butterfly organic

5 ประโยชน์ของลูกเดือยมีอะไรน่าสนใจบ้าง

สำหรับลูกเดือยนั้นนับว่าเป็นหนึ่งในธัญพืชที่มาพร้อมความน่าสนใจ ประโยชน์ของลูกเดือยมีหลากหลาย ในไทยเราเองจะอยู่ทางภาคอีสานเยอะ เอามาแปรรูปเป็นได้ทั้งน้ำลูกเดือย แป้งทำขนม กินเปล่า ๆ หรือปรับกับอาหารเครื่องดื่มก็สามารถทำได้ตามความต้องการ โดยประโยชน์ที่น่าสนใจของธัญพืชตัวนี้จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

ลูกเดือยประโยชน์ที่สายสุขภาพไม่ควรพลาด

มาดูกันดีกว่าว่าประโยชน์ของลูกเดือยมีอะไรบ้าง เผื่อว่าข้อไหนเป็นโจทย์ด้านสุขภาพที่คุณกำลังตามหา จะได้เลือกประโยชน์ของลูกเดือย สรรพคุณต่าง ๆ ไปใช้ให้ดีกับสุขภาพมากที่สุด

ช่วยในการนอนหลับ

สำหรับลูกเดือยนั้นสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับได้ เพราะเข้ามาช่วยกระตุ้นการทำงานของเมลาโทนินในร่างกาย ทำให้หลับสบายมากขึ้น รูปแบบที่นิยมมากที่สุดคือการเลือกน้ำลูกเดือย เพื่อแก้ปัญหานอนไม่หลับ

ประโยชน์ของลูกเดือย สําหรับคนท้อง

ลูกเดือยมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับทั้งคนท้องและเด็กในท้องหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดอะมิโน กรดไขมันไม่อิ่มตัว มีวิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 รวมถึงวิตามิน E แนะนำเลยว่าเป็นหนึ่งในธัญพืชเพื่อคนท้องที่มาพร้อมคุณค่าทางอาหารสูง และมีประโยชน์มาก แถมยังสามารถช่วยบรรเทา ป้องกันโรคหลายอย่างที่อาจเกิดกับคนท้อง ไม่ว่าจะเป็น ร้อนใน คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย เหน็บชา กระดูกพรุน และลดสภาวะไขมันในเลือดสูงได้อีกด้วย

ประโยชน์ของลูกเดือย ลดน้ำหนัก

ลูกเดือยนั้นเป็นธัญพืชที่มาพร้อมไฟเบอร์ หรือเส้นใยอาหารที่สูงมาก เมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว แต่ให้พลังงาน (แคลลอรี่) ไม่เยอะ เมื่อเทียบกับปริมาณที่ได้กินเข้าไป และพวกไฟเบอร์ที่ร่างกายของคุณได้รับนั้นจะช่วยปรับสมดุลของระบบการขับถ่าย ขับกากของเสียออกจากร่างกาย เมื่อกินอย่างเป็นประจำมีส่วนช่วยให้น้ำหนักลดลงได้อย่างสุขภาพดี

ลูกเดือย ประโยชน์ ผิว ที่ให้ในด้านความสวยงาม

ไม่ว่าจะกินหรือใช้สารสกัดก็ได้คุณประโยชน์จากลูกเดือยด้วยกันทั้งนั้น แต่สำหรับสารสกัดสามารถดูแลได้ล้ำลึกกว่า เพราะมีกลุ่มสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานเอนไซม์ไทโรซิเนส และต้านอนุมูลอิสระได้ จึงช่วยลดการเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ และฝ้าได้ดี ไปพร้อมกับการฟื้นฟูสภาพผิว โดยยังช่วยสร้างกรดไฮยาลูโรนิกในร่างกาย เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เติมความกระจ่างใส ทำให้การหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น

ช่วยให้ไตทำงานดีขึ้น

ไตนั้นถือว่าเป็นอวัยวะสำคัญที่ต้องดูแลกันให้ดี เพื่อลดความเสี่ยงของโรคร้ายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งลูกเดือยนั้นจะเข้ามาช่วยคลายร้อนให้ร่างกาย และยังช่วยขับปัสสาวะ กระตุ้นการขับน้ำออกจากร่างกาย ทั้งหมดจะช่วยทำให้ไตทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

คุณประโยชน์ของลูกเดือยเหมาะกับใครบ้าง

มาดูกันดีกว่าว่าถ้าอยากจะเลือกกินลูกเดือยนั้นมีใครที่เหมาะกับธัญพืชตัวนี้บ้าง จะได้เลือกให้เหมาะและดูแลสุขภาพได้ดีมากขึ้น

ผู้ป่วยในช่วงพักฟื้น เด็ก และผู้สูงวัย

สามารถเลือกกินลูกเดือยเพื่อให้เป็นอาหารบำรุงกำลัง เพราะกลุ่มนี้ต้องการพลังงานที่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยสามารถเลือกกินในแบบที่ชอบได้เลยไม่ว่าจะเป็นเป็นน้ำลูกเดือย กินในน้ำเต้าหู้ ทำสลัด หรือถ้าใครกินเปล่า ๆ ได้ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

กลุ่มคนทำงานและวัยเรียน

กลุ่มนี้ใช้พลังงานเยอะ ทั้งร่างกายและสมอง การดูแลและเติมสิ่งดี ๆ เข้าร่างกายเสมอมีส่วนช่วยได้หลายอย่าง ลูกเดือยสามารถช่วยได้ทั้งบำรุงสมอง แก้อาการนอนไม่หลับ ลดความอ่อนเพลีย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

คนท้อง

เมื่อคนท้องกินนอกจากบรรเทาอาการต่าง ๆ แล้วยังช่วยไม่ให้เกิดภาวะเบาหวานตอนท้องได้ เพราะมีรสจืด โดยสามารถหุงรวมกับข้าวสวยเพื่อกินในมื้ออาหารได้

ผู้หญิง

ในลูกเดือยมีฤทธิ์ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์ ช่วยบำรุงมดลูก เหนี่ยวนำให้มีการตกไข่ แก้อาการตกขาวที่มากเกินไปได้ 

ประโยชน์ ลูกเดือยตามหาง่าย ๆ ได้ที่ผลิตภัณฑ์นมจาก Butterfly

ใครอยากได้ประโยชน์ที่มาจากลูกเดือยเพิ่มมากขึ้น แนะนำเลยว่าให้นำลูกเดือนมากินร่วมกับผลิตภัณฑ์นมจากทาง Butterfly เพราะรสชาติเข้ากันได้ดีอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเลือกกินคู่กับนมสด นมเปรี้ยว โยเกิร์ต หรือนมอัลมอนด์ รับรองว่าจะเป็นมื้อที่ดีกับสุขภาพ พร้อมทั้งปลอดภัยด้วยขั้นตอนการผลิตแบบออร์แกนิคอย่างแน่นอน

หากต้องการสอบถามข้อมูลสินค้า การจัดส่ง ติดต่อเข้ามาได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE : @butterflyorganic และเลือกสินค้าได้ที่หน้าเว็บไซต์ของ Butterfly

FAQ : รวมคำถามตอบข้อสงสัยประโยชน์ของลูกเดือย

ลูกเดือยกินแก้อะไร

ไม่ได้เน้นกินเพื่อแก้โรคอะไรโดยตรง แต่เน้นการบำรุงสุขภาพแบบองค์รวม ที่กินได้ทุกเพศทุกวัย

ลูกเดือยมีสารอาหารอะไรบ้าง

คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม

เป็นโรคอะไรห้ามกินลูกเดือย

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรระมัดระวังในการกินลูกเดือย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด 

น้ำลูกเดือยอ้วนไหม

ลูกเดือยมีคาร์โบไฮเดรต เพียง 72.85 กรัมต่อ 100 กรัม ให้พลังงาน 378 กิโลแคลอรี ไฟเบอร์ 8.5 กรัม คอเรสเตอรอลเป็น 0 ลูกเดือยไม่ทำให้อ้วนแน่นอน

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า