butterfly organic

กรีกโยเกิร์ตยี่ห้อไหนดี 4 วิธีเลือกกรีกโยเกิร์ตให้เหมาะกับตนเอง

สารบัญบทความ

.

กรีกโยเกิร์ตยี่ห้อไหนดี คำถามชวนหัวที่แม้แต่ผู้บริโภคเองก็เกิดความสับสนว่าควรเลือกซื้อแบบไหนดี เพราะเป็นที่ทราบกันว่าในช่วง 2-3 ปีให้หลังมานี้ เทรนด์การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพได้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง “โยเกิร์ต” จึงกลายมาเป็นหนึ่งในหลาย ๆ เมนูที่หลายคนเลือกกิน โดยเฉพาะ “กรีกโยเกิร์ต” และในบทความนี้ Butterfly Organic จึงได้รวบรวมวิธีการเลือกโยเกิร์ตชนิดนี้มาฝากผู้บริโภคให้ได้ทราบกัน

.

.

มาทำความรู้จัก “กรีกโยเกิร์ต” ขวัญใจคนรักสุขภาพกับเหตุผลที่ทำให้มันได้รับความนิยม

.

แม้เราจะชินตากับโยเกิร์ตเนื้อข้นแบบที่ใช้ช้อนตักได้ แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมา มีโยเกิร์ตอีกประเภท ที่เนื้อข้นมากถึงขั้นจับตัวเป็นก้อน มายึดพื้นที่บนตู้แช่ชั้นวาง รวมถึงยังเป็นที่เลื่องลือในบรรดาหนุ่มสาวผู้รักสุขภาพนั่นก็ได้แก่ ‘กรีก โยเกิร์ต’ หรือโยเกิร์ตแบบกรีกนั่นเอง

.

กรีกโยเกิร์ต คือ…

.

กรีก โยเกิร์ต หรือที่มีชื่อเรียกอื่นๆ อีกว่า โยเกิร์ตเข้มข้น โยเกิร์ตชีส หรือ ลาเบิน (labneh) คือโยเกิร์ตที่เกิดจากการกรองและคั้นหางโยเกิร์ต น้ำ รวมถึงน้ำตาลแล็กโทสออกไปจนเกือบหมด ผลที่ได้คือเนื้อของโยเกิร์ตที่เข้มข้นมาก ไปจนถึงโยเกิร์ตที่แข็งตัวเป็นก้อนนั่นเอง

.

กรีกโยเกิร์ต กับ โยเกิร์ตธรรมดา ต่างกันอย่างไร?

.

ทั้งกรีกโยเกิร์ตและโยเกิร์ตธรรมดานั้นเต็มไปด้วยสารอาหารคุณภาพสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่บางประการ กรีกโยเกิร์ต คืออะไร และแตกต่างจากโยเกิร์ตทั่วไปอย่างไร  มาดูกันไปพร้อม ๆ กัน

.

regular yogurt

.

คือ โยเกิร์ตปกติที่ทำโดยการให้ความร้อนนมเพื่อเพิ่มแบคทีเรียและหมักจนได้ pH ที่เป็นกรดประมาณ 4.5 หลังจากเย็นลงอาจเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ ลงไป เช่น ผลไม้ โยเกิร์ตส่วนใหญ่สามารถตักกินได้เลยรวมถึงนิยมนำมาทำเป็นทำโยเกิร์ตพร้อมดื่ม ซึ่งโยเกิร์ตธรรมดาอาจมีรสเปรี้ยวเล็กน้อยเนื่องจากมีลักษณะเป็นกรด แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะหวานกว่ากรีกโยเกิร์ต

.

greek yogurt

.

คือ โยเกิร์ตเข้มข้นที่ทำโดยการกำจัดเวย์และของเหลวอื่นๆ ออกจากโยเกิร์ตปกติ และเนื่องจากกระบวนการดังกล่าว กรีกโยเกิร์ตจึงใช้นมมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไปในการผลิตโยเกิร์ตที่ปริมาณเท่ากัน ทำให้มีราคาแพงกว่าเพราะใช้นมในปริมาณมากขึ้นนั่นเอง

.

กรีกโยเกิร์ต ประโยชน์ หลายประการที่ทำให้หลาย ๆ คนหลังรัก

.

แม้จะมีภาพจำที่คอยเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก แต่แท้จริงแล้วโยเกิร์ตชนิดนี้มีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น

.

โปรตีนสูง

.

กรีกโยเกิร์ตให้โปรตีนสูงกว่าโยเกิร์ตธรรมดาถึง 2 เท่า กินแล้วอิ่มเร็ว เหมาะกับคนที่คุมอาหารและออกกำลังกาย อีกทั้งช่วยลดความอยากอาหารลงไปได้เยอะ

.

มีแป้งและน้ำตาลต่ำ

.

กรีกโยเกิร์ตมีปริมาณแป้งและน้ำตาลต่ำกว่าโยเกิร์ตแบบธรรมดา แถมให้แคลอรีต่ำ  เหมาะสำหรับผู้เป็นเบาหวานหรือกำลังควบคุมน้ำตาล ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี

.

เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

.

ในกรีกโยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียมที่ส่งเสริมให้ร่างกายและกระดูกแข็งแรง ยิ่งควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย จะยิ่งเห็นผลลัพธ์เร็วขึ้น

.

ทำอาหารได้หลายชนิด

.

ไม่ว่าจะของคาวหรือของหวาน กรีกโยเกิร์ตก็สร้างสรรค์เมนูให้คุณได้ เช่น ไอศกรีมโฮมเมดกรีกโยเกิร์ต สลัดไก่กรีกโยเกิร์ต เป็นต้น

.

กรีกโยเกิร์ต เก็บได้กี่วัน มีวิธีการเก็บยังไงให้ได้นานขึ้น

.

แต่กรีกโยเกิร์ตธรรมชาติจะหมดอายุอย่างรวดเร็ว ทางที่ดีเมื่อซื้อมาแล้วควรจะเก็บไว้ในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็งให้ถูกต้อง เพราะหากเก็บไว้เป็นอย่างดีกรีกโยเกิร์ตจะมีอายุ 1 สัปดาห์ถึง 2 เดือน (แนะนำให้อ่านฉลากวันหมดอายุบนตัวผลิตภัณฑ์)

.

ซึ่งวิธียืดอายุโยเกิร์ตหลังการเปิดฝาครั้งแรกสามารถทำได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้…

.

1. ให้ใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งโยเกิร์ตออกมาจากกระปุกเพื่อรับประทาน เหตุที่ต้องใช้ช้อนสะอาดนั้นเพื่อกันสิ่งสกปรกไปเจือปนกับจุลินทรีย์นั่นเอง

2. หลังจากนั้นปิดฝาให้สนิท อย่าให้น้ำหรืออากาศเข้าไปได้

3. นำกระปุกโยเกิร์ตเข้าแช่ในตู้เย็นที่ช่องแช่ธรรมดา อุณหภูมิ 2 – 8 องศาเซลเซียส

.

กรีกโยเกิร์ต กี่แคล ในปริมาณ 100 กรัม ให้คุณค่าทางอาหารอะไรบ้าง?

.

โยเกิร์ตกี่แคล สำหรับกรีกโยเกิร์ต ในปริมาณ 100 กรัมนั้น มีคุณค่าทางสารอาหาร (จากการคาดประมาณ) ดังนี้..

.

  • ให้พลังงาน 59 kcal
  • โปรตีน 10.2 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 3.6 กรัม
  • ไขมัน 0.4 กรัม
  • น้ำตาล 3.2 กรัม

.

นอกจากโปรตีนที่สูงลิ่วแล้วนั้น กรีกโยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินบี 12 และโพรไบโอติก (Probiotics) ที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้และกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอีกด้วย

.

.

กรีกโยเกิร์ต กินตอนไหน ให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด

.

นอกจากจะสามารถนำมานำมารับประทานและรังสรรค์ได้ในหลายเมนูแล้ว ก็ยังนำมารับประทานได้ในหลายช่วงเวลาของวันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น…

.

กินแทนอาหารเช้า

.

เนื่องจากไม่ต้องปรุงแต่งรสชาติมาก จึงทานเพียงโยเกิร์ตอย่างเดียวก็ได้ หรืออาจเพิ่มผลไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยเข้าไปด้วยก็อร่อยไม่น้อย

.

กินเป็นอาหารว่าง

.

กรีกโยเกิร์ตมีโปรตีนที่ช่วยให้อิ่มง่าย แถมยังมีแคลอรีต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังคุมน้ำหนัก สามารถทานแก้หิวทั้งระหว่างมื้ออาหาร หรือทานก่อนนอนก็ได้เช่นกัน

.

กินหลังออกกำลังกาย

.

นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว กรีกโยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยโปรตีนสูง ช่วยลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ, ช่วยซ่อมแซมมวลกล้ามเนื้อที่สึกหรอ

.

กรีกโยเกิร์ต ยี่ห้อไหนดี 4 วิธีเลือกกรีกโยเกิร์ตที่ถูกต้อง

.

เนื่องจากกรีกโยเกิร์ตนั้นมีหลายยี่ห้อให้เลือกสรรอย่างมากมาย จึงอาจทำให้ผู้บริโภคสับสนว่าควรเลือกยี่ห้อไหนดี ทั้งนี้ ยังมีบางยี่ห้อที่ชอบอ้างสรรพคุณ บอกว่า “Low Fat” แต่อาจจะเติมน้ำตาล แต่งกลิ่น แต่งสี เพิ่มขึ้นมาได้ ดังนั้น แทนที่จะเน้นไปที่การเลือกจากยี่ห้อ ผู้บริโภคควรมีแนวทางในการซื้อที่ถูกต้องเพื่อคัดสรรโยเกิร์ตกรีกที่ต้องการจริง ๆ ให้กับร่างกายจะดีที่สุด ซึ่งประกอบด้วย…

.

1. ความเป็นธรรมชาติ

.

กรีกโยเกิร์ตนั้นเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพมาก แต่แน่นอนว่าแต่ละแบรนด์มีส่วนผสมที่แตกกันไป ทางที่ดีให้เลือกกรีกโยเกิร์ตที่มาจากธรรมชาติค่ะ ปกติแล้วกรีกโยเกิร์ตจะมีเนื้อสัมผัสแบบเด้งดึ๋งคล้ายพุดดิ้งเพราะผ่านกระบวนการการขจัดของเหลวหลายครั้ง ไม่มีสารกันบูดและสารเติมแต่ง แน่นอนว่าโยเกิร์ตประเภทนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเพราะให้คุณค่าทางอาหารสูงมาก

.

2. รสชาติ

.

กรีกโยเกิร์ตมีหลายรสชาติทั้งรสธรรมชาติและรสผลไม้ กรีกโยเกิร์ตแบบธรรมชาติที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งนั้นทานได้ง่ายมาก ในการทานคุณสามารถทานร่วมกับข้าวโอ๊ต ผลไม้สดหรือกราโนล่าก็ได้ หากคุณทานกรีกโยเกิร์ตร่วมกับอาหารเหล่านี้คุณก็สามารถปรับแต่งโยเกิร์ตเป็นอาหารว่าง ของหวานหรือเป็นมื้ออาหารเพื่อสุขภาพได้นอกจากนี้กรีกโยเกิร์ตยังสามารถนำมาใช้ในการปรุงอาหารอื่น ๆ ได้ เช่น ของหวาน ซุปรวมไปถึงน้ำสลัดเพื่อให้อาหารมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีขึ้น

.

3. ปริมาณน้ำตาล

.

น้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติเป็นน้ำตาลที่ดีและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่หากเป็นน้ำตาลที่เติมเข้าไปในภายหลังไม่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ในแต่ละวันผู้หญิงควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชาหรือ 25 กรัม ส่วนผู้ชายไม่ควรบริโภคน้ำตาลมากกว่า 9 ช้อนชาหรือ 37.5 กรัม เพราะปริมาณนี้เป็นปริมาณที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียที่อาจจะเกิดจากน้ำตาล

.

การจำกัดปริมาณน้ำตาลในอาหารที่คุณกินเป็นสิ่งที่ดี ดังนั้นกรีกโยเกิร์ตที่คุณซื้อจะต้องเลือกแบบไม่มีน้ำตาล แต่หากคุณไม่ชอบรสธรรมชาติของกรีกโยเกิร์ตคุณสามารถเลือกกรีกโยเกิร์ตที่ปรุงแต่งรสชาติได้ แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลน้อยที่สุด

.

4. ปริมาณไขมันและโปรตีน

.

แนะนำให้เลือกกรีกโยเกิร์ตไขมันต่ำ (low fat) หากคุณเป็นคนที่รักสุขภาพ เพราะกรีกโยเกิร์ตไขมันเต็มจำมีปริมาณแคลอรีที่สูงมาก ดังนั้นหากคุณรักสุขภาพแนะนำให้ทานกรีกโยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำหรือไม่มีไขมันเลย

.

.

นอกจากนี้ปริมาณโปรตีนในกรีกโยเกิร์ตนั้นก็มีความสำคัญมาก คุณจำเป็นต้องเลือกซื้อกรีกโยเกิร์ตที่มีโปรตีนสูงเพราะมันจะเป็นประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อและสุขภาพโดยรวมอีกด้วย

.

ทำไมต้อง ออร์แกนิค กรีกโยเกิร์ต จาก Butterfly Organic Milk

.

Butterfly Organic Milk เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์นมและโยเกิร์ตเจ้าแรกและเจ้าเดียวของไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานออร์แกนิกระดับสากลอย่าง USDA ว่า แบรนด์ของเราเข้าใจกลุ่มคนรักสุขภาพและผู้ที่แพ้นมโค ทางเราตั้งใจคิดค้นผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ปราศจากสารพิษทั้งระบบ จึงทำให้เราสามารถได้ ออร์แกนิค กรีกโยเกิร์ต” ที่ผลิตโดยการนำโยเกิร์ตออร์แกนิคชนิดคงตัวแบบไม่ใส่น้ำตาล มากรองน้ำเวย์ออกด้วยผ้าขาวบางตามแบบกรรมวิธีกรีกโบราณ ด้วยวิธีกรองด้วยผ้าขาวบาง และทำให้กรีกโยเกิร์ตของเรา มีสัมผัสเนียนนุ่ม เข้มข้น มีรสชาติเปรี้ยวอ่อนกำลังดี หอมโยเกิร์ตเบาๆ แถมยังทานง่าย ไม่มีกลิ่นคาว

.

สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของเราได้แล้ววันนี้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือสามารถสั่งสินค้าผ่าน LINE OFFICIAL Butterfly Organic ได้แล้ววันนี้ เพราะ Butterfly Organic พร้อมส่งมอบสิ่งดีๆ ให้ผู้บริโภคที่บรรจุอยู่ในทุกผลิตภัณฑ์

.

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

กรีกโยเกิร์ตทำมาจากอะไร

คือโยเกิร์ตที่เกิดจากการกรองและคั้นหางโยเกิร์ต น้ำ รวมถึงน้ำตาลแล็กโทสออกไปจนเกือบหมด ผลที่ได้คือเนื้อของโยเกิร์ตที่เข้มข้นมาก ไปจนถึงโยเกิร์ตที่แข็งตัวเป็นก้อน

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า