butterfly organic

โยเกิร์ตไขมันต่ำเป็นอย่างไร ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ ทำไมจึงควรเลือกกินโยเกิร์ตไขมันต่ำ

โยเกิร์ตไขมันต่ำนั้น ถือเป็นชนิดของโยเกิร์ตที่ได้รับความนิยมในหมู่คนที่กำลังลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีปริมาณไขมันและน้ำตาลที่ต่ำกว่าสูตรทั่ว ๆ ไป ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนอาจคิดว่าโยเกิร์ตทุก ๆ ชนิดสามารถรับประทานได้หมด หากอยากลดน้ำหนักเมื่อไหร่ก็สามารถเลือกสูตรไหนมารับประทานก็ได้ ซึ่งถือเป็นความเชื่อที่ผิดถนัด เพราะความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น

โยเกิร์ต ลดน้ำหนักได้จริงไหม ทำไมหลาย ๆ คนจึงเลือกรับประทาน

จากที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า เป็นที่ทราบกันดีว่าโยเกิร์ตเป็นของทานเล่นในกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งนอกจากโยเกิร์ตจะช่วยให้อิ่มเร็วและอยู่ท้องได้นานแล้ว ในโยเกิร์ตมีโปรตีนและแคลเซียมที่ช่วยผลิตฮอร์โมนลดความอยากอาหาร จึงลดปริมาณอาหารที่ต้องกินในแต่ละมื้ออีกด้วย Dariush Mozaffarian นักวิจัยวิทยาและคณบดีมหาวิทยาลัยทัฟส์ (Tufts University) กล่าวถึงคุณประโยชน์ของโยเกิร์ตที่สัมพันธ์กับภาวะโรคอ้วนเอาไว้ใน Tufts Health & Nutrition Letter ว่า…

“เพื่อความสำเร็จในระยะยาว ควรเน้นการรับประทานคุณภาพอาหารโดยรวม มากกว่าสารอาหารหรือการนับแคลอรี โดยสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกคือการงดทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี แล้วหันมารับประทานอาหารที่มีไฟโตนิวเทรียนท์ หรือสารอาหารที่พบได้เฉพาะในพืช ซึ่งผ่านกระบวนการน้อยที่สุดแทน ได้แก่ ผัก, ผลไม้, ถั่ว, เมล็ดพืช, น้ำมันพืช โยเกิร์ต และปลา” จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าโยเกิร์ตช่วยลดหน้าท้องได้จริง เพียงแต่ต้องกินให้ถูกที่ถูกเวลาเท่านั้นเอง

หากเรากินโยเกิร์ตในช่วงเช้า ช่วงท้องว่าง หรือก่อนนอน จะทำให้จุลินทรีย์ชนิดดีและโพรไบโอติกส์ทำงาน ช่วยให้ระบบขับถ่ายง่ายขึ้นและคล่องตัวกว่าปกติ และหากคุณกินโยเกิร์ตไขมันต่ำติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อของเสียออกจากร่างกายเป็นประจำจะทำให้น้ำหนักลดลงด้วย

โยเกิร์ตไขมันต่ำ คือ

เป็นโยเกิร์ตที่มีการกำจัดไขมันออก แต่ยังคงเพิ่มปริมาณแป้งและน้ำตาลเพื่อไปชดเชยรสชาติจากไขมันที่เสียไป ได้แก่ ซูโครส, น้ำผลไม้, อ้อย ฯลฯ หากกินโยเกิร์ตที่มีน้ำตาลมากเกินไปอาจทำให้อ้วนได้

โยเกิร์ตไขมันต่ำ ลดความอ้วน  แตกต่างจากโยเกิร์ตอื่น ๆ อย่างไร ทำไมจึงต้องเลือกรับประทานโยเกิร์ตชนิดนี้

เพราะเรื่องของการลดน้ำหนัก ต้องมาพร้อมกับการควบคุมอาหารที่ดี และอีกหนึ่งในตัวช่วยที่หลายคนมองหาก็คือ โยเกิร์ตลดน้ำหนัก นั่นเองค่ะ เพราะโยเกิร์ตเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนและโพรไบโอติกส์จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งก็จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่หลายคนชอบกินเป็นของว่าง เพื่อเติมโปรตีนให้ร่างกาย หรือหวังผลช่วยระบายท้อง ทว่าการเลือกกินโยเกิร์ตที่ไม่กระทบเรื่องปริมาณน้ำตาล และไขมัน ก็ควรเลือกโยเกิร์ตไขมันต่ำ หรือ ไขมัน 0% เพราะถือว่าเป็นโยเกิร์ตไม่มีไขมัน หรือ ไขมันต่ำ ทั้งคู่นั่นเอง

โยเกิร์ต ลดความอ้วนสูตรไขมันต่ำ VS โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

โยเกิร์ตที่ขายอยู่ตามท้องตลาดจะผลิตมาจากนมปราศจากไขมันหรือนมไขมันต่ำ โดยโยเกิร์ตไขมันต่ำส่วนใหญ่แล้วจะมีไขมันต่ำเป็นปกติ แต่จะไปเพิ่มปริมาณของน้ำตาลแทน เพื่อให้รสชาติของโยเกิร์ตยังคงอร่อยติดปากผู้บริโภค ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อโยเกิร์ตไขมันต่ำ แนะนำให้คุณเช็กปริมาณน้ำตาลบนฉลากก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เราอ้วนจากน้ำตาลโดยไม่รู้ตัว

ในขณะที่โยเกิร์ตรสธรรมชาติที่ไม่มีการปรุงแต่งใด ๆ จะมีการใช้นมสดทั่วไปทำ ดังนั้นแคลอรีและไขมันย่อมที่จะสูงกว่าโยเกิร์ตรสชาติธรรมดาทั่วไป แต่อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าไขมันในนมจะมีแต่โทษเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็น

– ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

– ลดไขมันในร่างกายและการอักเสบ

– ควบคุมน้ำตาลภายในเลือด

– ต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง (จากการทดลองภายในร่างกายของสัตว์)

ด้วยเหตุนี้ เราจึงสามารถสรุปได้ว่าโยเกิร์ตทั้งแบบไขมันต่ำและแบบธรรมดา ต่างก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพียงแค่เราควบคุมการกินไม่ให้จำนวนแคลอรีมากจนเกินไปในแต่ละวันนั่นเอง

โยเกิร์ตไขมันต่ำ สารอาหารที่ผู้บริโภคควรรู้

โยเกิร์ตไขมันต่ำ 1 ถ้วย มีสารอาหารถึง 11 ชนิด และแต่ละชนิดเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับร่างกายทั้งนั้น อย่างไอโอดีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 2 โปรตีน วิตามินบี 12 ทริปโทฟาน โพแทสเซียม โมลิปเดนัม สังกะสี และวิตามินบี 5 ฉะนั้นคนที่กินโยเกิร์ตเป็นประจำถึงได้มีสุขภาพดีและแข็งแรง

โยเกิร์ตไขมันต่ำ กี่แคลลอรี

สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของโยเกิร์ตสูตรนี้ หากคิดในประมาณโยเกิร์ต 100 กรัม ก็จะให้พลังงานทั้งหมดที่ประมาณ 59 แคลอรีเท่านั้น โดยมีส่วนประกอบ เช่น ไขมัน 0.4 กรัม, คอเลสเตอรอล 5 มิลลิกรัม, โซเดียม 36 มิลลิกรัม, โพแทสเซียม 141 มิลลิกรัม, คาร์โบไฮเดรต 3.6 กรัม, น้ำตาล 3.2 กรัม, โปรตีน 10.2 กรัม และคุณค่าจากสารจำเป็นอื่น ๆ  (ซึ่งค่าพลังงานนี้ จะขึ้นอยู่กับกรรมวิธีและสูตรการทำโยเกิร์ตของแต่ละแบรนด์ด้วย)

นอกจากโยเกิร์ตสูตรไขมันต่ำแล้ว โยเกิร์ต ไม่อ้วน มีอีกกี่ชนิด อะไรบ้าง?

นอกจากโยเกิร์ตสูตรไขมันต่ำแล้ว ทุกคนทราบหรือไม่ว่ายังมีโยเกิร์ตอีกหลายชนิดที่สามารถรับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ เช่น…

โยเกิร์ตไขมัน 0 เปอร์เซ็นต์

แม้ว่าโยเกิร์ตไขมัน 0% จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ข้อควรระวังคือในโยเกิร์ตมีน้ำตาลแลคโตสที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ทันที ยิ่งหากเป็นโยเกิร์ตรสผลไม้และโยเกิร์ตไขมัน 0% ที่มีการเติมน้ำตาลเพิ่มลงไป เพื่อให้โยเกิร์ตมีรสชาติหวาน น่าทานยิ่งขึ้นแล้วล่ะก็ หากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลและมากเกินไปจนเกิดภาวะอ้วนตามมาในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าโยเกิร์ตชนิดนี้จะไม่สามารถช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้เลย แต่ผู้บริโภคต้องรู้จักวิธีการเลือกและการกินโยเกิร์ตชนิดนี้ให้ถูกต้อง จึงจะช่วยให้เกิดผลลัพธ์ตามที่คาดหวังได้นั่นเอง

กรีกโยเกิร์ต

เทรนด์ของคนในปัจจุบันนี้เริ่มจะหันมารับประทานกรีกโยเกิร์ตกันค่อนข้างเยอะ เนื่องจากโยเกิร์ตประเภทนี้จะกำจัดแลคโตส (น้ำตาล) บางส่วนออกไป ในทางกลับกันสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนจากนมวัวก็จะมากขึ้นกว่า 2 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับโยเกิร์ตธรรมดาทั่วไป

โยเกิร์ตจากพืช

เป็นอีกตัวเลือกที่ดีมากสำหรับการกินเป็นของว่างหรือคนที่แพ้แลคโตส โยเกิร์ตจากพืชหรือเรียกอีกชื่อว่า ‘โยเกิร์ตไม่มีส่วนผสมของนม’ ส่วนใหญ่แล้วจะทำมาจาก ‘ถั่วเหลือง’ ไม่ก็ ‘มะพร้าว’ โดยโยเกิร์ตประเภทนี้ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่ากรีกโยเกิร์ต เพราะไขมันจะน้อยมากและไม่มีส่วนผสมของแลคโตสอีกต่างหาก นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่เป็นวีแกนอีกด้วย

อย่างไรก็ดี จะเห็นได้ว่าโยเกิร์ตนอกจากจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ทางโภชนาการแล้ว โยเกิร์ตยังช่วยลดความอ้วนได้ด้วยแบคทีเรียโพรไบโอติกส์ ที่ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารของคุณอีกด้วย หากรู้จักโยเกิร์ตกันดีขึ้นแล้ว ก็หาโยเกิร์ตไขมันต่ำ ไร้น้ำตาล หรือน้ำตาลต่ำ เพื่อดูแลสุขภาพกันให้ นอกจากนี้หากใครอยากเติมโพรไบโอติกส์ให้ร่างกายด้วยวิธีง่าย ๆ ก็ให้เลือกกินโยเกิร์ตในทุก ๆ วัน เพราะจะได้สารอาหารดี ๆ อย่างอื่นด้วย ทั้งโปรตีน แคลเซียม วิตามินต่าง ๆ ซึ่งเป็นคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกายทั้งสิ้น

ทำไมต้องนมเปรี้ยวโยเกิร์ตพร้อมดื่มไขมันต่ำ ออร์แกนิค จาก Butterfly Organic

Butterfly Organic เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์นมและโยเกิร์ตเจ้าแรกและเจ้าเดียวของไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิกระดับสากลอย่าง USDA จึงรับรองได้เลยว่า Butterfly Organic เข้าใจกลุ่มคนรักสุขภาพและผู้ที่แพ้นมโค ทางเราตั้งใจคิดค้นผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ปราศจากสารพิษทั้งระบบ

ทั้งนี้ ยังมีคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ดีต่อผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น…

– ผลิตจากนมออร์แกนิคพร่องมันเนย ไขมันต่ำ และหวานเบา ๆ แบบปราศจากเคมีด้วยน้ำตาลทรายออร์แกนิค

– มีจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ( Probiotic )และจุลินทรีย์มีชีวิต (Live Yogurt Cultures) ตั้งต้นที่ 20,000 ล้านตัว ต่อโยเกิร์ตขนาด 200 มล.

– เชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ประกอบด้วย : Bifidobacterium, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, Streptococcus thermophilus

– ไม่มีการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ เช่น สารเพิ่มความหนืด, สารเพิ่มความคงตัว ฯลฯ

– ไม่มีการผสมนมผง หรือแต่งกลิ่นสังเคราะห์ใด ๆ จึงเข้มข้น หอมมัน จากรสชาติของโยเกิร์ตจริง ๆ

ซึ่งนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้วก็ยังทำให้สุขภาพดีอีกด้วย ท่านสามารถซื้อสินค้าจาก  Butterfly Organic  ได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือสามารถสั่งสินค้าผ่าน LINE OFFICIAL Butterfly Organic ได้แล้ววันนี้

คำถามที่พบบ่อย

โยเกิร์ต 0 fat อ้วนไหม

แท้จริงแล้วโยเกิร์ตชนิดนี้อาจเป็นตัวการทำให้อ้วน เนื่องจากมักจะถูกลดทอนความอร่อยลง ทำให้ต้องเพิ่มปริมาณน้ำตาลลงไป ดังนั้นสิ่งสำคัญคือผู้บริโภคต้องอ่านข้อมูลเกี่ยวกับโยเกิร์ต 0 fat ของแต่ละแบรนด์ให้ดีเพื่อป้องกันการรับประทานโยเกิร์ตน้ำตาลสูงโดยไม่รู้ตัว

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า