butterfly organic

HACCP คืออะไร สำคัญกับเรื่องการผลิต จุดไหนที่ต้องโฟกัสเป็นพิเศษของผู้บริโภคและผู้ผลิต

วันนี้เราจะมาอธิบายให้คุณเข้าใจว่า HACCP คืออะไรอย่างง่ายดายมากขึ้น เพราะเรื่องนี้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในเรื่องของการผลิตอาหารและยา ดังนั้นทั้งผู้ผลิต เจ้าของธุรกิจ รวมไปถึงลูกค้าเอง ก็ต้องไม่พลาดที่จะทำความรู้จัก พร้อมทั้งมองหามาตรฐานนี้ มารับรองความปลอดภัยขั้นพื้นฐานที่คุณควรได้รับจากสินค้าที่คุณทำการบริโภค

ถ้าถามว่า HACCP คืออะไร คำตอบคือ วิธีป้องกันความปลอดภัย สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยา ซึ่งจะเป็นการวิเคราะห์อันตราย จุดควบคุมเมื่อเกิดวิกฤต และต้องมี HACCP Plan คือวัตถุประสงค์เพื่อป้องกัน และช่วยลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในกระบวนการผลิต ไปจนถึงการจัดจำหน่าย รวมทั้งในเรื่องของการเก็บรักษา ซึ่งจะมีการประเมินความเสี่ยงตามแนวทางของ HACCP เพื่อช่วยให้ภาคอุตสาหกรรม และภาครัฐ สามารถตรวจสอบการผลิตอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

เมื่อรู้กันแล้วว่าHACCP คืออะไร แต่อาจยังสงสัยว่าจะใช้ในกรณีแบบไหน HACCP คือมาตรการป้องกันในโอกาสใด เราเตรียมคำตอบที่เข้าใจง่ายมาสรุปให้คุณเรียบร้อยแล้ว

  • มาตรฐาน HACCP คือ ตัวป้องกันอันตรายในอาหารและยาที่อาจเกิดกับผู้บริโภค ถ้าอาหารหรือยาตัวไหนไม่มีมาตรฐานนี้ อาจต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมกันให้ดี
  • HACCP ช่วยดูแลอันตรายจาก 3 สาเหตุ คือ อันตรายทางชีวภาพ เช่น เชื้อราไวรัส อันตรายจากสารเคมี เช่น สารกำจัดศัตรูพืช และอันตรายทางกายภาพ เช่น สิ่งแปลกปลอมอย่างเศษกระจก ไม้ เป็นต้น
  • มาตรฐานนี้สามารถช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบรรดาอุตสาหกรรมการผลิต

HACCP คือ มาตรฐานที่อาหารและยาต้องมี แต่มาตรฐานเหล่านี้ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง การได้ HACCP Certified คือสิ่งที่ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง เรามารู้จักให้มากขึ้นไปพร้อมกัน

1. วิเคราะห์อันตราย

มาตรฐานนี้จะต้องสามารถระบุอันตรายที่อาจเกิดในทุกขั้นตอนของการผลิตได้ เพื่อจะได้ใช้ในการประเมินโอกาสที่จะเกิดอันตรายขึ้น และยังระบุมาตรการในการควบคุมอันตรายเหล่านั้นได้ด้วย

2. หาจุดวิกฤติที่ต้องคุม

เมื่อเกิดอันตรายขึ้นก็มักจะมีจุดวิกฤติอยู่ ดังนั้นการกำหนดขั้นตอนเพื่อรับมืออย่างเป็นระบบจะช่วยควบคุมความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ และอาจสามารถช่วยลดอันตรายที่เกิดขึ้นได้ จุดนี้จะเรียกว่า CCP ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนตัดสิน และใช้แผนผังในการตัดสินใจ

3. กำหนดค่าวิกฤต

ค่าวิกฤตจะเรียกกันว่า CL ซึ่งจะมีค่าเดียวหรือหลายค่าก็ได้ การกำหนดต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นทีมงานของ HACCP และยังต้องอาศัยข้อมูลเฉพาะที่หลากหลาย เพื่อกำหนดรายละเอียดตามข้อกำหนด

4. กำหนดระบบตรวจสอบ ติดตาม ควบคุมจุดวิกฤติ

ส่วนนี้จะเป็นการกำหนดระบบเพื่อเฝ้าระวังจุดวิกฤติ และยังต้องวางแผนทดสอบ สังเกตค่าต่าง ๆ ที่ต้องควบคุม พร้อมทำการประเมินว่าอยู่ในสภาวะควบคุมหรือไม่ โดยอาศัยการตั้งคำถาม What How When Why Where Who และ Record

5. กำหนดการแก้ไข

เมื่อพบว่าเกินค่าวิกฤตจำเป็นต้องมีการแก้ไข ก็ต้องมีวิธีการแก้ตามหลัก HACCP โดยดำเนินการตามกระบวนการผลิต เช่น ผู้มีอำนาจตัดสินใจ หรือต้องทำลายผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาทิ้ง เป็นต้น

6. กำหนดวิธีการทวนประสิทธิภาพการดำเนินงาน

การทวนคือ การใช้วิธีทำ วิธีปฏิบัติงาน การทดสอบและประเมินผล เพื่อตัดสินในสอดคล้องกับมาตรฐาน HACCP ที่ทำขึ้นมา

7. กำหนดการจัดเก็บเอกสารที่เกี่ยวข้อง

เอกสาร และบันทึกต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ HACCP ต้องมีระบบควบคุม และการเก็บนั้นต้องมีการยืนยัน พร้อมทั้งตรวจสอบได้ว่าทำตาม HACCP Plan หรือไม่

มาตรฐานการผลิตนอกจากจะต้องรู้ว่าHACCP คืออะไรแล้วก็ยังมี GMP ที่คุณควรรู้จักกันเพิ่มเติมอีกด้วย

GMP คืออะไร

เป็นมาตรฐานเกี่ยวกับสุขลักษณะทั่วไป เป็นหลักที่ใช้สำหรับอาหารทุกประเภท ดูแลครอบคลุม 6 อย่างด้วยกันคือ สถานที่ตั้งและอาคารผลิต, เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิต, ควบคุมกระบวนการผลิต, การสุขาภิบาล, การบำรุงรักษา และการทำความสะอาด สุดท้ายคือ บุคลากรและสุขลักษณะ

ความแตกต่างของ GMP กับ HACCP

สำหรับ GMP นั้นจะใช้เพื่อรับรองกระบวนการผลิตว่าได้มาตรฐาน ถูกสุขอนามัย แต่ HACCP จะเป็นตัวยืนยันอีกทีว่ากระบวนการผลิตนั้นได้มาตรฐาน ไม่มีการปนเปื้อนจากสารอันตรายที่จะส่งผลเสียกับผู้บริโภค ยิ่งถ้ามีการรับรองทั้งสองอย่าง หรือมีมาตรฐานการผลิตอื่น ๆ อย่าง GHP หรือ USDA ก็ยิ่งมั่นใจในมาตรฐานได้มากยิ่งขึ้น

เรื่องของมาตรฐานเกี่ยวกับการผลิตนั้นยังมี GHP อีกมาตรฐานหนึ่งที่ไม่ควรพลาด ซึ่งมีรายละเอียดอย่างไรมาดูกันเลย

GHP คืออะไร

นี่คือระบบพื้นฐานของโรงงานผลิตอาหาร หรือผู้ประกอบการทั้งหมดที่อยู่ในห่วงโซ่อาหาร มีความคล้ายกับ GMP แต่เหมาะกับการผลิตอาหารในกลุ่มชุ่มชนมากขึ้น เพื่อให้อาหารจากชุมชนนั้นมีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือมากขึ้น เช่นเดียวกับโรงงานอุตสาหกรรม โดยจะเน้นควบคุมการทำงานตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการผลิต เช่น การปลูก การเลี้ยง ไปจนถึงการส่งถึงโต๊ะอาหารกันเลยทีเดียว โดยมักจะเรียกกันว่า ‘Farm to table’ นั่นเอง

ถ้าคุณต้องการเจอกับโรงงาน หรือแบรนด์ที่ผลิตอาหาร เครื่องดื่มได้อย่างปลอดภัย มีมาตรฐานทุกอย่างครบครันมากที่สุดในไทย Butterfly Organic คือคำตอบที่ใช่ที่สุดสำหรับคุณอย่างแน่นอน ที่นี่ผ่านทุกมาตรฐานที่ควรมี และพยายามมองหามาตรฐานระดับสากลมาเพิ่มความมั่นใจ และเพิ่มประสิทธิภาพให้การผลิตอย่างไม่มีหยุดยั้ง

คุณสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE เพื่อสอบถามข้อมูล และรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่คุณสนใจสั่งซื้อกันได้เลย

มาตรฐาน HACCP คืออะไร

ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร ซึ่งเป็นระบบการจัดการเพื่อความปลอดภัยของอาหาร โดยใช้การควบคุมจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม (CCP) ของการผลิต

GMP และ HACCP แตกต่างกันอย่างไร

GMP นั้น คือการรับรองกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน และ HACCP คือกระบวนการที่จะยืนยันอีกทีว่ากระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานนั้นไม่มีการปนเปื้นจากสารเคมี หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภค

ขั้นตอนการจัดทำ HACCP มีกี่หลักการ และกี่ขั้นตอน

7 หลักการ HACCP 
1. ดำเนินการวิเคราะห์อันตราย 
2. วิเคราะห์จุดวิกฤติิที่ต้องควบคุม 
3. กำหนดค่าวิกฤต
4. กำหนดวิธีการตรวจติดตาม 
5. กำหนดวิธีปฏิบัติแก้ไข 
6. กำหนดวิธีการทวนสอบ 
7. กำหนดการเก็บรักษาบันทึกและเอกสาร

HACCP อันตรายแบ่งออกเป็นกี่ประเภท

HACCP แบ่งอันตรายออกเป็น 3 ประเภท คือ อันตรายทางชีวภาพ (biological hazard) อันตรายทางเคมี (chemical hazard) และอันตรายทางกายภาพ (physical hazard)

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า