butterfly organic

กินโยเกิร์ตตอนไหนดีที่สุด ? เผยตารางทานโยเกิร์ตแต่ละช่วงเวลา ช่วยอะไรได้บ้าง

สารบัญบทความ

กินโยเกิร์ตตอนไหนดี ปัญหาโลกแตกที่ไม่มีใครรู้คำตอบได้อย่างชัดเจนเพราะแต่ละแหล่งข้อมูลก็มีความคลุมเครืออยู่ไม่ใช่น้อยว่าแท้จริงแล้วเราควรกินโยเกิร์ตตอนไหนกันแน่ โดยเฉพาะในเรื่องของการกินตอนเช้า กินก่อนนอน กินก่อนอาหารหรือหลังอาหาร ยังคงเป็นข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วกินตอนไหนหรือกินแบบไหนกันแน่ถึงจะดีต่อสุขภาพ ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบกันว่าเวลาไหนคือเวลากินโยเกิร์ตที่ส่งผลดีที่สุดต่อร่างกายของเรากันแน่

กินโยเกิร์ตตอนไหนดี กินทุกวันได้ไหม มีประโยชน์อะไรบ้าง?

คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับสายรักสุขภาพอยู่แล้วสำหรับการรับประทานโยเกิร์ต เพราะเป็นที่ทราบกันดีถึงคุณประโยชน์ของโยเกิร์ตที่มีต่อร่างกายโดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหารเพื่อรักษาสัดส่วน แต่ก็ยังคงมีหลายๆ คนที่กังวลอยู่ไม่ใช่น้อยว่าการทานโยเกิร์ตในทุกๆ วันจะส่งผลเสียอะไรหรือไม่เนื่องจากบางอย่างหากกินแต่พอดี พอประมาณก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย แต่หากมากเกินไปก็จะส่งผลร้ายเช่นกัน แล้วทฤษฎีนี้สามารถใช้ได้กับการกินโยเกิร์ตได้ไหม ?

โยเกิร์ต คืออะไร

โยเกิร์ต (Yogurt) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากนมและมีหลากหลายชนิด เช่น โยเกิร์ตจากนมที่มีไขมันเต็มส่วน และโยเกิร์ตจากนมไขมันต่ำ หากได้นมจากแพะหรือวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า ก็จะช่วยเพิ่มประโยชน์ทางโภชนาการให้โยเกิร์ตมีประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega 3) แมกนีเซียม แคลเซียม (Calcium) โพรไบโอติกส์ (Probiotic) เอนไซม์ (Enzyme) โพแทสเซียม วิตามินดี วิตามินเค 2

ประเภทของโยเกิร์ต

แม้จะมีลักษณะเป็นของเหลวสีขาวเหมือน แต่แท้จริงแล้วโยเกิร์ตแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทด้วยกัน ได้แก่

โยเกิร์ตแท้

เนื้อครีมมีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว รสชาติอมเปรี้ยว เพราะทำจากนมทั้งชนิดไขมันปกติ ไขมันต่ำ และปราศจากน้ำตาล

โพรไบโอติกส์โยเกิร์ต

เป็นโยเกิร์ตที่ผ่านกระบวนการเติมจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์เข้าไป จึงทำให้มีคุณประโยชน์เพิ่มขึ้น

กรีกโยเกิร์ต

เนื้อโยเกิร์ตจะมีลักษณะแข็งมากกว่าโยเกิร์ตแท้ เพราะเอาความชื้นออก มีโปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตปกติถึงสองเท่า

โยเกิร์ตชนิดดื่ม

โยเกิร์ตที่เติมน้ำหรือของเหลวอื่นเข้าไป มีรสชาติหวาน และมีน้ำตาลมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป

Butterfly live in Bangkok !!
New Distribution Hub

โรงงานผลิตเครื่องดื่ม OEM บริการครบวงจร มาตรฐานสากลมาตรฐานระดับโลกเเบบครบวงจร ผลิตสินค้าทุกชิ้นภายใต้มาตรฐานระดับสากลไม่ว่าจะเป็น HACCP, Halal และ USDA Organic


นอกจากการรับผลิตสินค้า OEM แล้ว เรายังมี Butterfly Hub บริการให้เช่าพื้นที่ห้องเย็น พร้อมส่งสินค้าถึงมือลูกค้า นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ให้ประชุม ออฟฟิศให้เช่า และพื้นที่คาเฟ่ให้ทุกคนมาขายสินค้า และแชร์แลกเปลี่ยนแนวคิด สำหรับสังคมคนรักสุขภาพ หากสนใจติดต่อเรา Butterfly Hub

โยเกิร์ตที่ไม่ได้ทำมาจากนม

โดยเป็นโยเกิร์ตทางเลือกสำหรับที่มีอาการแพ้สารจากนมวัว โยเกิร์ตชนิดนี้จึงมักถูกสกัดมาจากพืช เช่น ถั่วเหลือง เป็นต้น

กินโยเกิร์ตทุกวัน ได้ไหม มีผลเสียหรือเปล่า?

เป็นคำถามที่หลายๆ ท่านสงสัยหรือมีความกังวลเนื่องจากอาจมีความชื่นชอบหรือมีความจำเป็นในการที่จะต้องรับประทานโยเกิร์ตทุกวันเพราะระบบขับถ่ายไม่ค่อยดี นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมหลายๆ คนจึงอยากรู้คำตอบของคำถามนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการกินโยเกิร์ตทุกวันนั้นเป็นการส่งเสริมภูมิคุ้มกัน โดยจะช่วยป้องกันการติดเชื้อในร่างกาย โดยมีโพรไบโอติกส์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญมาก ๆ เพราะมันช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันไปจนถึงระดับเซลล์ ซึ่งจะปกป้องคุณจากไวรัส ปรสิต และมะเร็งด้วยนั่นเอง

กินโยเกิร์ตอ้วนไหม?

เป็นที่ทราบกันดีว่า โยเกิร์ต เป็นเมนูที่ช่วยลดความอ้วน นั่นเพราะโยเกิร์ตมีสารอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม และแบคทีเรียที่ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่โยเกิร์ตทุกชนิดจะสามารถใช้ลดน้ำหนักในแบบเดียวกันได้ เพราะโยเกิร์ตบางชนิดมีปริมาณไขมัน และน้ำตาลสูง ซึ่งไม่สามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้เลย 

กิน โยเกิร์ต กี่แคลอรี  ถึงจะถูกโภชนาการ

โดยทั่วไปแล้วโภชนาการของโยเกิร์ตที่โยเกิร์ตชนิดไม่มีไขมันและน้ำตาลน้อย จะให้พลังงานประมาณ 59 แคลอรี่ต่อ100 กรัม โดยแยกเป็นส่วนต่างๆ ได้ ดังนี้

  • ไขมัน 0.4 กรัม
  • แคลเซียม 150 มิลลิกรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 3.6 กรัม
  • โปรตีน 10 กรัม

 ทั้งนี้  โยเกิร์ตบางยี่ห้อมีน้ำตาลและไขมัน ดังนั้น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการลดน้ำหนัก ควรตรวจสอบปริมาณไขมันและน้ำตาลก่อนกิน

โยเกิร์ต ประโยชน์ ต่างๆ ที่มีต่อร่างกาย

เป็นที่ทราบกันดีว่าประโยชน์ของการกินโยเกิร์ตที่เห็นได้นั้น คือการกระตุ้นการขับถ่ายและลดความอ้วน ดังนั้น หลายๆ คนจึงมีภาพจำของโยเกิร์ตที่เกี่ยวกับประโยชน์อื่นๆ ไม่มากนัก อย่างไรก็ดี ประโยชน์ของเจ้าของเหลวสีขาวชนิดนี้ไม่ได้มีดีแค่ที่เรารู้เท่านั้น โดยเราจะมาดูกันว่านอกจากข้อดีที่กล่าวมา การกิน โยเกิร์ตช่วยอะไร เราอีกบ้าง ดังนี้

โยเกิร์ตช่วยลดความอ้วน

โยเกิร์ต เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน นอกจากนี้ยังให้แคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ผู้หญิงจำนวนมากกินโยเกิร์ต 1-2 ครั้งต่อวัน ส่วนใหญ่มักจะกินเป็นมื้อเช้า หากมื้อไหนกินอาหารเยอะเป็นพิเศษก็จะกินโยเกิร์ตตามเข้าไปเพื่อให้แคลอรีในร่างกายมีความสมดุล

นอกจากนี้ การกินโยเกิร์ต 3 ครั้งต่อวัน ยังสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าปกติ 22% ลดไขมันในร่างกายได้ 61% ลดไขมันช่องท้องได้  81% เมื่อเทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่กินโยเกิร์ต 1 ครั้งต่อวัน

แก้ท้องเสีย

หลายคนยังไม่รู้ว่านอกจากโยเกิร์ตจะแก้ท้องผูกแล้ว ยังแก้ท้องเสียได้อีกด้วย โดยคนที่ท้องเสียเป็นเพราะมีเชื้อจุลินทรีย์อยู่ในลำไส้ แต่เชื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตเกิดมาเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดทั้งหลาย การกินโยเกิร์ตจึงทำให้อาการท้องเสียของคุณทุเลาอย่างรวดเร็ว ทำให้ถ่ายน้อยลงหรือหยุดถ่าย

โยเกิร์ตช่วยลดสิว

เหตุผลที่โยเกิร์ตรักษาสิวได้ เนื่องจากในโยเกิร์ตที่เรารับประทานเข้าไปนั้นมีซิงค์ Zinc หรือสังกะสี ที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาสิว ลดความมันบนใบหน้าโดยในโยเกิร์ต 100 g. จะมีซิงค์อยู่ประมาณ 1 mg. นอกจากนี้ยังมีกรดแลคติก (Lactic acid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวมีการผลัดเซลล์อย่างอ่อนโยน และช่วยลดริ้วรอยจากผิวแห้งได้อีกด้วย

เสริมสร้างกล้ามเนื้อ 

ระหว่างที่เรานอนหลับร่างกายจะมีกระบวนการเสริมสร้างและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ ซึ่งการกินโยเกิร์ตก่อนนอนก็จะช่วยเสริมโปรตีนให้ร่างกายดึงไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

สรุปตารางกินโยเกิร์ต กินเวลาไหนช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่ากินอยากกินโยเกิร์ต ต้องกินเวลาไหน และแต่ละช่วงเวลากินแล้วช่วยอะไรบ้าง สามารถดูจากตารางได้ ดังนี้


กินโยเกิร์ตตอนเช้า 06.00 – 07.00 น.
โยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม มีโปรตีนมากกว่านมถึงร้อยละ 20 แล้วยังมีวิตามินและเกลือแร่อยู่หลายชนิดด้วยกัน ทั้งวิตามินบี วิตามินดี และแคลเซียม แถมยังมีโพรไบโอติกส์อยู่มาก จึงเหมาะที่จะทานเป็นอาหารเช้าในทุกๆวัน เพราะไขมันต่ำ แต่มีสารอาหารมากมายที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

กินโยเกิร์ตตอนกลางวัน 11.00 – 13.00 น.
เป็นช่วงของการปรับสมดุลระบบลำไส้ โดยการทานโยเกิร์ตในช่วงกลางวันนั้นจะส่งผลให้จุลินทรีย์จะช่วยปรับสมดุลในระบบลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานเบาลง

กินโยเกิร์ตตอนเย็น 18.00 – 19.00 น.
ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กินโยเกิร์ตก่อนนอน 19.30 – 20.00 น.
โยเกิร์ตมีส่วนประกอบของนม ในโยเกิร์ตจึงมีทริปโตเฟน กรดอะมิโนที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกง่วงนอน และทริปโตเฟนยังจะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ฮอร์โมนที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายกว่าเดิม

กินโยเกิร์ตตอนกลางคืน 21:00 – 23.00
โยเกิร์ตเป็นของว่างก่อนนอนที่ช่วยคลายหิวให้คนชอบกินมื้อดึกได้เป็นอย่างดี เพราะโยเกิร์ตมีโปรตีนซึ่งจะทำให้อิ่มอยู่ท้อง

กินโยเกิร์ตก่อนหรือหลังอาหาร

การรับประทานโยเกิร์ตนั้นสามารถกินในช่วงเวลาใดของวันก็ได้ สำหรับคนทั่วไปโดยมาก การรับประทานโยเกิร์ตเป็นอาหารนั้นค่อนข้างมีความปลอดภัย สามารถกินตอนท้องว่างก็ได้เช่นกัน หรือจะกินหลังอาหารก็ได้ ไม่ได้มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจน แต่แนะนำว่าถ้าท้องผูกบ่อยๆ นอกจากโยเกิร์ตแล้วควรกินอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ร่วมด้วย

อย่างไรก็ดี  เมื่อโยเกิร์ตมีประโยชน์มากมาย แถมกินได้หลายเวลา อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายแบบ ซึ่งถ้าหากใครอยากรับประทานโยเกิร์ตที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมาจากธรรมชาติอย่างแท้จริง โยเกิร์ตแบบออร์แกนิค ถือว่าตอบโจทย์ที่สุดเพราะนอกจากจะทำให้ได้ประโยชน์ทางโภชนาการสูงสุดแล้ว ผู้บริโภคก็สามารถทานได้โดยไม่ต้องรับสารเคมีเข้ามาอีกด้วย

สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้และสนใจอยากมีเครื่องดื่มแบรนด์นมและโยเกิร์ตสามารถใช้บริการโยเกิร์ตออร์แกนิค กับทางเราได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาด้วยประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

ทำไมต้อง โยเกิร์ต จาก บัตเตอร์ฟลาย ออร์แกนิค

เพราะเรา คือ…ผู้ผลิตและจำหน่าย นมออร์แกนิค (Organic Milk) และโยเกิร์ตออร์แกนิค (Organic Yogurt) เจ้าแรกและเจ้าเดียวของไทย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิค USDA (NOP)

เพราะไม่ใช่แค่วัวที่เลี้ยงแบบกินหญ้า Grass Fed เท่านั้น แต่เป็นวัวที่กินหญ้าออร์แกนิค 100% (certified organic) ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือสารเคมีใดๆ ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าโยเกิร์ตออร์แกนิคของ Butterfly ไม่มีการใช้สารเคมีต่างๆอย่างแน่นอน (อ่านบทความเกี่ยวกับมาตราฐานความออร์แกนิคในนมได้ที่นี่) เพราะเรามีการตรวจสอบทั้งระบบ ตั้งแต่กระบวนการเลี้ยงและการผลิตไปจนถึงผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์นมสด และโยเกิร์ต ที่เป็นออร์แกนิค….ทุกขวด….และทุกวัน อย่างแท้จริง (สามารถสั่งสินค้าของเราได้ที่ LINE OFFICIAL Butterfly Organic )

คำถามที่พบบ่อย

กินโยเกิร์ตตอนเช้าท้องเสียไหม

ส่วนใหญ่แล้วการทานโยเกิร์ตในช่วงเช้าจะไม่ส่งผลให้ท้องเสีย แต่ในทางกลับกันจะช่วยในเรื่องของอาการท้องผูก เพราะโพรไบโอติกส์ในโยเกิร์ตจะช่วยต่อต้านแบคทีเรียชนิดไม่ดี ในขณะที่ช่วยเสริมกำลังแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ได้ และหากกินโยเกิร์ตตอนท้องว่าง ร่างกายก็จะดูดซึมประโยชน์ดังกล่าวของโยเกิร์ตได้อย่างเต็มที่ที่สุด

กินโยเกิร์ตก่อนนอนทำให้อ้วนไหม

หลายคนกังวลตรงจุดนี้ ซึ่งก็ตอบเลยว่า โยเกิร์ตเป็นของว่างก่อนนอนที่ช่วยคลายหิวให้คนชอบกินมื้อดึกได้เป็นอย่างดี เพราะโยเกิร์ตมีโปรตีนซึ่งจะทำให้อิ่มอยู่ท้องแบบสบาย ๆ อีกทั้งโยเกิร์ตยังจัดเป็นอาหารแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักจะกินแก้หิวยามดึกได้

กินโยเกิร์ตตอนไหนช่วยขับถ่าย

  ทานโยเกิร์ตช่วงก่อนนอนจะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เพราะในโยเกิร์ตมีโพรไบโอติกส์ แบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย พร้อมทั้งโพรไบโอติกส์ยังจะช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ส่งผลให้สุขภาพโดยรวมของร่างกายดีขึ้นด้วย
อย่างไรก็ดี ท้ายที่สุดไม่ว่ากินโยเกิร์ตเวลาไหนดีที่สุดนั้นคงสำคัญพอๆ กับการเลือกสรรโยเกิร์ตที่เหมาะกับร่างกายและความต้องการของตัวผู้บริโภคเอง
เนื่องจากที่ได้กล่าวไปว่าโยเกิร์ตนั้นมีหลายประเภท รวมถึงถึงแบบที่มีน้ำตาลและไม่มีน้ำตาลแตกต่างกันออกไป ดังนั้น ต้องไม่ลืมพิจารณาเลือกโยเกิร์ตให้ดีเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีตามมา

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า