butterfly organic

อาหารคีโต..ทุกคนรู้จัก แต่นมคีโตคือนมอะไร กินแล้วมีผลต่อร่างกายอย่างไร

การลดน้ำหนักผ่านการทานอาหารคีโต หลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้าง สำหรับใครที่สงสัยว่าวิธีเริ่มกินคีโตทำอย่างไร อาหารและเครื่องดื่มคีโต  นมคีโต ที่มีความเหมาะสมจะต้องพิจารณาเลือกทานอย่างไรบ้างจึงจะถูกหลักการการกินคีโต และการกินคีโตทำได้ยากหรือไม่อย่างไร วันนี้บทความของเรามีคำตอบดี ๆ มาให้คนที่รักการดูแลสุขภาพ ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีความต้องการจะดูแลสุขภาพผ่านการเลือกทานคีโตอย่างถูกวิธีต้องไม่ผ่านที่จะอ่านบทความนี้!

“คีโต” แนวทางการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ทุกคนหลงรัก

หลักการพื้นฐานของการทานอาหารลดความอ้วนยอดนิยมที่คนคุมน้ำหนักไม่ควรมองข้ามอย่างไดเอทคีโตคือ การจำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ในระดับที่ต่ำมาก โดยปกติคือ 20 – 50 กรัมต่อวัน และเพิ่มการบริโภคไขมันและโปรตีนในระดับปานกลาง สิ่งนี้บังคับให้ร่างกายเปลี่ยนจากการใช้กลูโคส (น้ำตาล) เป็นแหล่งพลังงานหลักไปใช้คีโตน ซึ่งตับผลิตขึ้นจากไขมันที่สะสมไว้ ประโยชน์ที่เป็นไปได้บางประการของอาหารคีโต ได้แก่ การลดน้ำหนัก การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีขึ้น และลดการอักเสบ 

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าการรับประทานอาหารคีโตอาจมีข้อเสียที่เกิดขึ้นได้ เช่น ความเสี่ยงของการขาดสารอาหาร ท้องผูก และ “ไข้คีโต” (กลุ่มอาการชั่วคราวที่อาจเกิดขึ้นเมื่อร่างกายปรับตัวเข้ากับอาหาร) แม้ว่าการไดเอทแบบคีโตอาจไม่เหมาะกับทุกคน แต่ก็เป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพสำหรับบางคน เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงอาหาร ดังนั้นแนะนำว่าควรพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนเริ่มการควบคุมอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่าเหมาะสมกับความต้องการและเป้าหมายส่วนบุคคลของคุณ

คีโต คืออะไร

อาหารคีโตเจนิกหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า อาหารคีโตคือ อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำและไขมันสูงที่ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แม้ว่าทุกคนอาจไม่ชอบวิธีการกินแบบนี้ แต่บางคนอาจพบว่ามันสนุกและยั่งยืน 

อาหารคีโตคืออะไร มีอะไรบ้าง

อาหารคีโตเจนิกเกี่ยวข้องกับการได้รับแคลอรี 70-80% ต่อวันจากไขมัน 10-20% จากโปรตีน และ 5-10% จากคาร์โบไฮเดรต ซึ่งหมายความว่าอาหารมีคาร์โบไฮเดรตต่ำมากและโดยทั่วไปจะจำกัดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตสุทธิที่ 20-50 กรัมต่อวัน 

อาหารบางประเภทที่โดยทั่วไปอนุญาตให้ใช้กับการทำเมนูอาหารคีโต ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม ผักที่ไม่มีแป้ง ถั่วและเมล็ดพืช และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันมะกอกและอะโวคาโด อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ขนมปัง พาสต้า และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมักจะถูกจำกัด 

เครื่องดื่มคีโต มีกี่ชนิด อะไรบ้าง

เครื่องดื่มคีโต มีหลายประเภทที่เข้ากันได้กับอาหารคีโตเจนิค ยกตัวอย่างเครื่องดื่มคีโต ดังต่อไปนี้

1. กาแฟ

กาแฟดำมีคาร์โบไฮเดรตต่ำและสามารถบริโภคได้ในอาหารคีโต คุณยังสามารถเพิ่มเฮฟวี่ครีม หรือน้ำมันมะพร้าวลงในกาแฟ เพื่อเพิ่มไขมันที่ดีต่อสุขภาพได้อีกด้วย

2. ชา

ชาสมุนไพร ชาดำ และชาเขียวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเครื่องดื่มที่เป็นมิตรต่อคีโต 

3. นมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์ที่ไม่หวานมีคาร์โบไฮเดรตต่ำและสามารถใช้แทนการกินนมและโยเกิร์ตในสมูทที หรือโปรตีนเชคที่เป็นมิตรกับคีโตได้ 

4. กะทิ

กะทิเป็นแหล่งไขมันที่ดีต่อสุขภาพและสามารถใช้เป็นฐานสำหรับสมูทตี้หรือแกงกะหรี่ที่เป็นมิตรกับคีโต 

5. น้ำซุปกระดูก

น้ำซุปกระดูกมีคอลลาเจนและสารอาหารที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ สูง และสามารถบริโภคเดี่ยว ๆ หรือใช้เป็นฐานสำหรับซุปและสตู

6. Kombucha

Kombucha เป็นเครื่องดื่มหมักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำและมีโพรไบโอติกสูง ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพของลำไส้ 

นมคีโต เครื่องดื่มที่ทุกคนควรรู้จัก

“นมคีโต” ไม่ใช่เครื่องดื่มเฉพาะที่รู้จักกันแพร่หลาย อย่างไรก็ตาม มีนมทางเลือกมากมายที่เป็นมิตรกับคีโตที่สามารถบริโภคในอาหารที่เป็นคีโตเจนิคได้ ตัวอย่างหนึ่งคือการกินนมอัลมอนด์แบบไม่หวาน ซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตและแคลอรีต่ำ และสามารถใช้เครื่องดื่มอื่นแทนนมได้ในหลายสูตร ซึ่งทางเลือกอื่น ๆ ที่เป็นมิตรกับคีโต ได้แก่ กะทิไม่หวาน และนมแฟลกซ์ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าแม้นมทางเลือกเหล่านี้มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่อาจให้โปรตีนในปริมาณที่ไม่เท่ากันกันกับนม จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับประทานแหล่งโปรตีนอื่น ๆ เข้ามาเสริมไว้ในมื้ออาหารของคุณ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบส่วนผสมของนมทางเลือกที่คุณซื้อ เนื่องจากการกินนมบางชนิดอาจมีน้ำตาล หรือส่วนผสมอื่น ๆ ที่เข้ากันไม่ได้กับอาหารคีโตเจนิค

นมอัลมอนด์ นมคีโต ที่ทุกคนควรดื่ม

นมอัลมอนด์เป็นนมทางเลือกจากพืชที่ทำจากอัลมอนด์บดและน้ำ มีคาร์โบไฮเดรตต่ำและมีไขมันดี จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารคีโตเจนิค โดยทั่วไปแล้ว การไดเอทแบบคีโตเจนิคเกี่ยวข้องกับการบริโภคไขมันที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณสูง โปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะ และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่ต่ำมาก 

เป้าหมายของการควบคุมอาหารคือการเปลี่ยนให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะเมตาบอลิซึมที่เรียกว่า คีโตซิส ซึ่งจะเผาผลาญไขมัน เพื่อเป็นพลังงานแทนคาร์โบไฮเดรต นมอัลมอนด์เป็นแหล่งไขมันที่ดีต่อร่างกาย รวมทั้งไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งสามารถช่วยส่งเสริมความอิ่มและให้พลังงานแก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ โดยมีคาร์โบไฮเดรตสุทธิประมาณ 1-2 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารคีโตเจนิค 

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าผลิตภัณฑ์นมอัลมอนด์ไม่ได้มีมาตรฐานการผลิตเดียวกันทั้งหมด ผลิตภัณฑ์นมอัลมอนด์ที่มีขายตามท้องตลาดบางประเภทอาจมีการเติมน้ำตาล สารเพิ่มความข้น และสารเติมแต่งอื่น ๆ ที่สามารถเพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรตและลดความเหมาะสมในการรับประทานอาหารคีโตเจนิค 

ดังนั้นเราจึงของแนะนำผลิตภัณฑ์นมเพื่อสุขภาพอย่างนมอัลมอนด์ Butterfly Organic ของเราที่มีให้เลือกดื่มหลากหลายสูตรทั้ง น้ำนมอัลมอนด์ไม่หวาน, น้ำนมอัลมอนด์คีโต สูตรไม่เติมน้ำตาล, น้ำนมอัลมอนด์ ออริจินัล และน้ำนมอัลมอนด์ผสมเมล็ดเจีย ที่จัดจำหน่ายในราคาไม่แพงเพียง 35 – 39 บาท โดยความพิเศษของผลิตภัณฑ์ของเราคือไม่มีการเพิ่มสารความข้น หรือส่วนผสมที่ไม่จำเป็นอื่น ๆ ใครที่กำลังทานอาหารคีโตจึงควรเลือกซื้อนมอัลมอนด์ไว้เป็นทางเลือกเครื่องดื่ม ทานเล่นยามท้องว่าง สำหรับบริโภคคาร์โบไฮเดรตและไขมันดี 

สำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติมสามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ LINE SHOP BUTTERFLY ORGANIC

คำถามที่พบบ่อย

วิธีการเลือกนมคีโต

1. มองหาตัวเลือกคาร์โบไฮเดรตต่ำ นมจากพืช เช่น นมอัลมอนด์ กะทิ หรือนมแฟลกซ์ 
2. ตรวจสอบฉลากและเลือกนมที่ไม่หวานและไม่เติมน้ำตาล หรือสารให้ความหวานเทียม 
3. เลือกตัวเลือกที่มีไขมันสูง เช่น นมพร่องมันเนยหรือกะทิ 
4. พิจารณาตัวเลือกจากพืชที่ปราศจากแล็กโทสตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่แพ้แล็กโทส 
5. ทดลองและค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง เพื่อให้ได้นมคีโตที่ตรงความต้องการและความชอบด้านอาหารของคุณ

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า