butterfly organic

เรื่องน่ารู้ น้ำตาลแลคโตสคืออะไร ทำไมคนถึงแพ้ และนมแลคโตสฟรีคือทางเลือกที่ดีหรือไม่?

สารบัญบทความ

เรื่องของอาการแพ้นมน่าจะเป็นเรื่องสุขภาพที่หลายคนเจอกันมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ต้องบอกก่อนว่าส่วนใหญ่เราไม่ได้แพ้นม แต่แพ้น้ำตาลแลคโตสที่มีอยู่นม ทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ตั้งแต่รู้สึกไม่สบายท้อง ไปจนถึงคลื่นไส้อาเจียน แต่ทำไมพวกเราหลายคนถึงมีอาหารแพ้ และจะหันไปเลือกดื่มนมที่ไม่มีแลคโตสจะเป็นทางเลือกที่ดีหรือไม่ มาหาคำตอบเพื่อไม่พลาดเคล็ดลับดี ๆ เพื่อสุขภาพไปพร้อมกัน

สำหรับน้ำตาลแลคโตสนั้นคือ น้ำตาลที่อยู่ในรูปแบบของโมเลกุลคู่ มีโมเลกุลเดี่ยว 2 ชนิด คือ น้ำตาลกลูโคส และน้ำตากาแลคโตส ซึ่งจะเจอบ่อยในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ทั้งนมแม่ นมวัว นมแพะ และอื่น ๆ เมื่อเราได้ดื่มเข้าไปน้ำตาลตัวนี้จะถูกย่อยที่ลำไส้เล็ก โดยเอนไซม์แลตเตส จากนั้นก็จะถูกดูดซึมผ่านลำไส้ไปสู่กระแสเลือด กลายเป็นพลังงานให้กับร่างกาย

แลคโตส กับประโยชน์ที่น่าสนใจ

แม้ว่าหลายคนอาจแพ้แลคโตส แต่ความจริงแล้วน้ำตาลชนิดนี้ถือเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ และแลคโตส ประโยชน์ต่าง ๆ ก็มอบให้ร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้นใครที่ไม่เจอกับแลคโตส ท้องเสีย หรือแพ้รวมทั้งไม่มีอาการใด ๆ เลือกดื่มนมปกติแล้วจะได้ประโยชน์ ดังนี้

  • ใช้แลคโตสทำยาเม็ด ยาชนิดแคปซูลได้
  • ช่วยให้เกิดสี กลิ่น ในพวกผลิตภัณฑ์นมและขนมปัง
  • แลคโตสทำให้ในนมข้นหวานตกตะกอนได้ง่ายขึ้น
  • ช่วยในการสร้างเซลล์สมองในเด็กทารก
  • ช่วยในการคุมการหมักผลิตภัณฑ์จากนมต่าง ๆ
  • เป็นแหล่งพลังงานที่ดีให้กับร่างกาย
  • เหมาะกับคนที่เป็นเบาหวาน เพราะเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ
  • มีส่วนช่วยเสริมกระดูกและฟัน

สาเหตุที่คนมักจะเกิดอาการแพ้แลคโตส คืออะไร

หากคุณไม่ได้ดื่มนมเป็นเวลานานเอนไซม์ย่อยแลคโตสอย่างแลคเตสจะหายไป เมื่อกลับมาดื่มอีกครั้งก็อาจไม่มีเอนไซม์ช่วยย่อย ทำให้ต้องดึงออกมาจากลำไส้ ส่งผลให้เกิดอาการท้องเสียตามมาได้

นอกจากสาเหตุหลักสาเหตุนี้แล้วยังอาจมีอาการแพ้เพราะ ผลจากการเจ็บป่วยต่าง ๆ หรือการรักษาโรคด้วยยาปฏิชีวนะบางชนิด หรืออาจแพ้เพราะความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด แต่ก็ถือว่าสาเหตุนี้พบได้น้อยมาก

ทำไมแลคโตสถึงทำให้ท้องเสีย

สำหรับอาการที่เด่นชัดของคนที่แพ้แลคโตส จนต้องมองหาเพื่อว่าแลคโตสฟรี ยี่ห้อไหนดีเติมสารอาหารให้ร่างกายแทน มักเจอกับอาการท้องอืดจากแก๊ส ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีท้องผูกเข้ามาร่วมด้วย ความรุนแรงมากน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ถ้าถามว่าทำไมถึงท้องเสีย คำตอบคือ เพราะร่างกายของคุณนั้นไม่สามารถที่จะย่อยน้ำตาลชนิดนี้ได้นั่นเอง

อีกหนึ่งอย่างที่ต้องแยกให้ออกคือ ถ้าคุณแพ้นมวัวในแบบที่ไม่ใช่การแพ้แลคโตสอาการอาจรุนแรงกว่า เพราะภูมิคุ้มกันของคุณย่อยโปรตีนจากนมวัวผิดปกติ จนทำให้อาจมีผื่น คัน หน้าบวม ปวดท้อง อาเจียน คัดจมูก หายใจมีเสียง และอาจแพ้รุนแรงมากขึ้นได้ แบบนี้ต้องระวังและควรรีบไปพบแพทย์

เมื่อสังเกตว่าอาการแพ้แลคโตสมาเยือนคุณควรมีวิธีรักษา ป้องกันอาการเหล่านี้อย่างไรบ้าง มาเก็บข้อมูลไปใช้ดูแลตัวเองกันดีกว่า

เลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนม

สิ่งที่เป็นพื้นฐานที่สุดคือ การต้องเลี่ยงสิ่งที่ทำจากนม หรือมีนมเป็นส่วนผสม ซึ่งมีทางเลือกหลากหลาย และเทรนด์ที่กำลังนิยมกันมากที่สุดก็คือนมแลคโตสฟรีนั่นเอง

มองหานมจากพืชแทน

แลคโตสฟรี คือ นมวัวที่ปราศจากน้ำตาลแลคโตส แต่ถ้าต้องการเลี่ยง เพราะกังวลอาการแพ้จากนมวัว การหันมาดื่มนมจากพืชอย่างนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ และนมพืชอื่น ๆ ก็สามารถให้ประโยชน์กับร่างกายได้ดีเช่นกัน

แพ้ไม่มากยังกินได้

โดยอาจเลี่ยงนมวัว แต่ผลิตภัณฑ์อย่าง โยเกิร์ต ชีส นมเปรี้ยว ก็ยังสามารถดื่มเพื่อเพิ่มประโยชน์ให้กับร่างกายในด้านต่าง ๆ ได้ ซึ่งอาการแพ้จะน้อยกว่า หรือถ้าร่างกายเริ่มปรับได้อาจจะไม่แพ้เลย

มองหาวิตามินดีและแคลเซียมมาเสริม

นมนั้นมาพร้อมวิตามินดี และแคลเซียม ซึ่งสำคัญกับร่างกาย แต่ถ้าเราขาดนมไปก็ต้องหาอย่างอื่นมาชดเชย เช่น ปลาทะเล ไข่แดง ตับ เต้าหู้ ผักใบเขียว รวมทั้งเดินตากแดดยามเช้า เสริมวิตามินดีให้กับร่างกาย

วันนี้เราแถมไอเดียปิดท้ายเพื่อให้คุณตามหานมแลคโตสฟรี หรือผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ ที่ดีกับสุขภาพมาชดเชยแทนการดื่มนมวัว มีอะไรน่าสนใจบ้างมาดูกัน

น้ำนมอัลมอนด์ ผสมเมล็ดเจีย

นมอัลมอนด์ตัวช่วยเพิ่มความอิ่มท้องแบบไม่ต้องกลัวแพ้ แถมยังได้ประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคุมน้ำหนัก ดีกับหัวใจ ไม่มีผลกับน้ำตาลในเลือด เพิ่มความกระจ่างใสให้ผิว ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของกล้ามเนื้อ และช่วยในการย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นมเปรี้ยวโยเกิร์ตพร้อมดื่ม ไขมันต่ำ ไม่หวาน ออร์แกนิค

นมเปรี้ยวเหมาะกับคนที่แพ้แลคโตสไม่มาก และมาได้ประโยชน์จากโปรไบโอติก 20,000 ล้านตัวเพิ่มแทน ยิ่งสูตรนี้ไม่มีความหวาน ไขมันต่ำ ผลิตแบบออร์แกนิค พร่องมันเนย 100% ไม่มีการปรุงแต่ง อร่อยดีกับสุขภาพอย่างแน่นอน

ออร์แกนิคโยเกิร์ต ชนิดคงตัว ออริจินัล

ผลิตภัณฑ์จากนมที่คนแพ้แลคโตสไม่มากกินได้ แถมยังเอาไปมิกซ์ได้หลายเมนู มีความหอม เข้มข้น หวานเบา ๆ แบบลงตัว มีจุลินทรีย์ดี เพิ่มสมดุลให้ระบบทางเดินอาหาร

ใครที่ต้องการตามนมที่ไม่มีแลคโตสมากวนใจ หันมาดื่มนมอัลมอนด์สูตรต่าง ๆ ของทาง Butterfly Organic บอกเลยว่ามีสูตรให้คุณได้เลือกอย่างจุใจ ทำให้การดื่มนมจากพืชสนุกขึ้นอย่างแน่นอน หรือถ้าแพ้ไม่เยอะนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตที่นี่ก็พร้อมให้บริการคุณเช่นกัน ทั้งหมดผลิตด้วยขั้นตอนออร์แกนิค ทำให้คุณได้รับสิ่งที่ดีจากธรรมชาติไปใช้เพิ่มสุขภาพที่ดีกับอย่างเต็มที่แน่นอน

หากต้องการสั่งสินค้า สอบถามเรื่องการจัดส่ง พร้อมทั้งข้อมูลผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ คุณสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE กันได้เลย

แลคโตสคืออะไร

น้ำตาลจากธรรมชาติที่มักอยู่ในนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น นมแม่ นมวัว นมแพะ เป็นต้น

แลคโตสดีไหม

แลคโตสสามารถมอบพลังงานและมีประโยชน์กับร่างกาย หากคุณไม่มีอาการแพ้ก็สามารถดื่มนมปกติเพื่อรับประโยชน์จากน้ำตาลประเภทนี้ได้

แพ้แลคโตสห้ามกินอะไร

สิ่งที่ต้องเลี่ยงของคนแพ้แลคโตสคือ ผลิตภัณฑ์จากนมที่ยังไม่ได้ตัดเอาน้ำตาลแลคโตสออก

แลคโตสมีในอะไรบ้าง

ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ผลิตจากนมเหล่านั้น เช่น ชีส เนย ไอศกรีม เป็นต้น

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า