butterfly organic

โรคเบาหวาน ภัยใกล้ตัวที่ควรระวัง กินนมช่วยป้องกันได้อย่างไร

สารบัญบทความ

โรคเบาหวาน อีกหนึ่งภาวะของความผิดปกติของร่างกายที่คนไทยรู้จักกันดี เนื่องด้วยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ภาวะชนิดนี้เกิดขึ้นกับคนไทยอยู่มากโดยเฉพาะในช่วงคนวัย 30 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตามแม้จะไม่ได้มีความน่ากลัวเท่ากับโรคร้ายแรงอื่น ๆ ในช่วงแรก แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจจนอาการหนักขึ้น ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือการป้องกัน โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำ เพื่อไม่ให้สะสมในกระแสเลือด ซึ่งนอกจากอาหารแล้วก็ยังมีเครื่องดื่มที่ผู้ป่วยควรเลือกรับประทานด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะ “นม” ที่มีหลายชนิด แต่ชนิดไหนบ้างที่เหมาะกับผู้ป่วยและช่วยป้องกันเบาหวานได้ บทความนี้ Butterfly มีคำตอบ

โรคเบาหวานคืออะไร เกิดจากอะไร มีอาการอย่างไรบ้าง?

โรคเบาหวาน คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของการทำงานของฮอร์โมนที่ชื่อว่า อินซูลิน (Insulin) ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจำเป็นต้องมีอินซูลิน เพื่อนำน้ำตาลในกระแสเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะสมองและกล้ามเนื้อ ในภาวะที่อินซูลินมีความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นการลดลงของปริมาณอินซูลินในร่างกาย หรือการที่อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินลดลง (หรือที่เรียกว่า ภาวะดื้ออินซูลิน) จะทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือดไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้มีปริมาณน้ำตาลคงเหลือในกระแสเลือดมากกว่าปกติ

โรคเบาหวาน สาเหตุมาจากอะไรบ้าง?

เบาหวานเกิดจากอะไร คงเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัย และอยากรู้ว่าเกิดจากการรับประทานของหวานมากเกินไปอย่างเดียวหรือเปล่า ซึ่งคำตอบหลัก ๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้น เนื่องจากเบาหวานเกิดจากการที่ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงมากขึ้นถึงระดับหนึ่ง โดยอาการน้ำตาลสูงในผู้ป่วยเบาหวานดังกล่าวนั้นทำให้ไตดูดกลับน้ำตาลได้ไม่หมด ซึ่งปกติไตจะมีหน้าที่ดูดกลับน้ำตาลจากสารที่ถูกกรองจากหน่วยไตไปใช้ ส่งผลให้มีน้ำตาลรั่วออกมากับปัสสาวะ จึงเป็นที่มาของคำว่า “โรคเบาหวาน” หากเราปล่อยให้เกิดภาวะเช่นนี้ไปนาน ๆ โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงตามมาในที่สุด

ชนิดของเบาหวานที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้จัก

เบาหวานนั้นสามารถแบ่งออกได้หลัก ๆ 4 ชนิดด้วยกัน ดังนี้

– เบาหวานชนิดที่ 1 – เกิดจากภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายเซลล์สร้างอินซูลินในตับอ่อน ทำให้เกิดภาวะขาดอินซูลิน

– เบาหวานชนิดที่ 2 – เกิดจากภาวะการลดลงของการสร้างอินซูลิน ร่วมกับภาวะดื้ออินซูลิน และมักเป็นกรรมพันธุ์

– เบาหวานชนิดพิเศษ – สาเหตุของโรคเบาหวานชนิดนี้อาจเกิดจากความผิดปกติของตับอ่อน หรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับการทำงานที่ผิดปกติของอินซูลินโดยกำเนิด

– เบาหวานขณะตั้งครรภ์ – เบาหวานชนิดนี้เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์และหายไปได้หลังคลอดบุตร แต่มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในอนาคต

โรคเบาหวาน อาการแสดงมีกี่อาการ?

สำหรับอาการเบาหวานนั้น ส่วนใหญ่จะมาจากอาการโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งสาเหตุของโรคเบาหวานชนิดนี้เกิดจากกรรมพันธุ์และการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การรับประทานอาหารประเภทแป้ง ของหวานมากเกินไป ภาวะน้ำหนักเกิน อ้วนลงพุง การขยับร่างกายที่น้อยลง ไม่ออกกำลังกาย เป็นต้น ทั้งนี้อาจมีผลแทรกซ้อนที่ร้ายแรงต่าง ๆ ตามมา เช่น แทรกซ้อนทางตา ทางหัวใจ เส้นประสาท ซึ่งจะมีความผิดปกติที่แตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่อยากทราบว่าภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนลงพุงกินโยเกิร์ตและช่วยได้จริงหรือไม่ ติดตามต่อที่ >> “โยเกิร์ต” อาหารลดความอ้วนยอดนิยมที่คนคุมน้ำหนักไม่ควรมองข้าม

เบาหวานอาการมีกี่ระยะ แต่ละระยะต่างกันอย่างไร?

สำหรับผู้ป่วยภาวะนี้อาจมีอาการที่สามารถแบ่งให้เห็นได้หลัก ๆ 2 ระยะด้วยกัน คือ อาการโรคเบาหวานระยะแรกและระยะที่มีความรุนแรง ดังนี้

อาการเบาหวานเริ่มต้น

อาการของน้ำตาลสูงเฉียบพลัน เช่น อ่อนเพลียมาก คลื่นไส้อาเจียน หายใจหอบเหนื่อย ระดับความรู้สึกตัวเปลี่ยนแปลง ซึมลง หรือหมดสติ อาการหรือโรคที่สัมพันธ์กับโรคเบาหวาน

เบาหวานอาการหนัก (อาการรุนแรง)

ได้แก่ รับประทานเก่งขึ้น หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย อ่อนเพลีย ถ้าระดับน้ำตาลสูงนาน ๆ และยังไม่ได้รับการรักษาจะมีน้ำหนักตัวลดลงตามมา รวมถึงอาจตามมาด้วยภาวะแทรกซ้อนจากอาการเรื้อรัง เช่น ตามัว ไตวาย ชาปลายมือปลายเท้า โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

โรคเบาหวานที่อันตรายที่สุดคือชนิดใด?

อาการของโรคเบาหวานที่อันตรายที่สุดคือ ภาวะแทรกซ้อนฉุกเฉินจากน้ำตาลสูง ที่เรียกว่า ภาวะเลือดเป็นกรด (Diabetic ketoacidosis หรือ DKA) ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ดังนั้นผู้ที่เป็นเบาหวานทุกคนจึงควรควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์เหมาะสมด้วยการปรับพฤติกรรมสุขภาพ และปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด

โรคเบาหวานไม่ควรกินอะไร อาหารชนิดไหนที่ควรหลีกเลี่ยง

น้ำตาลทุกชนิด เช่น น้ำตาลอ้อย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลก้อน น้ำผึ้ง เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม ขนมหวานต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์นม ได้แก่ นมข้นหวาน นมปรุงแต่งรสหวาน โยเกิร์ตปรุงแต่งรส นมเปรี้ยว ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้ตากแห้ง เช่น กล้วยตาก ลูกเกด อินทผลัม รวมถึงผลไม้กระป๋อง อาหารปรุงแต่งด้วยไขมันอิ่มตัว เช่นไขมันสัตว์ ไส้กรอก หมูสามชั้น น้ำมันมะพร้าว แกงกะทิ เนยเทียม ครีม

โรคเบาหวานควรกินอะไร อาหารแบบไหนเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคนี้

อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานคือผักก้าน ผักใบ ผักใบเขียวทุกชนิด ควรรับประทานทุกวัน ทุกมื้ออาหาร รับประทานให้หลากหลายสี อาหารเหล่านี้แคลอรีต่ำ และมีใยอาหารสูง ทำให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลง อีกทั้งใยอาหารยังช่วยดูดซับน้ำตาลไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป ทำให้ร่างกายดึงน้ำตาลไปใช้ได้อย่างพอดีนั่นเอง 

ทั้งนี้สำหรับเครื่องดื่มบางชนิด เช่น นม ผู้เป็นเบาหวานควรเลือกดื่มนมพร่องมันเนย นมขาดมันเนย หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ หลีกเลี่ยงนมรสหวาน นมเปรี้ยว โยเกิร์ตพร้อมดื่ม เพราะนมเหล่านี้มีการเติมน้ำตาลในปริมาณที่สูง ส่วนนมถั่วเหลืองถือว่าเป็นนมที่เป็นโปรตีนสูงใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ อีกทั้งมีไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านมวัว ช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอล แต่มีข้อเสียคือปริมาณแคลเซียมน้อยกว่านมวัว ทั้งนมวัวและนมถั่วเหลืองต้องสังเกตปริมาณน้ำตาลที่ระบุบนฉลากโภชนาการทุกครั้งก่อนบริโภค

โรคเบาหวาน ดื่มนมได้ไหม ดื่มนมชนิดใดช่วยป้องกันไม่ให้อาการหนักขึ้น

จากที่ได้กล่าวไป นม นั้นถือเป็นเครื่องดื่มที่ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับประทานได้แต่ควรเน้นการดื่มนมชนิดที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำเพื่อควบคุมปริมาณพลังงานและค่าน้ำตาลในเลือดที่ได้รับ และควรหลีกเลี่ยงนมรสหวานที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะนมที่มีไขมันอิ่มตัวสูงและมีไขมันทรานส์สูง เพราะนมประเภทนี้จะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น

นมสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน มีกี่ชนิด อะไรบ้าง?

นมที่เหมาะกับผู้ป่วยในภาวะนี้ สามารถแบ่งออกได้ 2 ชนิด ดังนี้

นมสัตว์

นมออร์แกนิคแท้: เป็นนมวัวที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 มีรสชาติเข้มข้น สามารถนำมาเติมผสมกับกาแฟและชาได้

– นมแพะ: มีไขมันดีต่อร่างกาย ซึ่งในไขมันดีบางชนิดนั้นสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้

นมพืช

นมอัลมอนด์: อุดมด้วยแคลเซียม มีรสชาติหวานเล็กน้อย ปราศจากแล็กโทส หรือน้ำตาลนม

– นมถั่วเหลือง: มีใยอาหารชนิดละลายน้ำ ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด

ซึ่งนมชนิดต่าง ๆ ดังกล่าวควรดื่มในปริมาณที่พอสมควรด้วย เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงโดยไม่มีผลข้างเคียงตามมา ซึ่งท่านใดที่อยากทราบว่าผู้ป่วยเบาหวานต้องดื่มนมชนิดไหน ในปริมาณเท่าไหร่ให้ปลอดภัย ติดตามต่อได้ที่ >> นมสำหรับคนเป็นเบาหวาน ควรเป็นนมชนิดไหน ทานอย่างไรจึงจะปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม แม้นมจะเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อทุกเพศ ทุกวัย อย่างไร แต่เมื่อถูกจัดให้เป็นเครื่องดื่มของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ก็จำเป็นต้องคัดสรรและพิถีพิถันในการเลือกทั้งสิ้น เพราะหากเลือกผิด ก็อาจไปกระตุ้นให้ภาวะอาการแย่ลงได้เลยทีเดียว ดังนั้นผู้ป่วยหรือผู้ดูแลจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์นมที่สามารถตอบโจทย์ให้กับผู้ป่วยได้ในเรื่องของการคุมน้ำตาลและไขมัน รวมถึงต้องดีต่อสุขภาพด้วยในเวลาเดียวกัน สำหรับใครที่อยากทราบวิธีเลือกนมให้เหมาะกับตนเอง สามารถอ่านวิธีเลือกนมได้ที่ >> นมเพื่อสุขภาพคืออะไร จะรู้ได้อย่างไรว่านมชนิดไหนดีต่อเราจริง ๆ

ผลิตภัณฑ์จาก Butterfly ที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ฟาร์มของเรานั้นเน้นผลิตและคัดสรรผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติแบบ 100% เพื่อให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่แข็งแรงและห่างไกลสารเคมีมากที่สุด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราพิถีพิถันในทุกๆ ขั้นตอนตั้งแต่การรีดนมวัวจากแม่โคนมที่เลี้ยงตามธรรมชาติตลอดจนส่งถึงมือผู้บริโภคโดยสมบูรณ์

สำหรับผลิตภัณฑ์จากทาง Butterfly Organic ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานนั้นมีให้เลือกมากมาย เช่น

– Organic Milk-นมออร์แกนิก

– Plant Base Milk-นมพืชต่าง ๆ

– Organic Set Yogurt-โยเกิร์ตออร์แกนิก (โยเกิร์ตธรรมชาติ)

– Organic Greek Yogurt-ออร์แกนิกกรีกโยเกิร์ต

– Pro Plus Probiotic Yogurt-โยเกิร์ตโพรไบโอติกส์

ซึ่งนอกจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะไขมันต่ำ น้ำตาลน้อยแล้ว ผู้ป่วยก็จะได้รับคุณค่าทางอาหาร ความสะอาด และปลอดภัย เนื่องจากสินค้าของเราเป็นนมออร์แกนิกอีกด้วย ซึ่งสำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าของเราเพิ่มเติม สามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ LINE SHOP BUTTERFLY ORGANIC เพื่อให้สินค้าของเราได้เข้าถึงผู้ป่วยได้มากขึ้น และได้เป็นตัวช่วยให้ผู้ป่วยเป็นเบาหวานสุขภาพดีง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

มะเร็งเกิดจากอะไร ต้องเลือกกินอาหารประเภทไหนช่วยลดความเสี่ยง กินโยเกิร์ตช่วยได้หรือไม่?

มีกลิ่นปาก ไม่มีความมั่นใจ กินโยเกิร์ตช่วยได้ แก้ไขปัญหาช่องปาก

นอนไม่หลับทำไงดี กินโยเกิร์ตช่วยได้ไหม กินยังไงให้นอนหลับง่าย?

คำถามที่พบบ่อย

เบาหวานรักษาหายไหม

โรคเบาหวานอีกหนึ่งโรคร้ายที่หากเป็นแล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้แต่เราสามารถที่จะควบคุมมันได้โดยการดูแลตนเองและเลือกรับประทานอาหาร

ระดับน้ำตาลในเลือดเบาหวานอยู่ที่เท่าไหร่

– ระดับน้ำตาลในเลือด 70-100 อยู่ในภาวะปกติ
– ระดับน้ำตาลในเลือด 100–125 มีภาวะความเสี่ยง หรือเรียกว่า เบาหวานแฝง
– ระดับน้ำตาลในเลือด มากกว่า 126 มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

คนเป็นเบาหวานกินแล็กโทสได้ไหม

นมสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน มีหลายชนิด แต่ควรเน้นการดื่มนมชนิดที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำและปราศจากแล็กโทสซึ่งอยู่ในน้ำตาลเทียมที่อาจมาพร้อมกับการปรุงแต่งรสชาติ

เบาหวานกินถั่วเหลืองได้ไหม

ได้ เพราะในถั่วเหลืองหรือนมถั่วเหลืองมีใยอาหารชนิดละลายน้ำ ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด อีกทั้งมีสารไฟเตทและแทนนิน ทำให้การย่อยและการดูดซึมแป้งลดลง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดเพิ่มขึ้นช้า ๆ หลังกินอาหาร

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า