butterfly organic

อยู่บ้านก็ได้บุญ! แจก 10 สูตรเครื่องดื่มเจ มีอะไรบ้าง ช่วงกินเจปีนี้

Butterfly Organic

Butterfly Organic

นอกจากมื้ออาหารที่คุณจะสามารถกินเจ พร้อมกับเติมประโยชน์ให้กับร่างกายได้แล้ว เครื่องดื่มเจก็เป็นอีกประเภทที่สามารถทำให้การกินเจของคุณนั้นสนุกมากขึ้น ใครอยากรู้ว่าเครื่องดื่มเจ มีอะไรบ้าง และอยากได้สูตรเครื่องดื่มสุดอร่อยไปทำกันเองที่บ้าน เพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกใจมากที่สุด วันนี้เรามีสูตรเครื่องดื่มยอดนิยมมาฝากกัน รับรองว่าอร่อยทุกมื้อ ได้ประโยชน์ทุกแก้วอย่างแน่นอน

เครื่องดื่ม เจต้องเป็นแบบไหนถึงจะไม่หลุดเจ

เรามาดูกันว่าเครื่องดื่มเจ มีอะไรบ้าง เลือกหยิบมาดื่มแบบไหนไม่ทำให้หลุดเจ เพราะบางครั้งเครื่องดื่มเป็นตัวการทำให้หลายคนเผลอไป เพราะคิดว่าไม่มีเนื้อสัตว์ ดังนั้นเรามาปรับมุมมอง โฟกัสเฉพาะเครื่องดื่มที่เหมาะกับเทศกาลถือศีลกินเจกันดีกว่า

นมจากพืช

สำหรับนมที่ผลิตมาจากพืช หรือเป็นพวกเครื่องดื่มธัญพืชนั้นเหมาะที่สุดกับเทศกาลนี้ เพราะทั้งอร่อย ได้ประโยชน์ เป็นตัวช่วยรองท้องให้คุณมีพลังงานเพียงพอ พกง่าย หยิบขึ้นมาดื่มได้สะดวก แถมในตอนนี้มาพร้อมตัวเลือกที่หลากหลาย เทรนด์ในปีนี้ที่นิยมกันมากที่สุดต้องยกให้ นมอัลมอนด์ นมถั่วเหลือง นมโอ๊ต นมข้าวโพด น้ำลูกเดือย น้ำข้าวกล้อง บอกเลยว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ดื่มแล้วอร่อยจนลืมว่ากินเจอยู่ แถมถ้านอกเหนือจากช่วงเจจะดื่มต่อก็ได้ประโยชน์ จนยกให้เป็นเครื่องดื่มคู่ใจกันได้เลย

น้ำหวาน

สำหรับใครที่ต้องการเติมน้ำตาลให้ร่างกายน้ำหวาน และพวกน้ำอัดลมก็สามารถดื่มได้ แต่แนะนำให้ดื่มแต่พอดี เพราะเครื่องดื่มนี้ถึงแม้จะไม่ผิดศีลเรื่องการกินเจ แต่ก็ไม่ดีกับสุขภาพเมื่อดื่มมากจนเกินไป

น้ำผักผลไม้

เพียงแค่คุณเลี่ยงน้ำผักผลไม้ที่มีผักต้องห้าม 5 อย่าง และลดการเลือกดื่มน้ำผักผลไม้ที่ทำจากผักผลไม้กลิ่นฉุนก็ถือว่าสามารถใช้เป็นเครื่องดื่มเจกันได้แล้ว แถมยังเป็นเครื่องดื่มเจในเซเว่นที่หาง่ายอีกด้วย

แนะนำบทความเกี่ยวกับการทานเจ จาก Butterfly

  • แนะนำ 10 นมเจ อร่อยด้วยได้บุญด้วย มีนมแบบไหนบ้างเช็กที่นี่เลย
  • เปิดลิสต์ข้อควรรู้ กินเจ กินอะไรได้บ้าง รู้ก่อนทานเจ เพื่อให้ได้บุญที่แท้ทรู

รวม 10 สูตร เครื่องดื่มเจ มีอะไรบ้าง ที่ทั้งได้บุญ และได้ประโยชน์

หลังจากได้รู้กันแล้วว่าประเภทของเครื่องดื่มเจ มีอะไรบ้าง ก็ถึงเวลามาเพิ่มความอร่อย ประโยชน์ และความหลากหลาย แปลกใหม่ให้กับเมนูเครื่องดื่มของคุณกันแล้ว วันนี้เราเตรียม 10 สูตรเด็ดที่ให้คุณนำมามิกซ์จนกลายเป็นเมนูเครื่องดื่มเจสุดฟินกันที่นี่เรียบร้อยแล้ว

1. นมอัลมอนด์ 

คุณสามารถทำนมอัลมอนด์ดื่มเองได้ง่าย ๆ เพียงเตรียมอัลมอนด์ น้ำร้อนจัด (สำหรับแช่อัลมอนด์) น้ำสะอาด น้ำตาลทราย จากนั้นทำการแช่อัลมอนด์ในน้ำร้อนทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำไปปั่น กับน้ำสะอาด จากนั้นนำไปกรองเพื่อเอาแค่นมออกมา แล้วตั้งไฟต้มกับน้ำตาล เมื่อทุกอย่างเข้ากันก็สามารถดื่มได้เลย แต่ถ้าต้องการความง่ายและเร็วกว่านั้น แนะนำว่านมอัลมอนด์จาก Butterfly ช่วยคุณได้ เพราะผลิตแบบออร์แกนิค มีให้เลือกหลายสูตร เหมาะกับช่วงเจ และยังเหมาะกับการดื่มเพื่ออร่อยได้ประโยชน์ในทุกช่วง

2. น้ำเต้าหู้

เครื่องดื่มยอดนิยมของเทศกาลกินเจ ทำเองง่าย ๆ ด้วยการเตรียม ถั่วเหลือง ถั่วลิสง อัลมอนด์ น้ำเปล่า และน้ำตาล จากนั้นนำถั่วทุกชนิดมาผสมกัน แช่ไว้ 8 ชั่วโมง นำไปปั่นกับน้ำเปล่า จากนั้นนำมากรอง บีบเฉพาะน้ำใส่หม้อ นำตั้งไฟจนเดือด ตักใส่แก้วแล้วเติมความหวานได้ตามชอบ

3. น้ำเต้าหู้งาดำ

มาเพิ่มคุณประโยชน์ให้เครื่องดื่มเจแก้วนี้ด้วยงาดำกัน ให้คุณเตรียมถั่วเหลือง งาดำ น้ำอุ่น และน้ำตาลทราย จากนั้นล้างถั่วเหลือง นำไปคั่วจนแห้งและหอม จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ล้างงาดำและคั่ว นำถั่วเหลืองที่นิ่มแล้วมาปั่นกับงาดำและน้ำอุ่น กรองเอาแค่น้ำ ต้มจนเดือด จากนั้นก็ดื่มได้ เติมน้ำตาลได้ตามความชอบ

4. น้ำลูกเดือย

หนึ่งในวัตถุดิบเจยอดนิยม นำมาทำเป็นเครื่องดื่มกันดีกว่า เพียงเตรียม ลูกเดือยแห้ง ธัญพืชตามชอบ เช่น งาขาว งาดำ เม็ดบัว ถั่วอัลมอนด์ น้ำเปล่า และน้ำตาลทราย จากนั้นแช่ลูกเดือยไว้อย่างน้อย 1 คืน จากนั้นนำลูกเดือยกับธัญพืชที่ชอบมาปั่น กรองเอาเฉพาะน้ำออกมา นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำตาลลงไปต้มด้วยตามความหวานที่ต้องการ เมื่อเดือดให้ปิดไฟ พักไว้จนเย็นแล้วดื่มได้

5. น้ำฟักเขียว

ใครชอบความสดชื่น มาทำน้ำฟักเขียวดื่มเพื่อกินเจกัน ให้คุณเตรียมฟักเขียว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลกรวด และน้ำดื่ม จากนั้น ล้างฟักเขียว หั่นลงหม้อ ใส่น้ำตาล คนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที นำขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลกรวด เมื่อเดือดให้ลดเป็นไฟอ่อน ต้มไว้ 2 ชั่วโมง นำมากรอง และดื่ม โดยคุณดื่มได้ทั้งแบบร้อน และแบบเย็น

6. น้ำจับเลี้ยงมะนาวโซดา

มาเติมความซ่าสดชื่นกันอีกเมนู เมนูนี้ทำง่าย เตรียมเพียง น้ำจับเลี้ยง น้ำมะนาวคั้น น้ำเชื่อม เกลือป่น โซดา และน้ำแข็ง จากนั้นนำทุกอย่างมาผสมกัน ใส่โซดาลงไป และเทน้ำแข็งใส่ แค่นี้ก็พร้อมส่งต่อความสดชื่นให้คุณแบบคนดินเจกันแล้ว

7. โกโก้นมชมพูเจ

ใครอยากหวานมันแบบไม่ต้องพึ่งนมวัว แนะนำเลยว่าให้คุณทำเมนูนี้ ด้วยการเตรียมนมอัลมอนด์สูตรหวานปกติของ Butterfly น้ำแดงเฮลซ์บูลบอย 

ผงโกโก้ 100% และน้ำร้อน จากนั้นเริ่มละลายผงโกโก้กับน้ำร้อน ผสมน้ำแดงกับนมอัลมอนด์ ใส่น้ำแข็งในนมชมพู แล้วปิดท้ายด้วยโกโก้ ได้ทั้งความสวยและอร่อย

8. ลาเต้นมอัลมอนด์

ใครติดกาแฟบอกเลยห้ามพลาด มาเติมคาเฟอีนแบบเจกัน เพียงคุณเตรียมกาแฟสกัด นมอัลมอนด์จาก Butterfly ตัวนี้จะใส่สูตรไหนก็ได้ และน้ำเชื่อมหากคุณต้องการความหวาน เตรียมของเรียบร้อยนำทุกอย่างมาผสมกัน ชิมให้ได้ความหวานตามที่ต้องการ แค่นี้คาเฟอีนก็พร้อมเข้าสู่ร่างกายกันแล้ว

9. ชาไทยเจ

เครื่องดื่มที่คนไทยและเทศหลงรักมากที่สุด ช่วงกินเจขาดไปอาจเหมือนจะขาดใจ มาทำให้ชาไทยเป็นเมนูเจกันดีกว่า ด้วยการเตรียมใบชาไทย น้ำร้อน น้ำเชื่อม นมอัลมอนด์ Butterfly และน้ำแข็ง จากนั้นชงชากับน้ำร้อน กรองชา ผสมน้ำเชื่อมลงไป เทนมอัลมอนด์ผสมให้เข้ากัน จากนั้นจะเทใส่น้ำแข็งดื่ม หรือนำไปปั่นก็ได้ตามความชอบ

10. เอสเพรสโซ่เย็นแบบเจ

รสชาติความเข้มข้นของกาแฟที่คนไทยชอบที่สุดต้องยกให้เมนูนี้ โดยถ้าต้องการดื่มคุณเตรียมกาแฟสกัด นมอัลมอนด์ของ Butterfly สูตรไม่มีน้ำตาล และครีมเทียมข้นหวานสูตรเจ จากนั้นเพียงนำทุกส่วนผสมมาคนให้เข้ากัน เติมน้ำแข็งก็เตรียมรับความเข้มข้นแบบฉบับของกาแฟไทยฟิวชั่นกันได้เลย

สรุป กินเจมีกี่แบบวางแผนกินแบบไหนดีให้เข้ากับไลฟ์สไตล์

วันนี้ใครที่มีคำถามว่าเครื่องดื่มเจ มีอะไรบ้าง บอกเลยว่าวันนี้คุณได้สูตรไปจุใจแล้วแน่นอน โดยเครื่องดื่มเจ คือ เครื่องดื่มที่ไม่มีการนำส่วนผสมที่มาจากสัตว์มาผสมนั่นเอง ซึ่งในตอนนี้หาดื่มได้ไม่ยากอย่างแน่นอน แต่การกินเจนั้นมีแบบไหนบ้าง เรามาวางแผนเพื่อเตรียมพร้อมกันดีกว่า

กินเจแบบเคร่งครัด

ถ้าเลือกสายนี้ต้องไม่มีเนื้อสัตว์ ไม่มีผักต้องห้าม ไม่มีผลิตภัณฑ์นมวัว และไข่

กินเจที่สถานปฏิบัติธรรม

ถ้าเป็นแบบนี้ต้องไม่มีเนื้อสัตว์ ไม่มีผักต้องห้าม แต่ผลิตภัณฑ์จากนมยังดื่มได้

สายมังสวิรัติ

ถ้าเลือกมาทางมังฯ คุณสามารถกินนม ไข่ได้

กินเจแบบฮินดู

กินเจแบบนี้อาจไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก แต่ถ้าคุณอยากเลือกแบบนี้ก็สามารถกินได้เหมือนมังฯ คือ คุณสามารถกินนม ไข่ได้

Butterfly เตรียมพร้อมดูแลคุณในเทศกาลกินเจ

ถ้าคุณต้องการสั่งเครื่องดื่มไปเตรียมพร้อมสำหรับการกินเจบอกเลยว่าให้ Butterfly ดูแลคุณ เรามีนมอัลมอนด์หลายสูตรให้บริการทั้ง สูตรคีโต ออริจินัล แบบไม่หวาน และแบบผสมเมล็ดเจียช่วยอิ่มท้อง ดังนั้นชอบสไตล์ไหน หรือต้องการเพิ่มความแปลกใหม่ให้เมนูเครื่องดื่มบอกเลยว่านมอัลมอนด์ทุกขวดจากเราจะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวัง แถมยังผลิตด้วยกระบวนการออร์แกนิค แบบนี้ทั้งอร่อย ปลอดภัย และได้ประโยชน์อย่างแน่นอน

หากต้องการสั่งซื้อสินค้า และการจัดส่ง คุณสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE : @butterflyorganic กันได้เลย

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

กินเจ กินเครื่องดื่มชูกําลังได้ไหม

เครื่องดื่มชูกำลังก็เป็นสิ่งที่ควรละเว้นในช่วงที่กินเจค่ะ ทว่าหากคุณไม่ได้เคร่งขนาดนั้น สามารถกินคาเฟอีนได้ ก็กินเครื่องดื่มชูกำลังในช่วงกินเจได้เช่นกัน

น้ำอัดลม เจไหม

ช่วงกินเจคุณสามารถดื่มน้ำอัดลมได้ แต่ไม่ว่าช่วงไหนก็ไม่ควรดื่มเยอะ เพราะไม่ดีกับสุขภาพ

กาแฟดำ เจไหม

กาแฟดำถือว่าเป็นเครื่องดื่มเจ และยังดีกับสุขภาพ พร้อมทั้งเรื่องของการดูแลรูปร่างให้กับคุณได้อีกด้วย

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า