butterfly organic

plain yogurt คืออะไร แตกต่างจากโยเกิร์ตชนิดอื่นหรือไม่ ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า?

plain yogurt คืออะไร แตกต่างจากโยเกิร์ตอื่น ๆ หรือไม่ คงเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัย เพราะแม้จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุก ๆ คนจะรู้จักชนิดของโยเกิร์ตทั้งหมด โดยเฉพาะ Plain Yogurt ที่อาจไม่ได้เป็นชื่อที่ทุกคนคุ้นหูนัก อย่างไรก็ตาม เจ้าโยเกิร์ตชนิดนี้ แท้จริงแล้วอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่เราคิด ซึ่งจะมีข้อมูลอย่างไรบ้าง Butterfly Organic มีคำตอบ

plain yogurt คืออะไร ต่างจากโยเกิร์ตชนิดอื่น ๆ ไหม เหมาะกับใครบ้าง?

เป็นที่ทราบกันดีว่า โยเกิร์ต คือนมหมักที่นิยมกินกันอย่างแพร่หลายทั่วโลกอย่างยาวนานและเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกนอกเหนือจากนมสด โยเกิร์ตมีหลากหลายแบบ รสชาติแตกต่างกันจากนมที่นำมาหมัก ไม่ว่าจะนมวัว นมแพะ นมม้า นมถั่วเหลือง หรือนมมะพร้าว ก็ต่างส่งผลถึงรสชาติทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากเรื่องแหล่งที่มาของโยเกิร์ตแล้ว ก็ยังขึ้นอยู่กับประเภทของพวกมันอีกด้วย เพราะโยเกิร์ตแต่ละประเภทจะส่งรสสัมผัสที่ไม่เหมือนกัน  ซึ่งหนึ่งในประเภทของโยเกิร์ตดังกล่าวก็คือเพลนโยเกิร์ตนั่นเอง

เพลนโยเกิร์ต คือ

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า โยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์นมหมักซึ่งจะมีความเปรี้ยวของนมเกิดจากจุลินทรีย์ที่เปลี่ยนน้ำตาลแลกโตสเป็นกรดแลกติกโดยมีความเป็นกรด-เบสอยู่ระหว่าง 3.8-4.6 มีกลิ่นเนย (buttery, diacetyl) และกลิ่นนัท (nutty, acetaldehyde) โดยมีการใช้เชื้อผสมระหว่าง Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus และ Streptococcus salivarius subsp. thermophilus สามารถแบ่งโยเกิร์ตออกได้หลายชนิดดังนี้

1. แบ่งตามวิธีการผลิต

คือ การผลิตโยเกิร์ตชนิดคงตัว (set yoghurt) โดยจะเพาะเชื้อในนมแล้วบรรจุลงในภาชนะบ่มจนกระทั่งนมมีลักษณะแข็งเป็นก้อนและการผลิตโยเกิร์ตชนิดคน (stirred yoghurt) จะเติมเชื้อในน้ำนมแล้วบ่มในถังหมัก เมื่อนมแข็งตัวเป็นก้อนแล้วจะปั่นเพื่อทำลายโครงสร้างตะกอนนม แล้วจึงบรรจุลงในภาชนะ

2. แบ่งตามลักษณะกลิ่นรส

โยเกิร์ตที่ถูกแบ่งตามลักษณะกลิ่นและรส มักเป็นโยเกิร์ตชนิดที่เกิดกระบวนการหมักในบรรจุภัณฑ์  มีวิธีผลิตดังนี้คือ เติมหัวเชื้อลงในน้ำนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว  อาจจะมีการแต่งกลิ่น รสและสีลงในน้ำนมหรือมีการเติมผลไม้ลงที่ด้านล่างของ บรรจุภัณฑ์แล้วบรรจุน้ำนมลงไป นำไปบ่มที่อุณหภูมิ 40-45 องศาเซลเซียส จะเกิดการหมักภายในภาชนะที่บรรจุ  ได้โยเกิร์ตที่มีลักษณะจับตัวเป็นก้อนกึ่งแข็งกึ่งเหลวและผิวหน้าเรียบ จากนั้นทำให้เย็นเพื่อหยุดกระบวนการหมัก ถ้าบ่มไว้นานจะทำให้โยเกิร์ตที่รสเปรี้ยวเกินไป

แม้ว่าความเป็นกรดของโยเกิร์ตจะสามารถยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ชนิดอื่นๆ ได้ แต่ผลไม้ที่เติมลงไปในโยเกิร์ต ควรเป็นผลไม้เชื่อมหรือผลไม้ที่ผ่านการปรุงแล้วเพราะจะทำให้โยเกิร์ตเก็บไว้ได้นาน ไม่ควรใช้ผลไม้สดเนื่องจากอาจปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ชนิดอื่นที่ติดมากับผลไม้ซึ่งจะทำให้โยเกิร์ตเน่าเสียได้

ซึ่งประกอบด้วย โยเกิร์ตชนิดธรรมดา (plain yoghurt), โยเกิร์ตที่ปรุงแต่งด้วยผลไม้ (fruit yoghurt) และโยเกิร์ตที่ปรุงแต่งด้วยสารสังเคราะห์ (flavoured yoghurt) ซึ่งโยเกิร์ตทั้ง 3 กลุ่มนี้อาจจะผลิตเป็นแบบชนิดคงตัวหรือแบบคนก็ได้

เพลนโยเกิร์ต  VS โยเกิร์ตธรรมชาติ แบบไหนดีกว่ากัน?

ทุกคนอาจเห็นแล้วว่าโยเกิร์ตทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่ได้มีเส้นแบ่งความแตกต่างที่ชัดเจนนัก เนื่องจากมีแหล่งที่มาที่มีความคล้ายคลึงกันคือการหมักด้วยขั้นตอนมาตรฐาน แต่อาจไม่เหมือนกันตรงที่โยเกิร์ตธรรมชาติอาจมีสิ่งเจือปนที่น้อยกว่าเนื่องด้วยกรรมวิธีการเลี้ยงแบบธรรมชาติตั้งแต่วัวที่ให้นมนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ตแบบเพลน หรือ โยเกิร์ตธรรมชาติ ผู้บริโภคก็ควรใส่ใจในการเลือกทั้งสิ้น นั่นคือการเลือกสูตรที่เน้นชัดเจนว่ามีไขมันต่ำ มีน้ำตาลน้อยหรือโยเกิร์ตไม่มีน้ำตาลเลยจะดีที่สุด เพราะหลายคนอาจจะคิดว่า การเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติก็เพียงพอต่อการดูแลสุขภาพแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าบางยี่ห้อนั้นแอบมีปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก หากทานติดต่อกันเป็นประจำอาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลที่เกินความจำเป็น จนส่งผลให้เกิดเป็นโรคเบาหวานได้โดยที่เราไม่รู้ตัวได้เลยทีเดียว

เพลนโยเกิร์ตกับโยเกิร์ตชนิดอื่น ๆ ต่างกันอย่างไร?

เพลนโยเกิร์ต (โยเกิร์ตธรรมดา)

ผลิตภัณฑ์จากนมที่ผ่านการหมักโดยใช้แบคทีเรียโปรไบโอติก (Probiotics) ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดีตั้งแต่ 1 ชนิดขึ้นไป ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้มีประโยชน์ในการฟื้นฟูและปรับสมดุลของแบคทีเรียในระบบย่อยอาหาร โดยรสชาติทั่วไปจะมีลักษณะเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ไม่แต่งกลิ่นหรือเลียนแบบรสชาติ ถือว่ามีลักษณะที่คล้ายคลึงกับโยเกิร์ตจากธรรมชาติมากที่สุด

โยเกิร์ตผลไม้

คือโยเกิร์ตที่เติมเนื้อผลไม้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป หรือเป็นผลไม้ในน้ำเชื่อม หรืออาจปั่นให้ผสมเป็นเนื้อเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่ผลไม้ที่ถูกนำมาใช้นั้นมีหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น สตอเบอรี่ มะพร้าว พีช เป็นต้น ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแบรนด์โยเกิร์ตแต่ละแบรนด์ว่าจะเลือกผลไม้ชนิดไหน

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำหัวเชื้อแบคทีเรียกลุ่มที่ผลิตกรดแลกติกไปหมักในนมและทำปฏิกิริยากับโปรตีนในนมจนโปรตีนเสียสภาพและจับตัวเป็นก้อน จึงมีเนื้อสัมผัสหนืดขึ้นและมีรสชาติอมเปรี้ยว จนเกิดเป็นเมนูที่เหมาะกับคนรักสุขภาพหรือคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน แบคทีเรียดี ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายอีกด้วย

โยเกิร์ตที่ปรุงแต่งด้วยสารสังเคราะห์

โยเกิร์ตปรุงแต่ง (flavoured yoghurt หรือ composite fermented milk) หมายถึงโยเกิร์ตแบบธรรมดา ที่ผ่านการปรุงแต่งกลิ่นรส สีหรือวัตถุอื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ผลไม้ แยม เป็นต้น ซึ่งอาจแยกชั้นในภาชนะบรรจุ (set yoghurt) หรือผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน (stirred yoghurt) และมีจุลินทรีย์ที่ใช้ในการหมักบ่มมีชีวิตคงเหลืออยู่ก็ได้เช่นกัน

เพลนโยเกิร์ต  เหมาะกับใครบ้าง?

เนื่องจากเพลนโยเกิร์ต เป็นโยเกิร์ตธรรมดาที่แม้จะถูกแบ่งตามลักษณะจากการแต่งกลิ่นและรส แต่เจ้าโยเกิร์ตชนิดนี้ไม่ได้เป็นชนิดที่ถูกเติมสารปรุงแต่งใด ๆ แถมยังมีจุลินทรีย์เหลืออยู่เช่นเดียวกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ โดยจากการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่กินโยเกิร์ตเป็นประจำจะมีสุขภาพช่องคลอดดี ช่วยป้องกันการผลิตแคนดิดาเป็นเชื้อราชนิดหนึ่ง และลดการอักเสบในช่องคลอดได้ ทั้งนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการออกกำลังลดพุง ลดหน้าท้อง ลดไขมัน ลดน้ำหนัก และนักกีฬาร่วมด้วย

ออร์แกนิคโยเกิร์ต ชนิดคงตัว ออริจินัล จาก Butterfly Organic

โยเกิร์ตออร์แกนิคของเรา ไม่ใช่แค่วัวที่เลี้ยงแบบกินหญ้า Grass Fed เท่านั้น แต่เป็นวัวที่กินหญ้าออร์แกนิค 100% (certified organic) ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือสารเคมีใด ๆ ทั้งกับตัววัวและพื้นที่ในฟาร์ม เราปล่อยวัวให้เดินเล่นในทุ่งกว้าง ไม่มีการกักขัง เพื่อให้วัวของเราได้มีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี เพื่อให้ผลผลิตดีตามไปด้วย จนเราได้รับการปิดฉลากจากมาตรฐานออร์แกนิค USDA (NOP) องค์กรที่ดูแลผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยออร์แกนิคโยเกิร์ต ชนิดคงตัวของเรานั้นมีคุณสมบัติที่ดีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น…

– ผลิตจากนมออร์แกนิคเต็มมันเนย เข้มข้น หอมมัน และหวานเบา ๆ แบบปราศจากเคมีด้วยน้ำตาลทรายออร์แกนิค

– มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก (Probiotic) และจุลินทรีย์มีชีวิต (Live Yogurt Cultures)

– เชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ประกอบด้วย : Lactobacillus rhamnosus , Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, Streptococcus thermophilus

– ไม่มีการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ เช่น สารเพิ่มความหนืด, สารเพิ่มความคงตัว ฯลฯ

– ไม่มีการผสมนมผง หรือแต่งกลิ่นสังเคราะห์ใด ๆ จึงเข้มข้น หอมมัน จากรสชาติของโยเกิร์ตจริง ๆ

อย่างไรก็ดี เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าโยเกิร์ตของเราปลอดภัย ไร้สารเจือปน ส่งตรงมาจากฟาร์มอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติม สามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ (คลิก)

คำถามที่พบบ่อย

plain yogurt ประโยชน์ มีอะไรบ้าง?

เนื่องจาก Plain Yogurt เป็นโยเกิร์ตธรรมชาติที่ยังไม่ปรุงแต่ง ดังนั้นจึงมีประโยชน์ในการช่วยลดน้ำหนักและค่าน้ำตาลสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนและผู้ที่มีโรคประจำตัว ทั้งนี้ หากผู้ใดที่ต้องการเพิ่มรสชาติของ plain yougurt ให้มากขึ้นก็สามารถนำผลไม้สดมาผสมได้เช่นกัน

plain yogurt ซื้อที่ไหน

สามารถหาซื้อได้ตามแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ และ Band Official Contact Chanel ของโยเกิร์ตนั้น ๆ

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า