butterfly organic

จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตแต่ละประเภท แตกต่างกันอย่างไร และมีคุณประโยชน์อะไรบ้าง

สารบัญบทความ

.

จุลินทรีย์ในโยเกิร์ต ถือเป็นจุดที่โดดเด่นของผลิตภัณฑ์นมชนิดนี้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นนมที่เกิดจากการหมักให้ได้ที่โดยอาศัยปัจจัยต่าง ๆ จนเกิดจุลินทรีย์ตัวดีที่เราทุก ๆ คนรู้จักกันนั่นเอง อย่างไรก็ดีทุกคนทราบหรือไม่ว่าโยเกิร์ตนั้นไม่ได้มีจุลินทรีย์เพียงชนิดเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถแบ่งออกได้หลาย ๆ กลุ่มด้วย ซึ่งคุณอาจจะกำลังสงสัยว่าจุลินทรีย์ในโยเกิร์ต มีกี่ชนิด จุลินทรีย์คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร  Butterfly Organic มีคำตอบมาฝากกัน

.

จุลินทรีย์คืออะไร

.

จุลินทรีย์คือแบคทีเรียชนิดหนึ่ง เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนมากมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า พบได้ทั้งในดิน ในน้ำ ในอากาศ และในร่างกายของสิ่งมีชีวิต ดำรงชีวิตแบบผู้ผลิต ผู้ย่อยสลาย และปรสิต โดยมนุษย์เราสามารถใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์มาตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น ใช้ถนอมอาหาร ทำเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ ใช้เป็นเชื้อเพลิง ใช้เป็นยารักษาโรคบางชนิด ฯลฯ แต่จุลินทรีย์บางชนิดที่ปนเปื้อนในอาหาร จะทำให้อาหารเน่าเสีย เกิดโรคหรือโรคติดต่อได้ เช่น เชื้ออหิวาต์ ไวรัสตับอักเสบ เชื้อบิดมีตัวหรือไม่มีตัว ไข้รากสาด ไทฟอยด์ คลอสทริเดียม บูโทลินัม ซาลโมเนลลา เป็นต้น

จุลินทรีย์ในโยเกิร์ต คืออะไร

.

การเจริญของจุลินทรีย์เป็นปัจจัยหนึ่งในกรรมวิธีการผลิตโยเกิร์ต การแยกเชื้อจุลินทรีย์นี้ก็เป็นขั้นตอนแรกของการคัดเลือกเชื้อ เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการหมัก ซึ่งในบางกรณีก็สามารถใช้วิธีง่าย ๆ ในการแยกเชื้อ แต่ในบางกรณีก็ต้องใช้วิธีการสุ่มแยกเชื้อ  ต่อจากนั้นก็นำมาทดสอบความสามารถในการสร้างผลผลิตที่ต้องการ หลังจากแยกเชื้อจุลินทรีย์แล้ว ก็นำมาคัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมในการผลิตโยเกิร์ตต่อไป

.

โยเกิร์ตจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักของนมโดยมีการเติมเชื้อจุลินทรีย์หรือยีสต์ลงไป เพื่อหมักให้เกิดกรดแลคติกนั่นเอง ทั้งนี้อาจเติมวัตถุอื่นที่จำเป็นต่อกรรมวิธีการผลิตหรืออาจปรุงแต่งสีและรสด้วยก็ได้

.

จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตแต่ละประเภท

จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตธรรมชาติ

.

เป็นโยเกิร์ตที่หมักด้วยแบคทีเรียกลุ่มแลคติก (lactic acid bacteria, LAB) ชนิดแบคทีเรียที่นิยมมาใช้ในการหมักโยเกิร์ตธรรมชาติคือ แล็กโทบาซิลลัส บัลการิคัส (Lactoobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus) และสเตรพโตค็อกคัส เทอร์โมฟิลัส (Streptococcus thermophilus)

.

จุลินทรีย์ในกรีกโยเกิร์ต

.

กรีกโยเกิร์ตคือโยเกิร์ตที่มีส่วนผสมของนมและ bacterial cultures เป็นโยเกิร์ตที่ถูกดูดน้ำและน้ำตาลแล็กโทสออก ทำให้มีรสชาติเข้มข้นกว่าเดิม และยังอุดมไปด้วยโพรไบโอติกและสารอาหารที่มีคุณค่าต่าง ๆ ที่สำคัญกรีกโยเกิร์ตยังมีโปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดาถึงเท่าตัว

.

จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตจากพืช

.

ส่วนใหญ่จะเป็นโยเกิร์ตที่ปราศจากน้ำตาลแล็กโทส ที่ร่างกายของบางคนไม่สามารถย่อยน้ำตาลชนิดนี้ได้ และโยเกิร์ตจากพืชบางชนิดอาจไม่มีกลูเตนเป็นส่วนผสม อย่างโยเกิร์ตจากถั่วเหลือง เป็นต้น โดยอาจจะมีการเติมจุลินทรีย์อย่างโพรไบโอติกลงไป เพื่อช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร

.

จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตชนิดดื่ม

.

เป็นโยเกิร์ตที่เติมน้ำหรือของเหลวอื่นเข้าไป โดยส่วนใหญ่จะมีรสชาติหวาน และมีน้ำตาลมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไป ซึ่งกระบวนการผลิตอาจจะมาจากการหมักโยเกิร์ตด้วยเชื้อจุลินทรีย์ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus ) และสเตรปโทค็อกคัส (Streptococcus)

.

จุลินทรีย์ในโพรไบโอติกโยเกิร์ต

.

เป็นโยเกิร์ตที่ผ่านกระบวนการเติมจุลินทรีย์ลงไป โดยการเติมแบคทีเรีย LAB เช่น แบคทีเรียกลุ่มโพรไบโอติกอย่าง บิฟีโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) เป็นต้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารได้มากยิ่งขึ้น

.

.

โพรไบโอติกคืออะไร ประกอบด้วยแบคทีเรียกี่ชนิด

.

โพรไบโอติกหมายถึงแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ของมนุษย์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ แบคทีเรียที่สร้างกรดแลคติก (lactic acid bacteria, LAB) เช่น Lactobacillus และ Bifidobacterium แบคทีเรียกลุ่มนี้ พบในผลิตภัณฑ์อาหารหมัก (fermentation) เช่น นมเปรี้ยว แหนม กิมจิ 

.

ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรค (pathogen) ช่วยย่อยอาหารที่มนุษย์ย่อยไม่ได้หรือย่อยได้ไม่หมด ช่วยในการดูดซึมของสารอาหาร คอเลสเตอรอล และสร้างวิตามินที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย อาหารที่แบคทีเรียกลุ่มโพรไบโอติกนำไปใช้ได้ เรียกว่า พรีไบโอติก (prebiotic) เช่น ใยอาหาร (dietary fiber) เป็นต้น

โพรไบโอติกประกอบไปด้วยแบคทีเรีย 2 ชนิด ดังนี้

.

แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus)

.

แบคทีเรียชั้นดีที่สามารถอยู่รอดได้แม้ในสภาวะที่เป็นกรด จึงพบแลคโตบาซิลลัสอยู่ในทางเดินอาหาร คุณประโยชน์ของแบคทีเรียชนิดนี้นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียแล้ว ยังมีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่าแลคโตบาซิลลัสสามารถลดอาการภูมิแพ้และบรรเทาอาการที่เกิดจากโรคทางเดินหายใจได้ด้วย

.

บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) 

.

แบคทีเรียชั้นดีอีกชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในลำไส้ มีส่วนช่วยในการย่อยอาหารและบรรเทาอาการผิดปกติต่าง ๆ ของลำไส้ พบอยู่ในอาหารบางจำพวก เช่น โยเกิร์ต ชีส ผักดอง มิโซะ เป็นต้น

.

โพรไบโอติกหรือแบคทีเรียชั้นดีชนิดนี้จะเติบโตตามธรรมชาติในลำไส้ของมนุษย์ โดยปกติแล้วในร่างกายคนเราจะมีทั้งแบคทีเรียดีและแบคทีเรียไม่ดีที่ก่อให้เกิดโรค ซึ่งตัวแบคทีเรียดีนี้จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรเพื่อขัดขวางการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่ดี แตกต่างจากการรับประทานยาปฏิชีวนะที่จะเข้าไปทำลายแบคทีเรียทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่แบคทีเรียดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

.

คุณประโยชน์ของจุลินทรีย์ในโยเกิร์ต

.

ประโยชน์ของจุลินทรีย์ในโยเกิร์ต ซึ่งอาจหมายรวมถึงประโยชน์ของโยเกิร์ตด้วยก็ได้ เพราะโยเกิร์ตก็คือจุลินทรีย์มีชีวิตนั่นเอง จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตมีประโยชน์ต่าง ๆ ดังนี้

ปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย

.

โยเกิร์ตมีแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อลำไส้ จึงสามารถช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น ช่วยให้สามารถขับถ่ายได้คล่องในทุก ๆ เช้า นอกจากนั้นยังช่วยแก้อาการท้องเสีย และการติดเชื้อบริเวณลำไส้ได้อีกด้วย

.

ลดภาวะที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็กโทสได้

.

คนที่ไม่สามารถย่อยน้ำตาลแล็กโทสได้ มักจะมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ท้องเดิน แต่หากรับประทานโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกเข้าไป จะมีเอนไซม์ที่ไปช่วยย่อยน้ำตาลแล็กโทสได้นั่นเอง

.

ป้องกันและลดระดับการเกิดสารก่อมะเร็ง

.

โพรไบโอติกช่วยควบคุมและยับยั้งเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสารก่อมะเร็งได้ และยังมีผลต่อการบีบตัวของลำไส้ จึงช่วยกำจัดสารก่อมะเร็งให้ออกจากร่างกายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

.

เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

.

โพรไบโอติกช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวชนิดโมโนไซต์ที่กระจายอยู่ในร่างกาย ให้มากำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่รุกล้ำเข้ามาสู่ร่างกายนั่นเอง

.

ลดภาวะการอักเสบและภูมิแพ้

.

โพรไบโอติกจะช่วยลดการสร้างแอนติบอดีที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้และการอักเสบของร่างกายได้

.

ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

.

โพรไบโอติกจะดึงคอเลสเตอรอลที่อยู่ในเลือดไปใช้ในการสร้างเซลล์ ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง ทั้งยังมีความสามารถในการหมักย่อยน้ำตาลแล้วกลายเป็นเอนไซม์ไปใช้งานในร่างกายอีกด้วย

.

ช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีอาการดีขึ้น

.

โพรไบโอติกซึ่งมีอยู่ในโยเกิร์ต มีส่วนช่วยในการรักษาเสริมของโรคซึมเศร้าได้ จากงานศึกษาและวิจัยมากกว่า 10 ฉบับพบว่า โพรไบโอติกมีส่วนช่วยในการคลายความเครียด ความวิตกกังวล จัดการความคิดในเชิงลบ และลดภาวะซึมเศร้าได้

.

ท้ายที่สุดจะเห็นว่าจุลินทรีย์ที่ดีนั้นก็มีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าวิตามิน หรือสารอาหารบำรุงร่างกายตัวอื่น ๆ ดังจะเห็นว่าปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เกี่ยวข้องกับจุลินทรีย์แพร่หลายกันมากขึ้น นั่นก็เพราะความสำคัญของมันที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

.

Butterfly Pro Plus Drinking Yogurt จาก Butterfly Organic

.

โยเกิร์ตตัวใหม่จาก จาก Butterfly Organic  ที่มีจุดเด่นอย่างมากในเรื่องของจุลินทรีย์จำเป็นจากโยเกิร์ต เป็นโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์มีชีวิต ซึ่งทำให้ผู้บริโภคได้รับปริมาณของจุลินทรีย์ที่สูงขึ้นและครบครันมากขึ้น ซึ่งมีจุดเด่นดังนี้

.

มีชนิดจุลินทรีย์ที่ดีมากถึง 7 สายพันธ์ุ (เชื้อโพรไบโอติก 5 สายพันธุ์ + เชื้อโยเกิร์ต 2 สายพันธุ์)

.

  • Bifidobacterium
  • Lactobacillus acidophilus
  • Lactobacillus rhamnosus
  • Lactobacillus paracasei
  • Bacillus coagulans
  • Lactobacillus delbrueckii subsp. Bulgaricus
  • Streptococcus thermophilus

.

มีปริมาณจุลินทรีย์มีชีวิต 40,000 หมื่นล้านตัวต่อขวด (Live Active Cultures > 40,000 CFU/Bottle)

.

มีทั้ง Probiotic และ Prebiotic  ใช้ Inulin Fiber  (Fructo oligosaccharide)  เป็น Prebiotic

.

ทั้งนี้ Pro Plus เป็นผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มเนื้อสัมผัสนุ่มสมูทที ที่ผสานคุณประโยชน์ระหว่าง Probiotic + Prebiotic Yogurt กับ Super Fruit มาเป็นผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มที่มีรสชาติกลมกล่อมอย่างลงตัว ไม่เพียงจะได้ประโยชน์จากนมและเชื้อจุลินทรีย์ที่ดี ยังได้ประโยชน์เต็ม ๆ จากผักและผลไม้ที่มากคุณประโยชน์ อย่างพุทราจีน อาซาอิเบอร์รี่ และเคล รวมถึงประโยชน์จากน้ำผึ้งแท้ที่ใช้เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ ไม่มีการเติมหรือปรุงแต่งด้วยสารเพิ่มความคงตัว และไม่ปรุงแต่งกลิ่นหรือรสใด ๆ สามารถหาซื้อรับประทานได้แล้วที่ร้านค้าชั้นนำทั่วไป

.

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

โยเกิร์ตมีจุลินทรีย์กี่ตัว

โยเกิร์ตประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ชนิดที่ดีหลายล้านตัว เมื่อเรารับประทานเข้าไปจะทำให้ร่างกายมีการปรับจำนวนจุลินทรีย์ที่อยู่ในระบบทางเดินอาหารจนอยู่ในสภาพสมดุล ปกติจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารมีประมาณ 400 – 500 ชนิด และมีปริมาณรวมกันประมาณร้อยล้านล้านตัว

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า