butterfly organic

กินเจ กินอะไรได้บ้าง ต่างกับกินมังฯ อย่างไร รวมลิสต์อาหารสำหรับช่วงเทศกาลกินเจ 2566

ช่วงเทศกาลกินเจนั้นมีให้ทุกคนได้เข้าร่วมกันในทุกปี แต่ถ้าใครอยากทบทวนว่ากินเจ กินอะไรได้บ้าง และข้อแตกต่างของการกินเจกับการกินมังสวิรัติต่างกันอย่างไร เพื่อจะได้นำไปวางแผนการกินในช่วงเทศกาลกินเจในปีนี้ให้ราบรื่นมากขึ้น วันนี้เรามาเจาะลึกเรื่องอาหารเจให้มากขึ้นกัน

อาหารเทศกาลกินเจ 2566 มาดูกันว่ากินเจ กินอะไรได้บ้าง

สำหรับใครที่เตรียมตัวจะกินเจนั้นแนะนำว่าก่อนเริ่มกินอย่างจริงจัง 1 วันคุณควรทำการงดเว้นอาหารต้องห้ามทั้งเนื้อและผักบางชนิด เพื่อเป็นการล้างอาหารคาว และเนื้อสัตว์ที่ตกค้างในร่างกาย ให้ร่างกายพร้อมที่จะกินเจ และเป็นการปรับระบบย่อยนั่นเอง และกินเจ กินอะไรได้บ้างมาดูกัน

โปรตีน 

การกินโปรตีนนั้นมีความสำคัญกับร่างกายมาก อาหารที่คนกินเจกินได้ แนะนำว่าให้คุณเลือกกินเป็น ธัญพืช ถั่วต่าง ๆ นมที่ทำจากพืช อย่างนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ เต้าหู้ขาว และโปรตีนเกษตร ในส่วนของโปรตีนที่คุณสามารถพกพาได้ง่าย และช่วยให้อิ่มท้องได้อย่างรวดเร็วตามหลักการกินเจคือ พวกนมที่ทำจากพืช ยิ่งถ้าผลิตด้วยกระบวนการออร์แกนิคด้วยแล้วยิ่งได้ทั้งสุขภาพ และได้ทำตามกฎของการกินเจไปพร้อมกัน

คาร์โบไฮเดรต 

ส่วนนี้ถ้าต้องการทั้งกินเจ และลดน้ำหนักไปพร้อมกันอาจกินส่วนนี้ให้น้อยลง ซึ่งสิ่งที่ช่วงกินเจสามารถกินได้คือ ข้าว เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่ วุ้นเส้น เผือก ข้าวโพด พืชชนิดหัว และอาหารประเภทแป้งต่าง ๆ หรือถ้าต้องการเพิ่มประโยชน์ในแบบที่ดีกับน้ำหนักมากขึ้นเลือกลูกเดือยเข้ามาแทนข้าวก็ได้เช่นเดียวกัน

วิตามินและเกลือแร่ 

ส่วนนี้คือผักและผลไม้ต่าง ๆ ซึ่งมีความจำเป็นกับร่างกาย ช่วยเติมทั้งประโยชน์และความสดชื่น กินเจ กินผลไม้อะไรได้บ้างจริง ๆ แล้วสามารถกินผลไม้ได้ทุกชนิด ยกเว้นบางชนิดที่จัดอยู่ในข้อต้องห้ามของอาหารเจเท่านั้น

ไขมัน

ส่วนนี้มีความสำคัญกับเรื่องของการปรุงอาหาร โดยไขมันที่คุณสามารถเลือกกินได้ในช่วงนี้คือ น้ำมันพืช เนยเทียม และครีมเทียมที่ทำจากไขมันจากพืช แต่อาจต้องระวังผลเสียกับสุขภาพกันให้ดี พยายามเลือกแบบที่ออกแบบมาเพื่อสุขภาพจะดีที่สุด

เครื่องปรุงเจ

ต่อให้เป็นช่วงกินเจก็ยังสามารถตามหาอาหารที่อร่อย รสชาติดีได้ ขอเพียงคุณสังเกตเครื่องหมายธงเจ ที่อยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์ ตัวไหนที่มีก็สามารถนำมาปรุงและเพิ่มเติมรสชาติได้ ในส่วนของความเค็มนั้นการกินเจจะเลือกใช้ซอสเห็ดหอม หรือเกลือ แทนซีอิ๊วขาว น้ำปลา เพื่อให้สามารถกินเจได้ตามเป้าหมายอย่างราบรื่น

แนะนำบทความเกี่ยวกับการทานเจ จาก Butterfly

  • แจก 10 สูตร เครื่องดื่มเจ มีอะไรบ้างในช่วงเทศกาลกินเจแบบนี้
  • แนะนำ 10 นมเจ อร่อยด้วยได้บุญด้วย มีนมแบบไหนบ้างเช็กที่นี่เลย

กินเจ กินอะไรไม่ได้บ้าง อาหารที่คนกินเจห้ามกิน

เราพอจับทางได้แล้วว่ากินเจ กินอะไรได้บ้าง หลัก ๆ คือการไม่กินเนื้อสัตว์ และงดเว้นผักบางชนิดที่เป็นสิ่งต้องห้าม แต่มีอะไรบ้างที่ห้าม และยังมีอาหาร เครื่องดื่มชนิดไหนอีกบ้างที่ห้ามกินช่วงนี้ เรามาดูเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมในการกินเจกันเลย

เนื้อสัตว์ทุกประเภท

สำหรับเนื้อสัตว์และไข่ในอาหารคาวหวานที่ชัดเจนหลายคนอาจรู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นอาหารที่คนกินเจห้ามกิน แต่ต้องเพิ่มการสังเกตให้ดี เพราะบางอย่างอาจแฝงมาอย่างคาดไม่ถึง เช่น ชีส น้ำผึ้ง ปูอัด หลาย ๆ อย่างหากคุณไม่ได้กินเจเป็นประจำอาจหลงลืมได้ ดังนั้นการกินเจเป็นเหมือนการช่วยเพิ่มสติให้คุณอีกทางหนึ่งด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากสัตว์

ส่วนนี้ทำให้คุณต้องใส่ใจมาถึงเรื่องเครื่องดื่มเพิ่ม เพราะนม เนย ชีส น้ำมันสัตว์ คอลลาเจนจากสัตว์ ผงปรุงที่มาจากการเคี่ยวเนื้อ กระดูก และเครื่องปรุงจากสัตว์ทั้งหลายเป็นสิ่งต้องห้าม ดังนั้นช่วงนี้ซื้อเป็นนมอัลมอนด์ หรือนมจากพืชอื่น ๆ ติดบ้านกันเอาไว้อุ่นใจกว่าแน่นอน

ผัก 5 ชนิด

มาถึงส่วนที่หลายคนอาจหลงลืมกันมากที่สุด เพราะเมื่อเห็นว่าเป็นผักก็อาจไม่ได้คิดว่าจะกินในช่วงกินเจไม่ได้ โดยถ้าจะถามว่ากินเจ งดอะไรบ้าง คำตอบคือ กระเทียม หอม กระเทียมโทนจีน กุยช่าย และใบยาสูบ นอกจากนี้ผักที่มาพร้อมกลิ่นฉุนก็ยังเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับช่วงกินเจอีกด้วย

อาหารรสจัด

ข้อนี้อาจไม่ได้เป็นกฎที่เคร่งครัดเหมือนข้ออื่น ๆ แต่ถือว่าเหล่าคนที่เข้าร่วมการถือศีลกินเจจะทำกัน เพื่อเป็นการลดความอยากอาหารนั่นเอง ทำให้อาหารเจส่วนใหญ่ดีกับสุขภาพโดยรวมด้วย เพราะปรุงน้อย รสไม่จัดนั่นเอง

งดเว้นของมึนเมา

ส่วนนี้ทั้งเพื่อที่จะให้ร่างกายและจิตใจของคุณมีสติ สมาธิอยู่ตลอดเวลาด้วย เพราะบางครั้งถ้าดื่มเหล้าเข้าไปอาจทำให้คุณหลงลืมว่าอยู่ในช่วงกินเจ และพลาดไปกินเนื้อสัตว์หรือสิ่งต้องห้ามได้ ดังนั้นงดแอลกอฮอล์ช่วงกินเจกันดีกว่า

กินเจ ต่างกับกินมังสวิรัติอย่างไร

รู้ครบแล้วว่ากินเจ กินอะไรได้บ้าง และต้องงดอะไรบ้าง แต่เชื่อว่าหลายคนอาจยังสงสัยว่า การกินเจนั้นต่างกับการกินมังสวิรัติอย่างไร วันนี้เรามาเทียบให้คุณเห็นภาพกันมากขึ้น เพื่อที่จะได้ถือศีลกินเจ หรือเลือกกินมังฯ ในช่วงปกติให้ถูกต้องกัน

การกินเจ

สำหรับการกินเจนั้นเน้นอาหารที่มาจากพืชเป็นหลัก และละเว้นพืชกลิ่นฉุนบางชนิด โดยถ้าถามว่ากินเจช่วยอะไร นอกจากเรื่องของการถือศีล ละเว้นการกินเนื้อสัตว์แล้ว การกินอาหารเจยังช่วยทำให้สุขภาพดี และเป็นการปรับสมดุลให้ร่างกาย รวมถึงเป็นวิธีกินที่ช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย

การกินมังสวิรัติ

การกินอาหารประเภทนี้เน้นที่ไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบก็ถือว่าผ่านเกณฑ์พื้นฐาน โดยจะไปเน้นการกินพืช ผัก และผลไม้แทน บางครั้งถ้าคุณต้องการดื่มนม หรือกินไข่ก็ยังสามารถทำได้ แต่ถ้ามาเลือกดื่มนมจากพืช อย่างนมอัลมอนด์จะทำให้การกินมังสวิรัติของคุณสมบูรณ์ขึ้น แถมยังมีประโยชน์กับร่างกายไปในเวลาเดียวกันอีกด้วย

เทศกาลไหนก็หาเครื่องดื่มดี ๆ ได้จาก Butterfly

สำหรับในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจที่กำลังจะมาถึงนี้ใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์นมที่ถูกตามหลักการกินเจ บอกเลยว่าที่ Butterfly นั้นมีนมจากพืชอย่างนมอัลมอนด์ ที่ผลิตแบบออร์แกนิค หลายสูตรเตรียมมาไว้ให้คุณได้เลือก รับรองว่าสดใหม่ ล้นด้วยประโยชน์ที่ควรจะมีอย่างแน่นอน ดื่มในช่วงเทศกาลกินเจ หรือจะดื่มในชีวิตประจำวันก็ได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีผลิตภัณฑ์จากนมที่ผลิตแบบออร์แกนิคอีกหลายประเภทให้เลือก บอกเลยว่ารู้จักButterfly ก็ได้รู้จักกับสุขภาพดีอย่างแน่นอน

หากต้องการสั่งซื้อสินค้า สอบถามเรื่องการจัดส่ง คุณสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE : @butterflyorganic กันได้เลย

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

อาหารเจในเซเว่นมีอะไรบ้าง

สำหรับในร้านสะดวกซื้อที่มีอยู่ทั่วไทยและมีสาขามากที่สุดนั้น มีทั้งอาหารคาว หวาน รวมทั้งเครื่องดื่มให้คุณได้เลือก ยิ่งถ้าเป็นช่วงเทศกาลกินเจบอกเลยว่าตัวเลือกยิ่งหลากหลาย และน่าสนใจ ทำให้มื้ออาหารของคุณไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอน

เมนูอาหารเจมีอะไรบ้าง

ความจริงแล้วในตอนนี้มีอาหารเจหลากหลายเมนูให้คุณได้เลือกกันเป็นอย่างมาก แต่เมนูยอดนิยมที่คนมักกินกันมีดังนี้ ปอเปี๊ยะทอด เห็ดเข็มทองทอด เต้าหู้ทอด เผือกทอด ข้าวโพดทอด จับฉ่าย ผัดหมี่ซั่ว กาน่าฉ่าย ถั่วฝักยาวชุปแป้งทอด ตือคาโค ลาบ คะน้าหมูกรอบ และผัดผักบุ้ง

กินเจ กินเครื่องดื่มอะไรได้บ้าง

เครื่องดื่มส่วนใหญ่ไม่มีเนื้อสัตว์ใด ๆ ผสม นอกจากพวกนมที่ต้องเน้นไปที่นมจากพืชไม่ว่าจะเป็นนมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง นมจากธีญพืชต่าง ๆ และถ้างดแอลกอฮอล์ได้จะดีกับการถือศีลกินเจมากขึ้นเท่านั้น

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า