butterfly organic

Grass Fed Milk คืออะไร ? มีประโยชน์และแตกต่างจากนมทั่วไปอย่างไร

Grass Fed Milk คืออะไร หลายๆ คนอาจเคยได้ยินมาก่อน แต่อาจเป็นคำที่ไม่คุ้นหูและใหม่สำหรับใครหลายๆ คน ซึ่งหากจะกล่าวให้เข้าใจกันง่ายๆ เกี่ยวกับนมชนิดนี้ก็คือ นมแบบ Grass fed จะมีลักษณะทางกระบวนการผลิตที่มีความ Organic หรือแบบตามธรรมชาติ ไร้สารเคมีเจือปน ทำให้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดีในบทความนี้ Butterfly Organic จะมานำเสนอเกี่ยวกับกระบวนการนมชนิดนี้ให้ทุกคนได้รู้จักเพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นให้กับเหล่า Milk Lover ทุกคนได้ลองทำความเข้าใจกัน

ทำความรู้จัก Grass Fed Milk คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

เมื่อขึ้นชื่อว่า “นม” แล้ว แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จักเครื่องดื่มสีขาวชนิดนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นเครื่องดื่มชนิดแรกที่มนุษย์เราดื่มกันทุกคนตั้งแต่ยังเด็กๆ และยังคงเป็นขวัญใจของทุกเพศทุกวัยมาจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ดี ผลิตภัณฑ์นม นั้นถูกแปรรูปออกมาอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น โยเกิร์ต ชีส เป็นต้นซึ่งก็แล้วแต่ใครจะเลือกทานแบบใด และสิ่งที่มีอย่างหลายแพ้กันก็คือกระบวนการการผลิตนมที่มีทั้งแบบธรรมชาติและการผลิตที่ผ่านจากสังเคราะห์

โดยในการผลิตนมวัวแบบธรรมชาติ หรือ Organic ที่หลายๆ คนเข้าใจนั้น นอกจากนมที่มีคุณภาพและไร้สารพิษแล้ว จุดเด่นที่น่าสนใจนั่นคือ “การเลี้ยงวัว” นั่นเอง แล้วการเลี้ยงวัวเพื่อผลิตนมแบบ Organic นั้นแตกต่างจากแบบอื่นอย่างไร เรามาดูไปพร้อมๆ กัน

Grass Fed คือ

คือ ชนิดของการเลี้ยงวัวที่เลี้ยงแบบธรรมชาติแท้ๆ สามารถเดินเล่น วิ่งเล่น ในทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ และกินหญ้าสดๆ จากพื้นดิน ซึ่งนอกจากให้วัววิ่งเล่นกินหญ้าแล้ว จะต้องไม่ใช้ยาและสารเคมี เช่น

  • กินหญ้าสดในทุ่ง
  • ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ
  • ไม่ใช้ฮอร์โมนเร่งการเติบโต

วัว Grass Fed นั้นจะต่างจากวัวอุตสาหกรรมทั่วไปที่จะถูกขังในคอกแคบๆที่แออัดทั้งวัน ซึ่งปกติวัวอุตสาหกรรมจะได้รับการอัดอาหารเม็ดอาหารแห้งให้เติบโตเร็วๆ เพราะฉะนั้นวัวที่เลี้ยงแบบ Grass Fed นั้นจะเป็นวัวที่ อารมณ์ดีกว่า ทานอาหารดีกว่า และแข็งแรงกว่าเพราะได้ออกกําลังกายสมํ่าเสมอนั่นเอง ทั้งนี้เมื่อวัวมีร่างกายที่แข็งแรงและได้รับการเลี้ยงดูที่ดี จึงส่งผลมาถึงคุณภาพของน้ำนมด้วย

Grass Fed Milk รสชาติ เป็นยังไง?

โดยทั่วไปแล้วนมธรรมชาติ จะไม่ผ่านการแต่งกลิ่น แต่งรส มากนัก เนื่องจากผู้ผลิตต้องการผลิตนมที่มีคุณภาพ สด สะอาด เพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกถึงความสดใหม่ ดังนั้น รสชาติของนม Grass Fed จึงมีรสชาติไม่หวานมากเท่าไหร่ ให้รสสัมผัสมันๆ จากเต้านมของวัว อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมแบบธรรมชาติ แต่รายละเอียดที่กล่าวมาจะ ขึ้นกับอากาศแต่ละฤดูกาล และชนิดของหญ้าที่วัวกินด้วย นั่นจึงทำให้นมชนิดนี้มีเอกลักษณ์ เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบทานหวานหรือชอบทานนมรสจืด เป็นต้น

Grass Fed Milk เปรี้ยว เกิดจากอะไร ยังดื่มได้หรือเปล่า?

จากที่กล่าวไปว่ารสชาติของนม Grass Fed นั้นจะมีรสชาติจืด กลางๆ ไม่หวาน และรวมถึง ไม่เปรี้ยว ด้วย หากผู้บริโภคท่านใดลองรับประทานและรู้สึกถึงรสชาติเปรี้ยวก็อาจจะหมายถึงหมดอายุที่จะรับประทานได้ ไม่ควรฝืนทานต่อ

สำหรับการเก็บรักษานมแบบ Grass Fed นั้นไม่ยาก โดยหลังจากซื้อมาควรเก็บแช่ในตู้เย็นทันที ทันใดเมื่อเอาออกมาดื่มถ้าเหลือให้รีบเก็บทันทีหากเปิดแล้วควรบริโภคให้หมดภายใน 3 วันด้วย

และทั้งนี้อุณหภูมิในตู้เย็นขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารและการเปิดใช้งานของแต่ละบ้านด้วย ควรเช็คเรื่องอุณหภูมิของที่จัดเก็บให้ดีและเหมาะสม

นมกราสเฟด มีประโยชน์อย่างไร?

เนื่องจากนมกราสเฟดมีไขมันตํ่ากว่า และยังอุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมันเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วย ซึ่งจากคุณประโยชน์ต่างๆ ที่กล่าวมานั้น ช่วยร่างกายในเรื่อง

  • ไขมันต่ำ: ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดสมอง ทั้งนี้ในนมยังมีวิตามินต่างๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย
  • โอเมกา 3: ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดฉับพลัน และ โรคอัมพาต
  • คอเลสเตอรอลต่ำ: ช่วยลดการสร้างไขมันและการสะสมไขมันในร่างกาย ลดการผลิตคอเลสเตอรอลของตับ

Grass Fed Milk ราคา เท่าไหร่ แพงไหม?

สำหรับนมชนิดนี้จะมีราคาที่สูงกว่านมทั่วไป เนื่องจากมีต้นทุนในกระบวนการเลี้ยงดูวัวที่ผลิตนมและกระบวนการการผลิตที่ค่อนข้างสูง นมกราสเฟดจึงมีราคาที่สูงตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม แต่ละแบรนด์ก็จะมีราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับผู้บริโภคจะเลือกพิจารณาดื่มนมแบบไหน หรือราคาเท่าไหร่ นั่นเอง

ออร์แกนิค ฟาร์ม คืออะไร เกี่ยวข้องอะไรกับ Grass Fed?

ออร์แกนิค คือ ผลผลิตจากการเกษตร ที่ได้ผ่านกระบวนการผลิตทางเกษตรที่ปลอดสารเคมีทุกชนิดที่จะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อม ตลอดจนกระบวนการเลี้ยง การปลูก ต้องมีการดูแลอย่างพิถีพิถัน รวมถึงการส่งออกผลิตภัณฑ์สู่ผู้บริโภคอย่างมีคุณภาพด้วย

สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้และสนใจผลิตภัณฑ์นมแบบออแกนิคสามารถที่จะสั่งซื้อกับทางเราได้ เราได้รับมาตรฐาน USDA เป็นเจ้าเดียวที่ได้รับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

Organic grass fed ต่างจากนมทั่วไปอย่างไร?

จากหลักการของฟาร์มออร์แกนิกที่กล่าวไว้ข้างต้นนั้น ก็แสดงให้เห็นว่ามีความตรงและสอดคล้องกับหลักการการเลี้ยงดูวัวแบบ Grass Fed ที่ให้กินหญ้าตามธรรมชาติ ปลอดสารเคมี เพื่อนำมาซึ่ง นม จากวัวที่ได้รับการเลี้ยงดูแบบ Grass Fed จากฟาร์ม Organic นั่นเอง

ดังนั้น นมแบบ Organic grass fed จึงต่างจากนมทั่วไปในมิติของการเลี้ยงดูวัว กระบวนการการผลิต และคุณค่าด้านโภชนาการด้านอาหาร เพราะจะมีแร่ธาตุและสารอาหารที่มากกว่า อีกทั้งยังมีสารเจือปน ไม่แต่งรสเลียนแบบกลิ่นอีกด้วย

ทั้งนี้ นมประเภทนี้ยังมีวิธีการถนอมอายุของด้วยนวัตกรรมที่ใช้เพียงความร้อนเท่านั้นนั่นคือ “การพาสเจอร์ไรส์” เพื่อลดการใช้สารกันบูดในผลิตภัณฑ์

พาสเจอร์ไรส์ คืออะไร ทำไมจึงเป็นการถนอมอาหาร
ที่นิยมสำหรับการรักษา “นม”

พาสเจอร์ไรส์ (Pasteurized  Milk) คือ ผลิตภัณฑ์นมชนิดหนึ่งที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยความร้อน 63-72 องศาเซลเซียส ตั้งแต่ 15 วินาทีไปจนถึง 30 นาทีเพื่อทำลายจุลินทรีย์บางส่วนที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ไม่ได้ทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้นมเน่าเสีย โดยมีวัตถุประสงค์ให้น้ำนมปลอดภัยต่อการบริโภคและยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ทำให้น้ำนมเน่าเสีย ซึ่งจะมีขั้นตอนในการต้มนมในความร้อนดังกล่าวเพื่อยืดอายุให้กับนมเท่านั้น

ท้ายที่สุด สุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญ สำหรับการเลือกดื่มนมนั้นหากเลือกผิดก็อาจสร้างผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นผู้บริโภคท่านใดที่อยากจะสร้างร่างฐานที่แข็งแรงให้กับร่างกายในตอนนี้  Organic grass fed milk ถือว่าเป็นนมที่ตอบโจทย์ที่สุด

“Organic grass fed milk”
คุณค่าดีๆ ที่คนรักการดื่มนมและสุขภาพไม่ควรพลาด

ที่ Butterfly Organic ความพิถีพิถันในกระบวนการเลี้ยงแม่วัวถือเป็นขั้นตอนที่เราให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะการดูแลแม่วัวแบบระบบ Grass Fed มีรายละเอียดต่างๆ  ที่ต้องใส่ใจ

ที่ฟาร์มของเรานั้นออร์แกนิคตั้งแต่ผิวดิน คือฟาร์มแม่วัวที่ออร์แกนิคตั้งแต่หญ้าที่แม่วัวกิน “ไม่มี” การใช้สารเคมีบนพื้นดินของฟาร์ม เรียกว่าเลี้ยงหญ้ากันแบบไม่มีสารอันตรายใดๆเลย

แม่วัว ผู้ผลิตน้ำนม เลี้ยงแบบ “ไม่มี”การฉีดฮอร์โมน ไม่มีการให้วัวทานยาปฏิชีวนะ คือแม่วัวต้องแข็งแรง “ไม่มี”เจ็บป่วยจนต้องทานยาเลย และทานหญ้าปลอดยาฆ่าแมลงเป็นหลัก ทำให้น้ำนมที่ออกมา สดจากธรรมชาติอย่างแท้จริง
เพราะเราต้องการมาตรฐานระดับ USDA  สำหรับผลิตภัณฑ์ของเราทุกขวด ทุกถ้วย และทุกแกลลอน (อ่านบทความเกี่ยวกับนมออร์แกนิคที่ได้มาตรฐานจาก USDA ได้ที่นี่) ความเป็นออร์แกนิคที่ Butterfly จึงเริ่มตั้งแต่ หญ้าที่แม่วัวกิน ไปจนถึงการผลิต! ทุกจุดเราพิถีพิถัน ให้ลูกค้าดื่ม Butterfly Organic ได้อย่างมั่นใจผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคมาตรฐานสูง สำหรับคุณและคนที่คุณรัก

FAQ : คำถามที่พบบ่อย

grass fed milk ซื้อที่ไหน

สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า, ร้านสะดวกซื้อทั่วไป หรือช่องทางออนไลน์ของแบรนด์นั้นๆ

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า