butterfly organic

มะเร็งเกิดจากอะไร ต้องเลือกกินอาหารประเภทไหนช่วยลดความเสี่ยง กินโยเกิร์ตช่วยได้หรือไม่?

มะเร็งเกิดจากอะไร อาจเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยและไม่ทราบสาเหตุอย่างแน่ชัดว่าแท้จริงแล้วเจ้าโรคอันตรายนิดนี้เกิดมาจากอะไรกันแน่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากในมะเร็งหลาย ๆ ชนิดก็ยังไม่สามารถระบุสิ่งที่ก่อให้เกิดมะเร็งชนิดนั้น ๆ ได้อย่างตายตัว ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องระวังตัวในทุก ๆ ทางเพื่อไม่ให้เราตกมาเป็นผู้ป่วยของโรคร้ายแรงชนิดนี้

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีสาเหตุที่ระบุได้ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่เป็นสาเหตุของมะเร็งหลาย ๆ ชนิด คือ พฤติกรรมการกินของเรานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น ปิ้งย่าง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารไขมันสูง เป็นต้น แต่หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบว่านอกจากอาหารก่อมะเร็งชนิดนี้ ก็ยังมีอาหารต้านมะเร็งอย่าง “โยเกิร์ต” อยู่ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งมันจะมีกระบวนการต้านมะเร็งอย่างไรนั้น Butterfly Organic นำคำตอบมาให้แล้ว

และโยเกิร์ตออแกนิคที่ดีสามารถช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายและลำไส้แปรปวนได้ ดังนั้นโยเกิร์ตจึงเป็นอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบภายในร่างกายได้เช่นเดียวกัน

มะเร็งคือโรคร้ายที่ใคร ๆ ก็สามารถเป็นได้

มะเร็ง (Cancer) คือ กลุ่มของโรคที่เกิดเนื่องจากเซลล์ของร่างกายมีความผิดปกติที่สารพันธุกรรม ส่งผลให้เซลล์มีการเจริญเติบโต และมีการแบ่งตัวเพื่อเพิ่มจำนวนเซลล์อย่างรวดเร็ว และมากกว่าปกติ ทำให้เกิดก้อนเนื้อผิดปกติขึ้นถ้าเซลล์พวกนี้เกิดอยู่ในอวัยวะใดก็จะเรียกชื่อ มะเร็ง ตามอวัยวะนั้นเช่น มะเร็งปอด มะเร็งสมอง มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งผิวหนัง เป็นต้น มะเร็งแต่ละชนิดจะมีการดำเนินของโรคไม่เหมือนกัน ดังนั้นการรักษามะเร็งแต่ละชนิดจึงมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอวัยวะที่เป็นมะเร็ง ระยะของ มะเร็ง และสภาพร่างกายของผู้ป่วย

มะเร็งเกิดจากอะไร มีสาเหตุหลัก ๆ มาจากอะไรบ้าง

โรคมะเร็ง คือ โรคที่เกิดจากการมีเซลล์ผิดปกติในร่างกายและเซลล์เหล่านี้มีการเจริญเติบโตรวดเร็วเกินปกติ ร่างกายควบคุมไม่ได้ เซลล์เหล่านี้จึงเจริญลุกลามและแพร่กระจายทั่วร่างกาย ส่งผลให้เซลล์ปกติของเนื้อเยื่อ / อวัยวะต่าง ๆ ล้มเหลว ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เป็นสาเหตุให้เสียชีวิตในที่สุด ได้แก่ ปอด ตับ สมอง ไต กระดูก และไขกระดูก

ปัจจัยที่ทำให้เกิดมะเร็ง แบ่งออกได้ เป็นหลาย  ๆ ปัจจัยด้วยกัน เช่น

– อายุ / กรรมพันธุ์ / ความไม่สมดุลทางฮอร์โมน

– การรับประทานอาหาร เช่น  การบริโภคอาหารไขมันสูง ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

– การสูบบุหรี่

– การใช้สารเคมีเป็นประจำ

– ขาดการออกกำลังกาย

มะเร็งลําไส้ ภัยร้ายที่ควรเฝ้าระวัง

มะเร็งลำไส้ใหญ่จัดเป็นมะเร็งที่พบมากลำดับที่ 3 ทั้งในชายและหญิง โอกาสเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ พบมากขึ้นเมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไป แม้ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่แน่ชัด แต่พบว่าอาจมีปัจจัยมาจากอาหารและสิ่งแวดล้อม โดยการรับประทานอาหารที่ให้พลังงาน ไขมันและน้ำตาลสูง ผู้ที่มีดัชนีมวลกายเกินมาตรฐาน หรือโรคอ้วน 

ดังนั้นแนวทางการป้องกันสำหรับมะเร็งชนิดนี้ง่าย ๆ คือ เริ่มต้นจากการปรับพฤติกรรม เช่น งดอาหารไขมันสูง อาหารปิ้งย่าง, รับประทานอาหารที่มีกากใยมาก ๆ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ และควรรีบขับถ่ายเมื่อรู้สึกปวด ไม่ควรอั้นไว้ 

ทั้งนี้ ในกรณีสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่ดี ก็ควรรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติก ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่มักมีอยู่มากในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวเพื่อปรับสมดุลลำไส้และทำมีให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นด้วย

Superfood อาหารช่วยต้านมะเร็ง มีอะไรบ้าง?

เมื่อหลาย ๆ คนเริ่มหันมาดูแลตนเองเพื่อให้ห่างไกลมะเร็งมากขึ้น แนวทางที่ตอบโจทย์ที่สุดคือการเลือกรับประทานอาหารชนิดต่าง ๆ ซึ่งสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (American Cancer Society) แนะให้เลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่เข้าไปช่วยทำลายเซลล์มะเร็ง ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งลงได้ หากมีการรับประทานอย่างสม่ำเสมอ ยกตัวอย่าง เช่น…

สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้และสนใจโยเกิร์ตแบบออแกนิคสามารถที่จะสั่งซื้อกับทางเราได้ เราได้รับมาตรฐาน USDA เป็นเจ้าเดียวที่ได้รับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

ธัญพืช

ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะทำให้ร่างกายเปลี่ยนเป็นกรดบิวไทริกในลำไส้ เป็นสารที่ช่วยต้านมะเร็งชนิดหนึ่ง

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

นอกจากวิตามินซีแล้ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังให้วิตามิน และแร่ธาตุที่ดีกับร่างกายมากมาย ให้กากใยที่มีประโยชน์ ช่วยระบบขับถ่าย จะทานเป็นผลไม้สด ๆ หรือเอาไว้ทำสมูททีก็อร่อยไปอีกแบบ

หัวหอม-กระเทียม

ถ้าเป็นอาหารสไตล์ไทย ๆ ต้องบอกว่ามีส่วนผสมของหัวหอมและกระเทียมค่อนข้างเยอะ ซึ่งมีเคอร์ซิทิน อัลลิซิน ซิลีเนียม สารสำคัญที่ช่วยต้านมะเร็งทั้งนั้น

โยเกิร์ต

นอกจากจะเป็นของว่างที่ดีมีประโยชน์มากแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายให้เข้าที่เข้าทาง และยังช่วยเพิ่มแบคทีเรียที่ดีให้กับร่างกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับระบบทางเดินอาหารด้วย

โยเกิร์ต มะเร็งกลัว! กินโยเกิร์ตลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง

ทั้งนมเปรี้ยวชนิดใสและโยเกิร์ตที่ข้นขึ้นมาหน่อย มักจะได้รับการกล่าวขานว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งสรรพคุณของจุลินทรีย์ แลคโตบาซิลลัสว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ แพทย์เองก็ยอมรับว่าแบคทีเรียที่ว่ามานั้นมีคุณสมบัติในการช่วยให้เส้นผมเจริญงอกงาม ป้องกันการเกิดสิวฝ้า จึงมีผู้นิยมเติม แบคทีเรียลงไปในอาหาร โดยเฉพาะประเภทนม

ทั้งนี้ยังมีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งจากคณะแพทยศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยทัฟส์ ได้ศึกษาถึงผลของ แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส จีจี (Lactobacillus GG) ซึ่งเป็นชนิดที่สามารถคงอยู่ได้ในระบบลำไส้ของมนุษย์ (แบคทีเรียชนิดอื่นที่เติมลงไปในนมเปรี้ยวไม่ได้รับการยืนยัน) และพบว่าทารกจะมีอาการขาดน้ำอย่างรุนแรงกว่าปกติ จาก 72 ชั่วโมงเหลือเพียง 48 ชั่วโมง จาก ตัวอย่างเด็กทารก 150 ราย ในฟินแลนด์ ที่นิยมให้โยเกิร์ตเป็นอาหารแก่เด็ก พบว่าจะทำให้การรักษาอาการขาดน้ำอันเนื่องมาจากท้องเสียยากกว่าเด็กในแถบอื่น สำหรับผู้ใหญ่ที่นิยม บริโภคนมเปรี้ยวพบว่าจะมีภูมิต้านทานต่อการท้องเสียและการขาดน้ำในลำไส้ลดลง และนี่จึงเป็นส่วนที่ทำให้เราพอจอนุมานได้ว่าโยเกิร์ตมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้นั่นเอง

“โพรไบโอติก” มะเร็งลําไส้สามารถถูกบรรเทาได้ด้วยจุลินทรีย์ชนิดนี้

โพรไบโอติก คือ แบคทีเรียที่ปะปนอยู่ในอาหาร แต่ไม่ก่อให้เกิดโรค เมื่อทานอาหารที่มีโปรไบโอติกส์เข้าไปแล้ว แบคทีเรียพวกนี้ทนกรดทนด่างในกระเพาะและลำไส้เล็กได้ จึงสามารถผ่านไปสู่ลำไส้ใหญ่ เพื่อเพิ่มจำนวนประชากรแบคทีเรียในนั้น สร้างประโยชน์ต่อระบบการย่อยอาหาร การดูดซึม การขับถ่าย ทั้งยังช่วยปรับสมดุลปริมาณแบคทีเรียในร่างกาย จึงส่งผลให้ระบบขับถ่ายดี ไม่เกิดการหมักหมมของเสีย ลดอัตราเสี่ยงเกิดมะเร็งลำไส้และตับ และช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และกำจัดสารก่อมะเร็งบางชนิดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อทราบถึงคุณประโยชน์ของโยเกิร์ตกันอย่างนี้ ก็สามารถเริ่มต้นที่จะดูแลตัวเองด้วยการรับประทานโยเกิร์ตสักถ้วยเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการดูแลให้ตนเองห่างไกลจากโรคมะเร็งให้ได้มากที่สุด

โยเกิร์ตออแกร์นิคจาก Butterfly

โยเกิร์ตของ Butterfly ถือเป็น Superfood ที่สามารถเป็นตัวช่วยในการต้านโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี เนื่องจากโยเกิร์ตของเรานั้นเป็นโยเกิร์ตออร์แกนิคที่ได้ชื่อว่าไร้สารเจือปนและปลอดภัยกับผู้บริโภคอีกด้วย เพราะไม่ใช่แค่วัวที่เลี้ยงแบบกินหญ้า Grass Fed เท่านั้น แต่เป็นวัวที่กินหญ้าออร์แกนิค 100% (certified organic) ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือสารเคมีใด ๆ ทั้งกับตัววัวและพื้นที่ในฟาร์ม เราปล่อยวัวให้เดินเล่นในทุ่งกว้าง ไม่มีการกักขัง เพื่อให้วัวของเราได้มีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี เพื่อให้ผลผลิตดีตามไปด้วย จนเราได้รับการปิดฉลากจากมาตรฐานออร์แกนิค USDA (NOP) องค์กรที่ดูแลผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยออร์แกนิคโยเกิร์ตชนิดคงตัวของเรานั้นมีคุณสมบัติที่ดีหลายประการไม่ว่าจะเป็น…

– ผลิตจากนมออร์แกนิคเต็มมันเนย เข้มข้น หอมมัน และหวานเบา ๆ แบบปราศจากเคมีด้วยน้ำตาลทรายออร์แกนิค     

– มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก (Probiotic) และจุลินทรีย์มีชีวิต (Live YogurtCultures)              

– เชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ประกอบด้วย : Lactobacillusrhamnosus, Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, Streptococcus thermophilus

– ไม่มีการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ เช่น สารเพิ่มความหนืด, สารเพิ่มความคงตัว ฯลฯ 

– ไม่มีการผสมนมผง หรือแต่งกลิ่นสังเคราะห์ใด ๆ จึงเข้มข้น หอมมัน จากรสชาติของโยเกิร์ตจริง ๆ

ดังนั้น ผู้บริโภคจึงสามารถมั่นใจว่าโยเกิร์ตของเรา สะอาด มีความปลอดภัยและไร้สารเจือปนส่งตรงมาจากฟาร์มอย่างแน่นอนสำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติมสามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่

คำถามที่พบบ่อย

ผู้ป่วยมะเร็งกินโยเกิร์ตได้ไหม

คำตอบคือ ได้ ซึ่งจะอยู่ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถรับประทานอาหารที่ต้องเคี้ยวได้ อาจให้ผู้ป่วยรับประทานโยเกิร์ตหรือนมไขมันต่ำแทน เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนและสารอาหารที่เพียงพอ ทั้งนี้ควรเลือกรับประทานนมและโยเกิร์ตที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์มาแล้วเท่านั้น แต่หากร่างกายผู้ป่วยไม่สามารถย่อยแลคโตสได้ ไม่ควรให้กินผลิตภัณฑ์จากนมวัว เพราะจะทำให้ท้องเสียได้นั่นเอง

มะเร็งตับกินโยเกิร์ตได้ไหม

ได้ เพราะนอกจากจะเป็นอาหารที่ผู้ป่วยมะเร็งทุกชนิดสามารถกินได้แล้ว โยเกิร์ตยังสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายให้ผู้ป่วยด้วยโยเกิร์ต เพราะโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ มีงานศึกษาวิจัยพบว่าเชื้อแบคทีเรียชนิดดีที่อยู่ในโยเกิร์ต สามารถสร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคได้ เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ไม่ให้ร่างกายป่วยไข้ได้ง่าย แถมยังช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง ช่วยตรวจจับสารโลหะหนัก สารก่อมะเร็ง และกรดน้ำดี ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายได้ด้วย

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า