butterfly organic

อาการโรคเบาหวานที่หลายคนอาจไม่รู้ตัว เช็กลิสต์สัญญาณโรคเบาหวาน รู้ก่อน แก้ก่อน

สารบัญบทความ

บทความวันนี้จะมาเล่าอธิบายว่าอาการโรคเบาหวาน ภัยใกล้ตัวที่ควรระวังเป็นอย่างไร ทั้งนี้เพราะหลายคนเป็นเบาหวานไม่รู้ตัว ดังนั้นเราทุกคนจึงควรที่จะทราบข้อมูลเบื้องต้นว่าโรคเบาหวาน คืออะไร หากกำลังสงสัยว่าตัวเราเองหรือบุคคลรอบข้างเป็นเบาหวานหรือไม่ เราสามารถเช็คเบาหวานด้วยตัวเองอย่างไรได้บ้าง อาหารประเภทใดทำให้เกิดโรคเบาหวานและอาหารประเภทใดเป็นอาหารต้านเบาหวาน และโยเกิร์ตสำหรับคนเป็นเบาหวานจะต้องรับประทานอย่างไรจึงจะถูกต้อง ดีต่อสุขภาพ มาทำความเข้าใจไปพร้อมกัน

“เบาหวาน” โรคที่ไม่ได้เกิดจากการกินหวานมากเสมอไป

แม้ว่าการบริโภคของหวานและอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้ แต่นั่นไม่ใช่สาเหตุเดียว โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลต่อวิธีที่ร่างกายของคุณประมวลผลน้ำตาลในเลือด (กลูโคส) ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานหลักสำหรับเซลล์ของคุณ โรคเบาหวานมี 2 ประเภทหลัก ได้แก่

1. โรคเบาหวานประเภท 1

โรคนี้เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันโจมตีและทำลายเซลล์ที่ผลิตอินซูลินในตับอ่อน ทำให้ร่างกายขาดอินซูลิน

2. เบาหวานประเภทที่ 2

คือความผิดปกติของการเผาผลาญที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายดื้อต่ออินซูลิน หรือไม่ผลิตอินซูลินเพียงพอที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด 

ปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจนำไปสู่การเกิดโรคเบาหวาน ได้แก่ พันธุกรรม โรคอ้วน การขาดการออกกำลังกาย ความดันโลหิตสูง และอายุ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและเข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันและจัดการกับโรคเบาหวาน

เช็กเบาหวานด้วยตัวเอง รู้ไว รักษาไว

แม้ว่าจะสามารถตรวจระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้าน โดยใช้เครื่องวัดระดับน้ำตาลได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าการเฝ้าสังเกตตนเองไม่ควรทำแทนที่การตรวจสุขภาพตามปกติกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพเพราะผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพสามารถช่วยคุณตีความผลลัพธ์สุขภาพของคุณ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการจัดการโรคเบาหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

หากคุณสงสัยว่าตนเองอาจเป็นโรคเบาหวาน สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์ เพื่อให้รับการวินิจฉัยและรักษา พวกเขาอาจทำการตรวจเลือด เพื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือดและวินิจฉัยโรคเบาหวาน เมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้ว พวกเขาจะสามารถทำงานร่วมกับคุณในการวางแผนการรักษา ซึ่งอาจรวมถึงการใช้ยา การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต และการติดตามระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ

7 อาการเบาหวานที่ควรนำไปสังเกตตนเอง

7 อาการเบาหวานทั่วไปที่คุณควรสังเกตตนเอง มีดังต่อไปนี้

1. ปัสสาวะบ่อย 

หากคุณต้องปัสสาวะบ่อยโดยเฉพาะตอนกลางคืน อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงอาจทำให้ไตทำงานหนักขึ้น เพื่อกรองและดูดซับน้ำตาลส่วนเกิน 

2. กระหายน้ำมากเกินไป

หากคุณรู้สึกกระหายน้ำบ่อยกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน เนื่องจากการปัสสาวะบ่อย อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งจะทำให้กระหายน้ำมากขึ้น 

3. ความหิวเพิ่มขึ้น

หากคุณรู้สึกหิวบ่อยกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน นี่เป็นเพราะร่างกายของคุณไม่สามารถใช้กลูโคสได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นจึงไม่ได้รับพลังงานตามที่ต้องการ

4. ความเมื่อยล้า

หากคุณรู้สึกเหนื่อยและอ่อนแรง อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน เนื่องจากร่างกายของคุณไม่สามารถใช้กลูโคสได้อย่างเหมาะสม ซึ่งอาจทำให้ร่างกายขาดพลังงานได้ 

5. ตาพร่ามัว

หากคุณมีอาการตามัวหรือมีการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ในสายตา นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน ระดับน้ำตาลในเลือดสูงสามารถทำลายหลอดเลือดในดวงตา นำไปสู่ปัญหาการมองเห็น 

6. มีบาดแผลและบาดแผลหายช้า

หากมีบาดแผลและบาดแผลของคุณใช้เวลานานกว่าปกติในการรักษา อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน ระดับน้ำตาลในเลือดสูงสามารถทำลายหลอดเลือดและเส้นประสาท ซึ่งทำให้กระบวนการรักษาช้าลง 

7. อาการชาหรือรู้สึกเสียวซ่าที่มือหรือเท้า

หากคุณมีอาการชาหรือรู้สึกเสียวซ่าที่มือหรือเท้า อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงสามารถทำลายเส้นประสาทซึ่งนำไปสู่โรคระบบประสาทได้ 

หากคุณมีอาการเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษา การวินิจฉัยและการรักษาโรคเบาหวานในระยะเริ่มต้นสามารถช่วยป้องกันหรือชะลอภาวะแทรกซ้อนและปรับปรุงคุณภาพชีวิตได้

4 อาหารต้านเบาหวาน กินไว้ ห่างไกลโรค

แม้ว่าจะไม่มีอาหารชนิดใดชนิดเดียวที่สามารถรักษาโรคเบาหวานได้ แต่ก็มีอาหารบางชนิดที่อาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนได้ ต่อไปนี้เป็นอาหาร 4 ชนิดที่อาจมีคุณสมบัติต้านเบาหวาน 

1. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า และผักกะหล่ำปลี มีแคลอรีต่ำและมีสารอาหารสูง รวมทั้งไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระ การศึกษาพบว่าการกินผักใบเขียวอาจช่วยปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน 

2. ผลเบอร์รี่

ผลเบอร์รี่ เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ มีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งอาจช่วยปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ 

3. ปลาที่มีไขมัน

ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาซาร์ดีน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าช่วยลดการอักเสบและเพิ่มความไวของอินซูลิน การรวมปลาที่มีไขมันในอาหารของคุณอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อนได้ 

4. ธัญพืชไม่ขัดสี

ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง คีนัว และขนมปังโฮลวีท มีไฟเบอร์และสารอาหารสูง ซึ่งอาจช่วยปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน การเลือกธัญพืชเต็มเมล็ดแทนธัญพืชที่ผ่านการขัดสี เช่น ขนมปังขาวและข้าวขาว อาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน

โยเกิร์ตสำหรับคนเป็นเบาหวาน มีแบบไหนบ้าง?

โยเกิร์ตอาหารลดความอ้วนยอดนิยม ที่สามารถเป็นส่วนเสริมที่ดีต่อสุขภาพในอาหารของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ เนื่องจากโยเกิร์ตเป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียม และสารอาหารที่สำคัญอื่น ๆ ที่ดี อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเลือกประเภทโยเกิร์ตให้ถูกต้อง เนื่องจากอาจมีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเพิ่มสูง ต่อไปนี้เป็นโยเกิร์ตบางประเภทที่อาจเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

1. โยเกิร์ตกรีกธรรมดา

กรีกโยเกิร์ตเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าโยเกิร์ตทั่วไป เลือกโยเกิร์ตรสธรรมดาที่ไม่เติมน้ำตาลและเพิ่มรสหวานด้วยผลไม้สดหรือน้ำผึ้งหรือหญ้าหวานในปริมาณเล็กน้อยหากต้องการ

2. โยเกิร์ตพร่องมันเนยหรือไขมันต่ำ

โยเกิร์ตพร่องมันเนยหรือไขมันต่ำอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากมีแคลอรีและไขมันต่ำกว่าแบบไขมันเต็มส่วน อย่าลืมเลือกพันธุ์ธรรมดาที่ไม่มีน้ำตาลเพิ่ม

3. โยเกิร์ตโพรไบโอติก

โยเกิร์ตโพรไบโอติกมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ซึ่งอาจช่วยปรับปรุงการย่อยอาหารและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน มองหายี่ห้อที่เติมน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตต่ำ

4. โยเกิร์ตถั่วเหลือง

โยเกิร์ตถั่วเหลืองเป็นทางเลือกที่ปราศจากนมแทนโยเกิร์ตแบบดั้งเดิม และอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่แพ้แล็กโทสหรือแพ้นม เลือกรสที่ไม่หวานหรือหวานน้อย และตรวจสอบฉลากโภชนาการเพื่อดูปริมาณคาร์โบไฮเดรต

สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบฉลากโภชนาการของโยเกิร์ตก่อนซื้อ เนื่องจากบางยี่ห้ออาจมีน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตเพิ่มสูง ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้เลือกซื้อโยเกิร์ตออร์แกนิคกับเรา Butterfly Organic ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี มุ่งเน้นการผลิตสินค้ให้ได้มาตรฐานออร์แกนิคแท้ ที่รับรองเป็นมาตรฐานระดับสากล USDA หนึ่งเดียวในอาเซียน จึงไว้วางใจได้ว่าคุณจะได้รัสินค้าที่ดี มีคุณภาพ โดยไม่มีสิ่งตกค้างอย่างแน่นอน 100% นอกจากนี้ ให้คำนึงถึงขนาดสัดของโยเกิร์ตรวมไว้ในแผนการรับประทานอาหารที่สมดุลของคุณ ซึ่งจะต้องตรงกับความต้องการส่วนบุคคลของคุณ และมันจะช่วยจัดการกับโรคเบาหวานของคุณได้

สำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติมสามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ LINE SHOP BUTTERFLY ORGANIC

คำถามที่พบบ่อย

เราจะรู้ได้ไงว่าเป็นเบาหวาน

โรคเบาหวานได้รับการวินิจฉัยโดยการตรวจเลือด เพื่อวัดระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ มีการตรวจเลือดหลายประเภทที่สามารถใช้เพื่อวินิจฉัยโรคเบาหวาน ได้แก่ :
1. การทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดขณะอดอาหาร (FPG) 
การทดสอบนี้วัดระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ หลังจากที่คุณอดอาหาร (ไม่กิน) เป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ระดับน้ำตาลในเลือดตั้งแต่ 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (มก./ดล.) หรือสูงกว่าใน 2 ครั้งแยกกัน
2. การทดสอบความทนทานต่อกลูโคสในช่องปาก (OGTT)
การทดสอบนี้จะวัดระดับน้ำตาลในเลือดของคุณก่อนและ 2 ชั่วโมงหลังจากที่คุณดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ระดับน้ำตาลในเลือดตั้งแต่ 200 มก./ดล. ขึ้นไป 2 ชั่วโมงหลังจากดื่ม
3. การทดสอบเฮโมโกลบินเอวันซี (HbA1C)
การทดสอบนี้จะวัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยเฉลี่ยของคุณในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ระดับ HbA1C 6.5% ขึ้นไป

ตรวจน้ำตาลในเลือดเองได้ไหม

คุณสามารถตรวจระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยตัวเองโดยใช้เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นอุปกรณ์พกพาขนาดเล็กที่ใช้วัดปริมาณกลูโคสในเลือดของคุณ ในการใช้เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด คุณจะต้องแทงนิ้วของคุณด้วยมีดหมอขนาดเล็กเพื่อให้ได้เลือดหนึ่งหยด จากนั้นจึงวางบนแถบทดสอบและสอดเข้าไปในเครื่องวัด

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า