butterfly organic

กรีกโยเกิร์ต : เมนูง่ายๆ ที่ให้มากกว่าความอร่อย

กรีกโยเกิร์ต เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบ นอกจากเนื้อสัมผัสหนุบหนับและรสชาติอร่อยชวนทานแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย แล้วโยเกิร์ตชนิดนี้ทำมาจากอะไร มีประโยชน์อย่างไร และหาซื้อได้จากไหนบ้าง วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟัง

กรีกโยเกิร์ต (Greek Yogurt) คืออะไร

แม้ว่ากรีกโยเกิร์ตจะผลิตมาจากนมและแบคทีเรียชนิดดีต่อร่างกายเหมือนโยเกิร์ตทั่วไป แต่ผ่านกระบวนการดูดน้ำและของเหลวที่ประกอบด้วยโปรตีนและแลคโตสออก เหลือเพียงเนื้อโยเกิร์ตเข้มข้นเพียงอย่างเดียว จึงอุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก อีกทั้งมีโพรไบโอติกส์ที่ดีต่อลำไส้ ส่วนรสชาติของโยเกิร์ตชนิดนี้จะคล้ายคลึงกับนมเปรี้ยว เพียงแต่มีรสหวานน้อยกว่า นอกจากนี้กรีกโยเกิร์ตยังมีความเป็นกรดที่เหมาะสม ทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าโยเกิร์ตธรรมดา

กรีกโยเกิร์ตมีกี่ประเภท

ในปัจจุบันมีการผลิตกรีกโยเกิร์ตออกมาวางจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกรีกโยเกิร์ตแบบไขมันเต็ม, แบบไขมันต่ำ, แบบปราศจากไขมัน, กรีกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ และกรีกโยเกิร์ตแบบปรุงแต่ง แม้จะมีรูปแบบแตกต่างกันแต่ยังอุดมไปด้วยแหล่งโปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมันดี, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, โพแทสเซียม สังกะสี และกรดแพนโทธีนิก

กรีกโยเกิร์ต ประโยชน์ที่มากกว่าความอร่อย

  • อุดมไปด้วยโปรตีนปริมาณสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึง 2 เท่า จึงเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ, ลดอาการบาดเจ็บของข้อต่อ, ปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ
  • อุดมไปด้วยแคลเซียม ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก หากทานควบคู่กับการออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น
  • อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิตและการสร้างเม็ดเลือด
  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ช่วยรักษาระดับน้ำในร่างกาย
  • เนื่องจากมีปริมาณแป้งและน้ำตาลต่ำกว่าโยเกิร์ตธรรมดา ทานแล้วอิ่มเร็ว ช่วยลดความอยากอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมอาหาร
  • มีโพรไบโอติกส์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องผูกและอาการปวดท้อง
  • เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสในนมวัว

กรีกโยเกิร์ต กับ โยเกิร์ตธรรมดาแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

แม้ว่าโยเกิร์ตธรรมดาและกรีกโยเกิร์ตจะมีที่มาจากนมและแบคทีเรียชนิดดีเหมือนกัน แต่สารอาหารที่มีในโยเกิร์ตทั้งสองชนิดนี้แตกต่างกัน เนื่องจากกรรมวิธีในการผลิตที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปกรีกโยเกิร์ตจะถูกกรองผ่านถุงผ้าทั้งหมด 3 ครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่ต้องการ ทั้งนี้ผู้ผลิตบางแห่งอาจใช้สารเพิ่มความข้นหนืด หรือส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อให้ได้น้ำสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละแบรนด์

ส่วนคุณประโยชน์นั้นโยเกิร์ตธรรมดาจะมีแคลเซียมมากกว่าและมีแคลอรีน้อยกว่า แต่กรีกโยเกิร์ตมีน้ำตาลน้อยกว่าและโปรตีนมากกว่า กรีกโยเกิร์ต ไม่มีน้ำตาลจึงดีต่อสุขภาพมากกว่าด้วย เนื่องจากโยเกิร์ตธรรมดามีปริมาณน้ำตาลมากอาจเสี่ยงต่อน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น รวมถึงปัญหาโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหัวใจ หากต้องการทานโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพระยะยาว แนะนำให้ทานกรีกโยเกิร์ตดีกว่า แต่หากไม่สะดวกทานโยเกิร์ตชนิดนี้ แนะนำให้ทานโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งและผลไม้ เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณไม่มากจนเกินไป ทั้งนี้โยเกิร์ตทั้งสองอุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร, ช่วยลดน้ำหนักและบำรุงหัวใจอีกด้วย

กรีกโยเกิร์ตทานตอนไหนได้บ้าง

ทานแทนเป็นอาหารเช้า

เนื่องจากไม่ต้องปรุงแต่งรสชาติมาก จึงทานเพียงโยเกิร์ตอย่างเดียวก็ได้ หรืออาจเพิ่มผลไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยเข้าไปด้วยก็อร่อยไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอม, กีวี, บลูเบอร์รี หรือธัญพืชต่างๆ ได้อีกด้วย แถมยังอิ่มง่ายและลดความอยากอาหารได้นาน จึงเหมาะสำหรับมื้อเช้าที่เน้นความรวดเร็วและอิ่มนาน

ทานหลังออกกำลังกาย

นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว กรีกโยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยโปรตีนสูง ช่วยลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ, ช่วยซ่อมแซมมวลกล้ามเนื้อที่สึกหรอ หากใครไม่ชอบทานเป็นคำ ขอแนะนำให้นำมาปั่นกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี, แบล็กเบอร์รี หรือกล้วย เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยอีกขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนหลังออกกำลังกายอีกด้วย

ทานเป็นอาหารว่าง

กรีกโยเกิร์ตมีโปรตีนที่ช่วยให้อิ่มง่าย แถมยังมีแคลอรีต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังคุมน้ำหนัก สามารถทานแก้หิวทั้งระหว่างมื้ออาหาร หรือทานก่อนนอนก็ได้เช่นกัน

กรีกโยเกิร์ต กินกับอะไรได้บ้าง

ผลไม้

นำกรีกโยเกิร์ตมาทานคู่กับผลไม้ตระกูลเบอร์รี หรือผลไม้หาง่ายอย่างกล้วยหอม หรือธัญพืชต่างๆ เพื่อทานเป็นของทานเล่นหรือแทนมื้อเช้าก็ช่วยคลายหิวได้ดี

สมูทตี้

นำกรีกโยเกิร์ตมาทำสมูธตี้ โดยผสมกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี และเติมความหวานด้วยน้ำผึ้งเพียงเล็กน้อย ก็จะได้สมูทตี้สุดอร่อย ช่วยดับกระหายและทานเป็นของว่างในช่วงระหว่างวัน

ขนมปัง

นำกรีกโยเกิร์ตมาทาบนขนมปังหรือแครกเกอร์ แล้ววางท็อปปิ้งด้วยผลไม้สดเพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการครบครัน แถมยังแก้หิวระหว่างวันได้ด้วย

ทำไมต้อง ออร์แกนิค กรีกโยเกิร์ต จาก Butterfly Organic Milk

Butterfly Organic Milk เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์นมและโยเกิร์ตเจ้าแรกและเจ้าเดียวของไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิกระดับสากลอย่าง USDA จึงรับรองได้เลยว่า Butterfly เข้าใจกลุ่มคนรักสุขภาพและผู้ที่แพ้นมโค ทางเราตั้งใจคิดค้นผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ปราศจากสารพิษทั้งระบบ จึงได้ ออร์แกนิค กรีกโยเกิร์ตที่ผลิตโดยการนำโยเกิร์ตออร์แกนิคชนิดคงตัวแบบไม่ใส่น้ำตาล มากรองน้ำเวย์ออกด้วยผ้าขาวบางตามแบบกรรมวิธีกรีกโบราณ ทางเราไม่ใช้นมผง, โปรตีนเข้มข้น, สารคงตัว หรือสารปรุงแต่งแบบโยเกิร์ตทั่วไป เพื่อให้กรีกโยเกิร์ตดูแน่นและเข้มขึ้น ด้วยวิธีกรองด้วยผ้าขาวบางแบบนี้ จึงทำให้กรีกโยเกิร์ตของ Butterfly มีสัมผัสเนียนนุ่ม เข้มข้น มีรสชาติเปรี้ยวอ่อนกำลังดี หอมโยเกิร์ตเบาๆ แถมยังทานง่าย ไม่มีกลิ่นคาวอีกด้วย

นมของ Butterfly Organic ส่งตรงมาจากฟาร์มวัว จังหวัดสระบุรี ที่เลือกไม่ใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะใดๆทั้งพื้นที่และตัววัวได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถันมายาวนานนับ 10 ปี และมีใบรับรองระดับสากลเช่นกัน คุณสามารถเดินหยิบซื้อนมสด นมเปรี้ยวโพรไบโอติกส์จาก Butterfly  ได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือสามารถสั่งสินค้าผ่าน LINE OFFICIAL Butterfly Organic ได้แล้ววันนี้ เพราะ Butterfly Organic พร้อมส่งมอบสิ่งดีๆ ให้ผู้บริโภคที่บรรจุอยู่ในทุกผลิตภัณฑ์

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า