butterfly organic

ถึงเวลามารู้จักกับนมพร้อมดื่มให้มากขึ้น

เชื่อหรือไม่ว่าแค่นมพร้อมดื่มนั้นก็มีประเภทแยกย่อยให้คุณได้เลือกอีกมากมาย แล้วแต่ว่าผลิตภัณฑ์นมละแบบจะเหมาะกับใคร หรือให้ประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้เรามาลงลึก และรู้จักกับผลิตภัณฑ์นมประเภทนี้ให้มากขึ้นไปพร้อมกันดีกว่า และไม่ว่าจะเป็นวัยไหนนมก็ยังเป็นอาหาร และเครื่องดื่มที่เหมาะในการให้สารอาหารกับร่างกาย คุณจึงไม่ควรพลาดที่จะมาเลือกนมที่ใช่ที่สุดไปดื่มกัน

นมพร้อมดื่มคืออะไร

นมพร้อมดื่ม หรือ Ready-to-Drink Milk เป็นนมที่ถูกบรรจุเอาไว้ในบรรจุภัณฑ์แบบนมกล่องหรือขวดเพื่อให้สามารถดื่มได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านการต้มหรือกระบวนการใด ๆ ก่อนดื่ม เพราะนมประเภทนี้จะผ่านกระบวนการเก็บรักษาเพื่อให้มีรสชาติ พร้อมทั้งคุณสมบัติของนมเก็บไว้ได้ครบ แถมยังอร่อย อยู่ได้นานมากขึ้นกว่านมสด ซึ่งในปัจจบุันมีประเภทของนมพร้อมดื่มหลากหลายแบบให้เลือก และยังนับรวมถึงนมที่มีการเสริมสารอาหารต่าง ๆ เข้าไปด้วย ถือว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์นมที่พกง่าย ดื่มสะดวก ใช้ในเวลาที่เร่งรีบ หรือดื่มในชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายดาย

นมพร้อมดื่มมีกี่ชนิดให้ได้เลือกบ้าง

เราลองมารู้จักกับประเภทของนมพร้อมดื่มกันดีกว่าว่ามีแบบไหนให้คุณได้เลือกบ้าง เพื่อจะได้เลือกซื้อมาดื่มเพื่อสุขภาพกันได้เหมาะกับร่างกายมากขึ้น เพราะแต่ละแบบก็มาพร้อมจุดเด่นและข้อดีที่แตกต่างกันออกไป คุณจึงต้องใส่ใจเลือกให้เหมาะกับตัวเอง และคนที่คุณรักมากขึ้น

พาสเจอไรซ์ (Pasteurized  Milk)

นมประเภทนี้จะผ่านกระบวนการของการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้ยความร้อนสูง 63-72 องศาฯ ตั้งแต่ 15 วินาทีไปจนถึง 30 นาที เพื่อทำลายจุลินทรีย์ที่ส่งผลเสียกับร่างกาย นมตัวนี้คุณค่าทางอาหาร รสชาติ ใกล้เคียงกับนมสดมากที่สุด แต่ก็ถือเป็นนมพร้อมดื่มที่อายุสั้นที่สุดเช่นเดียวกัน โดยจะอยู่ได้ประมาณ 7-10 วัน ในอุณหภูมิ 10 องศาฯ 

สเตอริไลซ์ (Sterilized  Milk)

นมตัวนี้ก็จะผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลิทรีย์เช่นเดียวกัน แต่เจอกับอุณหภูมิที่สูงกว่า อยู่ที่ 100-135 องศาฯ ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที จะช่วยฆ่าทั้งจุลินทรีย์ที่ส้งผลเสียกับร่างกาย และตัวที่ทำให้อาหารเน่าเสีย สามารถเก็บได้นานแบบไม่แช่ตู้เย็น 1 ปี แต่ก็ถือว่าสูญเสียทั้งกลิ่น รสชาติ พร้อมทั้งวิตามินบางตัวไปด้วย

UHT Milk

นมยูเอชที คือ นมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนอีกแบบ ซึ่งจะเป็นความร้อนสูง 135-150 องศาฯ แต่ใช้เวลาเพียง 2-4 วินาที เพื่อเน้นกำจัดจุลินทรีย์ได้เกือบหมด ในแบบที่เสียวิตามินไปเพียงเล็กน้อย กลิ่นและรสชาติยังใกล้เคียงนมสด แต่สามารถเก็บได้แบบไม่แช่เย็นนาน 6-8 เดือน

รูปแบบของนมพร้อมดื่มที่มีในตลาดตอนนี้

หลังจากได้รู้กันแล้วว่านมพร้อมดื่มนั้นผ่านกระบวนการผลิตแบบไหนบ้าง เราลองมาดูผลิตภัณฑ์จากนมที่ผ่านกระบวนการผลิตต่าง ๆ มาเรียบร้อยแล้วนั้นจะมีตัวเลือกไหนให้คุณได้เลือกดื่มกันบ้าง

1. นมพร่องมันเนย

นมตัวนี้ถูกแยกมันเนยออกไปให้เหลือไม่เกิน 15% ไขมันจะน้อย ให้พลังงานต่ำ แต่มีสารอาหารจำเป็นอยู่ ทำให้เหมาะกับผู้สูงวัยมากเป็นพิเศษ ยิ่งคนที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงยิ่งเหมาะ และมีให้เลือกทั้งในรูปแบบ พาสเจอไรซ์ สเตอริไลซ์ และ UHT Milk

2. นมวัว

ผลิตภัณฑ์นมตัวนี้ถือว่าเป็นพื้นฐานที่สุดของวงการนมพร้อมดื่ม เพราะมาพร้อมไขมันแบบเต็มมันเนย หอม อร่อย เหมาะกับทั้งดื่ม ผสมเครื่องดื่ม ทำขนม อาหาร ให้พลังงานได้เต็มที่ แม้จะมีน้ำตาลอยู่แต่ถ้าเลือกดื่มให้เหมาะกับวัย ออกกำลังกายควบคู่จะกลายเป็นแหล่งพลังงานที่มีประโยชน์อย่างแน่นอน

3. นมเปรี้ยว

ตลาดนมพร้อมดื่มอย่างนมเปรี้ยวนั้นถือว่าได้รับความนิยมไม่แพ้ตัวอื่น เพราะมาพร้อมรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มีเรื่องของแบคทีเรียตัวดี ที่เข้ามาช่วยเพิ่มสมดุลให้ระบบย่อย เพราะผ่านกระบวนการหมักเพิ่มจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์เข้าไป ใครที่แพ้แลคโตสแนะนำว่าตัวนี้เป็นทางเลือกที่ดี

4. โยเกิร์ตพร้อมดื่ม

นมโยเกิร์ตพร้อมดื่มก็จัดอยู่ในประเภทของนมพร้อมดื่มเช่นเดียวกัน มาพร้อมกระบวนการคล้ายการหมักของโยเกิร์ต ที่มีแลคโตบาซิลลัส บัลการิคัส และสเตรปโตคอกคัส เทอร์โมฟิลัส ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ผลิตกรดแลคติก ตัวนี้จะประโยชน์เยอะ ดื่มง่าย ช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย เร่งกระบวนการเผาผลาญ แคลเซียมสูง

มีวิธีการเก็บรักษานมพร้อมดื่มอย่างไร

เราลองมาดูวิธีการเก็บนมพร้อมดื่มเพื่อให้ปลอดภัย ไม่เสีย และยังได้ประโยชน์กันแบบเต็มคำเหมือนพึ่งออกมาจากโรงงานผลิตกันดีกว่า รับรองว่าเป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้อย่างแน่นอน

นมพาสเจอไรซ์

ใครอยากได้รสชาติใกล้เคียงนมสดที่สุดก็ต้องรู้วิธีเก็บ เพราะนมตัวนี้ถือว่าอายุสั้นกว่าแบบอื่น ๆ แนะนำว่าก่อนซื้อดูวันหมดอายุให้ดี เลือกตัวที่หมดอายุช้าที่สุดในขณะนั้น แล้วนมมาเก็บไว้ในตู้เย็นเท่านั้น ไม่สามารถวางเอาไว้ข้างนอกในอุณหภูมิปกติได้ และส่วนใหญ่มักเก็บได้ประมาณ 7-10 วัน และไม่ควรดื่มจากแพ็กเกจโดยตรงเพราะอาจทำให้นมบูดง่ายขึ้น

นมสเตอริไลซ์

ตัวนี้เหมาะกับคนที่ไม่สะดวกแช่ตู้เย็น หรือต้องการพกพาเพื่อไปดื่มด้วย ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ง่าย มักมีหลอดมาให้ในกล่องเรียบร้อย เพียงแค่ไม่วางไว้ในที่ร้อนจัด แม้ไม่แช่เย็นก็สามารถอยู่กับคุณได้นานเป็นปีเลยทีเดียว แต่ที่ตัวแพ็กเกจมักจะมาพร้อมวันหมดอายุ จึงควรดูให้ดีก่อนเลือกซื้อ

UHT Milk

ใครต้องการนมที่เก็บได้นาน แต่สารอาหารยังครบก็ต้องเลือกนมประเภทนี้ คุณสามารถเก็บได้แบบไม่ต้องแช่ตู้เย็น แต่ถ้าเปิดกล่องแล้วดื่มไม่หมดในครั้งเดียวควรแช่ตู้เย็น และตรวจสอบก่อนดื่มอีกครั้งเสมอว่าคุณภาพยังดีอยู่หรือไม่ นมประดเภทนี้เก็บแบบไม่เปิดกล่องได้นาน 6-8 เดือนเลยทีเดียว

นมพร้อมดื่มออร์แกนิคทางเลือกที่ดีขึ้นกับสุขภาพทุกคนกับ Butterfly Organic

คุณสามารถมองหาผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มออร์แกนิคได้ง่าย ๆ ที่ Butterfly Organic ซึ่งบอกเลยว่าการผลิตแบบออร์แกนิคนั้นจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และคุณค่าให้กับคุณได้มากกว่าแบบอื่น

โดยถ้าต้องการคำแนะนำการเลือกดื่มนมพร้อมทั้งข้อมูลสุขภาพต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนมคุณสามารถสอบถามเข้ามาเพื่อให้ทีมงานช่วยเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคุณที่สุดได้

ที่นี่นอกจากจะมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนมทุกประเภทให้คุณได้เลือกแล้วยังมีบริการ OEM ให้คุณสามารถสร้างแบรนด์ของตัวเองกันได้อีกด้วย

สนใจสอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการทั้งหมดของทาง Butterfly Organic ได้ที่ Facebook, Line, Instagram และโทรศัพท์ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่อีเมล์ info.butterflyorganic@gmail.com

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

UHT milk คือ

นมที่ผ่านการให้ความร้อนสูงมากในระยะเวลาสั้นมาก มักจะใช้กับผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวที่ไม่มีความหนืดอย่างนม โดยทั่วไปจะใช้อุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 วินาที จุลินทรีย์ที่ก่อโรค และทำให้เกิดการเน่าเสียจะถูกทำลาย แต่วิตามินและสารอาหารจะสูญเสียไปน้อยมาก แถมยังสามารถเก็บรักษาในอุณหภูมิห้องได้นานหลายเดือน โดยที่รสชาติแทบไม่เปลี่ยนแปลงอีกด้วย

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า