butterfly organic

นมให้สารอาหารประเภทใดบ้าง แต่ละอย่างมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

สำหรับนมคือเครื่องดื่มที่พวกเราคุ้นเคย และรู้กันอยู่แล้วว่ามีประโยชน์ แต่ถ้าถามกันแบบเจาะลึกว่านมนั้นมีประโยชน์อย่างไร นมให้สารอาหารประเภทใด หลายคนอาจยังจำข้อมูลในส่วนนี้ไม่ได้ ดังนั้นเราลองมาทบทวนกันดีกว่าว่าถ้าเลือกดื่มนมหรือนมโคแท้ 100%แล้วจะมีประโยชน์กับร่างกายของคุณอย่างไร เผื่อว่าใครกำลังวางแผนเรื่องของโภชนาการจะได้ไม่พลาดที่จะแทรกนมเข้าไปไว้ในเมนูอาหารประจำวัน

นมให้สารอาหารประเภทใดที่ดีกับร่างกาย

ถ้าถามว่านมให้สารอาหารประเภทใด นับนิ้วอาจจะยังไม่พอ เพราะในในนมโค 1 แก้วสามารถให้สารอาหารที่มาจากธรรมชาติได้หลากหลาย เรียกว่าเป็นอาหารที่เหมาะกับทุกช่วงวัย เพียงแต่อาจต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมเท่านั้นเอง แต่หลัก ๆ แล้วในนมวัวสามารถที่จะมอบสารอาหารพื้นฐานเหล่านี้ให้กับคุณได้แน่นอน 

แคลเซียม

นมที่มีแคลเซียมสูงและเป็นที่นิยมกันมากที่สุดต้องยกให้นมวัว ซึ่งสารอาหารตัวนี้มีส่วนสำคัญในเรื่องของการบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยการทำงานของระบบประสาท สามารถปรับสมดุลความดัน ลดอาการเกิดตะคริวบ่อย ๆ  เพิ่มแร่ธาตุให้ฟัน ป้องกันกระดูกพรุน และยังสามารถช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ให้กับคนที่ดื่มเป็นประจำได้อีกด้วย

โปรตีน

สารอาหารอย่างโปรตีนนั้นเป็นสิ่งที่ทุกวัยต้องการ นม โปรตีนจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ เพราะถ้าร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอจะช่วยในเรื่องของการเผาพลาญ ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอ เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยคุมให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ปกติ และยังเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย คนจึงนิยมดื่มนมที่มีโปรตีนสูงในช่วงเช้า หรือหลังออกกำลังกายมากเป็นพิเศษ

วิตามิน

สำหรับวิตามินที่เป็นสารอาหารในนมนั้นมีหลากหลายชนิดทั้ง วิตามินเอ วิตามินบี 1 2 5 และ 12 วิตามินดี และวิตามินเค ทั้งหมดเมื่อรวมตัวกันสามารถช่วยได้ทั้งเรื่องของการมองเห็น การทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ระบบประสาทและสมอง ช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส รวมทั้งลดการสลายของแคลเซียม เสริมให้กระดูกแข็งแรงมากขึ้นได้อีกด้วย

ฟอสฟอรัส

เมื่อดื่มนมถูกวิธีคุณจะได้ฟอสฟอรัสที่มีส่วนในเรื่องของกระดูกและฟัน พร้อมทั้งช่วยเรื่องจังหวะการเต้นของหัวใจ ซ่อมแซมเซลล์และเนื้อเยื่อ กรองของเสียที่ไต ช่วยในเรื่องการเก็บและใช้พลังงานของร่างกาย และยังรักษาสมดุลของวิตามินและแร่ธาตุ

ไอโอดีน

สารอาหารยังมีไอโอดีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์ โดยฮอร์โมนตัวนี้มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโต และการพัฒนาการของร่างกายและสมอง ถ้าได้รับอย่างพอดีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับร่างกายได้

ธาตุเหล็ก

คุณค่าจากนมตัวนี้สำคัญกับเม็ดเลือดแดงของคนเรา แต่สำคัญกับเด็ดวัยแรกเกิดถึง 1 ปีมากกว่าเป็นพิเศษ เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง เป็นตัวนำออกซิเจน สารอาหาร ไปสู่เซลล์ มีความสำคัญกับเรื่องพัฒนาการของเด็กแรกเกิดมาก ถ้าขาดไปจะส่งผลต่อการพัฒนาสมองในระยะยาว หรือถาวรได้เลยทีเดียว

สุขภาพแบบไหนบ้างที่ควรให้สารอาหารในนมช่วยดูแล

ในตอนนี้คุณอาจจะพบเห็นว่ามีหลายคนที่เริ่มแพ้น้ำตาลในนมอย่างแลคโตส แต่นมก็ยังเป็นอาหารสำคัญสำหรับหลาย ๆ คน ซึ่งใครบ้างที่เหมาะกับการดื่มนม ไม่ว่านมให้สารอาหารประเภทใดก็ตามมาดูกัน

ผู้ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

สำหรับคนที่ตั้งครรภ์และกำลังให้นมบุตรอยู่นั้นไม่ควรพลาดนมโคแท้ 100% เพราะให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอ เน้นไปที่การดื่มนมแบบขาดมันเนย ปราศจากไขมัน แต่อาจปรึกษากับแพทย์เพิ่มเติมถึงความเหมาะสมของประเภทนม

เด็กวัยก่อนเรียน

สำหรับเด็กแรกเกิดนั้นควรได้รับนมแม่ก่อน แต่เมื่อโตขึ้นและมีอายุเกิน 1 ปีขึ้นไปสามารถเริ่มดื่มนมวัวได้ เพื่อช่วยเสริมสารอาหารจากนมแม่ นมจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและการเจริญเติบโตให้มีประสิทธิภาพ

วัยเรียนและวัยรุ่น

เด็กโตจนถึงช่วงวัยรุ่นก็ยังต้องการนมมาเติมประโยชน์ เพื่อให้ได้รับพลังงานและสารอาหารที่เพียงพอ เพราะวัยนี้ต้องการแคลเซียมเข้ามาช่วยในการเจริญเติบโต ดูดซึมวิตามิน เสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน รวมทั้งบำรุงสมอง 

ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ

แม้ว่าจะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว แต่ก็ยังจำเป็นที่จะต้องได้รับประโยชน์ของนมอยู่เช่นกัน เพราะร่างกายยังต้องการแคลเซียม โปรตีน วิตามินดี และเมื่ออายุหลังจาก 25 ปี มงลกระดูกจะเริ่มมีการสลายตัว นมจึงเข้ามามีส่วนสำคัญ แต่ถ้าคุณมีอาการแพ้ก็สามารถเลือกนมปราศจากแลคโตสเข้ามาแทนได้

อยากสุขภาพดีแบบไหนก็ใช้ผลิตภัณฑ์นมจาก Butterfly Organic ตอบโจทย์คุณได้

อย่างที่รู้กันไปแล้วว่าการดื่มนมนั้นมีประโยชน์กับร่างกาย และยิ่งถ้าคุณได้ดื่มนมแบบออร์แกนิคด้วยแล้วบอกเลยว่ายิ่งดีกับสุขภาพ โดยเมื่ออายุมากขึ้นการมองหาผลิตภัณฑ์จากนมอื่น ๆ อย่างโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว พร้อมทั้งนมจากพืชอย่างนมอัลมอนด์ก็สามารถเสริมสุขภาพดีให้กับคุณได้ ทั้งหมดนี้คือสามารถหาได้ง่าย ๆ ที่ Butterfly Organic

ที่นี่นอกจากจะมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนมทุกประเภทให้คุณได้เลือกแล้วยังมีบริการ OEM ให้คุณสามารถสร้างแบรนด์ของตัวเองกันได้อีกด้วย

สนใจสอบถามข้อมูลสินค้าหรือบริการทั้งหมดของทาง Butterfly Organic ได้ที่ Facebook, Line, Instagram และโทรศัพท์ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่อีเมล์ info.butterflyorganic@gmail.com

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ดื่มนมเวลาไหนได้ประโยชน์ที่สุด

สำหรับการดื่มนมนั้นถ้าสะดวกดื่มตอนเช้าเพื่อความอิ่มท้องก็สามารถทำได้ แต่ถ้าจะให้ดูดซึมดีที่สุดแนะนำทานก่อนหรือหลังอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และช่วงเวลาที่ร่างกายจะสามารถรับประโยชน์จากนมได้ดีที่สุดคือช่วงหลังออกกำลังกาย หรือก่อนนอน เพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีที่สุดนั่นเอง

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า