butterfly organic

มะเร็งลำไส้ โรคร้ายแสนน่ากลัว กินโยเกิร์ตช่วยป้องกันได้หรือไม่

Butterfly Organic

Butterfly Organic

มะเร็งลําไส้ ถือเป็นชนิดของมะเร็งที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ โดยในปัจจุบันมะเร็งชนิดนี้ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวแต่อย่างใด แม้จะไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด แต่ขึ้นชื่อว่ามะเร็งลำไส้ สาเหตุและที่มาก็คงไม่ไกลไปจากอาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อสาเหตุมาจากอาหาร แนวทางการป้องกันมะเร็งชนิดนี้ก็คือการรับประทานอาหารเช่นเดียวกัน โดยเราต้องเลือกสรรอาหารที่มีสรรพคุณช่วยต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดีมารับประทาน หนึ่งในนั้นคือ โยเกิร์ต ไอเทมลดน้ำหนักที่หลาย ๆ คนอาจไม่เชื่อว่ามันสามารถช่วยต้านโรคร้ายชนิดนี้ได้ และเพื่อคลายข้อสงสัยให้กับผู้อ่านทุกคน ในบทความนี้ Butterfly มีคำตอบมาฝากว่าโยเกิร์ตช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ได้อย่างไรบ้าง?

มะเร็งลําไส้ คือโรคอะไร

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ถือเป็นภัยเงียบที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยทำงาน โดยอาการเตือนที่มักปรากฏให้เห็นของผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เช่น อุจจาระมีเลือดปน น้ำหนักลด ลำไส้อักเสบเรื้อรัง เป็นต้น

โดยผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ สามารถพบได้ในอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยส่วนมากมักมีอายุระหว่าง 60-65 ปี ซึ่งกว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่จะทราบว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็มักพบในระยะที่เป็นมากแล้ว จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตสูงนั่นเอง

มะเร็งลําไส้ สาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง?

สำหรับคำถามที่ว่า มะเร็งลําไส้ เกิดจากอะไร นั้น ยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด แต่พบว่าอาจมีปัจจัยมาจากอาหารและสิ่งแวดล้อม โดยการรับประทานอาหารที่ให้พลังงาน ไขมันและน้ำตาลสูง ผู้ที่มีดัชนีมวลกายเกินมาตรฐาน หรือโรคอ้วน เป็นปัจจัยสำคัญต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ทั้งนี้ยังรวมถึงปัจจัยเสี่ยงในเรื่องของอายุและประวัติการเป็นมะเร็งลำไส้ในครอบครัวมาร่วมด้วย

มะเร็งลําไส้ มีกี่ระยะ แต่ละระยะมีอาการอย่างไร?

มะเร็งลำไส้ อาการเป็นอย่างไร? คงเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนส่วนใหญ่กำลังสงสัย เนื่องด้วยทั่วไป อาการระยะแรก ๆ ของมะเร็งจะไม่ค่อยแสดงอาการที่รุนแรงมากนัก  แต่สำหรับอาการของมะเร็งชนิดนี้ นับได้ว่ามีการส่งสัญญาณเตือนออกมาเป็นอาการที่เราเห็นได้ชัดในชีวิตประจำวัน หากคอยหมั่นสังเกตตัวเองสักนิด ก็จะรู้ทันและสามารถป้องกันและหยุดยั้งแต่เนิ่นๆ

มะเร็งลำไส้ใหญ่ อาการแสดงที่สามารถสังเกตได้ชัด

– ลักษณะอุจจาระมะเร็งลำไส้ คือ มีเลือดเจือปน

– ท้องผูกสลับท้องเสีย

– อุจจาระลำเล็กลง

– ปวดท้องเรื้อรัง

– ถ่ายลำบาก ถ่ายไม่สุดปวดเบ่งบริเวณทวารหนัก

– เบื่ออาหาร น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ

อาการมะเร็งลำไส้แต่ละระยะและแนวทางการรักษา

ระยะและแนวทางการรักษาของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หลัก ๆ สามารถถูกแบ่งได้เป็น 4 ระยะด้วยกัน คือ

– ระยะต้น การรักษาหลักคือ การผ่าตัด

– ระยะลุกลามเฉพาะที่ (กระจายไปต่อมน้ำเหลือง) การรักษาหลักคือ การผ่าตัด โดยมีการให้ยาเคมีบำบัดเป็นการรักษาเสริมและมีการฉายรังสีร่วมด้วยในบางราย

– ระยะแพร่กระจาย (กระจายไปอวัยวะอื่น) การรักษาหลักคือ การให้ยาเคมีบำบัด อาจร่วมกับยามุ่งเป้า โดยมีการผ่าตัดหรือฉายรังสีร่วมด้วยในบางราย

– มะเร็งลำไส้ระยะสุดท้ายก่อนเสียชีวิต ความปวดเป็นอาการที่ทำให้ทุกข์ทรมานอย่างมาก โดยเฉพาะในผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม ซึ่งการประเมินในผู้ป่วยที่การรับรู้เปลี่ยนไป เช่น สภาวะสับสนซึ่งพบมากในผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย การประเมินทำได้ค่อนข้างยาก อาจประเมินจากอาการแสดงที่เป็นสิ่งบ่งบอกถึงความปวด เช่น อัตราหายใจที่เร็วขึ้น อัตราชีพจรที่เร็วขึ้น เป็นต้น

มะเร็งลําไส้ ควรกินอะไร

สำหรับอาหารต้านมะเร็งลำไส้นั้น ถือว่ามีอยู่มากพอควรทีเดียว เช่น

ธัญพืชเต็มเมล็ด 

คือ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อยที่สุด ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น วิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเตรียนท์ เส้นใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ

ผลไม้ 

ผลไม้ประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างปกติ

อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ 

โดยอาเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยแก้กระหาย ทำให้ร่างกายสดชื่น เครื่องดื่มนี้สามารถเตรียมจากส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น ใบ ผล เมล็ด ราก เป็นต้น เช่น ชาเขียว มีสาร Epigallocatechin Gallate [EGCG] ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเซลล์มะเร็ง

อาหารที่มีโพรไบโอติก 

สาเหตุของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น ในปัจจุบันทางการแพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แต่เชื่อว่าการรับประทานอาหารที่มีกากใยมาก ทานอาหารที่มีไขมันน้อย ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการป้องกันภาวะท้องผูกจะมีส่วนช่วยลดโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ และที่น่าสนใจก็คือ การรับประทานโพรไบโอติกเป็นประจำ ก็มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้เช่นเดียวกัน

รู้หรือไม่! กินโยเกิร์ต มะเร็งกลัว อาหารช่วยเสริมให้ลำไส้แข็งแรง

นอกจากจะเป็นของว่างที่ดีมีประโยชน์มากแล้ว โยเกิร์ตยังช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายให้เข้าที่เข้าทาง และยังช่วยเพิ่มแบคทีเรียที่ดีให้กับร่างกาย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับระบบทางเดินอาหารด้วย เนื่องจากสารอาหารและจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ผลิตสารก่อมะเร็ง และยังทำปฏิกิริยากับสารฟลาโวนอยด์ จึงทำให้เกิดสารธรรมชาติที่ต้านมะเร็งได้ดีนั่นเอง ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้โยเกิร์ตเป็นอีกหนึ่งอาหารต้านมะเร็งที่เราควรรับประทาน

โพรไบโอติกรักษามะเร็ง นอกจากโยเกิร์ตแล้วหาจากอาหารชนิดได้อีกบ้าง?

จากที่กล่าวไปว่าคุณประโยชน์ของโพรไบโอติกหนึ่งในจุลินทรีย์ในโยเกิร์ต มีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยโพรไบโอติกจะช่วยเปลี่ยนสภาพแบคทีเรียในลำไส้ ป้องกันไม่ให้เกิดสารพิษที่เป็นตัวก่อมะเร็งได้นั้น หลาย ๆ คนก็อาจอยากทราบว่านอกจากโยเกิร์ตแล้วยังมีอาหารชนิดใดบ้างที่มีโพรไบโอติกสูง ซึ่งนอกจากโยเกิร์ต ผู้บริโภคสามารถเจอเจ้าสารชนิดนี้ได้ในอาหารประเภท หมักดอง, ชีส, ดาร์กช็อคโกแลต และคอมบูฉะ (ชาหมัก) ฯลฯ ได้อีก

ผู้บริโภคสามารถสลับสับเปลี่ยนเมนูได้ตามใจชอบเพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อได้และถือว่าเป็นการบริโภคอาหารที่หลากหลายไปในตัวด้วย

อย่างไรก็ตาม มะเร็งลำไส้ถือเป็นเพียงหนึ่งในมะเร็งหลาย ๆ ชนิดที่เราควรเฝ้าระวัง หากอยากทราบว่ามีมะเร็งชนิดใดอีกบ้างที่เกิดขึ้นมากในคนไทย แล้วควรปฏิบัติตนอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคนี้ สามารถอ่านต่อได้ที่ >> มะเร็งเกิดจากอะไร ต้องเลือกกินอาหารประเภทไหนช่วยลดความเสี่ยง กินโยเกิร์ตช่วยได้หรือไม่?

โยเกิร์ตออแกร์นิคจาก Butterfly

โยเกิร์ตออร์แกนิคของเราไม่ใช่แค่วัวที่เลี้ยงแบบกินหญ้า Grass Fed เท่านั้นแต่เป็นวัวที่กินหญ้าออร์แกนิค 100% (certified organic) ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะหรือสารเคมีใด ๆ ทั้งกับตัววัวและพื้นที่ในฟาร์ม

เราปล่อยวัวให้เดินเล่นในทุ่งกว้าง ไม่มีการกักขังเพื่อให้วัวของเราได้มีสุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี เพื่อให้ผลผลิตดีตามไปด้วยจนเราได้รับการปิดฉลากจากมาตรฐานออร์แกนิค USDA (NOP) องค์กรที่ดูแลผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยโยเกิร์ตจาก Butterfly นั้นนอกจากความออร์แกนิคแล้วก็ยังมีความโดดเด่นในเรื่องโพรไบโอติกเช่นเดียวกัน…

– มีจุลินทรีย์โพรไบโอติก (Probiotic) และจุลินทรีย์มีชีวิต (Live YogurtCultures)      

– เชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ประกอบด้วย : Lactobacillusrhamnosus, Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus, Streptococcus thermophilus

อย่างไรก็ดีเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าโยเกิร์ตของเราปลอดภัย ไร้สารเจือปนส่งตรงมาจากฟาร์มอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจสั่งสินค้าและดูสินค้าเพิ่มเติมสามารถติดตามผ่านไลน์ได้ที่นี่ LINE SHOP BUTTERFLY ORGANIC

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

“ลำไส้แปรปรวน” หายเองได้ไหม กินโยเกิร์ตเยอะ ๆ แล้วช่วยบรรเทาได้จริงหรือเปล่า

อาหารไม่ย่อยทำไงดี กินโยเกิร์ตบ่อย ๆ ช่วยย่อยอาหารได้จริงหรือ?

โยเกิร์ตผลไม้ มีดีอย่างไร พร้อมแชร์เมนูโยเกิร์ตกับผลไม้ที่ทั้งดีและมีประโยชน์

คำถามที่พบบ่อย

มะเร็งลําไส้ใหญ่ รักษาหายไหม

สามารถรักษาได้ แต่โอกาสที่จะรักษาให้หายขาดนั้นขึ้นอยู่กับระยะของโรค โดยหากตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มต้น และสามารถผ่าตัดก้อนมะเร็งออกได้หมด มีโอกาสที่จะรักษาให้หายขาด 90%

อาหารที่มะเร็งลําไส้กลัว

– พืชตระกูลถั่ว พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วลันเตา ถั่วชิกพี ถั่วเลนทิล
– นมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัว ผลการศึกษาวิจัยหลายชิ้นพบว่า อาหารที่มีแคลเซียม (Calcium) สูงอย่างนมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัว ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอก และมะเร็งลำไส้ได้
– ธัญพืชเต็มเมล็ด ธัญพืชเต็มเมล็ด หรือโฮลเกรน (Whole Grains) เช่น โอ๊ตมีล ขนมปังโฮลวีต ข้าวกล้อง ช่วยกำจัดสารประกอบในลำไส้ที่เป็นสาเหตุของมะเร็งได้

บทความล่าสุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า