butterfly organic

นม Lactose Free คืออะไร มีประโยชน์แค่ไหน ทำไมถึงเหมาะกับคนแพ้นม ดื่มแล้วไม่ท้องเสีย

ในตอนนี้หลายคนอาจเจอกับอาการที่เรียกง่าย ๆ ว่าแพ้นม แต่ความจริงแล้วมันคือ อาการของการแพ้แลคโตสในนม โดยทารก 0.3-7.5% หรือ 1 ใน 5 จะเป็น และในไทยเองวัยอื่น ๆ ก็มีแนวโน้มการแพ้มากขึ้นกว่า 98% ดังนั้นการตามหานม Lactose Free เพื่อดื่มให้ร่างกายไม่ต้องแพ้แลคโตส แต่ยังได้ประโยชน์จากนมจึงเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด ความน่าสนใจของนมประเภทนี้มีอะไรบ้าง มาเก็บข้อมูลกันดีกว่า

เรามาเริ่มต้นกันด้วยการทำความรู้จักกับนม Lactose Free อย่างเป็นทางการกันก่อนดีกว่า ซึ่งจริง ๆ แล้วนมประเภทนี้ก็คือ ‘นมวัว’ อย่างที่เราคุ้นเคยนั่นเอง แต่เมื่อมาเป็นLactose Free คือ การนำมาผ่านกระบวนการย่อยสลายน้ำตาลแลคโตสด้วยเอนไซม์ธรรมชาติ และทำให้โมเลกุลของนมเล็กลง ดื่มง่ายขึ้น

แม้ว่าจะถูกย่อยสลายแลคโตสไปแต่คุณค่ายังเทียบเท่านมวัวจากธรรมชาติ แถมยังมีพรีไบโอติกเพิ่มเข้ามาแทนที่แลคโตส ซึ่งดีกับระบบทางเดินอาหาร ใครรู้ตัวว่าดื่มนมแล้วไม่ค่อยสบายท้องหรือมีอาการไม่พึงประสงค์ หันมาดื่มนมประเภทนี้แทน รับรองว่ายังอร่อยเหมือเดิมแน่นอน

เมื่อพอรู้จักกันแล้วว่าLactose Free คืออะไร และการผ่านกระบวนการต่าง ๆ ของนม Lactose Free ทำให้คุณได้รับประโยชน์อะไรเพิ่มขึ้นบ้าง เรามาดูกันดีกว่า เพราะถ้าเป็นประโยชน์ที่คุณกำลังตามหา ต่อให้ไม่แพ้แลคโตสก็สามารถดื่มได้เหมือนกัน

นม Lactose Freeลดอาการแพ้แลคโตส

ถ้าถามว่า Lactose Free  ดียังไง ข้อแรกเลยก็คือ ลดอาการแพ้แลคโตสให้คุณได้ ทำให้เมื่อดื่มนมประเภทนี้เข้าไปอาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด แน่นท้อง ไปจนถึงคลื่นไส้อาเจียนนั้นจะหายไป ทำให้คุณอร่อยกับนมได้เหมือนเดิม แต่ไม่รู้สึกไม่สบายท้องเหมือนเดิมอีกต่อไป

นม Lactose Freeมาพร้อมสารอาหารที่ดีกับร่างกาย

ไม่ว่าจะเป็น Lactose Free UHT หรือนมที่ไม่มีแลคโตสแบบอื่น ๆ ก็มาพร้อมกับวิตามินเอ ดี และบี 12 นอกจากนี้ยังมาพร้อมสารอาหารอื่น ๆ ที่สามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซึมแคลเซียมให้กับร่างกายของคุณ และยังช่วยลดปริมาณสารพิษ​ และเอนไซม์ที่เป็นพิษ ที่เกิดจากการเมตาบอลิซึมทำให้สารพิษไปที่ตับลดลง นอกจากนี้ยังสามารถทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงขึ้นเหมือนการดื่มนมทั่วไป 

นม Lactose Freeดีกับระบบทางเดินอาหาร

เมื่อแลคโตสถูกย่อยสลาย กลายมาเป็นพรีไบโอติกแทน ซึ่งจุลินทรีย์ตัวนี้เป็นประโยชน์กับระบบทางเดินอาหารเป้นอย่างมาก ช่วยลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคประเพาะ ลดอาการท้องผูก เพิ่มความสมดุลให้ทางเดินอาหาร และยังลดความดันได้อีกด้วย

อาการของการแพ้นมวัว ความจริงแล้วคืออาการของการแพ้แลคโตสในนมวัว ซึ่งแก้ได้ด้วยนม Lactose Free แต่อาหารและเครื่องดื่มอื่น ๆ ก็ยังมีแลคโตสอยู่ไม่ใช่แค่นมเท่านั้น ดังนั้นจะแก้แพ้แลคโตสได้อย่างไร และไม่ควรกินอะไรบ้างมาดูกัน

วิธีแก้อาการแพ้แลคโตส

การแพ้อาการนี้อาจไม่สามารถทำให้หายขาด แต่สามารถเลี่ยงและดูแลตัวเองให้ห่างไกลความเสี่ยงอาการแพ้ได้ ซึ่งสามารถทำตามเทคนิคเหล่านี้กันได้เลย

  • เลี่ยงนมที่มีแลคโตส

นมวัวมีแลคโตสตามธรรมชาติการเลี่ยงคือทางออกที่ดีที่สุดของคนแพ้แลคโตส และเมื่อเรารู้กันแล้วว่าLactose Free  Milk คืออะไร ทางออกของคนชอบดื่มนมแต่แพ้จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

  • มองหานมทางเลือก

ร่างกายเรายังควรได้รับสารอาหารอย่างโปรตีน แคลเซียม และอื่น ๆ นมจากพืชก็สามารถดูแลร่างกายคุณได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมข้าวโอ๊ต แต่ถ้ายังมีอาการแพ้ควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาจไม่ใช่แค่การแพ้แลคโตส

  • เลือกกินอาหารเสริม

คุณสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อรับอาหารเสริมเอนไซม์แลคเทสสังเคราะห์ แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

  • เลือกอาหารที่แคลเซียมและวิตามินดีสูง

การดื่มนมก็เพื่อได้ประโยชน์หลัก ๆ จากแคลเซียม และวิตามินดี ดังนั้นถ้าแพ้แลคโตส หรือยังไม่รู้ว่าจะเลือก Lactose Free  ยี่ห้อไหนดี การเลือกกินปลาทะเล ไข่แดง ตับ เต้าหู้ ผักใบเขียว สามารถเจ้ามาทดแทนสารอาหารแทนการดื่มนมได้

แพ้แลคโตสไม่ควรกินอะไรบ้าง

คนแพ้แลคโตสจะรู้อยู่แล้วว่านมควรเลี่ยง แต่บางอย่างที่ไม่ได้อยู่ในรูปของนม อาจทำให้หลายคนหลงลืมและเผลอกิน ดังนั้นควรเลี่ยงอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้แลคโตสมากวนใจคุณ มาดูกัน

  • ไอศกรีมที่มีนมเป็นส่วนผสม แต่รสที่ทำจากผลไม้ที่ไม่มีนมสามารถกินได้
  • ชีส เป็นอีกหนึ่งอย่างที่หลายคนลืม เพราะมักอยู่ในอาหารและขนม
  • นมจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ ทั้งนมวัว นมแพะ 
  • เนยหรือมาการีน มีส่วนผสมของแลคโตสอยู่
  • โยเกิร์ต แต่ถ้าใครแพ้ไม่มาก สามารถกินได้ เพราะถือว่าแลคโตสไม่สูง และมีโปรไบโอติกซึ่งมีประโยชน์กับร่างกาย

ใครตามหาว่า Lactose Free  ยี่ห้อไหนดี บอกเลยว่า Butterfly Organic เป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณได้ เพราะนอกจากจะมีนมให้เลือกทั้งนมวัว นมจากพืช และผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ แล้ว สินค้าทุกประเภทยังผ่านกระบวนการผลิตแบบออร์แกนิคตั้งแต่ขั้นตอนการเลี้ยง ไปจนถึงการบรรจุ ดังนั้นคุณจะได้รับคุณค่า ประโยชน์ ความสดใหม่ ในแบบที่สะอาดปลอดภัยกับร่างกายไปดื่มกันอย่างแน่นอน

หากสนใจสั่งซื้อสินค้า หรือสอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์และการบริการต่าง ๆ คุณสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 034 110 496 (สำนักงานใหญ่) หรือที่ LINE กันได้เลย

แลตโตสโทษคืออะไร

ส่วนใหญ่คนที่แพ้แลคโตสมักมีอาการไม่สบายท้อง และมีความเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารไม่ว่าจะเป็นปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด แน่นท้อง ผายลมบ่อย ไปจนถึงคลื่นไส้อาเจียน

แพ้แลคโตสห้ามกินอะไร

หลัก ๆ คือผลิตภัณฑ์จากนมที่ยังไม่ได้ผ่านการย่อยสลายแลคโตสออกไป

แลคโตสฟรีท้องเสีย ทำอย่างไร

หากเลือกดื่มนมแลคโตสฟรีแล้วยังมีอาการท้องเสีย แนะนำว่าให้คุณไปตรวจกับแพทย์เพื่อตามหาสาเหตุของการแพ้เพิ่มเติม

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า