butterfly organic

ทำความรู้จัก 7 ประเภทของนม มีกี่ชนิด เหมาะกับใครพร้อมประโยชน์ที่ได้รับแบบเต็ม ๆ

ถ้าพูดถึงนมคงไม่มีใครไม่รู้จัก แต่ถ้าจะถามเจาะลึกกันเพิ่มว่านม มีกี่ชนิด อาจยังไล่กันไม่หมด เพราะในตอนนี้นมมาพร้อมตัวเลือกที่หลากหลายมาก ออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน เพิ่มเติมประโยชน์ให้เหมาะกับสุขภาพของแต่ละคนมากขึ้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกันดีกว่าว่าตอนนี้มีนมประเภทไหนบ้างที่กำลังได้รับความนิยม และถ้าอยากดื่มนมให้ได้ประโยชน์แบบจัดเต็มความดื่มอย่างไร มาดูกัน

มาเริ่มทำความรู้จักกันดีกว่าว่านม มีกี่ชนิด ซึ่งเราคัดสรรแต่ประเภทที่คนไทยนิยมดื่มที่สุดมาแนะนำให้คุณได้รู้จัก เพื่อที่จะได้เลือกประเภทของนมให้เหมาะกับสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น

1. นมสด

สำหรับนมประเภทนี้จะเป็นน้ำนมที่รีดออกมาแบบสดใหม่ ไม่ผ่านกระบวนการใด ๆ สารอาหารในน้ำนมครบถ้วนสมบูรณ์ เรียกว่าเป็นนมแคลเซียมสูงได้เลยทีเดียว โดยยังมาพร้อมกับกลิ่นและรสที่หอม มัน อร่อย แต่จะไม่สามารถเก็บเอาไว้ได้นาน เพราะมีจุลินทรีย์อยู่ ทำให้เสียเร็วกว่านมประเภทอื่น

2. นมพาสเจอร์ไรส์

นมประเภทนี้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้หมดอายุเร็วที่สุดออกไป คุณค่าและรสชาติใกล้เคียงกับนมสด มีกระบวนการฆ่าเชื้อตั้งแต่ 15 วินาที ไปจนถึง 30 นาที ในอุณหภูมิ 63-72 องศาฯ ซึ่งอาจเข้าไปทำลายจุลินทรีย์บางส่วนที่ไม่ดีกับร่างกาย เมื่อซื้อแล้วแนะนำว่าควรแช่เย็น ทำให้อยู่ได้ประมาณ 7-10 วัน ซึ่งนมประเภทนี้คือนมที่เราเห็นตามตู้แช่ต่าง ๆ นั่นเอง

3. นมสเตอริไลส์

นมประเภทนี้จะผ่านการฆ่าเชื้อ ในเวลาและอุณหภูมิที่สูงขึ้น ที่ 100-135 องศาฯ นาน 20-30 นาที ทำให้ทั้งจุลินทรีย์ที่ไม่ดีกับร่างกาย และตัวที่ทำให้นมเสียนั้นหายไปหมด นมตัวนี้จึงสามารถเก็บเอาไว้แบบไม่แช่เย็นได้นานกว่า 1 ปี แต่ตัวน้ำนมเองก็สูญเสียวิตามินบางอย่างไป ถ้าเป็นเด็กวัยกำลังโตไม่แนะนำนมประเภทนี้ เพราะทั้งความอร่อยและคุณประโยชน์ไม่มากเท่านมแบบอื่น

4. นมยูเอชที

ชื่อของนมประเภทนี้น่าจะเป็นที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแบบใช้ความร้อนสูงมาก แต่ใช้เวลาสั้น กำจัดเชื้อจุลินทรีย์ออกไปเกือบหมด แต่ไม่เสียวิตามินมากนัก รสชาติดี แต่ก็ต้องเลือกให้ดี เพราะมีทั้งแบบผลิตจากนมผงกับนมสด มักมาในแบบนมกล่องพร้อมดื่ม เก็บได้แบบไม่ต้องแช่เย็นนาน 6-8 เดือน เด็กอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไปดื่มได้

5. นมไขมันต่ำ

นมประเภทนี้จะเรียกอีกอย่างว่านมพร่องมันเนย หรือนม Low Fat โดยจะทำการสกัดไขมันออกไปให้เหลืออยู่ไม่เกิน 15% แต่สารอาหารอื่น ๆ ยังอยู่ เหมาะกับผู้สูงวัย คนที่ไขมันในเลือดสูง และคนที่ต้องการคุมพลังงานดูแลรูปร่าง แต่ไม่เหมาะกับเด็กกำลังโต เพราะสารอาหารยังไม่ครบถ้วนพอ

6. นมขาดมันเนย

นมแบบนี้เป็น Non-Fat ถูกสกัดไขมันออกไปเกือบหมด เหลืออยู่เพียง 0.15% เท่านั้น แต่สารอาหารยังอยู่ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แต่วิตามินที่ละลายในไขมันอาจมีอยู่น้อย เหมาะกับคนที่ต้องการลดไขมันจริงจัง แต่ถ้าเด็กกับคนร่างกายปกติเลือกนมประเภทอื่นร่างกายจะได้ประโยชน์มากกว่า

7. นมเปรี้ยว

นมประเภทนี้มาพร้อมรสชาติที่แตกต่างจากนมประเภทอื่น เพราะมีแบคทีเรียที่ช่วยในการทำงานของกระเพาะและลำไส้อยู่ มีการหมักต่อเพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ดีเข้าไป ทำให้ร่างกายได้ประโยชน์เมื่อดื่ม ความเปรี้ยวเกิดจากน้ำตาลในนมกลายเป็นกรด ใครที่แพ้แลคโตสอาจมองนมประเภทนี้เป็นทางเลือกในการดื่มนมได้ หรือจะเลือกดื่มเป็นเครื่องดื่มประเภทธัญพืชอย่างนมอัลมอนด์และนมจากพืชอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน

เมื่อได้รู้จักว่านม มีกี่ชนิดกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรามาดูประโยชน์ที่เราจะได้จากนมกันดีกว่า เผื่อว่าเป็นประโยชน์ในด้านสุขภาพและร่างกายที่คุณกำลังตามหา จะได้เลือกนมจากธรรมชาติมาดื่มเพิ่มสิ่งดี ๆ ให้ร่างกายไปพร้อมกัน

สารอาหารหลักในนม

ตามมาตรฐานของนมสด 1 แก้ว มักมาพร้อมสารอาหารต่าง ๆ คือ แคลอรี่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล แคลเซียม วิตามินบี 12 และโพเทสเซียม โดยได้ทั้งประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย สมอง และจะถือว่านมเพิ่มความสูงก็ได้เช่นกัน โดยน้ำตาลในนมนั้นถ้าไม่มีการปรุงแต่งเพิ่ม จะเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่เรียกว่าแลคโตส ถ้าดื่มในปริมาณที่เหมาะสมดีกับร่างกายอย่างแน่นอน

ดื่มนมแล้วดีกับผิวพรรณ

ในนมนั้นมีกรดแลคติก มีส่วนช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า ผลัดเซลล์ผิวใหม่ มีเอนไซม์เพิ่มรวามเรียบเนียนให้ผิว และยังมีกรดอะมิโนจำเป็นช่วยสร้างคอลลาเจน พร้อมทั้งช่วยป้องกันผิวไม่ให้เสียหายจากมลพิษภายนอก เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ดีกับสุขภาพกระดูกและฟัน

เมื่อนมมาพร้อมแคลเซียม ก็ย่อมดีกับทั้งกระดูกและฟันอย่างแน่นอน ดังนั้นเมื่อดื่มนมในปริมาณที่เหมาะจะช่วยเสริมให้กระดูกและฟันแข็งแรง เด็ก ๆ จึงไม่ควรขาด และสำหรับผู้ใหญ่เองก็ควรดื่มเพื่อป้องกันกระดูกพรุน

ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ไม่ว่าจะออกหรือไม่ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อของคนเราก็ย่อมมีการสึกหรอตามวัย ดังนั้นควรเพิ่มเติมโปรตีนเข้าไปช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ นมสามารถตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ และถ้าต้องการเพิ่มโปรตีนสามารถใช้นมผสมกับโปรตีนเพื่อดื่ม ซึ่งร่างกายของเราควรได้รับโปรตีนอย่างน้อย 1.5 เท่าของน้ำหนักตัวในทุกวัน

เหมาะกับคนลดน้ำหนัก

ทั้งการลดน้ำหนัก คุมน้ำหนัก หรือดูแลรูปร่างก็สามารถใช้นมเข้ามาช่วยในส่วนนี้ได้ เพราะมีส่วนช่วยในการเผาพลาญ แคลเซียมช่วยลดการสร้างและสะสมไขมัน แนะนำเลือกเป็นนม Low-Fat หรือ Non-Fat จะช่วยให้การดูแลหุ่นง่ายมากขึ้น

เมื่อรู้แล้วว่านม มีกี่ชนิด และมีประโยชน์น่าสนใจอย่างไรบ้าง วิธีการเลือกดื่มก็มีผลกับการได้รับประโยชน์จากนมเช่นกัน ควรดื่มอย่างไรให้ร่างกายได้ประโยชน์มากที่สุดมาดูกัน

  • เลือกดื่มนมหลังมื้ออาหารอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้รู้สึกไม่แน่นไป สบายท้อง พร้อมทั้งสามารถย่อยได้ง่ายมากขึ้น
  • ตื่นเช้าเพื่อรับแสงอาทิตย์ในช่วงไม่เกิน 10 โมงเช้า มีส่วนช่วยเพิ่มวิตามินดีให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายมีความสามารถในการดูดซึมแคลเซียมไปใช้งานได้มากขึ้น
  • มองหาถั่ว เต้าหู้ มากินเพิ่ม เพราะเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูง และมาพร้อมแมกนีเซียมที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น เมื่อดื่มนมตามโดยเว้นระยะให้พอดี ร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

เมื่อตัดสินใจเลือกดื่มนมแล้วนั้นการมองหานมที่ผลิตด้วยกระบวนการคุณภาพ โดยเฉพาะเป็นขั้นตอนการผลิตแบบออร์แกนิคจะช่วยเพิ่มประโยชน์ และสารอาหารให้กับร่างกายของคุณได้มากขึ้น 

เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์นมจาก Butterfly Organic ที่รับรองว่าจะทำให้ประสบการณ์ของการดื่มนมสำหรับคุณดีขึ้นได้อย่างแน่นอน นอกจากนมโค ที่นี่ยังมาพร้อมนมเปรี้ยว โยเกิร์ต นมจากพืช หลากหลายสูตร ที่ทำให้การเติมประโยชน์เข้าร่างกายของคุณเป็นเรื่องที่สนุกมากขึ้น

หากสนใจผลิตภัณฑ์สามารถติดต่อสอบถามและสั่งซื้อเข้ามาได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE กันได้เลย

UHT Milk คืออะไร

นม UHT ย่อมาจาก Ultra-High Temperature processing ซึ่งเป็นนมที่ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแบบใช้ความร้อนสูงมาก แต่ใช้เวลาสั้น กำจัดเชื้อจุลินทรีย์ออกไปเกือบหมด แต่ไม่เสียวิตามินมากนัก รสชาติดี เก็บได้นาน เด็ก 1 ปีขึ้นไปดื่มเพื่อรับประโยชน์ได้

เครื่องดื่มธัญพืชมีประโยชน์อะไรบ้าง

ไม่ว่าคุณจะดื่มเครื่องดื่มจากธัญพืชเพราะแพ้แลคโตส หรือต้องการเปลี่ยนรสชาติก็จะได้ประโยชน์จากเครื่องดื่มประเภทนี้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการขับถ่าย บำรุงผิว เสริมการเผาพลาญ เป็นต้น

Full Cream Milk คืออะไร

นมครบส่วน หรือ นมไขมันเต็มส่วน

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า