butterfly organic

สินค้า OEM คืออะไร? ต่างจาก OEM ODM หรือไม่ ทำไมเหล่า Start Up ไม่ควรพลาด

Butterfly Organic

Butterfly Organic

สารบัญบทความ

ไอเดียในการทำธุรกิจนั้นเชื่อว่าหลายคนมีเป็นทุนกันแล้วอย่างแน่นอน แต่วิธีการที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาตามที่ต้องการนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน วันนี้เราจะมาแนะนำ สินค้า OEM ให้คุณได้รู้จักมากขึ้น เพื่อที่จะได้ใช้เป็นหนึ่งในแนวทางการผลิต ที่ช่วยลดต้นทุนด้านเวลาในการศึกษาค้นคว้าลง เพราะโรงงานที่รับผลิตสินค้าประเภทนี้พร้อมที่จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของคุณออกมาได้มาตรฐาน พร้อมทั้งมีการรับรองตามกฎหมาย และนี่คือเนื้อหาที่บอกเลยว่าคนอยากเริ่มทำธุรกิจ หรือมีแบรนด์เป็นของตนเองทุกคนไม่ควรพลาด

สำหรับนั้น Original Equipment Manufacturer หรือ สินค้า OEM นั้นเป็นกระบวนการจ้างเพื่อผลิตสินค้าให้กับทางบริษัท หรือธุรกิจของคุณ เหมาะกับคนที่สนใจอยากมีแบรนด์สินค้าเป็นของตัวเอง

โดยทางโรงงานสินค้า OEM คือตัวช่วยลดความเสี่ยงในการผลิต เพราะผู้จ้างผลิตนั้นไม่ต้องลงทุนกับเครื่องจักร หรือพื้นที่โรงงานด้วยตนเอง แต่สามารถสร้างแบรนด์สินค้าได้ตามที่ต้องการ พร้อมทั้งยังมีบริการเสริม เพื่อทำให้สินค้าของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อีกด้วย ดังนั้นการผลิตประเภทนี้จะเหมาะเป็นพิเศษกับเหล่า Start Up หรือผู้ประกอบการรายย่อย ที่ยังไม่ต้องการผลิตสินค้าออกมาในจำนวนที่มากจนเกินไป

เรามาเจาะลึกรายละเอียดของการจ้างผลิตแบบสินค้า OEM กันต่อว่าเมื่อตัดสินใจเลือกสายการผลิตแบบนี้แล้ว ทางโรงงานจะสามารถดำเนินการในเรื่องอะไร หรือด้านไหนให้กับคุณได้บ้าง

1. โรงงานผลิตสินค้า OEM ช่วยพัฒนาสูตร

OEM ในไทยส่วนใหญ่ในตอนนี้สามารถที่จะแนะนำสูตร เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนทำธุรกิจได้ หรือช่วยต่อยอดไอเดียให้เป็นรูปเป็นร่างง่ายมากขึ้น โดยคุณยังสามารถเพิ่มเติมปรับปรุงสูตรที่มีอยู่ให้มีความเป็นแบรนด์ของตนเองมากขึ้นได้อีกด้วย

2. โรงงานผลิตสินค้า OEM ช่วยออกแบบบรรจุภัณฑ์

ฐานข้อมูลของ OEM รับจ้างผลิตนั้นเรียกได้ว่ามีเก็บเอาไว้หลากหลายสไตล์ ซึ่งมีบางส่วนที่สามารถแชร์ข้อมูลให้กับคุณได้ โดยเฉพาะเรื่องของบรรจุภัณฑ์ที่จะช่วยให้ทุกอย่างออกมาตรงกับแนวทางสินค้าของคุณมากขึ้น มีความโดดเด่น และยังช่วยเรื่องต้นทุนได้เป็นอย่างดี

3. โรงงานผลิตสินค้า OEM ช่วยให้คำปรึกษาทางการตลาด

ถ้าคุณอยู่ในช่วงเริ่มต้นของธุรกิจการได้ฟังแนวทางการตลาด และรับคำปรึกษาจากโรงงานผลิตสินค้าประเภทนี้มีส่วนช่วยให้คุณมองหาเป้าหมาย และส่งสารไปยังผู้บริโภคได้ชัด พร้อมทั้งตรงจุดมากขึ้น โดยคุณสามารถเลือกนำไปปรับใช้ได้ตามแผนธุรกิจของคุณ ซึ่งนี่เป็นส่วนหนึ่งในการจับแนวทางที่ดี และช่วยประหยัดเวลาได้อีกด้วย

4. โรงงานผลิตสินค้า OEM ช่วยระบุการรักษาความลับทางการค้าได้

บางครั้งสูตร แนวทางการตลาด บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ คุณต้องการที่จะเก็บเป็นความลับ ในส่วนนี้สามารถทำสัญญาเพื่อที่จะให้ทางโรงงานปฏิบัติตามได้ ซึ่งส่วนนี้คุณจำเป็นต้องตรวจสอบให้ดี อ่านสัญญาโดยละเอียด เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

5. โรงงานผลิตสินค้า OEM ช่วยขอมาตรฐานรับรอง

แน่นอนว่าเรื่องมาตรฐานการผลิตนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก และถ้ามีคนเข้ามาช่วยเลือกขอมาตรฐานที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณนั้นประหยัดทั้งต้นทุนด้านเงิน และเวลาได้เป็นอย่างดี โรงงานที่มีประสบการณ์สามารถช่วยขอมาตรฐานที่เกี่ยวข้องให้กับคุณได้

6. โรงงานผลิตสินค้า OEM บางแห่งมีบริการเสริม

บางครั้งคุณสามารถดำเนินการด้านการขาย เน้นการตลาดได้อย่างสบายใจมากขึ้น แล้วปล่อยให้ทั้งเรื่องการผลิต การจัดเก็บสินค้า การกระจายสินค้า เป็นเรื่องที่ทางโรงงานจัดทำให้ อย่างเช่นที่ Butterfly Organic มีบริการรับผลิตผลิตภัณฑ์จากนมอย่างครบวงจร ตั้งแต่คิดค้นสูตร ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ขอมาตรฐานการรับรอง คลังเก็บสินค้า และการกระจายสินค้า ดังนั้นคุณจะทำงานง่ายมากขึ้นอย่างแน่นอน

มาดูกันว่าข้อดีเมื่อคุณเลือกใช้บริการผลิตสินค้า OEM มีอะไรน่าสนใจบ้าง สินค้า OEM ดีไหม ตรงกับความต้องการของคุณมากน้อยแค่ไหน ข้อดีเหล่านี้จะช่วยให้คุณประมวลผล และวางแผนธุรกิจได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สินค้า OEM ช่วยลดต้นทุน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต้นทุนการสร้างสายการผลิตเองสำหรับบางธุรกิจนั้นเป็นต้นทุนที่สูง ทั้งเรื่องอุปกรณ์และแรงงาน รวมทั้งการดูแลความปลอดภัยในด้านต่าง ๆ ดังนั้นเมื่อเลือกใช้บริการผลิตประเภทนี้จะช่วยลดต้นทุนทั้งด้านเงิน และเวลาให้คุณได้เป็นอย่างดี

สินค้า OEM ช่วยลดความเสี่ยง

ความเสี่ยงของสายการผลิตมีตั้งแต่ความปลอดภัยของแรงงาน การขาดหายของแรงงาน ความเสียหายของเครื่องจักร และระบบต่าง ๆ ในโรงงาน การจัดเก็บ ต้นทุนวัตถุดิบหรืออุปกรณ์ที่สูงขึ้น และรายละเอียดมากมายในสายการผลิต ดังนั้นถ้าอยากมุ่งเน้นการขาย เสียเวลากับการตามหาโรงงานที่มีคุณภาพเพียงครั้งเดียว จากนั้นก็ทำกิจการได้อย่างสบายใจกันต่อได้เลย

โรงงานผลิตสินค้า OEM ช่วยพัฒนาสินค้า

ยอดสั่งซื้อจากคุณ คือกำไรของทางโรงงาน ดังนั้นถ้ามีวัตถุดิบ นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ แน่นอนว่าคุณจะได้รับการนำเสนอ และทำให้สินค้าของคุณมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องได้ง่ายมากขึ้น พร้อมทั้งถ้าคุณมีไอเดียใหม่ ๆ ก็ยังนำมาปรึกษา เพื่อต่อยอดให้เป็นจริงได้อีกด้วย

สินค้า OEM ย้ายฐานการผลิตได้

คุณยังคงสามารถตามหาโรงงานที่ให้ข้อเสนอคุณได้ดีกว่าได้เสมอ เพื่อเป็นการลดต้นทุน หรือเพิ่มคุณภาพให้กับสินค้าของคุณ ซึ่งง่ายดายกว่าการมีโรงงานเป็นของตัวเองอย่างแน่นอน

แม้ว่าสินค้า OEM จะน่าสนใจ แต่ถ้ามามองในมุมที่ต้องระวังของสินค้า OEM มีอะไรบ้างก็ถือว่าต้องไม่พลาดประเด็นนี้ไปเช่นเดียวกัน มีอะไรที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้ให้ทัน OEM เพื่อระวังตัวบ้างมาดูกัน

ตรวจสอบเรื่องต้นทุนให้ดี

บางครั้งอาจมีบางสินค้า หรือบางสายการผลิตที่การเลือกใช้สินค้า OEM มีต้นทุนที่สูงกว่า เช่น เรื่องการขนส่ง การจัดเก็บสินค้า หรือการได้มาของราคาวัตถุดิบ เป็นต้น ดังนั้นควรเปรียบเทียบให้ละเอียดก่อนตกลงทำสัญญา

มีความคล้ายกันของสินค้า

คุณภาพ รูปแบบของสินค้า อาจมีความคล้ายกับสินค้าประเภทเดียวกันในตลาดมาก ดังนั้นคุณจำเป็นต้องหาจุดยืนทางการตลาดให้ชัดเจน

มาตรฐานของโรงงาน

คุณต้องละเอียดเรื่องมาตรฐานของโรงงานผลิต โดยอย่างน้อยควรมีมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับสินค้ามายืนยัน เช่น ISO , GMP เพื่อให้ทั้งคุณ และผู้บริโภคเองมั่นใจในการใช้ หรือบริโภคสินค้า

ติดตามทุกขั้นตอนการผลิต

ในช่วงแรก และในระหว่างทางแม้ว่าการจ้างผลิตจะช่วยให้คุณทำงานสบายขึ้น แต่การแวะไปตรวจสอบขั้นตอนการผลิตอยู่เสมอจะทำให้คุณรักษาคุณภาพได้ดีขึ้น มีมาตรฐานตามที่ตกลง เรื่องแบบนี้กันเอาไว้ดีกว่าแก้อย่างแน่นอน

ใครที่สนใจผลิตภัณฑ์จากนม แนะนำเลยว่ามาที่ Butterfly Organic และคุณจะได้รับสินค้าคุณภาพไปทำธุรกิจ และช่วยกันส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับผู้บริโภคอย่างแน่นอน เราฟาร์มของเราดูแลตามมาตรฐานออร์แกนิคในทุกขั้นตอน พร้อมทั้งโรงงานยังมีมาตรฐานที่เกี่ยวข้องมารับประกันครบทุกมิติ พร้อมทั้งมีบริการเสริมทั้งด้านการจัดเก็บ และจัดส่ง เพื่อให้คุณได้ทำงานกันสะดวก ง่ายดาย และประหยัดต้นทุนในด้านต่าง ๆ ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE เพื่อสอบถามข้อมูล และรายละเอียดต่าง ๆ ที่คุณสนใจกันได้เลย

สินค้า OEM คืออะไร

การผลิตผ่านผู้รับจ้างผลิตสินค้า ซึ่งปัจจุบันการจ้างผลิตมีโรงงานที่รับจ้างลักษณะนี้มากมาย ซึ่งการทำ OEM มีรับทำตั้งแต่ออกแบบผลิตภัณฑ์สินค้า หาวัตถุดิบ ผลิตสินค้า เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับคุณ

OEM และ ODM ต่างกันอย่างไร

OEM กับ ODM มีความแตกต่างกันที่โรงงานผลิตแบบ OEM จะรับผลิตสินค้าตามสูตรเพียงอย่างเดียว และสามารถผลิตได้รวดเร็ว ส่วนโรงงานผลิตแบบ ODM นอกจากจะรับผลิตสินค้าแล้ว ยังมีการพัฒนา ทดสอบ จนได้สูตรของสินค้าที่มีประสิทธิภาพไม่ซ้ำใคร และออกแบบสินค้าให้มีความโดดเด่น แตกต่างจากสินค้าในท้องตลาด

ชิ้นส่วน OEM คืออะไร

สำหรับชิ้นส่วน OEM นั้นจะเป็นเรื่องของสายการผลิตยานพาหนะเป็นส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดขึ้นคือ สินค้าที่ผลิตโดยบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เอง แล้วจำหน่ายโดยตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ที่มีตราสินค้า เนื่องจากเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนเดิมของยานพาหนะ เเต่บริษัทก็สามารถสั่งซื้อผ่านผู้ผลิตโดยตรงได้เช่นกัน

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า