butterfly organic

เทียบให้ชัด ! นมจากพืช แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง ?

นมจากพืช อีกหนึ่งทางเลือกที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากไม่แพ้นมวัว เนื่องด้วยสาเหตุสำคัญที่ว่าในกลุ่มผู้บริโภคนั้นมีผู้ที่ไม่สามารถดื่มนมจากสัตว์ได้ เนื่องจากมีอาการแพ้ และไม่สามารถย่อยสารสำคัญในนมสัตว์ได้นั่นเอง อีกประการหนึ่งก็คือ หลังจากช่วงการระบาดของโควิดที่ผ่านมา 2-3 ปีนี้ เทรนด์การรักสุขภาพก็กำลังกลับมามีกระแส ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ “นมจากพืช” จะได้รับความสนใจจากผู้บริโภค อย่างไรก็ดี ในบทความนี้ Butterfly Organic จึงจะขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับนมที่มาจากพืชและนมจากธัญพืชให้กับเหล่าคนรักนมและรักสุขภาพได้ลองศึกษากันเพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นมต่างๆ ดังกล่าวต่อไป

นมพืช ดีอย่างไร ทำไมจึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งของการดื่ม ‘นม’ ก็คือมีคนมากมายแพ้แลคโตสในนมวัว และหากถามว่าคนแพ้นมวัวมีมากแค่ไหน ก็แค่ 75% ของประชากรโลกเท่านั้น ซึ่งแท้จริงแล้วดูเป็นตัวเลขที่น่าตกใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นจำนวนที่เกินครึ่งคนทั่วโลกที่ไม่สามารถบริโภคนมวัวหรือนมจากสัตว์ได้

โดยผู้บริโภคในกลุ่มนี้จะไม่สามารถย่อยแลคโตสในนมวัวได้ (lactose intolerant) เนื่องจากระบบย่อยอาหารในร่างกายไม่สามารถผลิตเอนไซม์แลคเตส (lactase) ได้เพียงพอ ทำให้มีอาการท้องอืด กินนมท้องเสีย รู้สึกไม่สบายท้อง ซึ่งมักเกิดในช่วง 2 – 8 ชั่วโมงหลังจากดื่มนมวัว

ดังนั้น จึงได้มีผู้ผลิตเริ่มผลิตนมที่สกัดมาจากพืชและธัญพืชต่างๆ ออกมาเพื่อเป็นนมที่ตอบโจทย์ผู้ที่มีอาการแพ้นมวัวให้สามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจต่อผู้ที่รักสุขภาพหรือกำลังลดน้ำหนักด้วยนั่นเอง

Butterfly live in Bangkok !!
New Distribution Hub

โรงงานผลิตเครื่องดื่ม OEM บริการครบวงจร มาตรฐานสากลมาตรฐานระดับโลกเเบบครบวงจร ผลิตสินค้าทุกชิ้นภายใต้มาตรฐานระดับสากลไม่ว่าจะเป็น HACCP, Halal และ USDA Organic


นอกจากการรับผลิตสินค้า OEM แล้ว เรายังมี Butterfly Hub บริการให้เช่าพื้นที่ห้องเย็น พร้อมส่งสินค้าถึงมือลูกค้า นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ให้ประชุม ออฟฟิศให้เช่า และพื้นที่คาเฟ่ให้ทุกคนมาขายสินค้า และแชร์แลกเปลี่ยนแนวคิด สำหรับสังคมคนรักสุขภาพ หากสนใจติดต่อเรา Butterfly Hub

เปรียบเทียบ นมพืช VS นมสัตว์ ต่างกันยังไง?

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นนมเหมือนกันแต่นมทั้ง 2 ชนิดนี้ก็มีข้อที่แตกต่างกันอยู่อย่างมากทีเดียว เช่น

นมวัว

 • ทานแล้วอิ่มท้อง มีน้ำตาลธรรมชาติ ที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในแกว่ง
 • อาจเสี่ยงต่อการแพ้ง่าย เพราะมีส่วนประกอบที่ทำให้ท้องอืด ย่อยยาก
 • มีโปรตีนสูง มีแคลเซียม ช่วยซ่อมแซมร่างกายและบำรุงกระดูกได้ดี
 • มีไขมันที่ช่วยบำรุงร่างกายได้ แต่ถ้าทานมากไปก็อาจจะทำให้อ้วนง่ายเช่นกัน

(อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความ : เผยความเชื่อ !! ดื่มนมมากเกินไปทำให้เป็นโรค ได้รับยาปฏิชีวนะ และสารพิษจากวัว ?)

นมพืช

 • ไม่เสี่ยงต่อการแพ้ เพราะไม่มี แลคโตส เหมือนในนมวัวหรือนมจากสัตว์
 • มีวิตามินสูง มีไขมันดีที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้
 • ย่อยง่ายมีกากใยสูง บำรุงสุขภาพได้หลากหลายต่างกันไปตามชนิดของนม
 • ทานแล้วไม่อ้วน เพราะมีแคลอรีน้อย เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

(อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความ : นม-โยเกิร์ต จากแพลนต์เบส ทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ)

ประโยชน์ ของนมจากพืช มีอะไรบ้าง?

นอกจากจะมีประโยชน์ต่อผู้ที่ไม่สามารถดื่มนมวัวได้แล้วนั้น นมจากพืชหลายๆ ชนิดยังมีส่วนช่วยในการยับยั้งให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวต่างๆ เช่น ความดัน โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง มีอาการที่ดีขึ้นและลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายต่างๆ ดังกล่าว เนื่องจากนมจากพืชมักจะมีไขมันที่ต่ำ และไม่แต่งสี เลียนกลิ่น มากนัก นั่นจึงทำให้นมจากพืชเป็นที่ยอมรับจากวงกว้างเป็นอย่างมาก

นมจากธัญพืช มีกี่ชนิด แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร ?

นมที่ได้รับการสกัดมาจากธัญพืชนั้นมีมากมายหลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นธัญพืชที่ทุกคนนั้นรู้จักกันมาพอสมควรแล้ว โดยธัญพืชแต่ละชนิดก็จะมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงรสชาติและกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง จึงทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกดื่มได้ตามใจชอบ ทั้งนี้ยังมีนมธัญพืชบางชนิด สามารถนำไปประกอบอาหารหรือนำไปใช้ชงกาแฟได้เหมือนนมวัวอีกด้วย  นมธัญพืชหลักๆ ประกอบด้วย

นมจากถั่ว

นับว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีปริมาณสูง มีสารอาหารใกล้เคียงกับนมวัว นับเป็นนมจากพืชที่ดีที่สุดสำหรับใช้ทดแทนนมวัว และราคาย่อมเยา แต่รสชาติของถั่ว อาจไม่ถูกปากในผู้บริโภคบางกลุ่ม บางผลิตภัณฑ์จึงมีการใช้นมถั่วเหลืองผสมกับนมจากพืชชนิดอื่นๆ และแต่งกลิ่นรสเพิ่มเติม เพื่อให้มีรสชาติดีขึ้น และยังคงมีปริมาณโปรตีนสูง

นมข้าวโพด

นมข้าวโพดเป็นอีกเมนูหนึ่ง ที่มีการแปรรูปมาจากผลข้าวโพด แต่เดิมนั้นเราสามารถรับประทานข้าวโพดโดยตรงได้เช่นกัน แต่เมื่อกลายเป็นน้ำนมก็เป็นเครื่องดื่มทางเลือกสำหรับดื่มในผู้นิยมดื่มนม หรือเป็นอาหารรองท้องมื้อระหว่างวัน หรือก่อนนอน แต่ยังคงคุณประโยชน์ของข้าวโพดอยู่ ด้วยกลิ่นและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้น้ำนมข้าวโพดเป็นอีกเมนูที่กำลังได้รับความนิยม แถมดีต่อสุขภาพไม่น้อย

นมอัลมอนด์

แม้ว่านมอัลมอนด์ไม่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการเท่าเทียมกับนมวัวก็ตามที แต่ทว่านมอัลมอนด์นั้นมีวิตามินดี แคลเซียมและโปรตีนทำให้นมอัลมอนด์มีประโยชน์เกือบจะเหมือนนมวัวเลยทีเดียว นอกจากนี้นมอัลมอนด์เองก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายต่อหลายชนิดอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความ : ความเสี่ยงใน “นมอัลมอนด์” โทษที่มากกว่าคุณประโยชน์ หากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน)

นมข้าว

ข้อดีของนมข้าวคือ เป็นนมที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงกว่าและมีโปรตีนน้อยกว่านมวัว ดังนั้นร่างกายจึงย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่า มีไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพ และมีสารโอรีซานอล (Oryzanol) สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีถึง 6 เท่า เหมาะกับผู้ที่มีประวัติแพ้ถั่วหรืออัลมอนด์ รวมทั้งเหมาะกับผู้ที่แพ้นมวัว เพราะไม่มีส่วนประกอบของน้ำตาลแลคโตส ทำให้ผู้ที่แพ้นมวัวหรือผู้ที่ขาดน้ำย่อยแลคเตส สามารถรับประทานนมข้าวแทนน้ำนมวัวได้

นม Plant Based เทรนด์ผลิตภัณฑ์นมขวัญใจชาววีแกน

ก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับนมแบบ Plant Based นั้น ก็จะต้องเท้าความถึงการรับประทานอาหารแบบ Plant Based ซะก่อน

Plant Based คือ อาหารที่มาจากพืชอย่างน้อย 95% ประกอบด้วย ผักผลไม้, พืชตระกูลถั่ว, เมล็ดพืช และธัญพืช ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าไม่มีเนื้อสัตว์ผสมอยู่เลยเพียงแต่มีปริมาณน้อยเมื่อเทียบผัก พูดง่าย ๆ คือเป็นอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการลดหรือหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์นั่นเอง ซึ่งผู้ที่มักจะทานแพลนต์เบสคือ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดัน ต่างๆ และผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักนั่นเอง

ดังนั้น plant based milk ก็คือ นมที่มาจากพืชและธัญพืชตระกูลถั่วต่างๆ เช่น นมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอ นมข้าวโอ๊ต ที่กำลังเป็นที่นิยมของเด็กๆ รุ่นใหม่อยู่ในขณะนี้ด้วย สำหรับการทานอาหารแบบ Plant Based นั้น การได้ โปรตีน จาก นมพืช จะช่วยให้ผู้ที่ทานอาหารแบบนี้อิ่มท้องมากขึ้นนั่นเอง

ตัวอย่างนมแพลนต์เบส เช่น…

นมข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีเบต้ากลูแคน (Beta Glucan) ซึ่งเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำที่อาจเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในเลือด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และประกอบด้วยแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น แมงกานีส ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และสังกะสี

นมพิสตาชิโอ (Pistachio Milk)

นมพิสตาชิโอดื่มง่าย สามารถนำไปทำอาหารหรือขนมได้หลายเมนู จึงเป็นที่ชื่นชอบของหลายคน ซึ่งพิสตาชิโอหรือที่หลายคนเรียกว่าถั่วพิสตาชิโอ เป็นเมล็ดพืชที่มีสีเขียวและมีรสหวาน ให้พลังงานต่ำ มีใยอาหารสูง อุดมโปรตีน และกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของหัวใจ

ข้อควรรู้ก่อนเลือกดื่มนมจากพืช

ทั้งนี้ การดื่มนมจากพืชมีสิ่งที่ควรสังเกตและระมัดระวัง ดังนี้

 • นมจากพืชหลายชนิดมักเติมน้ำตาลในปริมาณมากเพื่อให้มีรสชาติอร่อยดื่มง่าย หากเลือกดื่มนมจากพืช ควรเลือกชนิดที่ไม่ผสมน้ำตาลหรือน้ำตาลต่ำ
 • ผู้มีอาการแพ้ถั่วและถั่วเหลือง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ และนมจากถั่วชนิดอื่นเพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้
 • หลีกเลี่ยงการดื่มนมจากพืชที่มีสารปรุงแต่งอาหาร เช่น คาราจีแนน (Carrageenan) ซึ่งเป็นสารให้ความคงตัวที่อาจทำให้บางคนมีอาการไม่สบายท้องหรือท้องอืดได้

อย่างไรก็ดี นมจากพืชแต่ละชนิดประกอบด้วยสารอาหารแตกต่างกัน จึงควรอ่านข้อมูลโภชนาการและส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนเลือกซื้อ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน

Plant Based Milk จาก Butterfly Organic

ฟาร์ม Butterfly Organic ของเรานอกจากจะมุ่งเน้นการพัฒนานมออร์แกนิค (Organic Milk) แล้วยังมีความมุ่งมั่นที่จะผลิตผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนม Plant Based นมจากธัญพืชและถั่วต่างๆ ให้ออกมามีคุณภาพด้วย ด้วยขั้นตอนการผลิตจากธรรมชาติ โดยปลอดจากสารเคมี จนได้รับการการันตีจากสถาบันมาตรฐานออร์แกนิค USDA (NOP) จากประเทศสหรัฐฯ ว่ามีมาตรฐานอย่างแน่นอน ดังนั้นผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่า นมแพลนต์เบสของเรานั้นมีทั้งคุณภาพ สะอาดและปลอดภัยอย่างแน่นอน (สามารถสั่งสินค้า นมแพลนต์เบส ผ่าน LINE OFFICIAL Butterfly Organic ได้แล้ววันนี้)

FAQ : คำถามที่พบบ่อย

นมจากพืช อะไรดี

จากที่กล่าวไว้ข้างต้นว่านมจากพืชนั้นมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน มีข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป ซึ่งชนิดไหนจะดีหรือไม่ดีนั้นก็จะขึ้นอยู่กับการบริโภคของแต่ละคนนั่นเอง

นมจากพืช มีกี่ชนิด

นอกจากข้อมูลด้านบนที่กล่าวมา ก็ยังมีอีกหลายชนิด ซึ่งรวมแล้วมีกว่า 10 ชนิดเลยทีเดียว เพราะรวมถึง  น้ำนมงา นมมะพร้าว นมถั่วฮาเซล และนมแมคคาเดเมีย ด้วย

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า