butterfly organic

ข้อควรเช็ค! โรงงานผลิตโยเกิร์ตที่ได้มาตรฐาน ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ผลิตโยเกิร์ตแบบไหนถึงจะดี

สารบัญบทความ

โยเกิร์ตคุณภาพดีต้องมาจากโรงงานผลิตโยเกิร์ตที่ได้มาตรฐานเท่านั้น แต่มาตรฐานของโรงงานที่ว่านี้ควรมีอะไรบ้าง และมาตรฐานเหล่านี้จะทำให้คุณที่เป็นผู้บริโภคได้ประโยชน์อย่างไร วันนี้เรามาเจาะลึกมากกว่าแค่เรื่องโยเกิร์ต ด้วยการไปโฟกัสที่เรื่องมาตรฐานการผลิตดีกว่า บอกเลยว่าต่อไปจะทำให้คุณเลือกกินโยเกิร์ตจากแหล่งผลิตคุณภาพได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

รวมมาตรฐานของโรงงานโยเกิร์ตที่ต้องมีเพื่อสินค้าคุณภาพ

เรามาดูเรื่องของมาตรฐานที่โรงงานผลิตโยเกิร์ตต้องมีเป็นพื้นฐานกันเบื้องต้นดีกว่าว่าถ้าจะผลิตได้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อคุณภาพ และความปลอดภัย โดยที่บริษัทผลิตโยเกิร์ตไม่สามารถเลี่ยงได้จะต้องผลิตด้วยมาตรฐานแบบไหน ซึ่งทุกโรงงานจะต้องอิงตามหลักของ​​สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ในประเภทนมเปรี้ยว จากกระทรวงอุตสหกรรมอย่างเคร่งครัด

โรงงานผลิตโยเกิร์ตมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice)

นี่คือมาตรฐานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหาร ที่จะกำหนดเกี่ยวกับกระบวนการผลิต ความสะอาด ความถูกต้องเหมาะสมของเครื่องจักรและอุปกรณ์ การจัดเก็บวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ การควบคุมในเรื่องของคุณภาพ รวมทั้งการตรวจสอบและทดสอบผลิตภัณฑ์

โรงงานผลิตโยเกิร์ตมาตรฐาน HACCP

โรงงานรับผลิตโยเกิร์ตจำเป็นต้องผ่านมาตรฐานนี้ เพราะมาตรฐาน Hazard Analysis and Critical Control Points นั้นมีส่วนช่วยควบคุมขั้นตอนความปลอดภัยในการผลิตอาหาร มีการวิเคราะห์ความเสี่ยง มองหาจุดควบคุมที่เป็นจุดสำคัญในการผลิต ซึ่งมีส่วนสำคัญมากกับการช่วยป้องกันการปนเปื้อนในการผลิตอาหาร ยิ่งกับโรงงานที่เป็นผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตด้วยแล้วมาตรฐานนี้สำคัญเป็นอย่างมาก

โรงงานผลิตโยเกิร์ตมาตรฐาน ISO 9001

สำหรับมาตรฐานนี้ในการผลิตโยเกิร์ตเป็นมาตรฐานสากล ที่ดูแลเกี่ยวกับการจัดการคุณภาพในองค์กร ซึ่งจะช่วยทำให้กระบวนการผลิต และบริการนั้นมีคุณภาพ และสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น

โรงงานผลิตโยเกิร์ตมาตรฐาน GHP (Good Hygiene Practices)

กระบวนการผลิตโยเกิร์ตที่ได้มาตรฐานจะต้องผ่านการตรวจสอบและมีมาตรฐานนี้ติดโรงงาน เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการดูแลความสะอาด และความถูกต้องในการผลิตอาหาร ทั้งความสะอาดของพนักงาน สถานที่ การจัดเก็บวัตถุดิบ การควบคุมแมลงและสัตว์รบกวน และทุกมิติที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสุขอนามัยสาธารณะ

ผลิตโยเกิร์ตแบบออร์แกนิคดีกว่าแบบปกติอย่างไร

เมื่อเข้าใจมาตรฐานพื้นฐานที่โรงงานผลิตโยเกิร์ตควรมีให้กับคุณ เพื่อให้สามารถผลิตสินค้าคุณภาพออกมาได้แล้ว สำหรับการได้เจอกับโรงงานที่เลือกใช้ขั้นตอนการผลิตโยเกิร์ตแบบออร์แกนิคจะมีความแตกต่างจากการผลิตแบบทั่วไปอย่างไร มาดูกัน ซึ่งเรายกตัวอย่างการผลิตแบบออร์แกนิคจาก Butterfly มาให้คุณได้เห็นภาพ เผื่อว่านี่จะเป็นทางเลือกที่คุณกำลังตามหา และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากกว่า

เริ่มต้นความออร์แกนิคตั้งแต่การเลี้ยงวัว

ส่วนประกอบสำคัญของการเป็นโยเกิร์ตนั้นมาจากนมวัว ซึ่งกระบวนการออร์แกนิคที่โดดเด่นที่สุดต้องยกให้ทาง Butterfly เพราะให้วัวเลี้ยงนั้นกินหญ้าแบบ Grass Fed เท่านั้น ซึ่งการกินหญ้าแบบนี้คือ การเลี้ยงแบบธรรมชาติแท้ ๆ ให้วัวสามารถเดินเล่น วิ่งเล่น และกินหญ้าสด ๆ จากพื้นดิน ซึ่งเป็นหญ้าออร์แกนิค 100% รวมทั้งไม่ใช้ยาและสารเคมีกับวัวอีกด้วย

ตรวจสอบทั้งระบบ

กระบวนการเลี้ยงวัวไปจนถึงการผลิตทุกขั้นตอนจะได้รับการตรวจสอบอย่างเข้มงวดจากทาง USDA (NOP) ซึ่งจะหมั่นเข้ามาเพื่อทำการตรวจสอบภายในกับทางโรงงานผลิตอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ผู้บริโภคที่เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเครื่องหมาย USDA สามารถอุ่นใจกับการบริโภคได้เพิ่มมากขึ้น

บริเวณฟาร์มต้องผ่านมาตรฐานออร์แกนิค

ไม่ใช่แค่วัวหรือผลิตภัณฑ์เท่านั้น มาตรฐานของฟาร์มเลี้ยงวัวรอบโรงงานผลิตโยเกิร์ตเองก็ต้องผ่านมาตรฐานเช่นกัน โดยพื้นฐานฟาร์มนั้นต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี อากาศสดชื่น มีต้นน้ำบริสุทธิ์ไหลผ่าน ซึ่งพื้นที่จะต้องไม่เกิดจากการบุกรุกระบบนิเวศเดิม และดินในบริเวณฟาร์มต้องไม่มีสิ่งปนเปื้อน ทั้งจากปุ๋ย ยาฆ่าแมลง สารปรุงแต่งทุกชนิด โดยก่อนที่จะเป็นฟาร์มออร์แกนิคได้นั้นต้องมีความสะอาดของดินปลอดสารมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ปีขึ้นไป และตรวจซ้ำทุก 6 เดือน – 1 ปี สุดท้ายต้องมีพื้นที่กว้างขวาง ให้วัวสามารถเดินได้ และพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับเลี้ยงวัวก็คือ เฉลี่ย 3 ไร่ ต่อวัว 1 ตัว

นี่คือขั้นตอนการดูแล และผลิตในแบบที่โรงงานผลิตโยเกิร์ตออร์แกนิคต้องใส่ใจมากกว่าโรงงานผลิตโยเกิร์ตทั่วไป ซึ่งเป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นการที่คุณได้กินโยเกิร์ตออร์แกนิค ที่ผ่านมาตรฐานมากมายเหล่านี้จะทำให้คุณได้รับประโยชน์ที่มากกว่า และดีกับสุขภาพของคุณในระยะยาวกว่าอย่างแน่นอน

กระบวนการผลิตโยเกิร์ต อุตสาหกรรมมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ถ้าใครอยากรู้ว่าโยเกิร์ตที่คุณได้กินนั้นต้องผ่านขั้นตอนอะไรในโรงงานผลิตโยเกิร์ตบ้างกว่าจะมาเป็นโยเกิร์ตที่เปี่ยมไปด้วยโพรไบโอติกในมือคุณตอนนี้ เรามาดูขั้นตอนการผลิตโยเกิร์ตไปพร้อมกันดีกว่า

1. เก็บนมโค

แน่นอนว่าโยเกิร์ตนั้นต้องได้มาจากนมโคคุณภาพ คุณภาพดี รสชาติอร่อย และยิ่งถ้าเป็นโยเกิร์ตออร์แกนิคด้วยแล้วขั้นตอนนี้ยิ่งต้องใส่ใจ ใช้นมที่ปลอดยาปฏิชีวนะเท่านั้น

2. เริ่มปรับมาตรฐานธาตุน้ำนม

นมปกตินั้นจะมาพร้อมธาตุน้ำนม 13% แต่ขั้นตอนการทำโยเกิร์ตจะต้องปรับให้ถึง 18% ซึ่งจะต้องทำการระเหยเอาน้ำออก

3. เริ่มพาสเจอไรซ์นม

การพาสเจอไรซ์เพื่อทำนมเปรี้ยวนั้นจะต้องทั้งทำลายจุลินทรีย์ และยังต้องการให้เคิร์ดของนมเปรี้ยวมีความแข็งแกร่งขึ้นด้วย จึงต้องพิถีพิถันในเรื่องของอุณหภูมิและเวลามากเป็นพิเศษ

4. เติมเชื้อนมเปรี้ยว

เชื้อในการหมักโยเกิร์ตจะเรียกว่า MOTHER CULTURE ผสมระหว่างสเตรปโตค็อกคัส เทอร์โมฟิลลัส กับแลคโตบาซิลลัส บุลการิคัส เติมลงในนมอัตราส่วน 2-3% คนให้เข้ากัน จากนั้นบรรจุลงในภาชนะสะอาด ปิดแน่น แต่ให้อากาศเข้าออกได้บ้าง

5. บ่มขวดนม

กระบวนการนี้จะต้องบ่มในตู้บ่ม หรือ WATER BATH ที่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส 3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปทดสอบความเป็นกรดให้ได้ 0.65-0.70%

6. ทำให้เย็น

เมื่อได้ค่าความเป็นกรดตามที่ต้องการก็ต้องนำไปเก็บในตู้เย็น 5 องศาเซลเซียส เพื่อหยุดการหมักของแบคทีเรีย จากนั้นความเป็นกรดจะอยู่คงที่ในอุณหภูมินี้ 1-2 สัปดาห์

7. สีและกลิ่น

จากนั้นผู้ผลิตจะเริ่มมีการเติมสีและกลิ่นเข้าไปในขั้นตอนนี้ เพื่อให้กินได้ง่าย รสชาติกลมกล่อมมากขึ้น แต่มักจะเน้นความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด และมักใช้สีและกลิ่นจากธรรมชาติ

อยากผลิตผลิตภัณฑ์นมคุณภาพให้คิดถึงเราได้ที่ Butterfly

เมื่อต้องการผลิตภัณฑ์จากนมที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานและมีความออร์แกนิคอย่างปลอดภัยที่สุด แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาดการเข้ามาเลือกสินค้าต่าง ๆ จากทาง Butterfly รับรองว่าคุณจะได้สิ่งที่ดีที่สุดไปให้ตัวเอง และคนที่คุณรักอย่างแน่นอน 

ที่นี่มีผลิตภัณฑ์หลากหลายทั้งนม โยเกิร์ต และนมจากพืช ดีกับสุขภาพ และอร่อยไม่เหมือนใครอีกด้วย

สอบถามข้อมูลสินค้า การจัดส่ง ติดต่อเข้ามาได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE : @butterflyorganic กันได้เลย

คำถามที่พบ (FAQ)

เครื่องทำโยเกิร์ตอุตสาหกรรมเป็นอย่างไร

สำหรับเครื่องทำโยเกิร์ตนั้นมีหลากหลายรุ่น และมีการพัฒนานวัตกรรมเพิ่มเข้ามาใหม่อยู่เสมอ องค์ประกอบสำคัญคือ ต้องเน้นการฆ่าเชื้อ และได้มาตรฐานนั่นเอง

OEM ผลิตโยเกิร์ตที่ไหนดี

หากต้องการผลิตโยเกิร์ตให้เป็นแบรนด์ของตัวเองแนะนำว่าเข้ามาติดต่อที่ Butterfly คุณจะได้ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตแบบออร์แกนิค ที่ได้มาตรฐาน และรสชาติที่มีเอกลักษณ์

สรุปผลการทดลองโยเกิร์ตมีอะไรน่าสนใจบ้าง

การทดลองนั้นยังคงมีการวิจัยอยู่อย่างต่อเนื่อง ความน่าสนใจคือ เรื่องของการพัฒนารสชาติโยเกิร์ตให้มีความอร่อยเป็นธรรมชาติมากขึ้น และยังเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

คุณภาพโยเกิร์ตที่ดีควรเป็นอย่างไร

เบื้องต้นนั้นเคิร์ดของนมเปรี้ยวต้องเป็นเคิร์ดที่แข็งแกร่งไม่อ่อนเหลว และเคิร์ดของนมเปรี้ยวต้องไม่หดตัวเป็นก้อนแยกอยู่ต่างหาก สุดท้ายนมเปรี้ยวต้องไม่เปรี้ยวเกินไป

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า