butterfly organic

โยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ : โยเกิร์ตถ้วยเล็ก แต่ประโยชน์คับถ้วย

Butterfly Organic

Butterfly Organic

โยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำที่ใครหลายคนเลือกทานเพื่อดูแลสุขภาพ แล้วรู้หรือไม่ว่าโพรไบโอติกส์จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตมีข้อดีอย่างไร หาทานได้จากที่ไหนบ้าง แล้วทำไมบางคนถึงทานแทนผลิตภัณฑ์จากนมโค วันนี้เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับจุลินทรีย์ชนิดนี้กัน

โพรไบโอติกส์ คืออะไร

โพรไบโอติกส์ หรือที่ใครหลายคนคุ้นกันในชื่อ “โพรไบโอติกส์” เป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ส่วนมากพบในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนั้นจะอยู่ภายในช่องปาก, ระบบทางเดินหายใจ, ผิวหนัง, ทางเดินปัสสาวะ และมดลูก โพรไบโอติกส์มีคุณสมบัติทนต่อสภาวะกรดและด่าง สามารถจับผิวของเยื่อบุลำไส้และผลิตสารต่อต้านเพื่อกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่นอีกด้วย ปัจจุบันมีโพรไบโอติกส์หลากหลายรูปแบบ ทั้งผงแป้ง, แคปซูล, ยาเม็ดเคี้ยว, สารละลาย หรือแม้แต่ยาเหน็บช่องคลอด

โพรไบโอติกส์ มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus)

เป็นกลุ่มเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บริเวณลำไส้ ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพของระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ย่อยแลคโตสในนมไม่ได้ แลคโตบาซิลลัสพบได้ในโยเกิร์ต, นมเปรี้ยว และอาหารหมักดอง 

แซคคาโรไมซิส (Saccharomyces Boulardii)

เป็นยีสต์ที่พบได้ในกลุ่มโพรไบโอติกส์ เป็นแบคทีเรียที่ไม่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียและอาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร แซคคาโรไมซิพบได้ในไวน์, เบียร์ และขนมปัง

บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium)

เป็นจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ที่ดีที่สุด ช่วยบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน และที่สำคัญยังช่วยผลิตสารตั้งต้นของภูมิต้านทานในร่างกายได้อีกด้วย บิฟิโดแบคทีเรียมพบได้ในนมหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

โพรไบโอติกส์ประเภทอื่นแลคติกแอซิดแบคทีเรีย

เป็นจุลินทรีย์ที่ใช้ในทางการแพทย์ เช่น Alkalihalobacillus clausii, Bifidobacterium longum, Streptococcus thermophilus ฯลฯ

ประโยชน์ของโพรไบโอติกส์

 • ยับยั้งเชื้อโรคไม่ให้เจริญเติบโตในร่างกาย
 • รักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย
 • สร้างเอนไซม์หลายชนิดเพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันภาวะลำไส้อักเสบเองหรือจากการทานยาปฏิชีวนะ
 • ป้องกันภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากแอลกอฮอล์
 • ป้องกันเชื้อโรคจับตัวบริเวณผิวเยื่อบุลำไส้ โดยสร้างเกราะป้องกันบริเวณดังกล่าว
 • สร้างสารป้องกันและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้เข้าสู่ภาวะสมดุล
 • ป้องกันภาวะติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ
 • ป้องกันภาวะติดเชื้อในช่องคลอด และช่องคลอดแห้งหลังหมดประจำเดือน
 • ป้องกันโรคโคลิคในเด็ก
 • ป้องกันภาวะอ้วน

อาหารที่มีโพรไบโอติกส์มีอะไรบ้าง

โยเกิร์ต

เกิดจากการนำน้ำนมมาหมัก โดยมีส่วนผสมหลักเป็นนมชนิด low fat และสารคงตัว (Stabilizer) เพื่อทำให้โยเกิร์ตเกาะตัวเป็นก้อนและป้องกันน้ำในโยเกิร์ตเกิดการแยกตัวออกจากกัน นอกจากนี้ยังมีสารปรุงแต่งรส, สารให้ความหวาน (Sweetener) และผลไม้

นมเปรี้ยว

เป็นนมที่ผ่านกระบวนการหมักและผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ซึ่งจะช่วยให้โพรไบโอติกส์มีชีวิตอยู่ ทั้งนี้เราขอแนะนำให้เลือกโพรไบโอติกส์ชนิดเดียวกันกับที่มีในโยเกิร์ต และควรเลือกนมเปรี้ยวที่มีไขมันต่ำเพื่อให้ได้โพรไบโอติกส์ตรงต่อความต้องการของร่างกาย

คอมบูชะ

เป็นชาหมักที่เกิดจากชาดำหรือชาเขียว นำมาหมักกับหัวเชื้อจุลินทรีย์ที่มีแบคทีเรียชนิดดี, จุลินทรีย์ชนิดดีและยีสต์ชนิดดี รวมถึงกรดแอซีติก (Acetic acid), สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่ดีต่อร่างกาย 

กิมจิ

เป็นผักดองที่อุดมไปด้วยแล็กติกแอซิดแบคทีเรีย (Lactic acid bacteria), แลคโตบาซิลัส และจุลินทรีย์ชนิดดีหลายชนิดที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ

คีเฟอร์

เป็นนมหมักจากบัวหิมะธิเบตที่ผ่านการใช้แล็กติกแอซิดแบคทีเรียและยีสต์ชนิดดี นำมาหมักเลี้ยงให้ได้จุลินทรีย์ชนิดดีหลายสายพันธุ์ คีเฟอร์ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหาร, ปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้, กระตุ้นภูมิคุ้มกัน อีกทั้งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนแพ้แลคโตสในนมด้วย

แล้วโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ที่ดีควรเป็นแบบไหน

แนะนำให้เลือกทานโยเกิร์ตที่ผลิตจากน้ำนมโคโดยที่ไม่ผ่านการใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะทั้งในพื้นที่และตัววัวที่นำน้ำนมมาผลิตเป็นโยเกิร์ต ทางฟาร์มจะต้องปล่อยให้วัวออกกำลังกายอย่างอิสระบนผืนหญ้าออร์แกนิกที่เป็นพื้นที่โปร่งสบาย ทางที่ดีทางฟาร์มจะต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้โยเกิร์ตที่มีคุณภาพและผ่านเกณฑ์ของ USDA

นอกจากนี้กระบวนการหมักจะต้องใช้เชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส, บัลการิคัส และสเตรปโตคอกคัส เทอร์โมฟิลัส ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ผลิตกรดแลคติก (Lactic Acid Bacteria) เพื่อให้ได้โยเกิร์ตพร้อมดื่มที่มีกรดแลคติกธรรมชาติโดยไม่ปรับแต่งกรดใดๆ ทำให้ได้คุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับสมดุลให้แก่ระบบขับถ่าย ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น, กระตุ้นระบบย่อยอาหาร, เร่งกระบวนการเผาผลาญ นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมสูงจากนมโคแท้ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย

โยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ
 • ผู้ที่ต้องการรักษาอาการลองโควิด
 • ผู้ที่มีแบคทีเรียตัวร้ายในลำไส้มากกว่าคนทั่วไป ทำให้เกิดอาการฟันผุ
 • ผู้ที่ต้องการรักษาโรคระบบทางเดินอาหาร, โรคภูมิแพ้, โรคทางอวัยวะสืบพันธุ์ และโรคทางระบบทางเดินปัสสาวะ

ทำไมบางคนถึงเลือกทานโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ แทนนมโค

เนื่องจากการทานอาหารที่ไม่สมดุลโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง ทำให้ร่างกายสะสมแบคทีเรียตัวร้ายเข้าสู่ร่างกายทั้งในช่องปากและลำไส้มากกว่าคนทั่วไป นำมาสู่อาการปวดท้องหลังทานอาหารและเกิดภาวะฟันผุตามมา ยกตัวอย่างกรณีลูกสาวของคุณเต๋า ฐิตะวดี เกียรตินิกร ผู้ก่อตั้งสถาบัน Modgut ศูนย์ตรวจสุขภาพจุลินทรีย์ในลำไส้ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งมีอาการฟันผุและปวดท้องอย่างไม่ทราบสาเหตุ หลังจากคุณเต๋าได้ลองปรับเปลี่ยนจากนมโคมาเป็นโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์จาก Butterfly แล้ว อาการต่างๆ ของลูกสาวก็หายไปอย่างเห็นได้ชัด หากใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปชมได้ที่ลิงก์นี้ได้เลย

จะหาทานโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกส์สูงได้จากที่ไหนนะ

เพราะเรา Butterfly Organic เข้าใจกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจังแต่ทำได้ยากและกลุ่มผู้ที่มีอาการแพ้นมโคจริงๆ เราจึงตั้งใจคิดค้นผลิตภัณฑ์คุณภาพดีด้วยกรรมวิธีออร์แกนิคทุกขั้นตอน ปราศจากสารพิษทั้งระบบ จนเกิดเป็นโยเกิร์ตเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิกระดับสากลจาก USDA

โยเกิร์ตของ Butterfly Organic ส่งตรงมาจากฟาร์มวัว จังหวัดสระบุรี โดยไม่ใช้สารเคมีและยาปฏิชีวนะใดๆ ทั้งในพื้นที่และตัววัวที่ได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถันมายาวนานนับ 10 ปี และมีใบรับรองระดับสากล เพื่อสุขภาพที่ดี Butterfly Organic พร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคดีๆ ให้แก่ผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น Organic Milk, Organic Drinking Yogurt, Organic Yogurt, Plants Based Milk และโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ หรือสามารถสั่งสินค้าผ่าน LINE OFFICIAL Butterfly Organic ได้เลย

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า