butterfly organic

รู้หรือไม่! นมเต็มมันเนย VS นมพร่องมันเนย ไม่เหมือนกัน ต่างกันอย่างไร เหมาะกับใครบ้าง มาดูกัน

สารบัญบทความ

นมพร่องมันเนย คือ อะไร ? เป็นคำถามที่หลายๆ คนยังคงสงสัยอยู่แม้นมชนิดนี้จะได้รับความนิยมมาอย่างช้านานในบ้านเรา เพราะอาจไม่มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับนมชนิดนี้มากพอนั่นเอง คำว่า พร่องมันเนย หากแปลกันโดยทั่วไปก็คือนมที่สกัดเนยหรือไขมันออกไปนั่นเอง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะคิดว่ามันเป็นนมสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และหลายคนก็เลือกมารับประทานนมชนิดนี้ด้วยเหตุผลเดียวกัน อย่างไรก็ดี นมที่เราดื่มนั้นมีหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งความแตกต่างที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง Butterfly Organic มีคำตอบ

ประเภทของนม ที่วางขายตามท้องตลาดมีกี่ประเภท อะไรบ้าง ?

นมสดครบส่วน (Whole milk) 

คือ นมสดธรรมชาติที่นำมาผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ โดยไม่ได้ตัดปริมาณไขมันออก สังเกตจากฉลากโภชนาการจะระบุว่าเป็นนมโค 100% มีปริมาณแคลเซียม 200-300 มิลลิกรัมต่อหนึ่งแก้ว เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติ เด็กวัยเรียน วัยรุ่น

นมพร่องมันเนย (Low fat milk)

พร่องไขมัน คือ นมที่สกัดไขมันออกไปบางส่วน ทำให้มีพลังงานน้อยลง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และรักษาระดับไขมันในเลือดให้เป็นปกติ มีปริมาณแคลเซียม 200-300 มิลลิกรัมต่อหนึ่งแก้ว

นมขาดมันเนย (Non-fat milk)

นมขาดมันเนย คือ นมที่แยกไขมันเนยออกเหลือเฉพาะโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการหลีกเลี่ยงไขมัน ควบคุมน้ำหนัก และมีระดับไขมันในเลือดสูง ปริมาณแคลเซียม 200-300 มิลลิกรัมต่อหนึ่งแก้ว

นมผง

 คือ นมสดที่ระเหยน้ำออกไปทั้งหมด มีลักษณะเป็นผงละเอียด มี 3 ชนิด คือ นมผงครบส่วน นมผงพร่องมันเนย และนมผงขาดมันเนย ควรอ่านฉลากโภชนาการทุกครั้งก่อนซื้อ เพื่อดูปริมาณแคลเซียมและวิธีชงที่ถูกต้อง ไม่ควรใช้นมผงชนิดนี้เลี้ยงทารกนมข้น (Condensed milk) คือ นมสดที่ระเหยเอาน้ำบางส่วนออก มีความเข้มข้นมากขึ้น สามารถแบ่งออกได้อีก 2 ชนิด คือ นมข้นจืด และ นมข้นหวาน

นมปรุงแต่ง (Flavored milk)

คือ นมสดหรือนมผงที่ปรุงแต่งด้วยสี กลิ่น รส ทำให้น่ารับประทานมากขึ้น นมปรุงแต่งทุกชนิดมักเติมน้ำตาล เพื่อช่วยเพิ่มรสหวาน เช่น นมรสกล้วยหอม นมช็อกโกแลต นมรสสตรอว์เบอรี ปริมาณแคลเซียมจะลดลงกว่านมรสจืดทั่วไป เพราะถูกแทนที่ด้วยน้ำตาล ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และเด็กเล็ก เพราะทำให้ติดรสหวาน

นมเปรี้ยว (Cultured milk)

คือ นมที่เติมเชื้อแบคทีเรียที่เป็นมิตรต่อร่างกาย แล้วนำไปหมักบ่มให้มีปริมาณจุลินทรีย์เพิ่มขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถย่อยน้ำตาลในนมได้ เนื่องจากจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียจะเปลี่ยนสภาพของน้ำตาลในนมให้เป็นกรด นมเปรี้ยวส่วนใหญ่มักเติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติให้ดื่มง่ายขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานส่วนเกิน อ้วนง่าย เด็กและผู้ที่รักษาสุขภาพควรเลือกนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตนมเปรี้ยว ที่ไม่ผสมน้ำตาล ปริมาณแคลเซียมจากนมเปรี้ยวมีน้อยกว่านมสดทั่วไป

นมเต็มมันเนย VS นมพร่องมันเนย ต่างกันยังไง เลือกดื่มแบบไหนดีกว่ากัน?

แม้จะมีชื่อที่ดูละม้ายคล้ายคลึงกัน แต่ความจริงแล้วนมทั้ง 2 ชิดนี้มีความแตกต่างกันอยู่ นั่นคือ นมพร่องมันเนยจะเป็นนมที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาไขมันในเลือดสูงหรือคนที่ต้องการกำจัดปริมาณไขมันในร่างกาย เพราะนมประเภทนี้จะมีปริมาณไขมันลดลง ขณะเดียวกันก็จะได้แคลเซียมและฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่มากกว่า เมื่อเปรียบเทียบระหว่างนมพร่องมันเนยกับนมเต็มส่วนในปริมาณเท่ากัน (100 กรัม) จะพบว่า

ในนมพร่องมันเนยจะให้พลังงานประมาณ 43 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โปรตีน 3.38 กรัม, ไขมัน 0.95 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 5.18 กรัม, ฟอสฟอรัส 159 มิลลิกรัม และแคลเซียม 126 มิลลิกรัม ขณะที่นมเต็มส่วนจะให้พลังงานประมาณ 61 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย  โปรตีน 3.27 กรัม, ไขมัน 3.2 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 4.63 กรัม, ฟอสฟอรัส 101 มิลลิกรัม และแคลเซียม 123 มิลลิกรัม ซึ่งเราจะพบว่าในนมพร่องมันเนยจะให้พลังงาน ไขมัน และโปรตีน น้อยกว่านมเต็มส่วน ส่วนฟอสฟอรัสและแคลเซียมจะมีมากกว่านมเต็มส่วนนั่นเอง

นมเต็มมันเนย และ นมพร่องมันเนย ประโยชน์ที่แตกต่าง

ประโยชน์ของนมเต็มมันเนย

นมโคเต็มมันเนยที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อแบบสเตอริไลส์ ความร้อนทำให้น้ำนมโคสูญเสียวิตามินไปบางชนิด เช่น วิตามินบี 1, บี 6, บี 9 และ บี 12  แต่นมยังคงมีแคลเซียม วิตามินเอ โปรตีน ไขมัน และสารอาหารอื่น ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในวัยผู้ใหญ่ ช่วยการพัฒนาการทางร่างกายและสมองของเด็ก นอกจากนี้ไขมันจากนมยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย

ประโยชน์ของนมพร่องมันเนย

เป็นนมที่ช่วยลดการสร้างไขมันและการสะสมไขมันในร่างกาย ลดการผลิตคอเลสเตอรอลของตับ ทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดสมอง ทั้งนี้ในนมยังมีวิตามินต่างๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ทั้งนี้ยังเป็นแหล่งแคลเซียมที่สำคัญมาก เด็กในวัยเจริญเติบโตจึงควรดื่มนมในปริมาณที่เหมาะสมทุกวันเพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟัน ขณะที่ผู้ใหญ่เองก็ต้องดื่มนมเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนอีกด้วย

ควรเลือกดื่มนมชนิดไหนดี?

ในแต่ละภูมิประเทศมักจะนิยมดื่มนมที่แตกต่างกันไป เช่น นมอูฐ นมจามรี นมม้า นมควาย และนมแพะ คุณค่าทางโภชนาการของนมแต่ละชนิดนั้น มีความแตกต่างกันบ้าง ตามโครงสร้างของนมแต่ละประเภท แต่จะมีสารอาหารหลักที่คล้ายกันคือ เป็นแหล่งของโปรตีน มีน้ำตาลในนมหรือแลคโตส ไขมัน คอเลสเตอรอล และแคลเซียม

ผู้บริโภคที่ไม่มีปัญหาเรื่องการย่อยน้ำตาลในนม หรือแพ้นม สามารถเลือกดื่มนมได้ทุกชนิดตามความชอบ อาจจะสลับกันดื่ม สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับไขมัน คอเลสเตอรอลควรอ่านฉลากโภชนาการก่อนการเลือกซื้อทุกครั้ง เพื่อเลือกดื่มนมชนิดที่มีไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอลน้อย หรือถ้าต้องการดื่มนมที่ไม่สกัดไขมันออก ก็ต้องควบคุมไขมันในอาหารหลักทดแทน กรณีแพ้นมวัวในเด็กทารก มีความเป็นไปได้ว่าอาจแพ้ทั้งนมแพะและนมควายด้วยเช่นกัน จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

วิธีเลือกซื้อนมพร่องมันเนย และ นมเต็มมันเนย เลือกซื้อวิธีไหนจึงจะถูกต้อง

1. เลือกตามปริมาณของนม

นมพร่องมันเนยก็เหมือนเครื่องดื่มทั่ว ๆ ไปคือมีปริมาณให้เลือกหลากหลาย มีทั้งรูปแบบกล่อง, กระป๋อง แบบผง และแบบน้ำเหลวอย่างที่เราดื่มกันทั่วไป ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อนมพร่องมันเนยได้ตามความต้องการ สำหรับนมแบบทั่วไปจะสะดวกต่อการรับประทานและดื่มได้ทันที ส่วนแบบผงจะเหมาะกับการพกพามากกว่า ส่วนใครชอบดื่มนมมากเป็นพิเศษสามารถเลือกซื้อปริมาณเยอะ ๆ ได้ตามต้องการแต่ทั้งนี้ไม่ควรลืมคำนวณวันหมดอายุด้วย

2. ตรวจสอบปริมาณแคลเซียมและไขมัน

จุดประสงค์หลักของการดื่มนมพร่องมันเนยคือการจำกัดปริมาณไขมัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรตรวจสอบปริมาณไขมันก่อน ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีปริมาณไขมันต่ำ ๆ ขณะเดียวกันปริมาณแคลเซียมก็สำคัญไม่แพ้กัน ในส่วนของปริมาณแคลเซียมควรเลือกที่มีปริมาณกลาง ๆ ไม่ควรเกิน 50% (สำหรับนมพร่องมันเนยสูตรธรรมดา) เพราะหากมีปริมาณแคลเซียมมากเกินไปอาจก่อให้เกิดปัญหาแคลเซียมพอกกระดูกหรือข้อได้

3. ตรวจสอบวันหมดอายุ

ก่อนทำการเลือกซื้อสินค้าเราแนะนำให้ตรวจสอบวันหมดอายุก่อน สำหรับนมค่อนข้างจะเป็นสินค้าที่มีความเปราะบางเล็กน้อย ควรเลือกซื้อสินค้าในปริมาณที่พอเหมาะหรือเก็บไว้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ควรเลือกซื้อสินค้าที่เพิ่งผลิตสดใหม่ ไม่ควรซื้อสินค้าที่เก็บไว้นานหรือใกล้ถึงวันหมดอายุเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุด

นมจืดพร่องมันเนย คืออะไร ต่างจาก นมจืดธรรมดา และนมไขมันต่ำ อย่างไร และมีผลต่อน้ำหนักจริงหรือไม่?

หลายๆ คนอาจกำลังสับสนว่า น้ำนมโคขาดมันเนย นมสดไขมันต่ำ และนมพร่องมันเนยแตกต่างกันอย่างไร เนื่องจากเมื่อมองเผินๆ ก็ดูไม่ได้แตกต่างกันมาก จึงทำให้เลือกและตัดสินใจยากว่าควรเลือกทานอย่างไรดี ยิ่งโดยเฉพาะคนที่ต้องการคมน้ำหนัก ก็ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามผู้ที่กำลังคุมน้ำหนักต้องทราบก่อนว่า นมสดทั่วไป ไม่ได้มีผลต่อการขึ้นของน้ำหนักแต่อย่างใด และ นมจืดพร่องมันเนยและนมไขมันต่ำ คือนมชนิดเดียวกัน ซึ่งหากพิจารณาปริมาณไขมันที่ว่า…

นมจืดธรรมดา

คือ นมสดที่บรรจุในผลิตภัณฑ์ ข้างฉลากระบุว่าเป็นนมโค 100% โดยนมสด 1 ส่วน มีปริมาตร 240 มล. ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม โปรตีน 8 กรัม และไขมัน 8 กรัม

นมจืดพร่องมันเนย หรือนมไขมันต่ำ

คือ นมที่สกัดแยกมันเนยออกเพียงบางส่วน ทำให้มีพลังงานและไขมันลดลง โดยนมพร่องมันเนย 1 ส่วน มีปริมาตร 240 มล. ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม โปรตีน 8 กรัม และไขมัน 5 กรัม ก็จะทำให้เห็นว่านมจืดธรรมดาแม้จะมีพลังงานมากกว่านมจืดพร่องมันเนย แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อน้ำหนักอย่างที่คิด

ดังนั้น นมสดหรือนมครบส่วนนั้นเหมาะสำหรับวัยเด็กเพราะเป็นวัยที่อยู่ในช่วงวิ่งเล่นกับเพื่อนๆและกำลังเจริญเติบโต ร่างกายจำเป็นต้องได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเพียงพอ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องจำกัดปริมาณไขมันในนม แต่ควรเลือกเป็นนมจืดที่ไม่ปรุงรสหรือเติมน้ำตาลเพิ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กติดรสหวาน แต่สำหรับผู้สูงอายุและบุคคลกลุ่มเสี่ยงหรือมีโรคประจำตัวในกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงและโรคอ้วน เป็นต้น ควรบริโภคนมพร่องมันเนย หรือเลือกนมขาดมันเนย เพื่อควบคุมปริมาณไขมันที่บริโภคเข้าสู่ร่างกาย รวมถึงเรื่องระบบการย่อยอาหารของผู้สูงอายุ ซึ่งนมที่ถูกดึงไขมันออกไป มีผลทำให้เรื่องการย่อยการและดูดซึมได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้และสนใจผลิตภัณฑ์นมแบบออแกนิคสามารถที่จะสั่งซื้อกับทางเราได้ เราได้รับมาตรฐาน USDA เป็นเจ้าเดียวที่ได้รับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

นมออร์แกนิก สูตรพร่องมันเนย จาก Butterfly Organic

ด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากนมวัวออร์แกนิค พร่องมันเนย (นมอินทรีย์) 100% ที่เลี้ยงแบบ Organic Grass Fed ซึ่งผลิตภัณฑ์จากฟาร์มของเราได้ผ่านการตรวจสอบแล้วว่าไม่มีการใช้สารเคมี จาก USDA (NOP) องค์กรตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากประเทศสหรัฐอเมริกาหนึ่งเดียวในประเทศไทย ทั้งนี้ นมของเรายังมีรสสัมผัสที่หอมมันแบบธรรมชาติจริงๆ เพราะไม่มีการปรุงแต่งด้วยนมผง หรือแต่งกลิ่นสังเคราะห์ใดๆ ดังนั้นรสชาติจะมีความอร่อยแบบแตกต่าง ขึ้นกับอากาศแต่ละฤดูกาล และชนิดของหญ้าที่วัวกินนั่นเอง อย่างไรก็ตามจากความพิถีพิถันของเราตั้งแต่ขั้นตอนการเลี้ยงวัวและขั้นตอนการผลิต ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าสินค้าของเราจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนได้อย่างแท้จริง หากใครสนใจสั่งสินค้าหรือดูสินค้าจากฟาร์มของเราเพิ่มเติม  สามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ (คลิก) เพื่อให้สินค้าของเราได้เข้าถึงคุณง่ายมากขึ้น

คำถามที่พบบ่อย

นมไขมัน 0 คืออะไร

0% Fat ก็คือแค่ไขมัน 0% แต่ไม่ได้แปลว่าในนั้นจะไม่มีน้ำตาลหรือโปรตีนที่ให้พลังงานอยู่

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า