butterfly organic

SuperFoods แนวทางอาหารของอนาคตที่ผู้บริโภคต้องการ

สารบัญบทความ

superfoods คือ อะไร? เป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจสงสัย เพราะอาจยังเข้าไม่ถึงและคิดว่ามันไกลตัว แต่แท้จริงแล้วอาหารดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงอาหารสำหรับคนรักสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นวัตถุดิบทางอาหารที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย อย่างไรก็ดี ในบทความนี้ Butterfly Organic จึงได้ทำข้อมูลเกี่ยวกับอาหารประเภทนี้มาเพื่อให้ผู้อ่านได้มาทำความเข้าใจกันว่าอาหารเหล่านี้คืออะไรและทำไมผู้บริโภคต้องการอาหารเหล่านี้ในอนาคต

superfoods คืออะไร?

“Superfoods” เป็นคำที่นิยมใช้ในเชิงการตลาดสำหรับเรียกอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้จากธรรมชาติ โดยทั่วไปจะหมายรวมถึงส่วนผสมอาหารจากธรรมชาติที่ได้จากพืช สัตว์ หรือจุลินทรีย์ ที่มีประโยชน์ เนื่องจากมีองค์ประกอบหรือเป็นแหล่งของสารต่างๆ ที่มีคุณสมบัติในการส่งเสริมสุขภาพที่ดีของร่างกาย อาหารที่จัดเป็น “Superfoods” ได้แก่อาหารที่มีองค์ประกอบของ สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ หรือสารเคมีในพืชที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณสูง โดยต้องไม่มีองค์ประกอบอื่นที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย นอกจากนี้อาหารที่เป็นแหล่งของจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ก็จัดว่าเป็น “Superfoods” ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม แม้ไม่มีคำจำกัดความทางการแพทย์ แต่อาจกล่าวได้ว่า Superfoods คือ อาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่าง ๆ โดยประกอบด้วยสารโภชนาการ เช่น โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น ซึ่งการรับประทานอาหารประเภทนี้จะช่วยบำรุงสุขภาพ อีกทั้งยังอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง หรือทำให้มีอายุยืนยาวขึ้นได้อีกด้วย

superfoods มีอะไรบ้าง และมีลักษณะอย่างไรถึงจะเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดอาหาร?

จุดเด่นของสุดยอดอาหารที่เหนือกว่าอาหารทั่วไปคือ ‘ทานน้อยแต่ได้มาก’ หมายความว่าเมื่อเทียบแคลอรีต่อแคลอรีระหว่างซูเปอร์ฟู้ดและอาหารทั่วไปแล้ว เราจะได้รับปริมาณกับชนิดของสารอาหารที่ดีมีประโยชน์จากการกินอาหารประเภทซูเปอร์ฟู้ดมากกว่าเมื่อทานอาหารทั่วไป (ซึ่งให้แคลอรีหรือพลังงานเยอะแต่ให้สารอาหารน้อยกว่า) 

เช่น การช่วยต่อต้านภาวะเครียดออกซิเดชั่น – oxidative stress (คือภาวะจากความไม่สมดุลระหว่างอนุมูลอิสระกับระบบต้านออกซิเดชั่นในร่างกาย ส่งผลให้ดีเอ็นเอ โปรตีน ไขมัน ถูกทำลายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นนี้) ลดการอักเสบในร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ให้พลังงานกับร่างกาย สนับสนุนการทำงานของตับ และช่วยกำจัดของเสียและสารพิษในร่างกาย (detoxification) นั่นเอง

superfood มีกี่ชนิด อะไรบ้าง?

เหล่าสุดยอดอาหารสามารถแบ่งออกได้หลายชนิดด้วยกัน ซึ่งแบ่งออกหลักๆ ได้ 7 ชนิด ดังนี้

1. ผักใบเขียว

กลุ่มผักใบเขียวเข้มเป็นแหล่งวิตามิน A, C และแคลเซียม รวมทั้งสารพฤกษเคมีจากธรรมชาติที่ดีเยี่ยมต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีใยอาหารที่ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

 • ผักโขม
 • เคล (kale) 
 • กวางตุ้ง
 • คื่นฉ่าย (celery)
 • ผักสลัดร็อคเก็ต (rucula)

2. ผลไม้

ตระกูลเบอร์รี เบอร์รีต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งยอดอาหารที่อร่อยทานง่าย น้ำตาลน้อย โลว์คาร์บแต่ไฟเบอร์หรือใยอาหารสูงที่มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ

 • อาซาอิเบอร์รี 
 • มากี้เบอร์รี 
 • บลูเบอร์รี
 • สตรอเบอร์รี
 • ราสเบอร์รี

3. ถั่วเปลือกแข็ง และเมล็ดพืช (Nuts and seeds)

ซูเปอร์ฟู้ดกลุ่มนี้เต็มเปี่ยมด้วยใยอาหาร โปรตีนจากพืช และไขมันชนิดที่ดีต่อหัวใจ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องเซลล์จากภาวะเครียดออกซิเดชั่น (Oxidative stress) 

 • อัลมอนด์
 • วอลนัท
 • พิสตาชิโอ
 • เมล็ดดอกทานตะวัน
 • เมล็ดฟักทอง

4. ถั่วตระกูลฝัก (Legumes)

หรือพืชตระกูลถั่ว (Legumes) ได้รับการยอมรับเช่นกันว่าเป็น ซูเปอร์ฟู้ดเพราะความสามารถที่อาจช่วยป้องกันและบรรเทาโรคหลายชนิด เนื่องจากพืชกลุ่มนี้มีวิตามิน B แร่ธาตุ โฟเลต โปรตีนและใยอาหารสูง โดยช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 2 ได้ ช่วยลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล

 • ถั่วเหลือง
 • ถั่วดำ
 • ถั่วแดง (kidney bean)
 • ถั่วลันเตา (pea)
 • ถั่วลูกไก่ (chick pea)

5. ปลาและอาหารทะเล (Fish and seafood)

ปลาทะเลและอาหารทะเลบางชนิดให้โปรตีนชั้นดีกับร่างกายรวมทั้งกรดไขมันดี โอเมก้า-3 (omega-3 fatty acids) ซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจ ปลาเหล่านี้ได้แก่

 • แซลมอน
 • ทูน่า
 • แมคเคอเรล
 • เทร้าท์
 • เฮอร์ริ่ง

6. ธัญพืชเต็มเมล็ด (Whole grains) 

แหล่งใยอาหารสำคัญของมนุษย์มาเป็นพันๆปี ธัญพืชยังให้วิตามินบี แร่ธาตุ ไฟโตนิวเทรียนท์ (phytonutrients) ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและเบาหวาน  อาหารกลุ่มนี้ควรเลือกเป็นธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ขัดสี ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป ไม่ผสมน้ำตาล เช่น

 • โอ๊ต
 • คีนัว (quinoa)
 • บัควีต (buckwheat)
 • บัลการ์(bulgur)
 • ข้าวกล้อง

7. โยเกิร์ต คีเฟอร์ คอมบูชะ อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง (ที่ถูกสุขลักษณะ) เช่น กิมจิ คอมบูชา(kombucha) คีเฟอร์(kefir) มิโซะ เซาวเออเคร้าท์(sauerkraut) โยเกิร์ต เหล่านี้มีโปรไบโอติกส์ที่ดีต่อร่างกายและระบบย่อยอาหารของเรา ซึ่งก็คือเจ้าแบคทีเรียชนิดดีจำนวนหลายล้านตัวที่รวมกลุ่มกันเป็นชุมชนจุลชีพหรือ ไมโครไบโอม (microbiome) ซึ่งอยู่ตามลำไส้ของเราทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคต่างๆ โดยแบคทีเรียที่มีชีวิตเหล่านี้ เช่นในโยเกิร์ตสามารถช่วยลดความเสี่ยงภาวะอักเสบเรื้อรังอย่าง ลำไส้อักเสบ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (rheumatoid arthritis)

superfood ประโยชน์ มากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึง

ประโยชน์ของ ซูเปอร์ฟู้ด หลักๆคืออาหารที่มีสารต้านนุมูลอิสระสูงเข้าไปจะช่วยบรรเทาหรือลดผลจากการทำร้ายของอนุมูลอิสระต่อเซลล์ในร่างกายได้ซึ่ง ส่งผลให้ช่วยป้องกันโรค…

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • โรคมะเร็ง
 • โรคข้ออักเสบ (arthritis)
 • โรคหลอดเลือดสมอง (stroke)
 • โรคระบบหายใจ (respiratory diseases)
 • ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง (immunodeficiency)
 • โรคถุงลมปอดโป่งพอง (emphysema)
 • โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease)

การจะทานซูเปอร์ฟู้ด ให้ได้ผลช่วยป้องกันโรค ชะลอวัย รักษารูปร่างไม่ใช่เรื่องเกินจริง แต่คนส่วนใหญ่มักคาดหวังไว้สูงเมื่อทานซูเปอร์ฟู้ดเพียงไม่กี่ครั้งเพิ่มจากอาหารที่ไม่ได้คุณภาพ การทานอาหารแบบนี้ไม่สามารถช่วยรักษาสุขภาพป้องกันโรคได้ระยะยาว

เมนูอาหารซูเปอร์ฟู้ดง่ายๆ ที่สามารถทำเองที่บ้าน

แม้ชื่อของพวกมันจะดูเป็นอาหารที่เข้าถึงยาก แท้จริงล้วสามารถนำมาทำอาหารง่ายๆ ได้หลายเมนูทีเดียว เช่น

ข้าวโอ๊ตผสมฟักทอง

ส่วนผสมเพื่อสุขภาพอัดแน่นมาเต็มชามทั้งฟักทองบดจนละเอียด อบเชยที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และอาการอักเสบต่างๆ ของร่างกายด้วย นอกจากนี้ก็มีนม และหัวใจสำคัญอย่างข้าวโอ๊ต รวมเหล่าซูเปอร์ฟู้ดไว้ในถ้วยเดียว

สลัดไก่ใส่กรีกโยเกิร์ต

จานนี้มาแน่นๆ ทั้งไก่ แอปเปิล อัลมอนด์ ต้นหอม แถมโยเกิร์ตนั้นเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมายมีโปรตีนและแคลเซียมสูง มีโพรไบโอติกส์ มีส่วนช่วยในเรื่องระบบลำไส้ ระบบย่อยอาหาร ยิ่งเป็นกรีกโยเกิร์ตยิ่งเข้มข้น มีประโยชน์ น้ำตาลน้อยด้วย มีประโยชน์กว่าในมายองเนสที่เรานิยมนำมาใส่ในสลัดกันมาก จะเอาไปเป็นครีมสลัด ทาไส้แซนด์วิชก็ดเช่นกัน

แซลมอนกับหน่อไม้ฝรั่ง

2 ซูเปอร์ฟู้ดที่ช่วยพัฒนาระบบสมอง ความจำ แก้อาการเมาค้าง สุดยอดคุณประโยชน์มารวมตัวกันที่นี่แล้วกับแซลมอนย่าง หน่อไม้ฝรั่งสดๆ กับอัลมอนด์คั่ว แถมกระเทียมย่าง พริก มะนาว เพียงเท่านี้ก็สามารถอร่อยได้แล้ว 

ผลไม้-ผัก ซูเปอร์ฟู้ด ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

ผักเคล

ผักเคลมี “วิตามินเค” สูงที่สุดในบรรดาผักใดๆ ในโลก หากกินผักเคล 1 ถ้วย เท่ากับร่างกายได้รับวิตามินเคถึง 6 เท่าของความต้องการต่อวัน หรือกินแค่ต้นสองต้นประมาณ 10-20 กรัม ก็ได้รับวิตามินเคเท่าความต้องการของร่างกาย ซึ่งวิตามินเคดีต่อเซลล์สมอง กระดูก และระบบเลือด ช่วยป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด และช่วยในการแข็งตัวของเลือดหากมีบาดแผลจนสูญเสียเลือดมาก

อาซาอิ เบอร์รี

เป็นผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยสารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น วิตามินเอ 15% ของ RDI และวิตามินอื่น ๆ, แคลเซียม 2% ของ RDI, แร่ธาตุสำคัญอย่าง โครเมียม สังกะสี เหล็ก ทองแดง แมงกานีส แมกนีเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส, กรดไขมันและกรดอะมิโน และสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แอนโธไซยานินและตัวอื่น ๆ สูงมาก เพียงแค่คุณทานอาซาอิเบอร์รี เพียง 10 กรัม ก็จะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่ากับการทานมะเขือเทศสูงถึง 188 ลูกเลยทีเดียว ด้วยสารอาหารและประโยชน์ของอาซาอิเบอร์รี (Acai berry) มากมายขนาดนี้จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมอาซาอิเบอร์รี (Acai berry) ถึงได้รับขนานนามว่า เป็น Superfood

ธัญพืช ซูเปอร์ฟู้ดต่างๆ 

ควินัว (Quinoa)

เป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง ให้โปรตีนสูง แต่แคลอรีต่ำ ที่สำคัญให้สารอาหารมากกว่าเมล็ดพืชทุกชนิด มีไฟเบอร์มากกว่าข้าวกล้องถึงสองเท่า มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีสารเคอเซติน (Quercetin) ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันการอักเสบ ป้องกันไวรัสและลดอาการเครียด ควินัวมีรสสัมผัสที่นิ่ม รสชาติคล้ายถั่ว สามารถรับประทานแทนข้าวได้ หรือนำไปปรุงอาหารเพิ่มได้ จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

เมล็ดเจีย (Chia Seeds)

เป็นธัญพืชมหัศจรรย์ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส แลดูอ่อนเยาว์ เปลือกของเมล็ดเจียมีลักษณะพิเศษคืออุ้มน้ำ ทำให้เกิดเมือกที่เป็นไฟเบอร์สูง จึงทำให้รู้สึกอิ่มท้อง และช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ เพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยหล่อลื่นอาหารภายในลำไส้ สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ด้วย อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีแคลเซียม วิตามินและแร่ธาตุอีกมากมาย เมล็ดเจียมีความสมบูรณ์ในด้านคุณค่าอาหาร  ซึ่งสามารถรับประทานร่วมกับอาหารทั่วไป และเครื่องดื่มทุกประเภท ทำให้เมล็ดเจียเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในหมู่คนรักสุขภาพ นักกีฬา กลุ่มชีวจิต และมังสวิรัติ รวมทั้งเป็นที่นิยมในผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ความดัน เบาหวาน และผู้ที่ต้องการดูแลผิวพรรณ สุขภาพภายใน

อัลมอนด์ (Almond)

เป็นถั่วที่มีประโยชน์มาก อุดมไปด้วยไขมันดี (HDL) แร่ธาตุ วิตามินอี โปรตีน และมีไฟเบอร์สูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล (Cholesterol) เพิ่มระดับไขมันดี และลดระดับไขมันเลว (LDL) ในร่างกาย ทานแล้วทำให้รู้สึกอิ่มท้อง จึงเหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างในช่วงลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี  

นมซูเปอร์ฟู้ด เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

เครื่องดื่มที่สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเช้า กลางวัน เย็น มันก็ยังคงเป็นขวัญใจของใครหลายๆ คนเสมอ และเมื่อพูดถึงนมซูเปอร์ฟู้ด แน่นอนว่าต้องเป็นนมที่มีสารสกัดมาจากวัตถุดิบจาก SuperFoods ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง เช่น นมธัญพืช โยเกิร์ตผลไม้ ฯลฯ 

ซึ่งในปัจจุบันก็มีนมหลายๆ แบรนด์ที่ค่อนข้างให้ความสำคัญในการเลือกส่วนผสมที่มาพร้อมกับนมที่พวกเขาผลิต ไม่ว่าจะเป็น เบอร์รีต่างๆ อัลมอนด์จากธัญพืช หรือแม้แต่โยเกิร์ตที่มักจะมีส่วนผสมของผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเพื่อเป็นเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภคอย่างแท้จริง และทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ทุกๆ วัตถุดิบที่กล่าวมา ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ หรือนม หากได้รับการดูแลและกระบวนการการผลิตตามธรรมชาติ ปลอดสารพิษ แล้วล่ะก็ จะถือว่าพวกมันเป็นซูเปอร์ ฟู้ดออร์แกนิค ทั้งสิ้น เนื่องด้วยมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันโรคอันตรายได้หลายชนิด แถมยังเป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพซึ่งส่งตรงมาจากการผลิตอย่างธรรมชาติ ซึ่งถ้าคุณรักสุขภาพแน่นอนว่าย่อมไม่ต้องการให้อาหารของคุณปนเปื้อนจากสารเคมี สารสังเคราะห์หรือสารปรุงแต่งใดๆ จึงควรเลือกแบบที่ธรรมชาติมากที่สุดนั่นเอง เพื่อสุขภาพดีที่ย่างยืน

BUTTERFLY Pro Plus Drinking Yogurt จาก Butterfly Organic

Pro Plus เป็นผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มเนื้อสัมผัสนุ่มสมูทตี้ ที่ผสานคุณประโยชน์ ระหว่าง Probiotic + Prebiotic Yogurt กับ Super Fruit และ Super Food มาเป็นผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพร้อมดื่มที่มีรสชาติกลมกล่อมอย่างลงตัว ไม่เพียงจะได้ประโยชน์จากนมและเชื้อจุลินทรีย์ที่ดี ยังได้ประโยชน์ เต็มๆ จากผักและผลไม้ที่มากคุณประโยชน์ อย่าง พุทราจีน อาซาอิเบอร์รี และ เคล รวมถึงประโยชน์ จากน้ำผึ้งแท้ที่ใช้เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ ไม่มีการเติมหรือปรุงแต่งด้วยสารเพิ่มความคงตัวและ ไม่ปรุงแต่งกลิ่นรสใดๆ สามารถหาซื้อรับประทานได้แล้วที่ร้านค้าชั้นนำทั่วไป สำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติม สามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ (คลิก)

คำถามที่พบบ่อย

อาหารซูเปอร์ฟู้ด มีอะไรบ้าง

ซูเปอร์ฟู้ด คือ ชื่อเรียกของอาหารที่อุดมด้วยคุณค่าโภชนาการระดับสูงให้คุณประโยชน์กับร่างกาย มีสารอาหารสำคัญที่มากกว่าอาหารทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นวิตามินสารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ให้คุณประโยชน์หลายด้าน ทั้งช่วยบำรุงสายตาบำรุงหัวใจ เสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต้านความชราได้ดี รับประทานแล้วทำให้สุขภาพแข็งแรง และป้องกันโรคต่างๆ
โดย Super Foods นั้นมีหลายชนิด เช่น
– ข้าวโอ๊ต 
– ปลาทะเลน้ำลึก 
– ผักใบเขียว
– เห็ดชนิดต่างๆ 
– เมล็ดอัลมอนด์ 
– ดาร์กช็อกโกแลต
– ผลไม้ตระกูลเบอร์รี
– โยเกิร์ต

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า