที่ดื่มนมมากไปอาจทำให้เกิดโรคอ้วน และในผู้ป่วยเบาหวานหากรับประทานมากเกินไปจะทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้นอกจากนี้นมที่มาจากสัตว์ยังมีไขมันอีกด้วย ควรรับประทานให้พอดี

ดื่มนม อย่างไรให้ถูกต้อง?

แนะนำให้เลือกดื่มนมจืดมากกว่านมปรุงแต่งรสชาติ เลือกชนิดหวานน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาล หากต้องการเลือกซื้อนมพืชแนะนำให้เลือกนมที่มีแคลเซียมสูง (เสริมแคลเซียม) และควรอ่านฉลากโภชนาการก่อนเลือกซื้อทุกครั้ง เนื่องจากการทานนมที่มีการปรุงแต่งรสและกลิ่นด้วยการเพิ่มน้ำตาล หากดื่มเข้าไปมากๆ ก็อาจทำให้เกิดภาวะอ้วนได้อีกด้วย รวมถึงควรจำกัดการดื่มให้พอดีกับหลักโภชนาการของแต่ละวัยร่วมด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ในกรณีที่ผู้บริโภคต้องการหลีกเลี่ยงการตกค้างของยาปฏิชีวนะนั้น แนะนำให้ดื่ม “นมออร์แกนิค” (อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับนมออร์แกนิคได้ที่นี่) เนื่องจากนมชนิดนี้จะผลิตมาจากแม่วัวและฟาร์มที่มีระบบการเลี้ยงแบบธรรมชาติ 100% รวมถึงกรรมวิธีการผลิตและฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้บริโภคสามารถอ่านฉลากก่อนซื้อหรือดูเครื่องหมายจากองค์กรต่างๆ ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับด้านการผลผลิตการเกษตรที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจได้มากขึ้น

สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้และสนใจผลิตภัณฑ์นมแบบออแกนิคสามารถที่จะสั่งซื้อกับทางเราได้ เราได้รับมาตรฐาน USDA เป็นเจ้าเดียวที่ได้รับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

นม Organic จาก Butterfly Organic

ที่ฟาร์มของเรานั้นออร์แกนิคตั้งแต่ผิวดิน คือฟาร์มแม่วัวที่ออร์แกนิคตั้งแต่หญ้าที่แม่วัวกิน “ไม่มี” การใช้สารเคมีบนพื้นดินของฟาร์ม เรียกว่าเลี้ยงหญ้ากันแบบไม่มีสารอันตรายใดๆ เลยจนได้รับการยอมรับจาก USDA องค์กรประเมินผลผลิตทางการเกษตรจากสหรัฐอเมริกาเป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวในไทย

แม่วัว ผู้ผลิตน้ำนม เลี้ยงแบบ “ไม่มี”การฉีดฮอร์โมน ไม่มีการให้วัวทานยาปฏิชีวนะ คือแม่วัวต้องแข็งแรง “ไม่มี”เจ็บป่วยจนต้องทานยาเลย และทานหญ้าปลอดยาฆ่าแมลงเป็นหลัก ทำให้น้ำนมที่ออกมา สดจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

FAQ : คำถามที่พบบ่อย

นมโคมีอะไรบ้าง

มีสารอาหารต่างๆ และแร่ธาตุสำคัญๆ เช่น แคลเซียม โปรตีน เกลือแร่ต่างๆ และไขมัน

นมโคมีโปรตีนไหม

คำตอบคือ มี โดยในนมวัวมีโปรตีนเวย์ และโปรตีนเคซีน โปรตีนเวย์มีประโยชน์ช่วยให้กรดอะมิโนในเลือดเพิ่มสูงในระยะเวลาอันสั้น ในทางกลับกัน เคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีปริมาณมากที่สุดในนมวัวถึงกว่า 80% มีคุณสมบัติช่วยให้กรดอะมิโนในเลือดเพิ่มขึ้นช้าๆ แต่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า