butterfly organic

7 สูตร “แก้ปัญหาท้องผูก-เพิ่มประสิทธิภาพระบบขับถ่าย” ด้วยผลิตภัณฑ์นม

Butterfly Organic

Butterfly Organic

“ผลิตภัณฑ์นม” ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่านมพร้อมดื่มที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไปในทุกวันนี้ต่างเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยในการขับถ่ายท้องทั้งสิ้น ซึ่งหลายๆ คนจะคุ้นชินกับนมเปรี้ยว โยเกิร์ต เป็นต้น แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่า “นมสด” ก็มีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้เช่นกัน ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจและทำความรู้จักของนมในแบบต่างๆ ว่ามีประโยชน์ต่อการขับถ่ายอย่างไรบ้าง

อยาก แก้ท้องผูก ง่ายๆ  ต้องใช้วิธีไหน แค่ทานมก็สามารถช่วยได้จริงหรือ?

ท้องผูก คือ อาการที่ลำไส้มีการบีบตัวหรือเคลื่อนตัวช้า ไม่สามารถกำจัดอุจจาระออกจากทางเดินอาหารได้ตามปกติ เกิดการตกค้างในลำไส้ใหญ่เป็นเวลานาน เมื่อร่างกายมีการดูดน้ำในอุจจาระกลับ ทำให้อุจจาระมีลักษณะแห้ง แข็ง และมีขนาดใหญ่ ส่งผลให้ขับถ่ายได้ลำบาก 

หลายๆ คนมีความทรมานและกังวลใจกับภาวะนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น รู้สึกอึดอัดท้อง ทานอะไรก็ไม่สะดวก เป็นต้น ครันจะทานยาให้ถ่ายท้องก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ในระยะยาว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หลายๆ คนเลือกวิธีแบบธรรมชาติในการแก้ไขปัญหาท้องผูกทางอื่นดีกว่าที่จะทานยาถ่าย ซึ่งวิธีทางธรรมชาติที่ว่าคืออะไร เรามาไขข้อสงสัยกัน

แก้ท้องผูกด้วยวิธีธรรมชาติ คืออะไร ต่างจากการทานยาอย่างไร?

จากที่กล่าวไปว่าอาการท้องผูกเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยของคนในยุคปัจจุบัน การท้องผูกทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายตัว และปวดท้องหน่วงๆอยู่ตลอดเวลา อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น เครียดสะสม การดื่มน้ำน้อย ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสาเหตุธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมและร่างกายของเรา ดังนั้นการแก้อาการท้องผูกด้วยวิธีที่ธรรมชาติคือการปรับพฤติกรรมต่างๆ ที่เป็นปัจจัยของภาวะท้องผูก หรือเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่ายหรือเครื่องดื่มที่ช่วยให้การขับถ่ายคล่องขึ้น

เครื่องดื่ม แก้ท้องผูก จากผลิตภัณฑ์ที่มาจากนมมีอะไรบ้าง?

ประโยชน์ของนมสามารถช่วยในเรื่องของอาการท้องผูกได้นั้นมีหลักๆ อยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ

นมแก้ท้องผูก

นม หรือ นมสด จริงอยู่ที่นมชนิดนี้ไม่ได้มีจุลินทรีย์เหมือนนมเปรี้ยวที่ช่วยในการขับถ่ายโดยตรง แต่หากดื่มเข้าไปเพียงสัก 1 กล่องก็สามารถกระตุ้นการขับถ่ายได้เช่นเดียวกัน

นมเปรี้ยวแก้ท้องผูก

ถือเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของนมเปรี้ยวที่ใครๆ ก็ต้องรู้ เพราะนมเปรี้ยว คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม หรือ จากการหมักบ่มด้วยจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดกรดแล็กติกเป็นหลัก ซึ่งช่วยรักษาสมดุลให้กับระบบการทำงานของลำไส้ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น

ประเภทของนมที่มีสรรพคุณช่วยอาการท้องผูก

นมแลคโตสฟรี

นมแลคโตสฟรี คือนมวัวแท้ ๆ ที่ผ่านกระบวนการย่อยสลายน้ำตาลด้วยเอนไซน์ธรรมชาติ แลคเตส หรือ เอนไซม์เบต้า-กาแลคโตซิเดส ทำให้น้ำตาลแลคโตสที่มีอยู่ในนมนั้นหมดไป รวมถึงทำให้โมเลกุลของนมเล็กลง​ จึงดื่มง่ายมากยิ่งขึ้น และขับถ่ายง่ายขึ้นด้วย

 โยเกิร์ต

โยเกิร์ตก็คือผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำเชื้อแบคทีเรีย หรือที่เรียกว่าหัวเชื้อไปหมักในนม ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้จะกินน้ำตาลแลคโตสที่มีเฉพาะในนมเป็นอาหาร โดยแบคทีเรียเหล่านี้เองที่คือตัวช่วยในการทำงานของลำไส้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นมเปรี้ยว

จากความโดดเด่นนมชนิดนี้มาจากการบ่มด้วยจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดกรดแล็กติกนั้น นมเปรี้ยวก็ได้กลายเป็นนมชนิดหลักที่หลายๆ คนเลือกและนึกถึงเมื่อมีปัญหาท้องผูกหรือกินนมท้องเสีย นั่นจึงทำให้มันเป็นภาพจำของใครหลายๆ คนในเรื่องนี้ไปซะแล้ว

สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้และสนใจผลิตภัณฑ์นมสามารถที่จะสั่งซื้อกับทางเราได้ เราได้รับมาตรฐาน USDA เป็นเจ้าเดียวที่ได้รับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

7 สูตรแก้ท้องผูก ด้วยนมต่างๆ มีสูตรไหนบ้าง

ผลิตภัณฑ์จากนมสามารถนำมาแยกเป็นสูตรแก้ท้องผูกได้ในแบบต่างๆ มากมาย ดังนี้

1. โยเกิร์ต+ผสมมะนาว

สูตรนี้ค่อนข้างมีวิธีการทำที่ง่าย โดยนำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผสมกับน้ำมะนาวน้ำผึ้งและนมสด คนให้เข้ากันแล้วดื่มตอนเช้าหลังจากตื่นนอน ก่อนรับประทานอาหารเช้า ทานเป็นประจำจะทำให้ระบบการขับถ่ายของสาวๆ ดีขึ้น การถ่ายก็ง่ายขึ้น เป็นสูตรที่ได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนอีกด้วย

2. นมเปรี้ยว + โซดา

ทำง่ายมากถ้าเป็นนมเปรี้ยวขวดใหญ่ใช้แค่ครึ่งขวด เทลงในแก้วจากนั้นก็เติมโซดาครึ่งขวดแล้วคนผสมได้เลย (สูตรลับก็คือจะบีบมะนาวลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเปรี้ยวและความหอม แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่) สามารถนำนมเปรี้ยวและโซดาไปแช่ตู้เย็นให้เย็นก่อนก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อย สูตรนี้แนะนำให้ดื่มใน 2 ช่วงเวลา คือ หลังอาหารเย็นหรือก่อนนอน และ ตอนเช้าหลังตื่นนอน แล้วตามด้วยน้ำเปล่าสัก 2 แก้ว รับรองเลยว่า ไม่เกิน 30 นาทีจะสบายท้อง

3. นมสด+กล้วย

หลายๆ คนคงเคยได้ยินว่า กินนมแล้วท้องเสีย และบางคนที่ท้องไม่เสียก็จะรู้สึกปวดถ่ายหลังกินนมได้เหมือนกัน ดังนั้นลองนำกล้วยน้ำว้ามาหั่น ผสมนมสดหรือจะเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตก็ได้ เพราะกล้วยก็มีสรรพคุณช่วยในการย่อยและการขับถ่าย แต่จะช่วยให้ถ่ายได้ทันทีเลยไหม อันนี้ต้องลองพิสูจน์เอาเอง เพราะผลลัพธ์ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน

4. โยเกิร์ต+ นมสด +น้ำผึ้ง +มะนาว

เรียกได้ว่าเป็นสูตรการดีท็อกซ์ลำส้ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีวิธีทำง่ายๆ ด้วยการผสมโยเกิร์ต นมสด น้ำผึ้ง และมะนาวเข้าด้วยกัน จากนั้นให้ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีเพื่อให้จุลินทรีย์เติบโตก่อนรับประทาน สำหรับใครที่ต้องการรับประทานเพื่อล้างลำไส้นั้นแนะนำให้ทานในช่วงเช้า หรือช่วงประมาณบ่ายโมงหลังอาหารกลางวัน ซึ่งนอกจากจะเป็นสูตรช่วงดีท็อกซ์ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่แล้ว ยังถือเป็นการเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้กับระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

5. ลูกพรุน+นมสด

ลูกพรุนมีสรรพคุณช่วยระบายอยู่แล้ว และเมื่อนำมากินคู่กับนมสด หรือโยเกิร์ต ก็จะกระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยในการย่อยอาหารได้ดีอีกสูตรหนึ่งเลยทีเดียว

6. เมล็ดแฟลกซ์+โยเกิร์ต

 เมล็ดแฟลกซ์ไม่ได้มีดีแค่ไฟเบอร์สูงเท่านั้น แต่ยังเป็นธัญพืชที่มีฤทธิ์ระบายท้องด้วย ดังนั้น จับคู่กินกับโยเกิร์ตเป็นอาหารว่างช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้

7. น้ำมะเขือเทศ+นมเปรี้ยว

นอกจากจะเป็นสูตรที่ช่วยเรื่องท้องผูกแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องของผิวพรรณได้อีกด้วย โดยเป็นที่ทราบกันดีว่า นมเปรี้ยว มีจุลินทรีย์ที่ช่วยในการขับถ่าย แต่ในน้ำมะเขือเทศก็มีส่วนช่วยให้ลำไส้ทำงานบีบรัดตัวได้ดีขึ้น ขับถ่ายได้สะดวก และยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ด้วย วิธีการทำตามสูตรคือนำน้ำมะเขือเทศและนมเปรี้ยวมาปั่นรวมเอให้ทานง่ายขึ้น ทานก่อนอาหารเช้าในทุกๆ วันก็จะช่วยในการขับถ่ายและบำรุงผิวได้

อย่างไรก็ดี การเลือกผลิตภัณฑ์จากนมเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการดื่มนมเพื่อช่วยเรื่องการขับถ่าย นมที่จะนำมาดื่มได้ต้องสะอาดและมีคุณภาพที่ดี ดังนั้นผู้เขียนจึงขอแนะนำแบรนด์นม-โยเกิร์ต Butterfly Organic แบรนด์นมที่เป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวของประเทศไทยที่ได้รับการปิดฉลากความออร์แกนิคจาก USDA (NOP) องค์กรทางการเกษตรฯ ที่น่าเชื่อถือจากประเทศสหรัฐอเมริกาว่ามีความสะอาด สด และมีคุณภาพตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงการส่งถึงมือผู้บริโภค หากใครที่ยังไม่รู้หรือไม่มีแบรนด์ผลิตภัณฑ์จากนมในใจ ก็สามารถให้นมแบรนด์นี้ช่วยคุณได้เพื่อสุขภาพการขับถ่ายที่ดี

คำถามที่พบบ่อย

นมอะไรช่วยในการขับถ่าย

สามารถแบ่งนมที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ 2 ชนิด ดังนี้
– นมสด จะช่วยกระตุ้นลำไส้ให้ตื่นตัว ขับถ่ายได้ภายใน 30 นาทีหลังดื่ม ควรดื่มเพียงแค่กล่องเดียวพอเท่านั้น อย่าดื่มมากกว่า
นั้น เพราะอาจทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้องมากกว่าเดิม แถมยังมีกลิ่นผายลมที่เหม็นด้วย
– นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต รสธรรมชาติหรือผสมผลไม้ก็ได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสดชื่นในช่วงที่เพิ่งตื่นนอนหรืออ่อนเพลียจากอะไรก็ตาม แบคทีเรียในนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตจะไปกระตุ้นลำไส้ให้ขับถ่ายภายใน 30 นาทีเช่นกันกับนมสด

นมเปรี้ยวช่วยเรื่องท้องผูกได้ไหม

คำตอบคือ ได้ เพราะ นมเปรี้ยว คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม หรือ จากการหมักบ่มด้วยจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดกรดแล็กติกเป็นหลัก ซึ่งช่วยรักษาสมดุลให้กับระบบการทำงานของลำไส้ จุลินทรีย์ที่มีชีวิตในนมเปรี้ยวเมื่อดื่มเข้าสู่ร่างกาย จะเข้าไปช่วยปรับสภาพของลำไส้ให้กลับมาสู่ภาวะสมดุล ทำให้ถ่ายง่ายขึ้นนั่นเอง

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า