butterfly organic

ไขมันในเลือดสูงเกิดจากอะไร กินนมอัลมอนด์ช่วยได้หรือไม่

ไขมันในเลือดสูง แม้จะไม่ได้เป็นภาวะโรคแต่ก็ถือเป็นตัวการสำคัญที่นำสารพัดโรคร้ายมาสู่ร่างกาย ถือเป็นที่รู้จักกันดีกับภาวะนี้เนื่องจากเป็นหนึ่งในหลาย ๆ สาเหตุที่ทำให้คนไทยเกิดโรคร้ายแรงและเรื้อรังเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเพศ ทุกวัย นั่นจึงทำให้ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่ระมัดระวังและป้องกันตนเองจากภาวะนี้

อย่างไรก็ตาม หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบว่าการดื่มนมธัญพืชโดยเฉพาะ “นมอัลมอนด์” ก็ถือเป็นนมทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่สามารถดื่มเพื่อป้องกันไขมันสูงในเลือดได้แถมยังมีคุณประโยชน์อื่น ๆ ที่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้ ซึ่งหากใครกำลังสงสัยว่าเจ้านมชนิดนี้สามารถช่วยได้อย่างไร มาติดตามไปพร้อม ๆ กัน

ไขมันในเลือดสูง คืออะไร มีสาเหตุมาจากอะไร กินอาหารประเภทไหนจึงจะไม่อันตราย

สำหรับภาวะนี้เป็นที่ทราบกันดีว่ามันเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมากมาย ระดับไขมันในเลือดมีความสำคัญต่อการเกิดหลอดเลือดตีบตัน โดยเฉพาะหลอดเลือดที่ไปเลี่ยงหัวใจ ดังนั้น ผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงจึงมีโอกาสเป็นโรคหัวใจขาดเลือด สมองขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาตได้อีกด้วย นั่นจึงทำให้ไขมันที่มีในเลือดในปริมาณที่สูงเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดสารพัดโรคตามมา

ไขมันในเลือดสูงคืออะไร

 เป็นภาวะที่ร่างกายมีไขมันในเลือดมากกว่าปกติ ไขมันที่สูงนั้นอาจเป็นคอเลสเตอรอล (Cholesterol) หรือ ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง เรียกว่า Hyperlipidemia เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เส้นเลือดตีบอุดตัน เลือดไหลไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายไม่เพียงพอและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ไขมันในเลือดสูง สาเหตุมาจากอะไรบ้าง

ภาวะนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น

– กรรมพันธุ์

– การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์

– โรคของต่อมไร้ท่อ เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ และโรคของต่อมหมวกไตบางชนิด

– โรคตับ โรคไตบางชนิด

– ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ฮอร์โมนเพศ (ยาคุมกำเนิด) เป็นต้น

– การตั้งครรภ์

– การดื่มแอลกอฮอล์

– ภาวะขาดการออกกำลังกาย

ไขมันในเลือดสูง อาการที่สังเกตได้

ภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นภัยเงียบต่อสุขภาพที่ไม่แสดงอาการ โดยเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคร้ายต่างๆ โดยเฉพาะหัวใจและหลอดเลือด โดยผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง จึงมีโอกาสเป็นโรคหัวใจขาดเลือด สมองขาดเลือดจนเป็นอัมพาต อัมพฤกษ์ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม เป็นต้น

ไขมันในเลือดสูงห้ามกินอะไร

หลายคนอาจคิดว่าเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะไขมันสูงนั้น จะต้องหลีกเลี่ยงแค่อาหารมัน ๆ เท่านั้น แต่แท้จริงแล้วยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่ต้องระวัง เช่น

– หลีกเลี่ยงน้ำมันชนิดกรดไขมันอิ่มตัวสูง (saturated fatty acid) เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ น้ำมัน หมู ไก่

– หลีกเลี่ยง เนื้อสัตว์ติดมัน ติดหนัง และอาหารไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ ข้าวมันไก่ แกงกะทิ ปลาท่องโก๋ กล้วยแขก ข้าวหาหมู ผัดไท หอยทอด

– หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง ปลาหมึก เนื้อสัตว์ติดมันติดหนัง เครื่องในสัตว์ติดมัน ติดหนัง เครื่องในสัตว์

– หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานซ์สูง (Trans fatty acid) เช่น พาย โดนัท ขนมขบเคี้ยว เนยเทียม มาการีน หรือ ขนมเบเกอรรี่ต่าง ๆ

– หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหวานหรือมีน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวานต่างๆ น้ำหวาน น้ำผลไม้ต่างๆ น้ำอัดลม (ควบคุมหรือป้องกันภาวะ Triglyceride สูง)

ไขมันในเลือดสูง กินอะไรดี

อาหารเหล่านี้ มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ เช่น

กระเทียม

เป็นอาหารลดไขมันชั้นเยี่ยม มีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างคอเลสเตอรอลในร่างกาย ลดระดับไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดความดันโลหิต

พริกไทยดำ

ลดการซึมผ่านของคอเลสเตอรอลจากลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสเลือด และช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นการช่วยเผาผลาญไขมันไปในตัว

ถั่วเหลือง

ในเมล็ดถั่วเหลืองมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยลดโอกาสของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด สามารถหาทานได้ง่ายๆ เช่น เมนูน้ำเต้าหู้

ชา

ควรเลือกดื่มชาขาว เพราะมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังเป็นอาหารลดไขมันชั้นดีอีกด้วย

อัลมอนด์

ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL-Cholesterol และป้องกันไม่ให้ไขมันไม่ดี หรือไตรกลีเซอไรด์ถูกดูดซับเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้

นมอัลมอนด์ คอเลสเตอรอลต่ำ สรรพคุณต่อร่างกายที่คุณอาจไม่เคยรู้

หลายคนอาจสงสัยหรือสับสนว่าเป็นไปได้อย่างไร เพราะเมล็ดอัลมอนด์ให้พลังงานสูงเนื่องจากเป็นไขมัน แต่สำหรับนมอัลมอนด์ที่มีกระบวนการนำไปแช่น้ำจะทำให้พลังงานในนมอัลมอนด์ต่ำ ดังนั้นนมอัลมอนด์จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมพลังงาน ลดน้ำหนัก ทั้งนี้ยังมีอีกหลาย ๆ สรรพคุณ เช่น มีน้ำตาลต่ำ และมีวิตามินอีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบของร่างกายและลดระดับความเครียดของร่างกาย ช่วยปกป้องสารอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดโรคเรื้อรังด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่านมอัลมอนด์ไม่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการเท่าเทียมกับนมวัวก็ตามที แต่ทว่านมอัลมอนด์นั้นมีวิตามินดี แคลเซียมและโปรตีนทำให้นมอัลมอนด์มีประโยชน์เกือบจะเหมือนนมวัวเลยทีเดียว นอกจากนี้นมอัลมอนด์เองก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายต่อหลายชนิดอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความ : ความเสี่ยงใน “นมอัลมอนด์” โทษที่มากกว่าคุณประโยชน์ หากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน)

นมอัลมอนด์ ลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ ลดการเกิดโรคหลอดเลือดต่าง ๆ 

จากที่ได้กล่าวมาทั้งมด ผู้อ่านอาจทราบแล้วว่าอัลมอนด์นั้นเมื่อผ่านกระบวนการผลิตออกมาเป็นนม ก็ทำให้มันกลายเป็นนมทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่มีไขมันต่ำ ซึ่งการที่มันมีคุณสมบัติมีไขมันไม่อิ่มตัวเช่นนี้ ถือว่าดีสำหรับการป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด

นอกจากนี้นมอัลมอนด์ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว ที่สำคัญคือมีกรดไขมันโอเมกา-3 และกรดไขมันโอเมกา-6 ที่ช่วยลดการเกิดคอเลสเตอรอลและลดการอักเสบของร่างกาย ปราศจากน้ำตาลแล็กโทส หลายคนมีปัญหาในการย่อยน้ำตาลแล็กโทสจากการได้รับน้ำตาลแล็กโทสแล้วร่างกายไม่มีหรือมีแล็กเทสที่เป็นเอนไซม์ในการย่อยน้ำตาลแล็กโทสไม่เพียงพอ ซึ่งตามมาด้วยปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย โดยมักพบหลังจากการดื่มนมวัว สามารถนำนมอัลมอนด์ไปปรุงประกอบอาหารได้หลากหลายอีกด้วย

นมอัลมอนด์ จาก Butterfly

ฟาร์ม Butterfly Organic ของเรานอกจากจะมุ่งเน้นการพัฒนานมออร์แกนิค (Organic Milk) แล้วยังมีความมุ่งมั่นที่จะผลิตผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนมจากธัญพืชและถั่วต่าง ๆ โดยเฉพาะนมอัลมอนด์ให้ออกมามีคุณภาพด้วย ด้วยขั้นตอนการผลิตจากธรรมชาติ โดยปลอดจากสารเคมี จนได้รับการการันตีจากสถาบันมาตรฐานออร์แกนิค USDA (NOP) จากประเทศสหรัฐฯ ว่ามีมาตรฐานอย่างแน่นอน ดังนั้นผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่า นมแพลนต์เบสของเรานั้นมีทั้งคุณภาพ สะอาดและปลอดภัยอย่างแน่นอน  สำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติม สามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ LINE SHOP BUTTERFLY ORGANIC

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

นมสำหรับคนเป็นเบาหวาน ควรเป็นนมชนิดไหน ทานอย่างไรจึงจะปลอดภัย

นมข้าวโอ๊ตมีดีอย่างไร ทำไมถึงกลายเป็นกระแส

นมเพื่อสุขภาพคืออะไร จะรู้ได้อย่างไรว่านมชนิดไหนดีต่อเราจริง ๆ

คำถามที่พบบ่อย

โรคอะไรห้ามกินอัลมอนด์

แม้ว่าอัลมอนด์จะมีประโยชน์มากก็จริง แต่มันก็มีข้อเสียที่คุณควรจะรู้ไว้ เนื่องจากถั่วชนิดนี้มีสารออกซาเลต (Oxalates) ซึ่งการได้รับเข้าไปในปริมาณอาจจะไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเท่าไหร่ และสำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคไตหรือถุงน้ำดีด้วยแล้ว ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการรับประทานอัลมอนด์ไว้ก็จะดีที่สุด

ดื่มนมอัลมอนด์ทุกวันดีไหม

คุณสามารถดื่มนมอัลมอนด์ได้ทุกวันและดื่มได้มากโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาน้ำหนักตัวขึ้น เป็นเครื่องดื่มที่แนะนำสำหรับเมนูอาหารแคลอรีต่ำ แต่พึงดื่มในปริมาณที่เหมาะสมต่อวันด้วย

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า