butterfly organic

เชื้อราในช่องคลอดเกิดจากอะไร ป้องกันได้หรือไม่ กินโยเกิร์ตช่วยได้ไหม

เชื้อราในช่องคลอด สิ่งที่คุณผู้หญิงทุกคนรู้จักกันดีแต่ไม่พึงประสงค์จะให้เกิดขึ้น แม้จะเป็นภาวะที่ไม่ได้มีอันตรายในช่วงต้น แต่ก็สามารถส่งผลให้เกิดเรื้อรังได้หากไม่รักษา อย่างไรก็ตาม นอกจากการรักษาและการป้องกันโดยการใช้ยาแล้ว อีกสิ่งที่สามารถลดการเกิดเชื้อราภายในช่องคลอดที่คุณผู้หญิงหลาย ๆ คนไม่เคยรู้มาก่อนนั่นคือ “โยเกิร์ต” ไอเทมช่วยคุมน้ำหนักที่คุณผู้หญิงหลายคนเลือกรับประทาน ซึ่งเมื่อกล่าวมาเช่นนี้หลายคนก็อาจสงสัยว่าเจ้านมหมักชนิดนี้สามารถช่วยบรรเทาอาการนี้ได้อย่างไร ในบทความนี้ Butterfly มีคำตอบ

เชื้อราในช่องคลอด คือเชื้อราประเภทไหน อันตรายหรือเปล่า?

ภาวะเชื้อราในช่องคลอด เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยของการอักเสบในช่องคลอด โดยผู้หญิง 3 ใน 4 คนเคยติดเชื้อราในช่องคลอดอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิตและหลายคนติดเชื้ออย่างน้อยสองครั้ง ภาวะเชื้อราในช่องคลอดทำให้เกิดอาการบวม คันและระคายเคือง รวมถึงมีตกขาวออกจากช่องคลอดได้

ภาวะเชื้อราในช่องคลอดไม่ถือว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่การมีเพศสัมพันธ์เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อรา เชื้อราที่พบได้บ่อยที่สุดคือเชื้อ Candida Albicans รองลงมาคือเชื้อ Candida Grabata เพราะเป็นเชื้อที่สามารถยึดติดกับเซลล์บุช่องคลอดได้ดี

เชื้อราในช่องคลอด สาเหตุของการเกิดมาจากอะไร

การไม่ดูแลสุขอนามัยของช่องคลอด ถือเป็นเหตุผลหลัก ๆ ที่หลาย ๆ คนกำลังคิด แต่แท้จริงแล้วสาเหตุของการเกิดเชื้อรามีมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็น

– การใช้ยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งทำลายเชื้อแบคทีเรียดีในช่องคลอด ทำให้เกิดการติดเชื้อราในช่องคลอด

– ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายเพิ่มมากขึ้น จากการตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงหรือการรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัด

– โรคเบาหวานที่ไม่ได้ควบคุม ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่ได้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดมีความเสี่ยงในการติดเชื้อราในช่องคลอดมากขึ้น

– ระบบภูมิต้านทานต่ำ เช่น ผู้ติดเชื้อเอชไอวีหรือผู้รับการบำบัดด้วยยาคอร์ติโคสเตียรอยด์

เชื้อราในช่องคลอดอันตรายไหม?

“โรคนี้มีอันตรายไหม” เป็นคำถามยอดฮิต บางคนกลัวว่าถ้าเป็นตกขาวบ่อย ๆ จะทำให้เป็นมะเร็ง คุณแม่ที่ตั้งครรภ์กลัวว่าจะทำให้ลูกพิการ ไม่เป็นอย่างที่คิดครับ โรคนี้ไม่มีอันตรายเช่นนั้น เพียงแต่ทำให้คุณทรมานจากอาการคันเท่านั้นเอง ยิ่งถ้าไปเกามันมาก ๆ อาจทำให้เกิดแผลติดเชื้อตามมา ก็ยิ่งทรมานเพิ่มขึ้นอีก ทั้งนี้อาจก่อให้เกิด เชื้อราในช่องคลอดเรื้อรัง ที่ส่งผลให้เกิดอาการเชื้อราได้อย่างต่ำ 3 ครั้ง / ปี ได้อีกด้วย

เชื้อราในช่องคลอด วิธีรักษา มีวิธีไหนบ้าง?

ส่วนใหญ่แล้ว การติดเชื้อราในช่องคลอดสามารถรักษาหายได้ด้วยยา แต่ยานั้นมีทั้งกิน เหน็บช่องคลอด และชนิดครีมทาในช่องคลอด ซึ่งทุกชนิดยังแบ่งย่อยออกไปอีก เช่น ยาเหน็บอาจมีชนิดเหน็บครั้งเดียวและเม็ดเดียวเลิก หรือเหน็บวันละเม็ดแต่ต้องเหน็บ 3 – 5 วัน เป็นต้น จึงขอเตือนว่าการจะใช้ยาอย่างไรดี ควรปรึกษาคุณหมอที่รักษาดีกว่า ขืนไปกินหรือเหน็บยามั่วไปเรื่อยอาจทำให้ไม่หายและอาจมีโรคอื่นแทรกซ้อนตามมาได้

เชื้อราในช่องคลอด รักษาเอง ทำยังไง?

เชื้อราในช่องคลอดหายเองได้ไหม? เป็นคำถามที่คุณผู้หญิงหลาย ๆ ท่านคงทราบคำตอบกันแล้วว่าสามารถหายเองได้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ควรรู้ถึงข้อปฏิบัติในการดูแลตนเองเช่นกัน นั่นคือ…

– หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดเป็นประจำ แต่ควรใช้แค่น้ำสะอาดแทน

– ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด เพราะอาจส่งผลให้อาการติดเชื้อแย่ลง

– หากมีความรู้สึกเจ็บในขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ผลิตภัณฑ์เจลหล่อลื่นที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักในขณะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อช่วยลดการระคายเคือง

– หากบริเวณอวัยวะเพศมีอาการบวมและเจ็บ ไม่ควรเกาหรือถูแรงๆ แต่ให้นั่งแช่ในน้ำอุ่น เพื่อช่วยบรรเทาอาการ หรืออาจใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่มีอาการ

Butterfly live in Bangkok !!
New Distribution Hub

โรงงานผลิตเครื่องดื่ม OEM บริการครบวงจร มาตรฐานสากลมาตรฐานระดับโลกเเบบครบวงจร ผลิตสินค้าทุกชิ้นภายใต้มาตรฐานระดับสากลไม่ว่าจะเป็น HACCP, Halal และ USDA Organic


นอกจากการรับผลิตสินค้า OEM แล้ว เรายังมี Butterfly Hub บริการให้เช่าพื้นที่ห้องเย็น พร้อมส่งสินค้าถึงมือลูกค้า นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ให้ประชุม ออฟฟิศให้เช่า และพื้นที่คาเฟ่ให้ทุกคนมาขายสินค้า และแชร์แลกเปลี่ยนแนวคิด สำหรับสังคมคนรักสุขภาพ หากสนใจติดต่อเรา Butterfly Hub

เป็นเชื้อราในช่องคลอด ห้ามกินอะไร?

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเชื้อราภายในช่องคลอดนั้น สิ่งที่ห้ามกินเลยก็คืออาหารที่มีรสหวาน เพราะอาหารของเชื้อราคือน้ำตาล เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อราเพิ่มมากขึ้นควรงดอาหารที่มีรสหวาน และงดทานอาหารที่แพ้ทั้งหมด เพราะหากร่างกายอยู่ในสภาวะแพ้อาหาร จะยิ่งทำให้อาการติดเชื้อแย่ลงได้นั่นเอง

อาหารต้านเชื้อราในช่องคลอด มีอะไรบ้าง

อาหารต้านเชื้อราภายในช่องคลอดนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายชนิด เช่น

1. ถั่วและเมล็ดธัญพืช

ในถั่วและเมล็ดธัญพืชอย่าง วอลนัท เฮเซลนัท เมล็ดทานตะวัน หรือเมล็ดอัลมอนด์ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นถั่วอุดมไปด้วยวิตามินอีสูง ซึ่งกินแล้วจะดีต่อสุขภาพช่องคลอดของคุณผู้หญิง ๆ มากเทีเดียว เพราะวิตามินอีสามารถช่วยไม่ให้ช่องคลอดแห้ง อีกทั้งถั่วเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยสังกะสีและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จะช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติอีกด้วย และสำหรับใครที่อยากรับประทานธัญพืช แต่เบื่อหน่ายที่จะรับประทานเพียว ๆ สามารถนำมารับประทานคู่กับโยเกิร์ตได้ จากเมนูต่าง ๆ ที่นี่ >> แชร์เมนู! โยเกิร์ตธัญพืช ต้องกินคู่กับอะไร จึงจะช่วยลดความอ้วน

2. ผักและผลไม้สด

ถึงแม้การกินผักและผลไม้สดจะดีต่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณแล้ว ก็ยังดีต่อช่องคลอดของสาว ๆ ด้วยนะคะ โดยเฉพาะผักใบเขียวอย่างพวก กะหล่ำปลีและผักโขม ก็ช่วยให้ระบบการไหลเวียนดี แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้ช่องคลอดแห้งด้วย และผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง หรือมะนาว ก็ดีต่อสุขภาพช่องคลอดเช่นกัน

3. โยเกิร์ต

ถือเป็นเรื่องดีสำหรับคุณผู้หญิงที่ชอบการกินโยเกิร์ตอยู่แล้วเลยก็ว่าได้ เพราะคุณจะได้ประโยชน์ของโยเกิร์ตที่อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียดีที่ยังมีชีวิต ที่จะเข้าไปช่วยปรับความสมดุลให้กับช่องคลอด แถมยังช่วยลดการเกิดเชื้อราได้อีกด้วย

รักษาเชื้อราด้วยโยเกิร์ต ได้จริงไหม ทำไมโยเกิร์ตจึงช่วยได้?

คำตอบคือ ได้จริง เนื่องจากจุลินทรีย์มีชีวิตในโยเกิร์ตนั้นมีประโยชน์ในการป้องกันหรือรักษาช่องคลอดอักเสบอันเกิดจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย จากการรวบรวมและวิเคราะห์งานวิจัยในด้านนี้มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์บางส่วนที่กล่าวว่าโยเกิร์ตธรรมชาติอาจเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยและได้ผลต่อการป้องกันการติดเชื้อราในช่องคลอด ดังงานวิจัยหนึ่งที่แนะนำว่าการรับประทานโยเกิร์ตโพรไบโอติกช่วยลดการเพิ่มจำนวนเชื้อราในช่องคลอดของหญิง 24 คน ได้มากกว่าการไม่รับประทานอาหารที่เป็นโพรไบโอติกเลย และยังช่วยลดอัตราการติดเชื้อในช่องคลอดของหญิงผู้ป่วยโรคติดเชื้อเอชไอวีได้อย่างมีนัยสำคัญด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้โยเกิร์ตจะเป็นแหล่งอุดมจุลินทรีย์มีชีวิตตัวดี แต่ก็ยังมีแหล่งอาหารอื่น ๆ ที่มีจุลินทรีย์อยู่มากเช่นเดียวกัน หากอยากทราบว่ามีอะไรบ้างสามารถตามอ่านต่อได้ที่ >> จุลินทรีย์ในอาหารมีกี่ชนิด และชนิดไหนที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเรา

โยเกิร์ตออแกร์นิคจาก Butterfly

โยเกิร์ตออร์แกนิคของเราไม่ใช่แค่วัวที่เลี้ยงแบบกินหญ้า Grass Fed เท่านั้นแต่เป็นวัวที่กินหญ้าออร์แกนิค 100% (certified organic) ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะหรือสารเคมีใด ๆ ทั้งกับตัววัวและพื้นที่ในฟาร์มเราปล่อยวัวให้เดินเล่นในทุ่งกว้าง ไม่มีการกักขังเพื่อให้วัวของเราได้มีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี เพื่อให้ผลผลิตดีตามไปด้วย โดยเฉพาะการอุดมไปด้วยสารที่จำเป็นต่อกระดูก เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส จนเราได้รับการปิดฉลากจากมาตรฐานออร์แกนิค USDA (NOP) องค์กรที่ดูแลผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากประเทศสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ดีเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าโยเกิร์ตของเราปลอดภัย ไร้สารเจือปนส่งตรงมาจากฟาร์มอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติมสามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ LINE SHOP BUTTERFLY ORGANIC

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

กรีกโยเกิร์ต ไม่มีน้ำตาล กับเมนู 3 สไตล์ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด

โยเกิร์ตจากพืชมีอะไรบ้าง กับ 5 เหตุผลที่ทำไมคนถึงเลือกกิน

plain yogurt คืออะไร แตกต่างจากโยเกิร์ตชนิดอื่นหรือไม่ ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า?

คำถามที่พบบ่อย

กินโยเกิร์ต แก้ตกขาวได้ไหม

6การกินโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวที่มีแล็คโตบาซิลลัสจะช่วยลดปัญหาการติดเชื้อของช่องคลอดได้ โดยแล็คโตบาซิลลัสจะไปลดการเพิ่มจำนวนเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ทำให้อาการคันและกลิ่นดีขึ้น

โยเกิร์ตทาช่องคลอดได้ไหม

แม้จะมีคุณประโยชน์ช่วยลดการเกิดเชื้อราภายในช่องคลอดได้ แต่สามารถทำได้จากการรับประทานเท่านั้น ห้ามนำมาทาบริเวณช่องคลอดเป็นอันขาด เพราะอาจส่งผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ ทั้งนี้ ยังไม่มีคำตอบจากทางการแพทย์ออกมายืนยันอีกด้วย ดังนั้น จึงไม่ควรนำมาทาเพราะอาจส่งผลอันตรายกว่าที่คิด

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า