butterfly organic

ความดันโลหิตสูงแก้ได้อย่างไร ต้องกินอาหารชนิดไหนจึงช่วยรักษา

ความดันโลหิตสูงคือโรคอะไร ทำไมหลายคนเมื่อมีอายุมากขึ้นถึงเป็นโรคนี้ วันนี้บทความของเราจะมาวินิจฉัยร่วมกันกับทุกคน เพื่อทำความรู้จักว่าโรคความดันโลหิตสูงสาเหตุมาจากอะไร และเราจะสามารถสังเกตตัวเองรวมถึงคนรอบข้างว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง อาการที่สังเกตได้มีอะไรบ้าง ตลอดจนโรคความดันโลหิตสูง การป้องกันโรคนี้ ผ่านการเลือกกินอะไรลดความดันโลหิตสูง วันนี้บทความของเราจะมาไขทุกข้อสงสัย ทำให้คนได้รู้จักกับโรคความดันโลหิตสูงที่มีความใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น

ทำความรู้จัก “โรคความดันโลหิตสูง” ภัยเงียบที่ทุกคนอาจไม่รู้ตัว

โรคความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก มันมักถูกเรียกว่า “ฆาตกรเงียบ” เนื่องจากมักไม่มีอาการบ่งชี้ชัดเจน แต่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้หากปล่อยไว้โดยไม่รักษา โดยทั่วไปความดันโลหิตคือแรงที่เลือดดันผนังหลอดเลือดแดงขณะที่หัวใจสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย เมื่อความดันสูงอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้หลอดเลือดแดงและอวัยวะของคุณเสียหาย และเมื่อเวลาผ่านไปความดันโลหิตสูงสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพร้ายแรงต่าง ๆ อาทิ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต และสูญเสียการมองเห็น

โรคความดันโลหิตสูง คือ

โรคความดันโลหิตสูงคือ ภาวะที่แรงของเลือดต่อผนังหลอดเลือดแดงสูงเกินไปอย่างต่อเนื่อง เราสามารถวัดความดันโลหิตโดยใช้ตัวเลข 2 ตัว คือ ความดันซิสโตลิก (ตัวเลขบน) และความดันไดแอสโตลิก (ตัวเลขล่าง) ค่าความดันโลหิตปกติจะอยู่ที่ประมาณ 120/80 mmHg (มิลลิเมตรปรอท) ความดันโลหิตสูงมักถูกกำหนดให้มีการอ่านค่าความดันโลหิตได้ตั้งแต่ 130/80 mmHg หรือสูงกว่านั้นในหลายครั้ง เราสามารถแบ่งประเภทความดันโลหิตสูงได้ 2 ประเภท ได้แก่

1. ความดันโลหิตสูงแบบปฐมภูมิ

เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดและไม่ทราบสาเหตุ

2. ความดันโลหิตสูงแบบทุติยภูมิ 

ซึ่งเกิดจากโรคประจำตัว เช่น โรคไต หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ปัจจัยเสี่ยงบางประการสำหรับโรคความดันโลหิตสูง ได้แก่ อายุ ประวัติครอบครัว โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง วิถีชีวิตประจำที่มีการสูบบุหรี่ มีความเครียด และการรับประทานอาหารที่มีเกลือและไขมันอิ่มตัวสูง 

ความดันโลหิตสูงสามารถวินิจฉัยได้โดยการทดสอบความดันโลหิตอย่างง่าย ซึ่งจะวัดแรงของเลือดต่อผนังหลอดเลือดแดงของคุณ หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่น ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเทคนิคการลดความเครียด ในบางกรณีอาจมีการสั่งยา เพื่อช่วยลดความดันโลหิตของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องจริงจังกับโรคความดันโลหิตสูงและเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคนี้ การจัดการความดันโลหิตและการเลือกวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพร้ายแรงและมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีขึ้นได้

โรคความดันโลหิตสูง สาเหตุมาจากอะไร

สาเหตุที่แท้จริงของความดันโลหิตสูงแบบปฐมภูมิ (ความดันโลหิตสูงชนิดที่พบบ่อยที่สุด) มักไม่ทราบแน่ชัด แต่มีปัจจัยหลายอย่างที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะนี้ได้ ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ ได้แก่ 

1. อายุ 

เมื่อเราอายุมากขึ้น ความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูงจะเพิ่มขึ้น 

2. พันธุกรรม

ความดันโลหิตสูงสามารถมีโอกาสเป็นในครอบครัวที่มีประวัติว่าเป็นความดันโลหิต โดยองค์ประกอบมาทางพันธุกรรม 

3. ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์

การมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน การใช้ชีวิตแบบนั่งกับที่ การบริโภคอาหารที่มีโซเดียมสูง และการสูบบุหรี่ล้วนเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง 

4. ภาวะเรื้อรัง

ภาวะทางการแพทย์บางอย่าง เช่น เบาหวาน โรคไต และภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้ 

5. ความเครียด

ความเครียดเรื้อรังอาจทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่เพิ่มความดันโลหิต 

สำหรับความดันโลหิตสูงแบบทุติยภูมิ (ความดันโลหิตสูงที่เกิดจากโรคประจำตัว) อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น โรคไต ความไม่สมดุลของฮอร์โมน และยา เช่น ยาคุมกำเนิดหรือยาลดน้ำมูก 

โรคความดันโลหิตสูง การป้องกันอย่างไรดี

1. ลดและควบคุมน้ำหนัก

การลดน้ำหนักหากคุณมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนควรที่จะทำ เพราะมันจะช่วยลดความดันโลหิตของคุณได้อย่างมาก และทำให้คุณสามารถมีระดับน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพได้โดยสมดุล

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความดันโลหิตและรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ควรตั้งเป้าออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างน้อย 30 นาทีเกือบทุกวันในสัปดาห์ 

3. ลดเค็ม ลดโซเดียม

การกินเกลือมากเกินไปสามารถเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้นได้ ดังนั้นควรที่จะพยายามจำกัดการบริโภคเกลือในแต่ละวันให้น้อยกว่า 2,300 มิลลิกรัม (ประมาณ 1 ช้อนชา) ต่อวัน จำกัด

4. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น หากคุณดื่ม ให้จำกัดการบริโภคไม่เกิน 1 แก้วต่อวันสำหรับผู้หญิง และ 2 แก้วต่อวันสำหรับผู้ชาย 

5. งดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับความดันโลหิตสูงและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย การเลิกสูบบุหรี่สามารถช่วยลดความดันโลหิตและโรคอื่น ๆ 

6. หาทางผ่อนคลายความเครียด

ความเครียดสามารถนำไปสู่ความดันโลหิตสูง หาวิธีจัดการกับความเครียด เช่น การทำสมาธิ โยคะ หรือการฝึกหายใจลึกๆ หรือกินโยเกิร์ตช่วยให้อาการโรคซึมเศร้าดีขึ้นได้

7. รับประทานอาหารที่ลดความดันโลหิตสูง

รับประทานอาหารที่อุดมด้วยผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด โปรตีนไม่ติดมัน และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ จำกัดการบริโภคเกลือ ไขมันอิ่มตัว และน้ำตาลที่เพิ่มเข้ามา

กินอะไรลดความดันโลหิตสูง

เพื่อลดความดันโลหิตสูง ขอแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และรับประทานให้สมดุล ซึ่งควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น ผลไม้ ผัก เมล็ดธัญพืช โปรตีนไม่ติดมัน ถั่ว เมล็ดพืช อาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียม และผลิตภัณฑ์นมและโยเกิร์ตไขมันต่ำของเรา Butterfly Organic ด้วยเราจำหน่ายทั้งนมออแกนิค น้ำนมอัลมอนด์ ตลอดจนโยเกิร์ตและธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้มั่นใจได้ว่าดีต่อสุขภาพจริงเพราะผลิตภัณฑ์ของเราทั้งหมดได้รับการรับรองจากสากล และมีผู้เชี่ยวชาญช่วยในการปรับปรุงสูตร เลือกสิ่งที่ดีให้กับสุขภาพ เลือกเรา Butterfly Organic

สำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติมสามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ LINE SHOP BUTTERFLY ORGANIC

คำถามที่พบบ่อย

ความดันสูงเกิดจากอะไร วิธีแก้

สาเหตุที่แท้จริงของความดันโลหิตสูงมักไม่ทราบแน่ชัด แต่มีปัจจัยหลายอย่างที่สามารถนำไปสู่การพัฒนาเป็นโรคนี้ เช่น พันธุกรรม อายุ ปัจจัยการดำเนินชีวิต เช่น การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การไม่ออกกำลังกาย ความเครียด และโรคอ้วน วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันและจัดการกับโรคความดันโลหิตสูงคือการรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จำกัดปริมาณแอลกอฮอล์และเกลือ เลิกสูบบุหรี่ จัดการกับความเครียด และรับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ความดันสูงต้องดูแลตัวเองยังไง

ความดันโลหิตสูงเป็นภาวะทั่วไปที่สามารถจัดการได้ผ่านการผสมผสานระหว่างการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการใช้ยา เช่น การรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดปริมาณเกลือและแอลกอฮอล์ เลิกสูบบุหรี่ จัดการกับความเครียด และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง สิ่งสำคัญคือต้องติดตามระดับความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอและเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำกับแพทย์ เพื่อจัดการและป้องกันภาวะแทรกซ้อน

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า